Thứ Hai, 17 tháng 12, 2012

Trí thức Sài gòn tiếp tục tố cáo chính quyền vi phạm pháp luật, vi phạm nhân quyền !


Ông Lê Hiếu Đằng: TÔI TIẾP TỤC TỐ CÁO

Posted by basamvietnam on 16/12/2012
“Điều cuối cùng tôi xin nói ở đây, là dù đứng trước bạo lực, cường quyền nào, anh em chúng tôi cũng không nao núng, lùi bước, vì một khi đã dấn thân là chấp nhận hy sinh.”
“Tòa án vùng 3 chiến thuật của chính quyền Sài Gòn lên án tử hình anh, nhưng anh coi chừng, người thi hành án lại là chính quyền mà anh, bạn bè anh và biết bao người đã đổ xương máu mới có nó…”

TÔI TIẾP TỤC TỐ CÁO

 1      Sau cuộc mitting sáng ngày Chủ nhật, 9 -12 – 2012 trước nhà hát TPHCM, tôi được thêm thông tin là chính quyền đã dùng  lực lượng thanh niên áo xanh từ trong sảnh nhà hát ùa ra (có lẽ là công an giả dạng và được mai phục từ trước) xô đẩy những người đứng trên bực thềm cao nhất làm cho nhiều người ngã. Trong đó nặng nhứt là trường hợp kiến trúc sư Nguyễn Trọng Huấn, một trí thức tên tuổi trong ngành kiến trúc, bị  ngã sấp sau cú đẩy thô bạo của một thanh niên áo xanh lực lưỡng.
Chị Thơ, vợ anh và nhiều người người khác đã  đỡ anh lên. Mặc dầu rất đau nhưng anh vẫn khôi hài trấn an chị Thơ và mọi người:“Không sao tôi té có kỹ thuật mà” (có lẽ anh té như các cầu thủ bóng đá?). Mọi người lo, vì cách đây vài tháng anh mới bị đột quỵ. Vì vậy trước cuộc mitting chị Thơ và bạn bè can ngăn anh nhưng anh vẫn cương quyết tham gia mitting.
Thái độ dấn thân cuả một người trí thức lớn tuổi mới gương dậy sau cơn đột quỵ làm ai cũng xúc động, còn nhà cầm quyền và lực lượng đàn áp thì không.  

