Thứ Tư, 22 tháng 4, 2015

Thanh tra xây dựng Hà nội là O sin của các chủ đầu tư xây dựng.

Chặt gốc" trách nhiệm hay "chặt ngọn" tòa nhà?
(PetroTimes) - Mặc dù là thủ đô nhưng trật tự xây dựng ở Hà Nội thuộc diện “khó hiểu” nhất cả nước. Tư duy làm việc kiểu “ra quân” “quyết tâm” và lối suy nghĩ duy tình, du di, thậm chí “nhắm mắt làm ngơ”, “bóp người này, nhả người kia” có thể nói đã làm hỏng trật tự đô thị của Hà Nội.

Điển hình nhất là 2 việc đang gây ồn ào trong dư luận, đó là vụ thành phố yêu cầu “cắt ngọn” tòa nhà 93 Lò Đúc đã hoạt động 10 năm nhưng lại “làm ngơ” cho đại gia xây dựng Lê Thanh Thản mặc sức xây vượt phép nhiều tòa nhà trong các khu đô thị…

Hà Nội lại quyết tâm “cắt ngọn” tòa nhà 93 Lò Đúc – đây là một việc làm đúng đắn và cần ủng hộ. Nhưng câu hỏi đặt ra là vì sao trong địa bàn nội đô, một công trình xây dựng to đùng mặc nhiên xây vượt tầng mà lọt qua được mắt một loạt các lực lượng thanh kiểm tra, kiểm soát. Vì sao người ta không ngăn chặn ngay khi sai phạm bắt đầu, để đến khi người dân sống ổn định gần chục năm mới yêu cầu đập bỏ?

Nếu chúng tôi nhớ không nhầm thì thành phố đã “quyết tâm đi quyết tâm lại” đến cả chục lần nhưng cho đến giờ vẫn y như cũ. Đến “quyết tâm” mà người ta còn cơi nới được, huống chi là tòa nhà.

Trái ngược với sự quyết liệt ở Lò Đúc là thái độ thờ ơ đến kinh ngạc của các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội ở dự án chung cư Đại Thanh của đại gia Lê Thanh Thản.

Một loạt các khu chung cư của đại gia này xây dựng lên luôn “có vấn đề”, nơi thì xây cao hơn cả chục mét so với giấy phép ban đầu, nơi thì xây thêm hẳn cả tòa cao ốc, đẩy quy mô dân số lên gấp nhiều lần.

Ví dụ ở khu đô thị Đại Thanh, giấy phép ban đầu cho phép xây 28 tầng, sau đó được điều chỉnh lên 30 tầng. Và trên thực tế thì đại gia Lê Thanh Thản cho xây hẳn 32 tầng. ( Thậm chí vượt phép từ 28 lên 34 tầng như ở Kim Văn Kim Lũ cạnh đường Nguyễn Xiển, hàng ngày cư dân chờ thang máy cả nửa tiếng vì sôa tầng tăng lên nhưng thang máy không tăng ) Sốc hơn nữa là trước khi xây, vị đại gia này chả cần giấy phép?!... Nhưng tuyệt nhiên, không thấy cơ quan thanh kiểm tra hay trật tự xây dựng, trật tự đô thị nào của Hà Nội “sờ” đến. Vì sao vậy?

Đáng lo ngại hơn, những sai phạm có hệ thống này sau đó được hợp thức hóa một cách êm thấm và các căn hộ sai phép vẫn được cấp sổ đỏ như thường.

Đại gia xây dựng Lê Thanh Thản quá liều hay có ai đó đã “tiếp sức” và “làm ngơ” cho những sai phạm này? Về vấn đề này, chúng tôi sẽ công bố chi tiết trong loạt bài điều tra sau.

