Thứ Sáu, 10 tháng 7, 2015

Thanh tra CP vào vụ Đà nẵng ém đất.

​Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ “ém” đất

09/07/2015 17:25 GMT+7
TTO - Liên quan đến vụ "ém" đất gây bức xúc dư luận trên địa bàn, chiều 9-7 Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết Thanh tra Chính phủ đã thông báo với UBND TP vào làm việc xoay quanh vấn đề này.
Ông Huỳnh Đức Thơ thông báo với cử tri vấn đề trên
Trước đó, theo báo cáo của UBND TP, qua tổng rà soát tại 313 dự án cho thấy tổng số lô đất theo quy hoạch từ năm 2010-2014 được duyệt là 32.010 lô. Tổng số lô đất nợ chưa bố trí là 2.468 lô, tổng số lô đất thực tế là 17.702 lô (trong đó có 1.367 lô do 6 đơn vị không báo cáo và báo cáo thiếu, không chính xác tại 23 dự án (gồm 16 dự án không báo cáo và 7 dự án báo cáo thiếu)).
Theo UBND TP Đà Nẵng, nguyên nhân thiếu sót trong quản lý đất tái định cư là do công tác quản lý những năm trước đây của thường trực HĐND TP và UBND TP chưa nhất quán, thay đổi chủ trương qua các giai đoạn; giao quá nhiều đơn vị cùng quản lý đất tái định cư.
UBND TP chưa phân công lãnh đạo phụ trách chính công tác đền bù giải tỏa và tái định cư (chỉ phân công chủ tịch, các phó chủ tịch theo dõi từng quận, huyện mà không có người phụ trách chung). Việc thành lập Phòng quản lý đền bù giải tỏa và tái định cư thuộc Văn phòng UBND TP Đà Nẵng từ năm 2010 cũng giúp lãnh đạo TP nắm lại quỹ đất tái định cư và tham mưu thêm một số công việc.
Nhưng do không đủ nhân lực để kiểm tra các ban quản lý, công ty nên không phát hiện kịp thời một số đơn vị không báo cáo, báo cáo thiếu số liệu quỹ đất tái định cư.
Công tác báo cáo định kỳ của Văn phòng UBND TP Đà Nẵng (Phòng quản lý đền bù, giải tỏa và tái định cư) có thực hiện nhưng chưa thường xuyên và chưa tham mưu kịp thời cho UBND TP xử lý, trong khi số lượng đất tái định cư còn nhiều nhưng vẫn để tình trạng nợ đất tái định cư của dân diễn ra trong nhiều năm.
Tuy đất dư nhưng ngân sách TP phải bỏ ra gần 20 tỉ đồng trả tiền thuê nhà cho người dân bị giải tỏa ở trong khi chờ đất tái định cư.
UBND TP đã chỉ đạo xử lý kiểm điểm tập thể Văn phòng UBND TP và xử lý kỷ luật khiển trách hai lãnh đạo Phòng quản lý đền bù, giải tỏa và tái định cư (Văn phòng UBND TP).
Đề nghị thường trực Thành ủy chỉ đạo Đảng ủy khối doanh nghiệp TP chỉ đạo tổ chức kiểm điểm và xử lý hình thức kỷ luật phù hợp với mức độ sai phạm nguyên lãnh đạo Công ty CP Vật liệu xây dựng, xây lắp và kinh doanh nhà.
Phê bình nghiêm khắc lãnh đạo 5 đơn vị (Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng, Ban giải tỏa đền bù số 1, Công ty CP Xây dựng và phát triển hạ tầng Đà Nẵng, Trung tâm Phát triển quỹ đất, Ban quản lý xây dựng số 3) có dự án không báo cáo hoặc báo cáo thiếu số lượng lô đất tái định cư.

4 nhận xét:

 1. Đất đai luôn là một vấn đề nóng được các thế lực thù địch rất quan tâm để chúng xuyên tạc nói xấu chính quyền của ta ,vì ở một số địa phương không thực hiện đúng các chính sách về quy hoạch đất đai và sử dụng đất đai không đúng mục đích và không phù hợp với địa phương gây bức xúc trong nhân dân .

  Trả lờiXóa
 2. Nếu thật sự có những sai phạm trong dự án đất đai ở Đà Nẵng thì nhất định mọi việc sẽ được thanh tra chính phủ điều rõ ngọn ngành và những con sâu sẽ lần lượt được lôi ra trước pháp luật. Nhưng mà chắc chắn những kẻ này đang cố tình lợi dụng những vấn đề này để chống phá Đảng và nhà nước ta,

  Trả lờiXóa
 3. Việc gì thì cũng có thanh tra chính phủ làm rõ ràng. Rồi sẽ có câu trả lời hợp tình, hợp lý cho người dân. Nhưng vấn đề là những kẻ này lại chẳng có lòng dạ nào tốt đẹp. Bọn chúng chỉ nhằm mục đích phá hoại, làm mất niềm tin của quần chúng nhân dân. Bọn chúng vẫn ấp ủ tham vọng có thể lật đổ và thay thế chế độ XHCN của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Không thiếu gì những kẻ đang cố tình lợi dụng vấn đề đền bù giải phóng đất đai của chính quyền các nơi để xuyên tạc, nói xấu. Thật sự nếu có sai phạm thì đã có thanh tra chính phủ vào cuộc. Và người dân sớm muộn gì cũng nhận được câu trả lời hợp lý. Còn những người dân chúng ta không thể tin được thông tin lá cải do bọn này đưa lên.

  Trả lờiXóa