Thứ Năm, 13 tháng 8, 2015

Án oan - công an và tòa án Thái bình bị dân ghi sổ, bêu danh !

Vụ án oan ở Thái Bình: Những ai đã tham gia tố tụng?
09:17am, 13/08/2015
Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Người Đưa Tin, ông Lương Ngọc Phi đã kể tên cụ thể, rành mạch những người tham gia quá trình tố tụng vụ án oan của ông...

Hai mươi năm về trước, ông Lương Ngọc Phi (SN 1948, trú tại số nhà 463, đường Lý Thái Tổ - TP. Thái Bình - Thái Bình) nổi danh khắp tỉnh Thái Bình và ngành nông nghiệp cả nước bởi sự mạnh dạn trong việc đầu tư xuất khẩu nông sản ra nước ngoài. Nhớ lại ngày đó, ông vẫn tự hào là người độc quyền cung cấp hạt kê, hạt ý dĩ (người miền Nam gọi là hạt bo bo) cho đối tác Nhật Bản.
Tiếc rằng, đó là câu chuyện của hai mươi năm về trước.
Hai mươi năm sau, cái tên Lương Ngọc Phi còn nổi tiếng hơn rất nhiều và không chỉ với giới nông dân mà cả trên nghị trường, giới luật gia. Ông trở thành người được tòa án bồi thường số tiền oan sai cao nhất từ trước tới nay: 22,9 tỷ đồng.
“Vụ án của tôi đặc biệt hơn những vụ án oan khác ở chỗ, cả hai tội danh mà cơ quan tố tụng điều tra, kết án (Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản XHCN và tội Trốn thuế) đều oan sai cả hai”, người đàn ông bị ngồi tù oan này mặn đắng nói với PV báo Người Đưa Tin.
Ông Phi (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh cùng với các đối tác Nhật Bản tại vùng nguyên liệu kê của ông vào năm 1997 (ảnh nhân vật cung cấp).
Cái tên ông nổi tiếng như vậy nên việc ông bị đẩy vào con đường lao lý và hành trình cởi dây oan cho chính mình như thế nào hầu như ai cũng biết đến.
Vui vẻ trò chuyện với tôi trong căn nhà ẩm thấp, chật chội và gần như không có đồ đạc gì đáng giá – căn nhà mà hai vợ chồng ông đang đi thuê – ông Phi nói ít về con đường vào tù của mình. Tôi cũng không dám hỏi nhiều, chỉ sợ thêm một lần chạm vào nỗi đau của người đàn ông đã gần 70 tuổi ấy.
Công an đến bắt ông trong bối cảnh nào, thưa ông?
Đó là ngày 1/5/1998. Khi công an đến công ty tôi đọc lệnh bắt, tôi mới hỏi các anh bắt tôi về tội gì, tôi có phạm tội gì đâu mà bắt. Lẽ nào trồng kê với nông dân, thu mua kê của nông dân đem đi xuất khẩu cũng là tội à? Điều tra viên lúc đó là Trần Văn Chương quát lớn, chúng tôi bắt ông vì sợ ông trốn mất. Muốn cãi vào tù rồi cãi.
Có lẽ, lúc ấy các vị không thể ngờ rằng bị bắt giam tôi cũng kêu oan, tòa xử rồi tôi cũng kêu oan. Và cuối cùng nỗi oan của tôi đã được gột rửa.
Làm việc với cơ quan điều tra sau khi bị bắt, ông có bị ép cung, đánh đập?
Không. Tôi không bị ép cung hay nhục hình. Sau 7 ngày, họ đã biết tôi bị oan, nhưng đáng tiếc, họ lại cố làm cái sai đó đến cùng.
Ông còn nhớ những người liên quan trong vụ án này và dẫn đến oan sai cho ông?
Làm sao tôi có thể quên được điều tra viên Trần Văn Chương (Công an tỉnh Thái Bình), kiểm sát viên Đặng Đình Liêm (Viện KSND tỉnh Thái Bình), Hà Tiến Triển (Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Bình), Trần Văn Vĩnh (Trưởng phòng Điều tra án kinh tế Viện KSND tỉnh Thái Bình), Nguyễn Văn Trạm (Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình), Nguyễn Duy Phờn (Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Bình). (Hiện nay những người này đều đã nghỉ hưu – PV).