Tôi quen anh Huấn trong những buổi sinh hoạt tại Café thứ Bảy của nhạc sĩ Dương Thụ, một địa điểm văn hóa đúng nghĩa hiếm hoi của TPHCM.Thế mà chính quyền TP đã dẹp nó mà không có một lý do nào chính đáng cả.
Trường hợp với anh Huỳnh Tấn Mẫm, là một vụ vi phạm gia cư một cách bất hợp pháp. Sau khi anh thoát ra khỏi nhà thì một lực lượng công an hùng hậu ập vào nhà hùng hổ đi thẳng lên lầu quát hỏi: “Mẫm đâu, nhà có cửa thoát hiểm không?”. Vợ anh Mẫm thật sự hốt hoảng vì thật tình chị không biết anh đã ra khỏi nhà. Anh đã đi lặng lẽ chẳng ai biết ….
Đặc biệt, chiều tối hôm thứ Bảy 15 -12 và sáng Chủ nhật 16 -12, nhà của hầu hết 42 công dân đã ký trong văn bản ngày 27 – 7 đều bị công an canh giữ nghiêm ngặt. Ai có công việc đi ra khỏi nhà đều bị ít nhất 2 công an hộ tống. Riêng Lê Công Giàu, Trần Quốc Thuận, và tôi đi trên taxi cũng bị 4 công an ngồi trên 2 xe máy Honda theo dõi suốt.
Đến bến xe chợ Bến Thành, anh Giàu xuống để đi xe buýt về nhà, hai tay này vẫn bám theo. Anh Giàu vốn là người rất hiền lành cũng phải nổi nóng la to giữa bến xe: “Mấy anh nầy sao theo dõi người biểu tình chống Trung Quốc? Các anh là người TQ hay VN?”. Thấy không ổn, các “bạn dân” lùi lũi rút êm. Lê công Giàu, một người kiên cường trong ngục tù trước đây nay vẫn kiên cường như ngày nào.
Đối với Huỳnh Tấn Mẫm, cũng bị công an theo kỹ, cuối cùng bí thư đảng, chính quyền, công an, trong đó có công an thành phố đã “mời” anh đi ăn phở, uống café . Vẫn luận điệu cũ rích, “chưa phải lúc biểu tình, mitting; coi chừng kẻ xấu lợi dụng v.v…” và cuối cũng họ cũng hỏi anh Mẫm: “Anh có còn định đi biểu tình nữa không?”. À ra thế, cuối cùng họ cũng ló đuôi ra: họ sợ biểu tình. Anh Mẫm khẳng khái: “Bao lâu TQ còn gây hấn, lấn chiếm tôi còn đi biểu tình”.
Riêng trường hợp nhà báo Nguyễn Quốc Thái là khá nghiêm trọng. Trên đường đi lễ nhà thờ sáng Chủ nhật 16 -12, anh bị mấy công an ép và đạp té, tạo ra một tai nạn giao thông giả tạo để buộc anh Thái về công an Quận 3, thu hết giấy tờ, một thời gian sau mới để anh Thái về.
Còn một thủ đoạn mờ ám nữa là rúng ép, đe dọa vợ con và các thành viên trong gia đình, cũng như nơi làm việc, trong đó vô nhân đạo nhất là đến đe dọa trường Giáo dục chuyên biệt Khai trí, nơi tương tựa của hơn 100 em bé tự kỷ, do Bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm sáng lập và phụ trách.
Rõ ràng những hành động ngăn chặn, trấn áp nêu trên đối với những người tham gia các cuộc biểu tình, mitting chống bành trướng Bắc Kinh là đi ngược lại ý chí, nguyện vọng của nhân dân TP, là xem thường lợi ích của đất nước, xem thường nền  độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của VN.
Điều cuối cùng tôi xin nói ở đây, là dù đứng trước bạo lực, cường quyền nào, anh em chúng tôi cũng không nao núng, lùi bước, vì một khi đã dấn thân là chấp nhận hy sinh.
Một người bạn đã nói với tôi nửa đùa nửa thật: “Tòa án vùng 3 chiến thuật của chính quyền Sài Gòn lên án tử hình anh, nhưng anh coi chừng, người thi hành án lại là chính quyền mà anh, bạn bè anh và biết bao người đã đổ xương máu mới có nó…”. Cả trong trường hợp như vậy tôi vẫn chấp nhận vì sự tồn vong và vận nước của TổQuốc VN ,vì tương lai con cháu chúng ta sau nầy.    
TP HCM ngày Chủ nhật 16 -12 – 2012.
Lê Hiếu Đằng
* Ghi chú: ông Lê Hiếu Đằng hiện là Phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về dân chủ và pháp luật thuộc Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam.

22 nhận xét:

 1. Hoàng Thị Hải19:58 17 tháng 12, 2012


  Cảm ơn bác Lê Hiếu Đằng.
  Dân tộc tri ân các bác tiền bối.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bác Lê Hiếu Đằng thân mến thư gửi hai bác. cuộc sống thay đổi. cảm ơn hai bác đã cống hiến cho đảng và nước nhà. và đến giờ phút này chúng cháu những người thế hệ trể vẫn luôn là những người tôn trọng bác thế nên. xin bác quay đầu với đảng vì những lợi ích cá nhân

   Xóa
  2. Lê Hiếu Đằng hoặc là đã quá lẩm cẩm mới theo phe của bọn phản động. hoặc là ông chỉ mới nhìn được một phần khía cạnh của cuộc sống hay của đảng mà ông lại quay lưng với tổ quốc. chia buồn cho một người chiến sĩ già đã sai đường.

   Xóa
  3. Rất Bế Tắc góp chuyện:00:35 23 tháng 12, 2012

   Phong trào dân chủ trong xã hội & xu hướng cải cách ôn hòa (rất mong manh) trong chính phủ không “gặp” nhau.