  " Hầu hết các chung cư của ông Lê Thanh Thản xây dựng đều không đạt yêu cầu, không đáp ứng tiêu chuẩn Việt nam về an toàn cháy nổ : hành lang chung cư không có hệ thống hút khói, hệ thống cửa chống cháy cho khu cầu thang thoát nạn là loại rởm, luôn mở toang, khi cháy sẽ có khói luồn vào nguy hiểm cho cư dân.
 Các tòa nhà không có hệ thống gas trung tâm, mạnh nhà nào mua bình  gas gì dùng tùy thich, ai thích bếp điện, bếp từ... chất lượng ra sao đều phó mặc. Nguy cơ cháy nổ thường trực trong tòa nhà.
 Tuy nhiên việc nghiệm thu phòng cháy chữa cháy cho các tòa nhà cao trên 25 tầng do cục PCCC vẫn được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn, một kỹ sư cho biết các cơ quan chức năng quản lý PCCC chỉ quan tâm phong bì mấy trăm triệu cho việc nghiệm thu, cấp phép một tòa nhà chứ không cần biết nó được thiết kế và thi công ra sao, nhất là sở phòng cháy Hà nội mà nghiệm thu thì cấp khống giấy chứng nhận đạt chuẩn cũn xong, kể cả chưa thi công xong - một cán bộ của trung tâm giám định cho biết "

Hà Nội có bộ máy quản lý đô thị có thể gọi là “tầng tầng lớp lớp” từ cấp xã phường đến quận huyện, thành phố và cả bộ máy thanh tra của các bộ, thanh tra chuyên ngành… Với một bộ máy như thế, khó có sai phạm nào có thể lọt qua được.

Nhưng ở Thủ đô có nghịch lý “đống gạch và ngôi nhà”. Người dân vẫn đồn nhau là thanh tra xây dựng, thanh tra đô thị “nhạy bén” lắm, người dân cứ đổ một đống gạch cỏn con ra đường mà xem, chỉ nửa buổi sau là thanh tra xây dựng đến xử lý ngay. Vậy vì sao, cả ngôi nhà to đùng, chướng tai gai mắt, sai quy hoạch, sai giấy phép lại mọc lên mà không ai ngăn chặn?

Rõ ràng, ở đây có sự làm ngơ!

Chả thế mà ở thành phố này, cứ muốn xây, cơi nới thêm cái gì thì đều phải chạy vạy xin xỏ, tổn phí nhiều nhưng không được mang về bất cứ giấy tờ xác nhận gì, chỉ một cái “gật đầu” thôi, thì cứ thế mà xây dựng. Hà Nội đang bị phá hỏng bởi “luật bất thành văn” kiểu này.

Vì vậy, vấn đề quan trọng ở đây chính là ý thức, trách nhiệm và cơ chế hoạt động của lực lượng thanh tra, thực thi trật tự đô thị, xây dựng. Đây mới là “cái gốc” cần phải xử lý trước khi “cắt ngọn” các tòa nhà.

Lưu Thủy

(Báo Năng lượng Mới)

28 nhận xét:

 1. Nếu các chung cư của ông Lê Thanh Thản có những sai phạm về an toàn cháy nổ như thế thì mọi người cần khiến kiện lên cơ quan chức năng để xử lý theo đúng quy định. Nhưng cái tiêu đề bài viết nói như thế có phải là quy chụp và không khách quan sao? Thanh tra Hà Nội bao che cho ông Lê Thanh Thản ở điểm nào thì cần có chứng cứ xác thực, không được nói theo kiểu ăn tàn nói bậy như vậy được.

  Trả lờiXóa
 2. Nhìn ngang, một cháu bé 10 tuổi cũng biết rõ, không cần đến bộ não của người lớn đâu anh Lan Nguyen 11:32 ạ ! xã hội ta ngày nay nó vậy đó mà,anh biết rồi nhưng vờ vịt không biết đó thôi !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chẳng có chuyện xây dựng nhà giữa hà nội muốn xây được bao nhiêu thì xây, đúng thực sự là công
   tác thanh kiểm tra của quản lý đô thị còn nhiều bất cập nhưng phải công nhận là những công trình mà
   chủ đầu tư cố tình vi phạm vượt độ cao là không nhiều, cho nên đánh giá nên nhìn tổng thể để đánh giá
   cho khách quan một tí