Ông “ấn tượng” nhất về những người này trong quá trình điều tra, xét hỏi vụ án của ông là gì?
Tôi nhớ như in cái lúc làm việc với điều tra viên Trần Văn Chương và kiểm sát viên Đặng Đình Liêm sau khi bị khởi tố, bắt tạm giam. Hai người đàn ông ấy, mỗi người trên tay vẫn cầm một cuốn Luật công ty (nay là Luật doanh nghiệp) để “luận tội” tôi. Tôi có cảm giác như trong đầu họ lúc bấy giờ, công ty tư nhân như tôi vay tiền ngân hàng để kinh doanh là chiếm đoạt số tiền đó của ngân hàng. Lúc đó tôi sợ rằng, với những cán bộ tố tụng yếu kém như thế này mình khó mà thoát đi tù.
"Câu hỏi hạt ý dĩ hay hạt bo bo của ông Vĩnh khiến tôi nhớ mãi", ông Phi nói
Ông Trần Văn Vĩnh, khi đó là Trưởng phòng Điều tra án kinh tế của Viện KSND tỉnh vào gặp tôi và hỏi hai câu: Câu thứ nhất, ông vay ngân hàng tiền thì ông biếu giám đốc ngân hàng bao nhiêu tiền? Câu thứ 2, Kho hàng của công ty ông ở trong Long Khánh (Đồng Nai) là hạt ý dĩ hay hạt bo bo?
Tôi xin nói với anh rằng, hạt bo bo và hạt ý dĩ thực ra là một. Ngoài Bắt gọi là hạt ý rĩ, còn trong miền Nam bà con gọi là hạt bo bo. Hỏi như thế chả khác nào hỏi hạt lạc hay hạt đậu phộng?
Ngày đó, ngân hàng làm ăn cũng kh
ó khăn, cho doanh nghiệp nhà nước vay thì thua lỗ nhiều, nên có được doanh nghiệp tư nhân vay là họ mừng lắm. Nên làm gì có chuyện tôi phải biếu xén để được vay tiền. Cách đặt vấn đề như vậy đủ hiểu cơ quan tố tụng họ muốn gì.
Sau này tôi còn biết được, vụ án của tôi lúc đấy thu hút sự quan tâm đặc biệt của cả tỉnh, lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã tổ chức 4 cuộc họp với các cơ quan liên quan vì vụ án của tôi. Tiếc thay, trước cuộc họp, ông Nguyễn Duy Phờn đã khẳng định “Anh em nhà Phi lập công ty ma, lừa đảo chiếm đoạt tiền ngân hàng” và “hứa” sẽ đưa vụ án ra xét xử trong vòng 4 tháng.
Sau khi TAND thành phố Thái Bình tuyên án, buộc TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường cho ông số tiền 22,9 tỷ đồng, cao hơn so với số tiền mà họ đã phán quyết vào năm 2013. Cảm xúc của ông lúc này như thế nào?
Ra tù xong, 3 năm sau mới được minh oan, xin lỗi và tôi phải mất 12 năm ròng rã thưa kiện, hầu kiện trong bối cảnh rất khó khăn về mọi mặt. Phán quyết lần này của tòa dù không đủ so với số tiền tôi yêu cầu nhưng cũng cho thấy trắng – đen của vụ việc đã rõ như ban ngày rồi.
Như thế thì tiến hành thi hành án luôn, chứ đừng vòng vo đùn đẩy trách nhiệm nữa. Cứ sau mỗi lần xử, số tiền mà TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường cho tôi lại tăng lên (Năm 2013 là 21,445 tỷ đồng, bây giờ là 22,9 tỷ đồng).
Xin cám ơn ông!
Ngày 4/8 vừa qua, TAND TP Thái Bình đã đưa vụ án dân sự ra xét xử. Tại phiên tòa, ông Phi đòi bồi thường tổng số tiền là hơn 64 tỉ đồng, theo đó Công an tỉnh Thái Bình, TAND tỉnh Thái Bình mỗi cơ quan bồi thường hơn 32 tỉ 225 triệu đồng.
Sau 1 tuần nghị án, HĐXX đã tuyên TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường số tiền hơn 22,9 tỉ đồng cho ông Lương Ngọc Phi, chủ doanh nghiệp đã bị tù oan gần 3 năm.
Hà Khê

