Thứ Sáu, 10 tháng 4, 2015

Nóng ! Hàng ngàn công nhân Shin Sung Vina đình công dài ngày !


NÓNG ngày 10/4 tại Công ty Shin Sung Vina (LA): Chính quyền vào cuộc!
An ninh đến ghi hình công nhân đình công.


Sau khi tin tức loan tải trên cả báo chí trong và ngoài nước về tình hình đình công căng thẳng kéo dài tại công ty trong những ngày qua. Hôm nay (10/4), có rất nhiều công an và đại diện các cơ quan chức năng của chính quyền đã có mặt tại công ty Shin Sung Vina làm “nhiệm vụ”, nhưng tình hình vẫn chưa được giải quyết, công nhân chưa chịu trở lại làm việc.

An ninh chìm tới ghi hình công nhân

Quang cảnh công nhân  biểu tình. 

Theo quan sát, có sự hiện diện của ít nhất 3 cơ quan từ phía chính quyền gồm Công an, Liên đoàn lao động và Thanh tra nhà nước. Đặc biệt là sự có mặt của Phó giám đốc công an huyện Đức Hòa, Phó LĐLĐ tỉnh và ông Võ Văn Nê đại diện thanh tra nhà nước.

Ghi nhận từ phía công nhân cho biết, họ nhận thấy phía chính quyền hầu như chỉ đến quan sát nắm tình hình chứ không có động thái nào bảo vệ quyền lợi công nhân nên một số công nhân đã bức xúc, dẫn đến hành vi chửi bới. Tình trạng căng thẳng gia tăng, khi một số công nhân bức xúc đã chặn đầu xe khi đoàn chính quyền ra về, tuy nhiên công an nhanh chóng can thiệp.

Tại hiện trường, một người đàn ông lạ mặt cao to, da ngâm đen (hình 4) đi theo đoàn của chính quyền tác nghiệp, theo dõi ghi hình những công nhân tiên phong, công khai lên tiếng đòi quyền lợi. 

Về phía lãnh đạo công ty Shin Sung Vina, vẫn chưa tiến hành tiếp xúc trực tiếp với công nhân, mà chỉ làm việc với chính quyền. Được biết, trước đó, lãnh đạo công ty này đã tìm cách chèn ép công nhân thông qua việc cắt giảm chế độ thưởng, trợ cấp và tìm cách cho thôi việc những công nhân có thâm niên cao…

“Tại sao phía lãnh đạo công ty nói dối với đài phát thanh rằng công ty đồng ý trả công nhân 4 ngày công, còn 3 ngày đưa vào phép năm (trong tổng số 7 ngày đình công tính đến 7/4) nhưng công nhân không chịu làm việc!”, một công nhân bức xúc vì cách xử sự trong vấn đề giải quyết chuyện đình công cho biết.

“Sự thật không có như vậy nên khi bị công nhân chất vấn công ty không trả lời được, những người của chính quyền cũng không ai trả lời!”.

Có thể nói, tình hình đình công ở công ty Shin Sung Vina phức tạp và kéo dài là do sự bất đồng về mặt quan điểm giữa công nhân với lãnh đạo công ty. Cụ thể, trong khi phía công ty cho rằng: “Nghỉ làm việc 10 ngày nay, thất thoát bao nhiêu rồi, hãy vì cuộc sống của chị em mà quay lại làm việc”.

Thì phía công nhân lại yêu cầu:

– Công ty phải chia sẻ 50% số ngày công trong toàn bộ số ngày đình công kéo dài. Nghĩa là công nhân chịu một nửa, công ty chịu một nửa.

– Công ty phải khôi phục chế độ thưởng, trợ cấp như trước đây và chấm dứt tình trạng tìm cách cho thôi việc những công nhân làm việc lâu năm có mức lương cao.

– Đóng BHXH cho công nhân đầy đủ, kịp thời (vì nhiều công nhân khi nghỉ việc phát hiện công ty chưa đóng đủ BHXH cho họ).

– Không được theo dõi, trù dập, bắt bớ những công nhân công khai ra mặt đòi quyền lợi cho tất cả công nhân của nhà máy.

Chính vì thế mà cho đến ngày hôm nay, phía công ty chỉ đưa ra một thông báo ngắn gọn, chung chung, không thể hiện cụ thể rõ ràng rằng có đồng ý yêu sách của công nhân hay không. Cụ thể là với thông báo số 15/2015-PNS ngày 10/4/2015 ghi rằng: “Qua kết quả làm việc với các cơ quan nhà nước, Ban giám đốc tha thiết kêu gọi công nhân quay lại làm việc bình thường. Từ hôm nay đến hết ngày 15/4/2015 nếu công nhân không chịu trở lại làm việc thì xem như tự ý bỏ việc tại công ty. Các chế độ nghỉ việc của công nhân sẽ thanh toán vào ngày 15/5/2015 theo qui định tại khoản 2 điều 47 của BLLĐ 2012”.

