Thứ Hai, 6 tháng 4, 2015

Hàng trăm công nhân biểu tình trước liên đoàn lao động Nghệ an .


Gần 100 công nhân tập trung trước trụ sở Liên đoàn Lao động đòi quyền lợi

11:01 ngày 06/04/2015

Dân trí Sáng nay 6/4, gần 100 công nhân thuộc Công ty cổ phần xi măng và vật liệu XD Cầu Đước (Nghệ An) đã tập trung trước cổng Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An để đòi quyền lợi.


Công nhân mang băng rôn phản đối.
Gần 100 công nhân đã mang những băng rôn tập trung đòi quyền lợi cổ đông. Các băng rôn mang dòng chữ: “Yêu cầu ông Phan Huy Lệ trả vốn điều lệ cho các cổ đông cổ phiếu đã phát hành (2007) - hiện nay ông đang chiếm giữ”.
Vụ việc khiến khu vực trước cổng Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An hỗn loạn, Cảnh sát giao thông và công an phải vào cuộc dẹp trật tự.
Anh Trần Văn Toàn (khối 14, phường Cửa Nam, TP Vinh) cho biết: “Tình hình công ty hiện nay khiến chúng tôi vô cùng lo lắng. Công nhân thì thất nghiệp, lương thưởng không trả đúng kỳ hạn. Năm 2001, công nhân đã đóng góp cổ phần để tạo điều kiện việc làm và thu nhập, giờ ông chủ đòi đóng cửa, vậy nghĩa là sao?”.
Chị Nguyễn Thị Tuyết (phường Cửa Nam, TP Vinh) bức xúc: “Tài sản công ty đem đi bán mà không thông qua cổ đông, hàng năm không có cuộc họp để thông báo lợi tức như thế nào, Công đoàn, phụ nữ không có cuộc họp nào, hợp đồng công nhân đuổi không lí do, tăng vốn đầu tư nhưng không sản xuất, chúng tôi đã đành, còn con cái chúng tôi thì làm sao chứ!”.
Công nhân Phạm Thị Lý (phường Cửa Nam) cho biết thêm: “Chế độ bảo hiểm không thanh toán đầy đủ, ốm đau, thai sản không thanh toán chế độ, góp vốn mà không có lợi tức trong 3 năm liền từ năm 2012 đến nay”.

Đến 11h trưa nay các công nhân vẫn tập trung ở khu vực trước cổng Liên đoàn Lao động tỉnh.
Cả buổi sáng nay, gần 100 công nhân tập trung yêu cầu cơ quan chức năng can thiệp, có câu trả lời thuyết phục.
Một công nhân cao tuổi tên Hà Văn Tâm cho biết: “Chúng tôi là những con người lao động. Năm 2001, vì đóng cổ phần mà đa số công nhân thuộc diện hộ nghèo vay vốn, cho đến năm 2012 thì ông Phan Huy Lệ - Chủ tịch HĐQT công ty đuổi công nhân làm thất nghiệp hàng loạt. Hai vợ chồng tôi đã đóng 36 triệu trong năm 2001 nhưng giờ số tiền đó từ năm 2012 không thấy chút lợi tức nào”.
Theo lời các công nhân, hiện giờ rất nhiều công nhân trong Công ty cổ phần xi măng và vât liệu XD Cầu Đước đang rơi vào tình cảnh thất nghiệp, cuộc sống khó khăn, tinh thần hoang mang.
“Hôm nay không có câu trả lời, ngày mai chúng tôi sẽ lên tiếp” - một công nhân cho biết.
Trao đổi với PV Dân trí, một cán bộ Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An cho biết, các công nhân đưa băng rôn, khẩu hiệu lên để đòi quyền lợi. Họ kéo lên để kiến nghị một số chế độ chính sách trong việc tăng vốn.

(Thực hiện: Hoàng Lam)
Tổ chức công đoàn bị “vô hiệu hóa”
Theo phản ánh của người lao động, năm 2001, Nhà máy Xi măng Cầu Đước chuyển đổi từ công ty 100% vốn Nhà nước sang Công ty CP xi măng và VLXD Cầu Đước. Để tiếp tục làm việc tại đây, các công nhân phải góp cổ phần, tối thiểu 10 triệu đồng/người. Từ 2001 tới 2011, các cổ đông được trả cổ tức đều đặn.

Theo các cổ đông thì 3 năm nay họ không dược trả cổ tức.
Sau khi người lao động Công ty CP xi măng và vật liệu xây dựng Cầu Đước kéo đến trước cổng Liên đoàn Lao động Nghệ An, lãnh đạo đơn vị này đã mời đại diện cổ đông, công nhân vào làm việc. Tại buổi làm việc, đại diện cổ đông, công nhân Công ty CP Xi măng và VLXD Cầu Đước đã trình bày các kiến nghị về cổ tức, việc làm.
Tại buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh Nghệ An, các công nhân còn phản ánh về việc nghe thông tin công ty nâng vốn điều lệ từ 10,2 tỷ lên 150 tỷ nhưng công nhân hoàn toàn không được biết. Đại diện người lao động cũng đề nghị Liên đoàn Lao động - cơ quan bảo về quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động đứng ra làm rõ vấn đề này để quyền lợi của người lao động và cổ đông không bị ảnh hưởng. Yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ việc lãnh đạo công ty cho tháo dỡ thiết bị máy móc để bán khi chưa thông qua ý kiến của các cổ đông.

  
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Nghệ An làm việc với đại diện cổ đông và người lao động Công ty CP xi măng và VLXD Cầu Đước.
Ông Nguyễn Tú Huy - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP xi măng và VLXD Cầu Đước phát biểu tại buổi làm việc tại LĐLĐ tỉnh: “Tổ chức công đoàn của công ty đã bị vô hiệu hóa nên không bảo vệ được quyền lợi cho người lao động. Tổ chức công đoàn không được biết các hoạt động của công ty, không được tham gia vào các cuộc họp cổ đông… Công đoàn đòi quyền lợi cho người lao động nhưng không được lãnh đạo công ty giải quyết”. Ông Huy cũng đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An mời ông Phan Huy Lệ - Giám đốc kiêm HĐQT công ty tổ chức đối thoại với công nhân và cổ đông.
Sau khi nghe kiến nghị và các ý kiến của đại diện cổ công và người lao động, ông Lê Văn Đào – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An kết luận: Yêu cầu ông Nguyễn Tú Huy – Chủ tịch công đoàn Công ty CP xi măng và VTXD Cầu Đước đại diện cho người lao động soạn thảo nội dung kiến nghị của cổ đông và công nhân để gửi tới các cơ quan chức năng. Sau khi có văn bản từ phía công đoàn công ty, giao Ban Chính sách pháp luật soạn thảo văn bản đề nghị thành lập đoàn kiểm tra liên ngành (gồm đại diện 6 cơ quan, tổ chức cấp tỉnh) để kiểm tra hoạt động công ty và bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Trước đó ngày 25/3, công nhân tập trung trước cổng công ty để phản đối lãnh đạo bán máy móc.
Trước đó, vào ngày 25/3, công nhân và cổ đông Công ty CP xi măng và VLXD Cầu Đước đã tập trung trước cổng nhà máy để phản đối việc lãnh đạo công ty bán 3 chiếc máy đóng gạch mà chưa thông qua ý kiến của họ.
Nguyễn Duy - Hoàng Lam

3 nhận xét:

  1. Đúng,bà con đấu tranh bảo vệ quyền sống của chính mình là chính xác,đúng 100% !

    Trả lờiXóa
  2. Lại ăn nói vớ vẩn nữa rồi .Làm gì có chuyện hàng trăm công nhân biểu tình trước liên đoàn lao động Nghệ an chứ nếu có thì cũng có mấy người công nhân vì bức xúc ở tụ tập vậy thôi . Vấn đề là trả lương chậm cho công nhân ,vậy nên tôi mong các lãnh đạo của công ty cần có câu trả lời thích đáng cho công nhân và giải quyết hợp lí vấn đề lương cho công nhân tránh trường hợp như vậy tiếp diễn .

    Trả lờiXóa
  3. Lại ăn nói vớ vẩn nữa rồi . nhìn một nhúm con con thế này còn chưa nổi 40 người chứ làm gì có chuyện hàng trăm công nhân biểu tình trước liên đoàn lao động Nghệ an. nếu có thì cũng có mấy người công nhân vì bức xúc ở tụ tập vậy thôi . hi vọng các lãnh đạo của công ty cần có câu trả lời thích đáng cho công nhân và giải quyết hợp lí vấn đề lương cho công nhân tránh trường hợp như vậy tiếp diễn. mấy cái này mà tiếp diễn thì chỉ béo cho đám rận thôi, chúng nó toàn lợi dụng để phá rối an ninh =_=

    Trả lờiXóa