25 nhận xét:

 1. Ngày xưa có những vụ án oan như thế này, nay mới được đưa ra ánh sáng.
  Mọi lực lượng phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, tổ chức quán triệt triệt để, không được để cho sai trái tái phạm.
  Nếu không làm được điều ấy, dân không cần nữa, thì đó không phải là Chính phủ, là Đảng của dân nữa rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cứ làm sai rồi lại rút kinh nghiệm thôi mà.Ngậm mẹ nó miệng lại đi DLV

   Xóa
 2. thế mày thì làm được cái lồng gì khác hơn hả thằng tao kia, mày nghĩ các nước khác cũng không như mình chắc mày có dám khẳng định trong cả cuộc đời mày không mắc một sai lầm nào không, có lẽ tao nghĩ rằng trước khi mày thưa thốt những từ mang tính phản động như thế này thì mày cũng là cái loại mù tin tức hoặc tệ hơn là làm tay sai cho bè lũ bán nước rồi đấy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mù tin tức nên bố mày mới biết sợi dây kinh nghiệm nó dài thế nào.Còn loại mày qua cái tên đã biết hiểu biết chưa qua ngã ba phụ nữ đâu mà dạy đời nhé.Ngậm con mẹ nó miệng lại đỡ lòi cái ngu.Vì 3 củ 1 tháng thì phải há miệng thối lòi ngu ra người ta chửi đến nhuc nhé con

   Xóa
  2. 1 củ 3 tháng là cái lồng gì vậy thằng bại não tao, mày lảm nhảm cái gì tao không quan tâm nhưng vấn đề chống đảng chống chính quyền của mày thì cả xã hội lên án, mày thì cũng làm kiếp trâu chó cho mấy thằng việt tân thôi có khá hơn mấy thằng trộm cắp địt gì đâu, mở mồm ra chửi người đúng còn ra vẻ hiểu biết, thằng ngu học

   Xóa
 3. Đất nước càng ngày càng tiến bộ trong thấy, toàn cảnh thay da đổi thịt là có một phần công rất lớn của sự lãnh đạo tài tình của toàn đảng toàn quân và toàn dân cùng dốc sức phấn đấu xây dựng một Việt Nam thịnh vượng, từng bước tiến lên trở thành một nước cơ bản là công nghiệp

  Trả lờiXóa
 4. Đó là sai sót của những cán bộ điều tra cách đây gần hai mươi năm, cũng may mắn là ông đã được trả lại trong sạch cho mình. Đây cũng là bài học kinh nghiệm cho các cơ quan điều tra, tố tụng trong việc nâng cao hiệu quả của công tác điều tra, truy tố, xét xử để giảm thiểu đến mức thấp nhất những vụ án oan sai. Những vụ án oan không phải là không có nhưng sự nỗ lực tìm ra cái sai và đền bù thích đáng cho người bị hại cũng là việc đáng được ủng hộ.

  Trả lờiXóa
 5. Biết ngay là cái vụ này sẽ được đưa lên đây mà, nhưng chắc chắn là sẽ được phóng đại lên rồi. Đây là một vụ án oan nổi tiếng với số tiền đền bù lớn nhất từ trước đến nay với số tiền đền bù khoảng 21 tỉ đồng. Những người có trách nhiệm liên quan cũng đã phải chịu trách nhiệm của mình trong sự việc này. Hi vọng những vụ việc tương tự không còn nữa.

  Trả lờiXóa
 6. lại một vụ án oan nữa bị đưa ra ánh sáng và nó trở thành vụ án oan được đền bù với số tiền kỉ lục. Chưa bao giờ mà dư luận lại đề cập nhiều về vấn đề án oan như bây giờ, khiến cho các vụ án có phần khuất tất tiếp tục được mọi người lục lọi xem có oan sai hay không. Nhưng thực sự đó là sai lầm của các cán bộ điều tra, và họ đã phải chịu những trách nhiệm lớn cho hành vi sai lệch của mình trong tố tụng, ai sai người đó phải chịu trách nhiệm