Nguyễn Thiện Nhân 
http://www.ijavn.org/2015/04/vntb-shin-sung-vina-inh-cong-keo-dai-10.html

26 nhận xét:

 1. Chính quyền,côn an,liên đoàn lao động nhà nước và thanh tra nhà nước đến để nhận phong bì tùy theo độ dày mỏng mà ra lệnh cho lũ chó trấn áp công nhân,lũ ăn cướp có bao giờ biết bảo vệ người dân và liên đoàn lao động càng không biết bảo vệ người lao động chúng chỉ bảo vệ phong bì bởi thế bọn chủ đầu tư Việt cũng như nước ngoài có cơ hội bóc lột người lao động,các anh chị em công nhân phải biểu tình phản đối cho tới khi chúng đồng ý thỏa thuận bằng văn bản và mỗi công nhân phải có một tờ copy để lưu giữ đừng để bọn chính quyền,côn an,LĐLĐ và tranh tra nhà nước lật lọng phải có đủ văn bản của 5 thằng chủ đầu tư,chính quyền,côn an,thanh tra và LĐLĐ tất cả phải có chữ ký và con dấu ,cần thiết công nhân phải mời luật sự vào để can thiệp cho quyền lợi của công nhân

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói sằng bậy gì vậy? Chính quyền, công an, liên đoàn lao động và thanh tra đến nhận phong bì ở đâu ra thế? Có bằng chứng gì không mà vu khống trắng trợn như vậy? Chính vì những kẻ kích động người lao động như bạn mà vấn đề càng thêm nghiêm trọng, khó có thể giải quyết đấy. Biểu tình không phải là giải pháp tốt, chỉ gây mất an ninh trật tự mà thôi. Người lao động cần bình tĩnh cùng các các nhà quản lý công ty giải quyết một cách ôn hòa nhất.

   Xóa
  2. nhận phong bì hay không cứ đến thẳng đó gặp chúng nó thì rõ,bọn này nhận tiền hàng tháng chưa kể các dịp lễ tết

   Xóa
  3. phán như thánh thế thì ai mà chả nói được ấy nhỉ, không hiểu sao bao nhiêu vụ việc phức tạp
   của xã hội cũng phải kêu họ đến là sao, nào là mâu thuẫn cá nhân, mâu thuẫn giữa công nhân
   và doanh nghiệp, rồi đến những vụ việc như biểu tình hay đánh nhau đều phải gọi công an thế,
   họ đang làm việc cho xã hội đấy, sao chúng mày không làm đi rồi hẵng nói

   Xóa
  4. sao tôi có cảm giác những bức ảnh này đều chụp trong tư thế lén lút thế nhỉ, toàn bị che bởi người khác chứ không giám chụp công khai, nếu thực sự đoàng hoàng thì những hình ảnh sự kiện như thế này thì cứ ra mặt mà chụp làm gì cứ phải lé lút thế làm gì cơ chứ..

   Xóa
 2. công nhân có sức mạnh-nhiều và liều. hãy biết sức mạnh của mình nha. nếu cần thì xăng, xăng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ô một công dân yêu nước mà cũng có khi là một người đứng đầu cho giai cấp công nhân và nhân dân
   lao động đứng lên đòi quyền lợi đấy nhỉ, đúng là đầu óc hạn hẹp đến như thế thôi mà, sao lại tự đạp đổ
   bát cơm của chính bản thân mình như thế vậy, không làm việc đình công thiệt hại kinh tế thì lấy cái gì
   bù đắp vào đó ngoài chính tiền thuế của tất cả mọi người

   Xóa
 3. Người công nhân VN đã bị chèn ép quá lâu rồi,hãy vùng lên đòi lại quyền sống của mình các bạn ơi !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hình như status đéo liên quan gì thì phải, sự việc công nhân đình công của công ty này hay công
   ty nọ thì đó là do họ không đồng tình với chế độ lương thưởng của công ty hay chế độ ưu đãi mà
   thôi chứ có cái gì liên quan đến đất nước mà lại bảo là công nhân việt nam này nọ bị chèn ép nhỉ,
   chính quyền chỉ là trung gian đứng ra hòa giải vụ việc mà thôi

   Xóa
 4. Nhìn sang một lĩnh vực khác mà đại diện là Vinashin và Vinalines. Không thể nói các lãnh đạo của Vinashin và Vinalines là những người kém cỏi. Các công ty này thua lỗ không phải vì năng lực quản lý của người lãnh đạo kém, mà là vì « năng lực » quản lý được dùng cho việc phát triển túi tiền cá nhân nhờ vào sự thua lỗ của công ty.

