Thứ Hai, 20 tháng 3, 2017

Công an Dak Nong dùng luật rừng ?

XÉT XỬ "LUẬT SƯ KHÔNG THẺ" TRẦN MINH LỢI.


Ngày 22/3/2017 Tòa án tỉnh Đắk Nông sau 02 lần hoãn xử sẽ đưa vụ án "Lợi dụng ảnh hưởng người khác để trục lợi. Đưa và nhận hối lộ" ra xét xử.

Trong vụ án này VKS tỉnh Đắk Nông sẽ đưa 03 nhóm tội ra xét xử với 07 bị cáo bị truy tố sau đúng 01 năm điều tra với hơn 4200 bút lục hồ sơ vụ án trên địa bàn hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông thuộc khu vực Tây nguyên.

Trần Minh Lợi bị bắt khi đang tố cáo hàng loạt các vụ án "đình đám" liên quan đến cán bộ tiêu cực, nhũng nhiễu ở Tây nguyên. Các vụ án dang dở đó các luật sư vẫn tiếp tục bảo vệ nhân dân. (Xem trên FB Trần Minh Lợi)

Tôi và 06 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Trần Minh Lợi bị truy tố hành vi "Đưa hối lộ" trong hai vụ án ở hai tỉnh  khác nhau, nhưng tỉnh Đắk Nông lại tự nhập vào làm một vụ án để truy tố mà không có căn cứ pháp luật tố tụng.

Trần Minh Lợi nổi tiếng ở Tây Nguyên như là một "Luật sư không thẻ" ông giúp nhiều người dân trong khiếu nại tố cáo, tranh chấp ở các tỉnh Tây Nguyên. Mọi người dân biết tiếng ống và tự tìm đến ông nhờ giúp đỡ về pháp luật, đơn từ, đại diện...cho họ trong các vụ việc.

Qua các vụ việc ông Lợi phát hiện nhiều biểu hiện, chứng cứ các cán bộ tiêu cực nhưng nhiều, do đó ông đã âm thầm hướng dẫn người dân thu thập chứng cứ, nhằm mục đích để tố cáo những cán bộ hành dân, vòi vĩnh tiêu cực. Theo thống kê danh sách các vụ việc ông Lợi đã làm, thì có tới gần 50 cán bộ bị xử lý kỷ luật, truy cứu trách nhiệm hình sự...trên địa bàn Tây nguyên, đặc biệt là huyện Cư Kuin là nhiều nhất.

Liên quan đến vụ án đánh bạc tại Đắk Min - Đắk Nông, một người dân tới nhờ ông giúp thu thập bằng chứng để tố cáo một số cán bộ Công an huyện Đắk Min vòi tiền chạy tại ngoại.

Ông Lợi đã hướng dẫn người dân cách ghi âm, ghi hình để thu thập nhằm mục đích tố cáo cán bộ vòi vĩnh trong vụ án "Đánh bạc" chạy tai ngoại.
Trước đó, Cũng giống như vụ án ở Đắk Min, vụ án "Đánh bạc" xảy ra năm 2014 tại huyện Cư Kuin - Đắk Lắk người dân cũng nhờ ông Lợi thu thập bằng chứng để tố cáo điều tra viên Hoàng Đình Nam tiêu cực chạy tại ngoại cho các đối tượng bị bắt. Những người dân và ông Lợi đã phanh phui tiêu cực chạy án thành công, và cán bộ điều tra Hoàng Đình Nam bị khởi tố tội "Nhận hối lộ". Vụ án Hoàng Đình Nam nhận hối lộ đã được xét xử.

Hai vụ án chạy tại ngoại ở hai tỉnh giáp nhau đều do người dân báo và nhờ ông Lợi giúp thu thập chứng cứ tố cáo cán bộ tiêu cực, ông Lợi không cơ vụ nào trực tiếp đi thu thập chứng cứ, mà chỉ hướng dẫn giúp người dân tố cáo tiêu cực , đồng thời ông viết đơn tố cáo giúp người dân tới cơ quan chức năng để xử lý hành vi vi phạm của cán bộ tiêu cực.