  Trả lờiXóa
 7. hy vọng rằng những vụ án oan nổi tiếng như thế này sẽ là tấm gương để các cán bộ làm công tác điều tra, tố tụng sẽ không mắc phải những lỗi hết sức tệ hại khiến cho sự thật bị đổi trắng trắng thay đen, người vi phạm thì nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, con người không liên quan thì phải ngồi tù vô ích, để rồi ảnh hưởng đến cuộc sống của người bị oan. Đất nước thì bị mất niềm tin của dân chúng, ngành điều tra tố tụng thì mất đi hình ảnh tốt đẹp

  Trả lờiXóa
 8. ghi sổ, bêu ranh cũng được, đã sai thì làm gì chả được, nhưng điều quan trọng ở đây chính là để các cơ quan chức năng làm nhiệm vụ tổ tụng của nước nhà không mắc phải sai lầm như của công an, tòa án Thái Bình hay trước đó Bắc Giang nữa. Chúng ta phải biết sửa chữa sai lầm, biết nhận lỗi và biết đứng dậy để làm lại, lấy công chuộc tội. Nghiêm chỉnh chấp hành quy định về tố tụng hình sư, không để những sự việc oan sai xảy ra nữa vì hậu quả của nó là vô cùng nặng nề

  Trả lờiXóa
 9. Chúng ta biết là ngay cả ở Mỹ hệ thống tư pháp của họ phát triển hơn chúng ta rất nhiều nhưng ở Mỹ hàng năm theo thống ke của quốc gia này có rất nhiều các vụ án oan diễn ra, ở Việt Nam chúng ta vẫn biết là có xảy ra các vụ án oan nhưng đây chỉ là những vụ án ít nghiêm trong có những sai sót rất nhỏ và sau khi có những sai lầm xảy ra thì cơ quan tiến hành tố tụng đã kịp thời sửa chữa những sai phạm gây ra nên thiệt hại là không đáng kể.

  Trả lờiXóa
 10. Thực ra tôi thấy phải mừng mới đúng. Các cơ quan nhà nước đã dám nhận trách nhiệm, dám nhận lỗi trước nhân dân. Điều ấy càng chứng tỏ nhà nước ta là của dân, do dân giám sát. Không vì sai sót của đời trước mà bưng bít, qua loa đại khái. Đó là thứ chúng ta vẫn phấn đấu đó thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Con người chứ có phải cái máy đâu mà đòi hỏi phải chính xác 100%. Thậm chí máy móc còn có lúc sai sót kia mà. Điều quan trọng là phải biết đối mặt với sự thật, biết nhìn nhận sai sót của chính mình và cố gắng khắc phục sai sót ấy. Rất đáng hoan nghênh các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã dám nhìn nhận sự thật, đã có những quyết định đem lại công bằng cho người bị oan sai.

  Trả lờiXóa
 12. Tác giả bài viết có vẻ hả hê với sai sót của cơ quan chức năng của Thái Bình ghê. Chỉ cần đọc qua nhan đề bài viết ta cũng có cảm tưởng, với ông tác giả này chuyện người dân lấy lại được công bằng, giải được nỗi oan khuât không quan trọng. Quan trọng là lợi dụng việc này bêu rếu, được chính quyền Thái Bình, nói xấu được chế độ. Nếu mục đích thực của tác giả chỉ có thế thì ông này không đáng để chúng ta tôn trọng, không xứng với vị thế của người làm báo. Người ta chỉ đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người quay lại cả, thưa ông tác giả.

  Trả lờiXóa
 13. Nước nào mà chẳng có những vụ án oan sai, làm sao mà tránh khỏi được cơ chứ, có làm rồi thì mới biết nó khó khăn như nào. Nhiều vụ án xảy ra mà rất ít dấu vết, rồi nhiều khi là hiện trường giả, vật chứng giả... rất nhiều điều nữa. Khác nhau là ở cái cách giải quyết sau khi phát hiện oan sai thôi. Những gì người ta đã mất thì khó lấy lại được, vậy nên cần bù đắp cho người ta thoả đáng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. húng mày muốn kích động bà con để bà con hiểu sai về chính quyền phải không, để rồi bà con có những hành động đi ngược lại với pháp luật, gây mất trật tự công cộng chứ gì. nói thật chứ những bài viết kích động kiểu này trên trang này đã quá nhiều và người ta đã cảm thấy quá nhàm với những bài viết sai lệch