  Câu hỏi là : tại sao các đảng viên « xuất sắc » của Việt Nam không làm lợi cho mình dựa trên sự phát triển của đơn vị, dựa trên sự lớn mạnh của công ty, mà lại làm lợi cho mình dựa trên sự phá sản của công ty ? Tại sao mối quan hệ giữa lợi ích cá nhân và lợi ích chung lại được họ xây dựng thành một mối quan hệ mâu thuẫn, lợi ích riêng hủy hoại lợi ích chung ? Tại sao họ không đặt hai loại lợi ích này trong một mối quan hệ tương hỗ, cả hai cùng phát triển ?

  Bởi vì cơ chế trả lương cao như một đặc quyền đặc lợi dù sao vẫn đảm bảo được một số điều : cho phép tuyển chọn được những người có năng lực thực sự, và cho phép họ giữ ý thức về lòng tự trọng. Còn cơ chế lương thấp và tạo đặc quyền đặc lợi bằng các lỗ hổng quản lý cố ý và khuyến khích tham nhũng sẽ khiến cho những người được tuyển chọn vào vị trí lãnh đạo là những người chấp nhận tha hóa, trên thực tế đã bị tha hóa và không còn ý thức về nhân phẩm và tự trọng. Càng giữ vị trí càng cao thì mức độ tha hóa càng lớn, lòng tự trọng càng bị triệt tiêu. Đối với những người không còn tự trọng cá nhân thì tự tôn dân tộc, danh dự quốc gia cũng không là gì hết đối với họ.
  http://www.boxitvn.net/bai/33676

  Trả lờiXóa
 5. xin các anh chi em công nhân phải hiểu cho đảng cs việt nam chúng ta,phải biết hy sinh quyền lợi cá nhân cho đảng cs việt nam chúng ta,trải qua 70 năm dưới sự lảnh đạo của đảng dân tọc việt nam chúng ta mới có ngày hôm nay,kính thưa các anh chị em công nhân để đảng cs trương sinh bất lảo,đảng cs chúng ta phải bỏ tiền nuôi một bộ phận ko nhỏ như công an quân đội,đám dư luận viên và một số giang hồ để bảo vệ,do tài sản quốc gia mà đảng bán ăn hết rồi nay đảng ko còn tiền để nuôi bộ phận mà chúng tôi nói ở trên,nên đảng phải phải chận đầu các doanh nghiệp công ty để thu thuế duy trì đảng được ngày nào hay ngày đó,cho nên sự ảnh hưởng đến đời sống của anh chị em công nhân là tất yếu,các anh chị em công nhân biết đấy,mỗi lần các anh chị đình công đảng phải bỏ ra hàng tỉ đồng để thuê gian hồ dẹp loạn,dó đó đảng mong anh chị em đừng nghe kẻ xấu để đình công nửa,,, tôi nguyễn phú trọng,chức vụ dư luận viên đảng cs,xin chân thành cảm ơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nguyễn phú trọng LÀ THẰNG NÀO VẬY BÁC? hắn có làm được gì cho đất nước không-hay chỉ sắp chết già rồi. nghe nói thằng đó không biết nhục với vợ con hắn à.

   Xóa
  2. Đúng là đảng cộng sản chả làm được gì thật, chỉ làm cho đất nước được tự do hạnh phúc,
   nhân dân được sống trong hòa bình, đời sống đi lên nhưng lại không làm ra được nhiều muối
   IOT hơn nữa để cho những cái thằng như thế này nó ăn thêm cho nó thông minh hơn một tí
   thôi cũng được, lại đi hỏi những câu ngu ngốc như thế

   Xóa
  3. Nói chuyện với bọn này chi cho mất công ra ý, nó có biết cái vẹo gì đâu, toàn mấy thằng hùa nhau làm loạt thôi mà, đất nước chập phát triển chính là do những phần tử như chúng mày suốt ngày kìm hãm sự phát triển đó đấy, thế mà cứ đổ lỗi cho người này người kia...

   Xóa
 6. Lực lượng công an phải điều tra và bắt giữ được những đối tượng đã kích động, lôi kéo công nhân đình công để xử lý cùng với đó là việc doanh nghiệp thương lượng với người công nhân về mức lương hợp lý để người công nhân có thể mau chóng đi làm trở lại. Đình công bỏ việc không chỉ gây tổn thất cho danh nghiệp mà những công nhân này về lâu dài cũng sẽ không được doanh nghiệp tin tưởng và sớm thay thế. Vì thế mà đưa người lao động sớm trở lại làm việc là nhiệm vụ của chính quyền và các cơ quan chức năng.