   Xóa
 3. những tên tội phạm của cs trong năm 2016 như sau
  căn cứ vào tình tiết tội phạm của cs trong 70 năm qua
  căn cứ vào hiến pháp năm 1945,những thành phần cá nhân và tập thể tội phạm cs sẻ áp dụng mức án sau
  1,tổng bí thư hiện đang đương chức,hình thức xử lý,còng tay,còng chân,đem ra trước lăng ba đình hà nội chém,vợ con cho ra hoàng sa trường sa lao động khổ sai,tịch thu tài sản đưa vào ngân khố quốc gia,
  2,thủ tướng chings phủ,nguyễn tấn dũng,hình thức xử lý,5 năm tù treo,cấm ko được đi mỳ trong lúc đang thụ lý án,vợ con gia đing cũng ko được rời nơi cư trú trong 3 năm,tài sản dduw vào ngân khố quốc gia
  3,chủ tịch quốc hội nguyễn sinh hùng còn gọi là hùng hói,cồng tay cồng chân,chở về nghệ an tiêm thuốc đọc,gia đình vợ con cho ra côn dảo lao đọng khổ sai,tài sản thu đưa vào ngân khố QG
  4,chu tich nước,trương tấn sang,còng tay còng chân,chém,gia đình vo con cho ra con đảo lao đọng khổ sai
  5,200 ủy viên trung ương,hình thức xử lý,cho ra con đảo lao động khổ sai,vợ con gia đingf ở tù 10 năm,tài sản thu đưa vào ngân khố nhà nước
  6,500 nghị gật,cũng cho ra đảo lao động khổ sai 10 năm,gia đình con cái ở tù 10 năm,tài sản thu hếtđưa vào ngân khố quốc gia
  7 những thằng dư luận viên ở tù 2 năm để cái tiến cái bộ óc trở lại
  những trường hợp trên là tội đò của dân tọc việt nam sẻ xử lý 2016 này còn lại bộ phận khác thì chờ láy ý kiến của nhân dân rồi xử lý tiếp,cho nên mấy thằng dư luận viên xem đó mà thực hiện

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Làm gì mà mạnh miệng thế, mà xử lý hết như thế thì lấy ai mà lãnh đạo đất nước nữa không biết
   đây, nếu như không có lãnh đạo thì chí ít ra chúng mày cũng không có cuộc sống thanh thản mà
   ngồi nói ngu như thế đâu, đúng là trẻ trâu ngu dốt thì chỉ có ăn hại là giỏi thôi, việt nam quá dân chủ
   đối với lũ ngu này rồi

   Xóa
  2. Bạn là thượng đế à mà tự cho mình cái quyền tự quyết tội trạng và xử lý những nhà lãnh đạo của Việt Nam như thế? Đúng là ngu dốt mà cứ thích nói càn tôi nghĩ trước hết phải cho bạn vào nhà thương điên đã. Một quốc gia đang thịnh vượng dưới sự lãnh đạo của các nhà lãnh đạo đó thì bạn lấy bằng chứng đâu mà bỏ tù, xử tử họ hết thế? Phải chăng bạn muốn quốc gia mình đi xuống, không có ai lãnh đạo để nước ngoài dễ bề cai trị?

   Xóa
 4. nói láo như thế thì đừng nên nói, sẽ có nhiều người đánh giá những việc làm của các bạn đấy, các bạn nên thấy có trách nhiệm trong lời nói tí đi, chủ đầu tư, hay ai cũng phải hoạt động dưa trên pháp luật chứ không phải thicsh làm cái gì thì làm được, các bạn hiểu chưa, im ngay cái thói đổi oan cho người kahcs như thế đi

  Trả lờiXóa
 5. Nói như tác giả thì ai cũng nói được, nhưng thử xem, tác gỉa này đã làm được cái gì chưa, đã làm được gì cho đất nước, cho xã hội chưa, thực sự là buồn khi nói về những người này, nhưng bản chất thì khoongthay đổi được đâu bạn à, nước việt nam có nghèo cũng không bao giờ cần những con người chỉ biết đòng góp ý kiến theo kiểu phá như bạn và ban adm trang này đâu