   Xóa
  2. Chúng mày định đưa mấy cái tấm ảnh vớ vẩn này lên để lừa người à. Chỉ vài tấm ảnh vớ vẩn, không có nguồn gốc, đi chộp ở đâu được lại đem ra để lừa người, quy trách nhiệm vớ vẩn, nói xấu chính quyền như vậy. Một lũ khốn nạn này, chúng mày không biết lực lượng công an phải hi sinh như thế nào vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của chúng mày à, chúng mày thử nghĩ đi, nếu trong chiếc xe kia chở cả đóng vũ khí đến nhà chúng mày để giết chúng mày thì chúng mày sẽ như thế nào, đúng là cái bọn ăn cháo đá bát

   Xóa
 14. Trong quá trình phát triển ngành tư pháp ở bất cứ nước nào không chỉ ở Việt Nam, việc có một vài án oan là điều có thể hiểu được. Chúng ta cần có những cái nhìn đúng đắn hơn về những vụ án này. Không nên đánh đồng tất cả. Ngay cả nước phát triển cũng có huống chi là người Việt Nam, đất nước đang cố gắng hoàn thiện mình hướng ra thế giới. Chính vì vậy, hãy nhìn nhận mang tính xây dựng hơn!

  Trả lờiXóa
 15. Lịch sử ngành tư pháp Mỹ hay bất cứ các nước nào mà chúng ta cho họ là tiến bộ. Nhưng để họ có được diện mạo ngày nay thì ngành tư pháp các nước đều có những bài học là những án oan là điều bình thường. Quan trọng ở đây là cách ứng xử giải quyết với những vụ việc đó. Việc chúng ta sẵn sàng đổi mặt và sửa đổi là điều thể hiện tinh thần hoàn thiện bộ máy rất tuyệt vời. Đây là nền tảng cho việc hoàn thiện hệ thống tư pháp của chúng ta hơn!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. suốt ngày đưa thông tin sai lệch trên này quả thực là không thể tin tưởng được đó là sự thật đó là tất cả những gì mà chúng ta đang làm hay sao, oán oan ư không bao giờ đó là lời hứa bộ trưởng công an trần đại quang đã nói việc mà lực lưỡng công an nhân dân không được làm đó là án oan kết án vô tội cho người k có tội và bỏ sót tội phạm

   Xóa
 16. các thế lực thù địch luôn tuyên truyền những luận điệu, sai trái, xuyên tạc về lực lượng Công an nhân dân. Để làm mất lòng tin của mọi người dân với Công an nhân dân nước ta. Để từ đó chúng có thể dễ dàng tuyên truyền tới mọi người dân những thông tin lệch lạc, sai trái để kích động mọi người chống lại Đảng và Nhà nước ta. Mọi người cần cảnh giác trước những âm mưu của các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 17. Cũng may mắn là ông này đã được trả lại trong sạch cho mình. Đây cũng là bài học kinh nghiệm cho các cơ quan điều tra, tố tụng trong việc nâng cao hiệu quả của công tác điều tra, truy tố, xét xử để giảm thiểu đến mức thấp nhất những vụ án oan sai. Những vụ án oan không phải là không có nhưng sự nỗ lực tìm ra cái sai và đền bù thích đáng cho người bị hại cũng là việc đáng được ủng hộ.

  Trả lờiXóa
 18. Ở Mỹ hàng năm theo thống ke của quốc gia này có rất nhiều các vụ án oan diễn ra, ở Việt Nam chúng ta vẫn biết là có xảy ra các vụ án oan nhưng đây chỉ là những vụ án ít nghiêm trong có những sai sót rất nhỏ và sau khi có những sai lầm xảy ra thì cơ quan tiến hành tố tụng đã kịp thời sửa chữa những sai phạm gây ra nên thiệt hại là không đáng kể.

  Trả lờiXóa
 19. Chỉ vài tấm ảnh vớ vẩn, không có nguồn gốc, đi chộp ở đâu được lại đem ra để lừa người, quy trách nhiệm vớ vẩn, nói xấu chính quyền như vậy. Một lũ khốn nạn này, chúng mày không biết lực lượng công an phải hi sinh như thế nào vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân à.

  Trả lờiXóa