  Trả lờiXóa
 7. Việc trước tiên là bắt giam "ánh dương xanh 23:51" về tội ăn nói ngu xuẩn,chia rẽ và kích động lòng hận thù trong giới công nhân ! không đình công để phản đối =>liệu giới chủ nhân có chịu nghe tiếng nói thiết thực của giới công nhân không ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Làm gì mà phải cáu lên như thế vậy bạn, mà cũng chả bắt giam được người ta đâu, họ đang
   nói cái gì thì đó là cái quyền ngôn luận của người ta chứ làm sao mà lại bắt người ta giam lại được
   nhỉ, thế thì hóa ra đi ngược lại quyền tự do ngôn luận mà chúng đang đấu tranh à, công nhân thể
   hiện phản đối với công ty như thế cũng không sai nhưng chỉ thiệt hại cho kinh tế của chính họ thôi

   Xóa
  2. nói như vậy thì phải cho cái thằng Nặc danh kia đeo gông trước đã, ăn nói thì hàm hồ ra vẻ ta đây, nó thì có vẻ hay lắm nhưng toàn ăn nói tục tiểu thôi, không có tí văn hóa nào cả, thế nên tôi khuyên mọi người nên tẩy chay nó đi, đừng bào giờ nc hay trao đổi gì với nó.

   Xóa
 8. bạn trách gì dư luận viên ánh dương đó,nó chỉ biết rằng đảng cho nó 5 truêụ đồng một tháng là sự mỹ mản của nó rồi,nó đâu biết rằng cha nó mẹ nó anh em nó,hằng ngày phải lăn lộn với cuộc sống mà ko đủ ăn,nó cũng như một thằng nghiện nặng ma túy mà thôi

  Trả lờiXóa
 9. những hình ảnh trên là nhằm bôi nhọ tư cách của những người cán bộ chứ không phải là sự thật như vậy,và những người đứng trong ảnh những người nhìn trông ăn mặc bình thường cũng là những người bị bọn chống phá nhà nước lôi kéo mua chuộc để là những hình nộm để là xấu đi hình ảnh đất nước đó là việc làm bẩn thỉu của các bọn rận chủ chống nhà nước

  Trả lờiXóa
 10. mấy bác rận chủ sao lại cản trở cong việc của người ta thế này. Đúng là một màn hài hước mà, toàn những gương mặt quen thuộc. Thỉnh thoảng ra đây đứng không biết được thưởng bao nhiêu nhỉ? Chứ đứng thế này trông chuối lắm, không ai thèm để ý quan tâm, trông mặt bác nào cũng buồn thiu vậy, đáng nhẽ phải hô hào cổ đọng mạnh chứ. Nói thật bọn rận chủ này đang làm mất mỹ quan của thu đô

  Trả lờiXóa
 11. biết ngay là công nhân biểu tình vì việc luật bảo hiểm mới ra đời có một số thay đổi nhưng hầu hết nó là đúng nguyên tắc, hợp với lẽ thường nhưng những người công nhân lại các khu công nghiệp lại chưa được phổ biến đúng cách, chưa được nghiên cứu do vậy mà dẫn đến những hiểu lầm, cộng với việc một số thành phần xấu đã lôi kéo, rủ rê, kích động họ làm nên những chuyện tụ tập đình công thế này

  Trả lờiXóa
 12. những người công nhân nên suy nghĩ sáng suốt trước mọi hành động của mình, vì bỏ làm đi đình công thì thiệt hại tất cả cũng chính do họ gây ra và họ cũng chính là nạn nhân phải chịu hậu quả mà thôi. Nhiều ngày không làm việc thì lấy đâu ra lương, ra thường, chưa kể công ty bị thiệt hại nặng nề về máy móc nữa. Để xảy ra tình trạng này thì cũng là do sự xui bẩy, lôi kéo của đám người xấu mà thôi, mọi người nên tỉnh táo

  Trả lờiXóa
 13. Tôi đâu có thấy những hình ảnh trên giống như một cuộc đình công biểu tình của công nhân mà tôi thấy đó giống cảnh tượng công nhân đi làm về giờ tan tầm thì đúng hơn, nếu đó là một cuộc đình công thực sự thì cho tôi hỏi người công nhân tại sao lại đi đinh công mà không làm việc người công nhân phải chịu khó làm việc thì công ty mới cho chế độ hỗ trợ bào hiểm tiền thưởng cho công nhân chứ nếu không làm việc thì công ty không thể hỗ trợ được và các công nhân cũng nên biết là các công ty đã cố gắng hết sức để công nhân có cuộc sống tốt lên rồi nên mọi người đừng có đình công nữa.

  Trả lờiXóa
 14. đúng đó, theo tôi nghỉ đó chỉ là một vụ tai nạn thì đúng hơn, thế mà tác giả viết hàng trăm người xuống đường biểu tình, biểu tình gì mà chẵng có cái băng rôn khẩu hiệu nào vậy, toàn mấy bà dân chợ búa đứng ở đó , thế mà cũng gọi là biểu tình , viết bài thì cũng nên viết cho nó có lý một tí người đọc còn thấy hứng thú.

  Trả lờiXóa