   Xóa
 2. Đơn Dương - Người sưu tầm21:44 17 tháng 12, 2012

  Nguyễn Thế Kỷ (Phó ban Tuyên giáo TƯ) nói:
  “Trong cái thời điểm mà nước sôi lửa bỏng như thế thì chúng ta phải biết cách ...”
  Ông Kỷ đã công nhận tình hình Việt – Trung là nước sôi lửa bỏng.
  Nhân dân biểu tình yêu nước là đúng quá.
  Đàn áp là phản động, phản quốc, bán nước cho Tàu cộng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nhân dân biểu tình giờ không còn là hành động đúng đắn mà đó là hành động tiếp tay cho kẻ thù

   Xóa
  2. việc Nguyễn Thế Kỷ nói về vụ việc trên là hoàn toàn đúng đắn. các ông hà cớ gì xây dựng cả một câu chuyện rồi thuê bọn rác rưỡi này vào đây để viết linh ta linh tình. sự thật của vụ việc mà người dân đã kể lại với phóng viên chính thông là tàu tự đứt cáp chứ không phải do trung quốc cắt

   Xóa
 3. Đơn Dương - Người sưu tầm21:46 17 tháng 12, 2012

  Nguyễn Thế Kỷ (Phó ban Tuyên giáo TƯ) nói:
  “Năm nay kỷ niệm tròn 5 năm, Quốc hội Trung Quốc có cái chủ trương thành lập thành phố Tam Sa. Và một số lực lượng ấy, đương nhiên có cả những người họ rất là yêu nước, cũng có lòng tự hào dân tộc, nhưng mà đương nhiên cái cách thể hiện của họ thì cũng có những cái bức xúc. Mà bằng cái gọi là cái tình cảm cá nhân, thì họ tổ chức đi tụ tập, … và đi biểu tình.

  Trả lờiXóa

 4. Sắp tới, một số cán bộ trong giới báo chí bị Ban tuyên giáo “phạt” sẽ trở thành lực lượng ly khai.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cứ xem cái ông Kỷ nói thì thấy rõ cánh báo chí đã bất mãn Tuyên giáo tới mức nào. Trong lòng họ đều đứng về phía chống bá quyền Bắc Kinh rồi. Một số bước đầu công khai.

   Xóa
  2. Có đứng về phía nhân dân thì báo của họ mới có người đọc.

   Xóa
  3. Nhà Tiên tri có lẽ là tên lú lẫn nhất quả đât cái việc báo chí bị ban tuyên giáo phạt sẽ trở thành lực lượng li khai. thế nó lên quan éo gì đến bài viết này, chú làm ăn hơi bị bất cẩn, làm đàn em nó đua theo lam sai leechj cả mootj vấn đề, hay chú lại là một đứa được mướn thuê vào đây com ment thế. sự thật là chú cẩn thẩn chúng nó quỵt chú rồi ấn một phát exit luôn cái cuộc đời chú

   Xóa
  4. Trần Bình Minh00:34 23 tháng 12, 2012

   Chính quyền cộng sản là một tập hợp những kẻ thiếu đạo đức nền tảng và càng ngày càng vô đạo đức hơn. Trong lịch sử, họ đã giết chính những ân nhân đã cưu mang họ lúc nguy khốn. Họ đã phản bội, vô ơn, quỵt nợ chính những người đã cung cấp tài chính cho họ lúc kiệt quệ. Họ đã thảm sát chính nhân dân họ vì cái lý tưởng cộng sản mà họ coi trọng hơn sinh mạng người.