  Trả lờiXóa
 6. Cứ ở đấy mà nói chứ thử đặt mình vào cương vị đó thì khác biết. Các ông bà chỉ ở đó mà bắt lỗi, rồi lên đây mà chem. Những sai phạm xảy ra là không thể tránh khỏi, thành phố có bao nhiêu dân, có phải lúc nào cũng làm đúng, lúc nào cũng không có sai xót được không? Ông thanh tra này cũng là người thôi không phải là tiên. Người dân, các nhà thầu, chủ đầu tư họ đủ khôn khéo để luồn lách, các ông đăng ký một kiểu rồi cho xây dựng một kiểu, thử hỏi tại sao lại có tình trạnh như vậy. Chẳng có cái gì là hoàn hảo cả, nếu bắt lỗi thì không thiếu, cần những người biết góp ý xây dựng, chứ không cần những đứa giỏi võ mồm.

  Trả lờiXóa
 7. Nếu nói như thế này thì có cái lý gì nào chứ, chả có nhẽ lúc nào cũng có cái nhìn nhận thiếu khách quan thế này thì làm sao có thể chấp nhận cho được đâu chứ, chả có nhẽ chúng chỉ làm được mãi cái trò suy diễn đó thôi.
  Nếu cứ như thế thì làm sao có thể làm thêm được cái trò gì hơn ngoài những việc làm thỏa mãn cho mục đích cá nhân của chúng đâu chứ, cứ như thế cũng khó có thể thay đổi cho được trò nào hơn được đâu.

  Trả lờiXóa
 8. Nên có cái nhìn nhận cho khách quan chứ không thể thiếu toàn diện thế được, thế thì làm sao có cái gì cho đúng cũng như hành động thể hiện cho đúng bản chất của một con người có đánh giá đúng.
  Dù có thế nào đi nữa thì chỉ một khía cạnh của một vấn đề thì cũng khó có cái gì đó là nhìn nhận cho đúng bản chất cho được đâu mà và cũng không có ai có thể làm được mãi cái trò bẩn bựa đó đâu nên đừng dại dột.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lại bắt đâu xuyên tạc vu không bậy bạ rồi đó ,có bằng chứng hay căn cứ nào chứng minh cho những sự việc trên là đúng sự thật không ? chắc hẳn là không có rồi vì đó chỉ là những lời bịa đặt với xuyên tạc mà thôi chứ làm gì có là sự thật đâu ,nên chắc hẳn là không có .

   Xóa
 9. Dù có thế nào cũng nên có cái nhìn nhận cho khách quan vì những việc làm của chính quyền cũng muốn tốt cho nhân dân và đảm bảo có tính quy hoạch chứ chẳng có cái gì cả đâu, và với những việc làm quy chụp của những cá nhân đó thì có thể thay đổi cho được gì hơn được. Hành động đó mang tính chất cá nhân hơn là việc thể hiện cho được việc làm thống nhất con người cũng như đảm bảo cho người dân đều có lợi.

  Trả lờiXóa
 10. dù sao cũng nên có cái đánh giá cho đúng thực tế chứ không thể thích làm cái gì cũng được đâu, con người cũng nên có cái giới hạn chứ không thể thích làm thế nào cũng được, thế thì có thể thay đổi cho được cái gì hơn được và chẳng nhẽ chỉ làm được mãi cái trò đó thì có thể hơn được gì không. Giới hạn nào cho việc làm vì mục đích cá nhân của chúng đâu chứ, chả có nhẽ cứ làm mãi thế sao?.

  Trả lờiXóa
 11. Sai phạm thì không thể tránh khỏi cho được vì đều là con người và không có ai toàn diện cả đâu nên khó có thể làm trọn vẹn cho được việc làm của mình từ đâu chí cuối mà không vướng phải rào cản được.
  Nếu nói như ban biên tập thì cán bộ Hà Nội ai cũng làm sai thế thì chẳng có nhẽ cái thành phố này loạn hay sao?. Cứ như thế thì làm sao có thể làm được cái trò nào hơn ngoài việc ngụy biện và suy diễn đâu chứ.

  Trả lờiXóa
 12. kim văn kim lũ 45 tầng chứ không phải là 34 đâu :D. Và bây giờ phía sau tòa nhà CT12A vs CT12B chủ đầu tư đang chặn nốt nơi làm ăn , sinh sống của các hộ dân có ki ôt, bằng cách làm hẳn 1 nhà để xe có mái che cho ô tô các loại, khiếu kiện lên cơ quan pháp luật thì bặt tin luôn, còn chủ đầu tư hay chính xác là ông Thản còn tuyên bố tiếp tất cả các đơn vị, nghành pháp luật nhưng sẽ không bao giờ thay đổi ý những gì ông ta đã làm, vừa rùi lại thêm cả vụ chung cư Đại Thanh.không biết " cậu ông giời " còn làm gì nữa ...

  Trả lờiXóa
 13. Lại là một bài viết nhằm nói xấu chính quyền nếu có những sai phạm thực sự chính quyền sẽ nghiêm khắc xử lý nhưng việc xử lý một dự án lớn cũng phải có thời gian không thể nóng vội ngày một ngày hai được mà tôi được biết khi một dự án chuẩn bị tiến hành sẽ có kiểm tra về mọi mặt khi đủ điều kiện thì mới tiến hành cho xây dựng nên rất ít khi có những sai phạm diễn ra.

  Trả lờiXóa
 14. Không phải là chính quyền nhắm mắt làm ngơ mà chính quyền không thể lúc nào cũng theo sát người dân, nhà thầu được để mà xem họ thi công, xây dựng như thế nào. Chính quyền họ luôn làm đúng theo chủ trương chính sách của nhà nước, của thành phá nhưng ký kết cho người dân, nhà thầu xong tì họ đã làm gì. Họ tự ý vi phạm những quy định, tự xây to ra, cao vọt lên, ha xây những ngôi nhà mặt tiền 1 m. Chính quyền đâu thể theo người dân mãi được mà xem họ xây như thế nào, cái cần ở đây là ý thức tuân thủ quy định, pháp luật của người dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vấn đề tham nhũng là vấn đề nóng trong thời gian gần đây và cũng có một số cán bộ nhà nước đang phải trong diện điều tra và thẩm định ,và nếu xác định được những sai phạm sẽ bị trừng trị theo đúng pháp luật mà không hề giảm nhẹ ,nhưng trong đó có một số cán bộ lại bị một số đối tượng ghen gét nên bị cáo buộc là tham nhũng.

   Xóa
 15. Không phải là chính quyền nhắm mắt làm ngơ mà chính quyền không thể lúc nào cũng theo sát người dân, nhà thầu được để mà xem họ thi công, xây dựng như thế nào. Chính quyền họ luôn làm đúng theo chủ trương chính sách của nhà nước, của thành phá nhưng ký kết cho người dân, nhà thầu xong tì họ đã làm gì. Họ tự ý vi phạm những quy định, tự xây to ra, cao vọt lên, ha xây những ngôi nhà mặt tiền 1 m. Chính quyền đâu thể theo người dân mãi được mà xem họ xây như thế nào, cái cần ở đây là ý thức tuân thủ quy định, pháp luật của người dân.

  Trả lờiXóa
 16. Không phải là chính quyền nhắm mắt làm ngơ mà chính quyền không thể lúc nào cũng theo sát người dân, nhà thầu được để mà xem họ thi công, xây dựng như thế nào. Chính quyền họ luôn làm đúng theo chủ trương chính sách của nhà nước, của thành phá nhưng ký kết cho người dân, nhà thầu xong tì họ đã làm gì. Họ tự ý vi phạm những quy định, tự xây to ra, cao vọt lên, ha xây những ngôi nhà mặt tiền 1 m. Chính quyền đâu thể theo người dân mãi được mà xem họ xây như thế nào, cái cần ở đây là ý thức tuân thủ quy định, pháp luật của người dân.