Vụ án ở huyện Chư Kuin xảy ra trước huyện Đắk Min và cùng một hình thức "Vòi vĩnh nhận tiền" chạy tại ngoại, nhưng vụ án ở huyện Đắk Min thì sau khi người dân tố cáo tiêu cực cùng các bằng chứng "nhận tiền" lại bị Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố bắt cán bộ công an huyện, đồng thời bắt luôn những người tố cáo và bắt ông Lợi với vai trò giúp sức cho người tố cáo "Đưa hối lộ".

Quá trình điều tra Cơ quan điều tra đã thu hết tài liệu chứng cứ 05 thùng hồ sơ tài liệu, máy tính... tất cả các vụ án ông giúp dân để làm rõ. Cơ quan điều tra phát hiện ông có hành vi đưa 50 triệu cho cán bộ tín dụng Ngân hàng nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk trong hồ sơ vay tín dụng 1,8 tỷ đồng, của chính gia đình ông khi thế chấp nhà và đất ở. Chúng tôi đã kiến nghị cơ quan điều tra trả lại tài sản, giấy tờ có giá, hồ sơ vụ án không liên quan đến hành vụ án bắt giữ ông Lợi. qua 03 tháng điều tra Công an mới giao trả hết các tài liệu này.

Việc vay vốn năm 2013 tại phòng giao dịch Đại Lộc khi làm thủ tục ông đã phát hiện cán bộ tính dụng "Vòi vĩnh" tiêu cực, đòi tiền mới giải ngân. Ông Lợi đã âm thầm ghi âm,ghi hình để nhằm mục đích tố cáo tiêu cực trong lĩnh vực vay tín dụng ăn chặn tiền của người dân. Sau khi có chứng cứ đầy đủ hành vi nhận tiền của cán bộ tín dụng ông đã tố cáo cán bộ lên Ngân hàng nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk. Vụ việc được lãnh đạo ngân hàng giải quyết yêu cầu trả lại ông Lợi tiền 50 triệu, và viết giấy cam kết với ông Lợi không tái phạm. Hai cán bộ bị kỷ luật. Nhưng cán bộ tín dụng lại Tố cáo lại ông Lợi ra Công an tỉnh Đắk Lắk ông Lợi có hành vi tống tiền cán bộ tín dụng khi có chứng cứ ghi âm cán bộ tiêu cực vòi tiền vay tín dụng.
Quá trình điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk kết luận việc cán bộ tín dụng tố cáo ông Lợi có hành vi "Cưỡng đoạt tài sản" là không có căn cứ.

Công an tỉnh Đắk Nông khi bắt ông Lợi cùng toàn thể hồ sơ tài liệu lại khởi tố ông Lợi hành vi đưa hối lộ cho cán bộ tín dụng 50 triệu năm 2013 nhập vào cùng vụ án đưa hối lộ để chạy tại ngoại để truy tố ông Lợi tới đây.

Kết quả điều tra của Công an tỉnh Đắk Nông đã kết luận. Việc tố cáo ông Lợi có hành vi "Cưỡng đoạt tài sản" là không có căn cứ và sai sự thật.

Từ anh hùng chống giặc nội xâm thành bị cáo. Hỏi còn ai dám chống tiêu cực nữa hay không ?.

Quá trình bào chữa cho ông Lợi một năm qua, chúng tôi gặp rất nhiều người dân được ông Lợi đã và đang giúp đỡ. Với họ "ông Trần Minh Lợi là anh hùng chống tham nhũng tiêu cực ở Tây nguyên" và không bao giờ nhận tiền của người dân đồng bào Tây nguyên.

FB  Nguyễn Văn Quynh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét