Thứ Hai, 6 tháng 4, 2015

Bộ công an vẫn chưa vào cuộc vụ triệt hạ, ăn cắp cây xanh, gỗ quý.

(Xã hội) - Gỗ muồng đen thường rất được giá nhưng để mua được gỗ muồng đen rất khó vì các cây này nằm trong danh mục bảo tồn của quốc gia, phải có mối quen mới mua được.

Nhiều ngày qua, tin tức hàng chục cây muồng đen cổ thụ thuộc giống gỗ quý trước cửa Bộ Y tế (Hà Nội) đã “không cánh mà bay” và thay vào đó là những cây sưa con khiến cho dư luận lại xôn xao.

Mức giá 'khủng' của cây gỗ quý nhóm 1 bị chặt ở Hà Nội - Ảnh 1
Hàng cây sưa trơ trui lá mới được trồng thế vào chỗ những cây muồng đen bị chặt hạ.
Theo như thông tin PV đã đưa trước đó, hàng loạt cây muồng đen trước cửa Bộ Y tế bị chặt hạ, nhưng điều đáng nói là một số cây sưa non vừa thay thế đã có biểu hiện chết khô mà không có sự can thiệp từ cơ quan chức năng.
Giật mình mức giá “khủng’
Để làm rõ hơn về giá trị kinh tế của loại cây muồng đen, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc khảo sát tại một số làng nghề buôn bán gỗ và làm đồ thủ công mĩ nghệ có tiếng tại miền Bắc.
Bác Nguyễn Văn Quân (61 tuổi, chủ xưởng buôn gỗ có tiếng tại làng Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội) tiết lộ: “Gỗ muồng đen giờ hiếm lắm, cách đây khoảng 3 – 4 năm thì chúng tôi ở đây còn kiếm được về buôn. Chứ giờ ít ai mua được loại gỗ này”.
Tìm dọc khu làng nghề, PV cũng không tìm ra được xưởng sản xuất nào có sử dụng loại gỗ trên. Các lái buôn gỗ cho biết, giờ gỗ muồng đen khó tìm được nguồn cung lâu dài nên gặp thì mua về bán lại cho các xưởng gỗ.
Hơn nữa, việc buôn bán loại gỗ quý này cần phải được cấp phép và có quá trình kiểm tra nghiêm ngặt nên hầu hết các tay buôn không dám “liều” ôm về bán.
Cũng theo bác Quân, trong khi các loại gỗ khác thường bấp bênh về giá thì gỗ muồng đen luôn dao động ở mức 7,5 – 9 triệu đồng/m3.
Gỗ muồng đen thường được sử dụng làm đồ mĩ nghệ như: đồ giả cổ, bàn ghế, sập, gụ, tủ, chè…, một số nơi còn chế tác làm đồ thờ cúng.
“Gỗ muồng đen thường rất được giá nhưng để mua được gỗ muồng đen rất khó vì các cây này nằm trong danh mục bảo tồn của quốc gia, phải có mối quen mới mua được”, bác Quân cho biết thêm.
Cũng như bác Quân, anh Nguyễn Danh Thắng (34 tuổi, chủ buôn gỗ tại Đồng Kị, Từ Sơn, Bắc Ninh) chia sẻ: “Bên cạnh những loại gỗ quý như đinh, lim, sếu, táu, hương… thì thị trường hiện nay cũng rất ưa chuộng các sản phẩm làm từ gỗ muồng đen bởi gỗ rất chắc, bền và không lo mối mọt. Đường kính cây càng lớn thì càng được giá”.
Mặt khác, các thương lái gỗ muồng đen cho biết, nguồn gỗ thường không cố định nên không phải lúc nào cũng có gỗ để bán cho khách.
Bác Đỗ Quang Hùng (chủ xưởng đồ gỗ mĩ nghệ Đồng Kị, Từ Sơn, Bắc Ninh), là người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề cho biết: “Gỗ cây muồng đen có đường kính 40 – 60 cm có giá không dưới 7,5 triệu đồng/m3. Nhiều khi khan hiếm gỗ, thương lái ép giá đến trên 9,5 triệu đồng/m3.
Không thể làm việc với báo chí?
Trước hàng loạt những câu hỏi về tính minh bạch trong việc chặt hạ cây muồng đen đang cần giải đáp thì phía Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội vẫn “án binh bất động”.
Trước đó, tại thời điểm đưa tin, PV báo Người Đưa Tin đã nhiều lần đặt lịch trực tiếp cũng như liên hệ qua điện thoại để hỏi chi tiết vụ việc nhưng không thành.
Đến chiều ngày 04/03/2015, PV đã kết nối được với ông Nguyễn Xuân Hưng (PGĐ Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội), vị này đã trả lời PV với nội dung cụt lủn: “Chúng tôi đang phục vụ công tác của đoàn chuyên ngành nên không thể làm việc với báo chí được”.
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo yêu cầu UBND TP Hà Nội: Khẩn trương thanh tra, làm rõ, kết luận và xử lý nghiêm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân theo quy định; Rà soát, đánh giá các biện pháp, cách thức tổ chức thực hiện; kịp thời điều chỉnh biện pháp, cách làm không phù hợp, khắc phục những tồn tại, bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện.
Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu UBND TP Hà Nội tăng cường quản lý cây xanh đô thị trên địa bàn TP Hà Nội theo đúng quy định. TP Hà Nội cần thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch và tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhân dân, tạo sự đồng thuận trước khi thực hiện.

22 nhận xét:

 1. làm sao công an lại đi giải quyết mấy cái chuyện như thế phải ko một lũ dư luận viên cs

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính phủ đã giao cho ủy ban nhân dân thành phố hà nội làm rõ những vấn đề sai phạm trong
   việc thực hiện dự án cây xanh, như vậy thì mấy nhà dân chủ còn muốn điều tra cái gì nữa nhỉ,
   mà hình như có cái gì có vẻ liên quan đến cơ quan chức năng mà sai sót một tí là mấy nhà dâm
   chủ lại hết hô hào phải điều tra làm rõ rồi phải thế này thế kia, hóa ra phải nghe cái lũ ngu này
   sai bảo à

   Xóa
  2. Vấn đề chặt cây có sự sai sót này thì đang được điều tra làm rõ mà ..các thánh cứ ở đó mà chém gì mà chẳng có chút gì gọi là chính xác thể ...cứ mập mờ như thế thì nói làm gì nhỉ
   Đúng là chẳng ra làm sao cả...chỉ tạo cơ hội cho bọn cơ hội lợi dụng chống đối chính quyền mà thôi

   Xóa
  3. Vấn đề chặt cây này vẫn đang là điểm mà mọi người đang ngóng đợi xem kết quả
   :)))))....mọi sự chỉ là chờ đợi mà thôi...nhưng trong thời gian này mình ghét nhất là bọn cứ mượn cớ là bảo vệ cây xanh bảo vệ Hà Nội gì gì đó để kích động mọi người biểu tình các kiểu chẳng ra đâu vào đâu cả

   Xóa
  4. ác bạn vẫn chưa quên vụ giáo xứ thái hà năm 2008, bắt đầu từ việc giáo xứ Thái Hà huy động hàng trăm giáo dân sử dụng phương tiện đẩy đổ tường của nhà máy, đưa thêm 2 bức tượng Đức Mẹ và Thánh giá rồi tổ chức nhiều thanh niên, giáo dân túc trực sẵn sàng cản trở nếu các lực lượng của các ngành chức năng thực thi nhiệm vụ

   Xóa
 2. Ơ...mấy cái vấn đề này khi mà chúng ta nêu ý kiến thì Hà Nội đã cho thanh tra vào điều tra làm rõ rồi mà ...Mọi sự việc thì đang chờ được xử lí . sao mà cứ nói hoài nói mãi làm gì thế không biết
  Lại mấy kiểu như hiện nay có những kẻ lợi vấn đề cây xanh để biểu tình gì gì đó ây mọi người ...chẳng ra làm sao

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cơ mà một số kẻ vẫn muốn lợi dụng sự việc này khi mà người dân đang quan tâm để kích động biểu tình mà ...
   Như một số trang mạng cũng đã nêu lên đâu phải không đâu
   Chúng đi biểu tình mà mang theo những cái băng rôn biểu tình chẳng ra đâu vào đâu cả...chẳng liên quan gì đến bảo vệ cây cối cả
   Sự giả dối khủng khiếp cây xanh

   Xóa
  2. Những kiểu lợi dụng như thế này xuất hiện nhiều là nguyên do mọi người hiểu sai về nội dung sự việc ,để thực hiện một số chủ trương chính sách phát triển quy mô giao thông đường bộ nên phải chặt bớt cây xanh bên đường để phù hợp hơn với hạ tầng giao thông.

   Xóa
  3. phải chăng mỹ chấp nhận thì cũng chẳng khác gì mỹ dùng mấy tên phá hoại này để làm con bài can thiệp vào việt nam ,thực hiện cái gọi là cải cách nhân quyền "cho" việt nam nhỉ, đơn giản như thế mà không nghĩ ra hay sao, thật đáng buồn cho các vị mang danh nhà báo, nên nghĩ rằng chúng là công dân việt nam thì mới có ân huệ cho chúng như vậy rồi đó, thật nực cười

   Xóa
  4. Sự việc này được các đối tượng xấu lợi dụng để kích động mọi người tham gia vào những hành vi xấu ,không đúng với lẽ phải ,không đúng với pháp luật gì cả .Phải chăng mỗi chúng ta cần có cái nhìn thật đúng đắn hơn nữa với những sự việc như thế này để tránh những hành vi không đáng xẩy ra.