  Trả lờiXóa
 17. Vấn đề tham nhũng đang là vấn đề nghiêm trọng, cần xử lý nghiêm minh thì đất nước mới phát triển, xã hội mới yên ổn, đời sống nhân dân mới đỡ khổ. Nhưng tôi nghĩ bài viết này cũng không có căn cứ xác đáng cho lắm. Dựa vào mấy cái tờ đơn khiếu nại không rõ nguồn gốc này thì cũng không thể quy tội cho ai cả. Cái này chính quyền và các cơ quan chức năng cần làm rõ để ai mắc tội thì phải chịu sự xử phạt của pháp luật, tất cả mọi thứ phải tường minh, rõ ràng thì không oan cho ai cả, xã hội mới công bằng được.

  Trả lờiXóa
 18. một bài viết không đúng sự thật, đọc qua vài dòng là có thể thấy được tác giả chẳng hiểu gì về thanh tra xây dựng Hà Nội cả rồi. một bài viết cục cằn,không có sự thật, toàn bịa đặt, cũng là một trò hề cho những người đọc có thể cười để giải trí. gần đây trang blog này uy tín đã không còn nữa vì những bài viết không đâu vào đâu như thế này. lần sau có đăng thì hãy đọc qua trước kẻ không thôi sẽ làm một câu chuyện cười cho người khác nữa thì mệt lắm ad à.

  Trả lờiXóa
 19. nếu sự việc trên là có thật thì phải nghiêm trị. Mà phải trực tiếp các vị lãnh đạo câp trung ương chỉ đạo quyết liệt thì mới có hiệu quả được. Bởi nếu không làm nghiêm, không làm đến nơi đến trốn, để tội pham lộng hành ngoài vòng pháp luật thì tệ nạn tham nhũng còn hủy hoại đất nước hơn nữa. Tham nhũng vẫn luôn là một trong những tồn tại phá hoại đất nước trong nhiều năm qua. Nhưng tôi đọc tất cả các bài thì đều thấy trang này nói láo cả nên chúng ta chả phải tin chúng làm gì, cũng chả có ai làm sai gì cả

  Trả lờiXóa
 20. Có những nhìn nhận đóng góp cho xây dựng xã hội là điều đáng mừng và cần được khuyến khích. Tuy nhiên, nếu đúng là những đóng góp quý báu thì cần có những hình thức biểu hiện tốt chứ không phải là làm bừa và đưa ra những quy chụp và những đánh giá hết sức thiếu khách quan. Đáng lo ngại hơn khi những đánh giá đó xâm hại trực tiếp tới những quyền và lợi ích hợp pháp của người khác. Không nên nhìn đời bằng những khía cạnh thiếu sắc nét và không trung thực như vậy!

  Trả lờiXóa
 21. Việc này cũng rất mập mời không ai biết rõ được , đợi đến khi nào cơ quan chức này họ vào cuộc và điều tra làm rõ thì mới biết được sự tình thế nào , chứ cứ ngồi đây mà đoán ngược đoán suôi thì cũng không có ích gì đâu. nói gì thì nói cũng phải giữ danh dự cho người khác nếu không biết thì đừng có mà nói.

  Trả lờiXóa
 22. Không phải chính quyền nhắm mắt làm ngơ mà chính quyền không thể lúc nào cũng theo sát người dân, nhà thầu được để mà xem họ thi công, xây dựng như thế nào. Chính quyền họ luôn tuân thủ các chủ trương chính sách của đảng và nhà nước, của thành phố, nhưng sau khi bàn giao đất cho người dân, nhà thầu xong thì những người này đã làm gì? Họ tự ý vi phạm những quy định, tự xây to ra, cao vọt lên, hoặc xây những ngôi nhà mặt tiền 1 m. Chính quyền đâu thể theo người dân mãi được mà xem họ xây như thế nào, cái cần ở đây là ý thức tuân thủ quy định, pháp luật của người dân.

  Trả lờiXóa