   Xóa
 5. Kính gửi ông Lê Hiếu Đằng!
  Tôi - Một người dân đang sống dưới chế độ hiện hành. Tôi rất thán phục và tự hào về ông. Một người đã từng đi làm cách mạng (chứ không phải đi theo)nhưng đã tỉnh ngộ, thấy trước viễn cảnh của đất nước, dân tộc nên đã lên tiếng cảnh báo.Tuy nhiên, thưa ông! Nếu chỉ lên tiếng thôi thì tôi e không có kết quả gì mà ngược lại như bạn hữu của ông nói là ông sẽ bị thi hành án tử hình bởi những đồng chí của ông đấy.Vậy chi, nếu có thể thì ông hãy làm một BosritEnsin của Việt nam ấy. Ông là đảng viên cộng sản chắc hẳn biết rõ BostitEnsin của nước Nga thời hậu Gocbachop? Nhờ Ensin mà nước Nga có được như hôm nay đấy, thưa ông Lê Hiếu Đằng!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thưa ông Lê hiếu đằng. đính chính thêm là chỉ có bản thân ông hay một số thành phần tiêu cực xúi dục ông quay lwg lại với tổ quốc. tích cực ngụy biện ra những điều sai trái nhất để ông có cái nhìn đánh giá về việt nam sai lệch. tôi biết ông là người tham gia cách mạng, viêt nam có được như hôm nay là một điều không hề dễ dàng. thế nên mong ông hãy quay lại ủng hộ đảng và ủng hộ chúng tôi

   Xóa
  2. Tổ quốc Việt Nam không phải là Đảng CS.

   Xóa
 6. Blog của ngài Đại sứ Hoa Kỳ cũng bị chặn tường lửa rồi. Nhiều người không vào được.
  http://ambassadorshear.blogspot.com/2012/12/welcome-to-my-new-blog.html#more

  Trả lờiXóa
 7. Một nữ giáo viên người Hà Nội22:56 18 tháng 12, 2012

  Tuyên ngôn độc lập của Việt Nam do Hồ chủ tịch đọc ngày 2/9/1945 đã trích dẫn Tuyên ngôn độc lập năm 1776 của nước Mỹ, trong đó khẳng định VN – nghĩa là mỗi công dân VN có quyền tự do.
  Thực trạng ở VN (ngay trong điều kiện không có chiến tranh hay thiết quân luật), quyền đó không được tôn trọng, bị tuỳ tiện chà đạp bởi các văn bản dưới Hiến Pháp.

  Trả lờiXóa
 8. Nhà cầm quyền Hà Nội hiện nay không có đủ tư duy & phẩm chất để ‘Kết Bạn’ hay ‘Đồng Minh’ với bất kỳ quốc gia nào và ngay với chính nhân dân Việt Nam.
  Với họ, hợp tác toàn diện chỉ là câu chữ để ngửa tay xin viện trợ một cách không hổ thẹn.
  Khi nhóm cai trị (cai trị chứ không phải lãnh đạo) dốt nát và kém tư cách, thì tất nhiên, họ phải dùng khủng bố, bạo lực để bóp nghẹt dân chủ (vốn đã èo uột) nhằm duy trì sự cai trị độc đoán của họ để qua đó thủ lợi cho cá nhân cho bè đảng, càng lâu càng tốt. Họ không đếm xỉa tới tương lai, danh dự, lợi ích của dân tộc. Họ khiếp sợ đa đảng phái, khiếp sợ tam quyền phân lập, khiếp sợ trưng cầu dân ý.
  Trong mắt người dân, một bộ phận trong nhóm cai trị thất học tới mức không hiểu nổi cơ cấu tam quyền phân lập là một tiến bộ tất yếu của nhân loại. Một bộ phận thì thất đức tới mức chỉ biết hối hả thu lợi cho đảng chính trị và cá nhân mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. trong mắt người dân, chúng tôi là người dân đây., thưa chị thu mai chị đâng nói chính quyền cầm quyền hà nội hiện nay?? thực chất mà nói, có những người đng cống hiến vì đất nước này thì tồn tại những lũ như các chị định phá nát đất nước này và tiếp tay. đau buồn thay chị là người việt nam. người việt nam mà ăn nói thế chẳng khác gì chị bảo tôi không muốn là người việt nam

   Xóa
  2. Có lẽ bạn là tổ quốc xã hội chủ nghĩa chứ không phải người dân Việt Nam..
   Rất vui vì bạn đã đọc và gửi phản hồi.
   Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến khác biệt.

   Xóa
 9. thực chất hai ông ấy là những người đã có cống hiện với cách mạng. và họ là những người rất yêu đất nước này. nhưng bọn xấu đã dùng một số chiêu bài khiến hai ông hiếu dawgnf và mẫn lú lẫn và nhầm lối. đáng tiếc thay chúng tôi không còn gọi ông là những người yêu nước

  Trả lờiXóa