   Xóa
 3. Một vụ việc mà cứ mãi lợi dụng nó để xuyên tạc, bôi nhọ chính quyền thủ đô thế. Những cây đã chặt đáng giá thật đấy nhưng nó không phù hợp với hạ tầng giao thông thì không nên vì chút tiếc nuối mà ảnh hưởng đến lợi ích của cả cộng đồng. Còn số cây đã chặt sẽ đi về đâu chắc chắn sẽ có câu trả lời công khai minh bạch đến người dân, chẳng ai dại dột mà bỏ túi riêng số tiền lớn đến thế khi mà đó là những vấn đề mà người dân đang quan tâm từng ngày.

  Trả lờiXóa
 4. 2 ông Nguyễn thế Thảo và Phạm quang Nghị phải chịu trách nhiệm 100% về việc này,không ai vào đây,đừng điều tra vô ích,tốn thì giờ,tốn công và tốn tiền !!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Còn thiếu Nguyễn Đức Chung tự chung con giám xúi côn an hà nội nữa bạn ơi, lôi cổ những thằng này về điều tra là ra ngay thằng thủ tướng chỉ sủa chứ đâu dám hốt À quên Trần Đại Quang cũng có phần thì lạy thằng thủ tướng nó cũng không dám

   Xóa
  2. lực lượng công an nước ta hiện nay đang đẩy mạnh công tác đấu tranh chống các đối tượng phản động bảo vệ an ninh quốc gia và đó đương nhiên cũng là nguyện vọng của người dân nước ta! phải chăng là vì thế mà những đối tượng xấu, những nhà rận chủ này đang quá bức xúc vì mất đất làm ăn và tiến tới những hoạt động bôi xấu hình ảnh của người công an trong lòng người dân! vô ích thôi,

   Xóa
  3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  4. " nếu công an không giải quyết mọi vấn đề an ninh trong xã hội thì ai làm cơ chứ, cứ đến đâu giải quyết thì ở đấy đều có nợ nần cá nhân sao mà ông vơ đũa cả nắm thế, dù có miêu tả thế nào thì cũng không đành đồng công an với du côn, xã hội đen được được, vì đấy là việt nam chứ không phải nước khác

   Xóa
 5. mấy thằng dư luận viên đảng cs ơi,bọn dân đen hà tỉnh sáng nay nghe kẻ xấu đả đánh 10 đồng chí công an đang ta nhập viện rồi tôi nghe nói sắp tới bọn dân đen đó còn tìm đến từng thằng dư luận viên bẻ hết răng đó,

  Trả lờiXóa
 6. 2 năm rõ 10 rồi các bạn dư luận viên ơi,các bạn hãy đứng về phía nhân dân đi - về với ánh sáng,đừng trong bóng tối nữa !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. không biết trong vụ bạo động vừa rồi mấy người ở trang này hôi của được bao nhiêu? chắc cũng khá khá đúng không? đúng là quân trộm cắp cướp giật, mình đã nói mà, xem những bài đăng trên trang này bịa đặt xuyên tạc luồn lách vu khống người ta là đủ biết bè lũ các người như thế nào rồi, rặt toàn mấy kẻ vô học đầu trộm đuôi cướp. xã hội mà còn những kẻ như thế này ngày nào thì không được yên bình ngày đấy.

   Xóa
 7. Làm sao mà vào điều tra được đây vì Côn an cũng có phần công ty Bình Mình,Cty Hà Thành là của côn an hỏi Quang khủng bố thì rõ?Chung con hụt ăn 70 tỷ lỡ hứa với xếp rồi không có tiền chi cho xếp tính sao đây

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những con rận gây hại cho xã hội các người đến bao giờ mới biến khỏi mặt đất này đây? cả xã hội bây giờ căm ghét các người còn hơn lũ tàu, lên facebook mà xem thì biết xã hội Việt Nam nói gì về Việt Tân, giới trẻ bây giờ cũng công nhận sáng tạo thật, mỗi người có một ý kiến riêng đối với các vấn đề của đất nước nhưng riêng vấn đề biển đông thì ai cũng đồng loạt như ai

   Xóa
 8. công an cũng là người dân thôi,họ cũng vẫn là công dân Việt Nam chính vì vậy việc vi phạm pháp luật thì họ cũng phải chịu sự xử lí đích đáng của pháp luật mà thôi, tôi cũng thấy rằng yên tâm hơn khi pháp luật công bằng như thế này, xã hội có pháp luật thì chúng ta sẽ yên tâm hơn trong cuộc sống.

  Trả lờiXóa