Thứ Tư, 30 tháng 9, 2015

Huế - tiểu thương biểu tình , bao vây trụ sở chính quyền !

Hàng trăm tiểu thương vây trụ sở ủy ban bày tỏ bức xúc

TP - Trong ngày 28/9 và 29/9 hàng trăm tiểu thương vây trụ sở UBND tỉnh TT. Huế và UBND phường Phú Hậu để bày tỏ bức xúc liên quan đến việc di dời chợ đầu mối Phú Hậu về địa điểm mới.
Hàng trăm tiểu thương vây trụ sở ủy ban bày tỏ bức xúcHàng trăm tiểu thương vây UBND phường Phú Hậu, thành phố Huế để phản đối quyết định di dời chợ đầu mối Phú Hậu sang địa điểm mới.
Sáng ngày 28.9, hàng trăm tiểu thương kinh doanh tại chợ đầu mối Phú Hậu (phường Phú Hậu, TP.Huế) đã tìm đến UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế để phản ánh những vấn đề mà các tiểu thương cho là bất cập trong việc xây dựng cũng như tổ chức kinh doanh tại chợ mới Phú Hậu. 
Sau khi được vận động, giải thích và hướng dẫn, bà con tiểu thương đã gửi đơn tại bộ phận tiếp nhận đơn của UBND tỉnh rồi ra về trong sáng cùng ngày.


Trong sáng 29/9 hàng trăm tiểu thương tiếp tục vây trụ sở UBND phường Phú Hậu để bày tỏ bức xúc.
Trước tình hình này, trong sáng 29/9 lãnh đạo UBND thành phố Huế, UBND phường Phú Hậu đã có buổi làm việc với 3 tiểu thương đại diện cho 600 tiểu thương ở chợ đầu mối Phú Hậu để đưa hướng giải quyết cho sự việc nói trên.
Tuy nhiên, cuộc đối thoại diễn ra trong bầu không khí mỗi lúc một căng thẳng, khi mà giữa tiểu thương và đại diện chính quyền thành phố cũng như phường Phú Hậu không tìm được tiếng nói chung.
“Theo quy hoạch của ban lãnh đạo Thành Phố thì hiện nay chợ đầu mối Phú Hậu vẫn chỉ đang là chợ tạm để chờ thời gian xây xong chợ mới Phú Hậu. Đến nay, chợ mới đã hoàn thành thì theo kế hoạch của UBND TP Huế, toàn bộ tiểu thương sẽ chuyển qua khu chợ mới vào thời gian 10-12/10/2015”, ông Ngô Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND Thành Phố Huế khẳng định trong buổi làm việc.
Trong khi các tiểu thương cho rằng, việc di dời từ chợ tạm Phú Hậu qua chợ mới là bất cập, giá đấu lô quá cao so với diện tích lô quá hẹp sơ với các hộ kinh doanh một số mặt hàng đặc thù. Cụ thể là mức giá sàn khi đấu với lô 18m là 170 triệu/5 năm (cửa hậu), 108 triệu/5 năm cho lô 12m (cửa hậu) và hơn 60 triệu/5 năm cho lô 6m tại phía sân ngoài và sau chợ mới Phú Hậu.
Trước ý kiến lô hẹp, đại diện UBND thành phố Huế cho rằng, diện tích lô từ 6 - 12 m2 tại chợ mới Phú Hậu là thoáng và rộng hơn nhiều so với chợ Đông Ba, nếu ai có nhu cầu diện tích lớn hơn sẽ giải quyết sáp nhập 2 lô lại với nhau (khoảng 21 m2).
Được biết, chợ đầu mối Phú Hậu tồn tại gần 10, khu chợ này hoạt động chủ yếu vào ban đêm và rạng sáng với khoảng 1.000 hộ kinh doanh lớn nhỏ. Đây cũng là đầu mối giao thương hàng hóa, nông sản lớn bậc nhất tỉnh TT. Huế.
Nhằm cải thiện tình trạng nhếch nhác, tạm bợ tháng 10/2014 chợ đầu mối Phú Hậu mới được xây dựng do một doanh nghiệp tư nhân đầu tư xây dựng trên đường Nguyễn Gia Thiều, cách khu chợ cũ khoảng 500 mét. Sau khi chợ mới được xây dựng xong, UBND tỉnh TT. Huế có công văn yêu cầu tiểu thương di dời từ chợ cũ sang chợ mới từ ngày 10 – 20/10/2015.
Với quyết định này người dân tỏ ra bức xúc và vây UBND tỉnh TT. Huế để phản đối với lí do, lãnh đạo thành phố hay phường Phú Hậu chưa bao giờ có cuộc họp phổ biến, lấy ý kiến việc xây dựng chợ. 
Hồi đầu tháng 7, khi chợ xây gần xong, buổi đối thoại giữa doanh nghiệp và tiểu thương mới được tổ chức. Thêm đó, tiểu thương cho rằng, giá đấu lô ở chợ mới quá cao, diện tích lô chưa hợp lý khiến phần lớn tiểu thương không đồng tình chuyển đến chợ mới.
Nguyễn Văn Vương

7 nhận xét:

 1. Việc Thành Phố Huế đưa người dân đến chợ mới là hoàn toàn có lý và muốn tốt cho nhân dân mà thôi ở chợ cũ đã xuống cấp và không đảm bảo điều kiện kinh doanh cho nên thành phố muốn các tiểu thương đến chợ mới để kinh doanh ở đó cơ sở vật chất tốt hơn người dân có điều kiện kinh doanh hơn nên người dân hãy đồng ý với quyết định của UBND.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ùng vật chất để dụ dỗ mua chuộc người dân chỉ là cái trò tiểu nhân thôi. Không dám tự mình đứng ra mà toàn dùng người dân kém hiểu biết để làm bia đỡ đạm cho mình. Giờ những người dân này có thể được chúng cho đồng tiền bát gạo, nhưng cuộc sống đó cũng chẳng được lâu dài, công ăn việc làm không có suốt ngày đi nghiên cứu chính trị thì cũng có lúc chết đói.

   Xóa
 2. ấy, đến cả anh hùng bàn phím danoan2012 cũng phải run quá viết sai mà đăng không biết kia kìa, thật tiếc là tôi không có cái may mắn tình cờ gặp cái biểu tình lớn đến thế, chắc người gặp được cái nhóm này phải có sự trùng hợp lớn đến mức nào rồi đấy, tận 20 người ở giữa lòng hà nội cơ mà

  Trả lờiXóa
 3. không hiểu sao dân oan lại lắm bà già thế nhỉ, lực lượng lòng cốt thế này thì làm sao mà không "đánh đâu thắng đó" cho được, mà cũng chẳng hiểu sao dân oan lại chơi cả lĩnh vực uất hận gì gì của bọn ngụy sài gòn cũ nhỉ, mấy bà này con cháu gì đâu chứ, uất hận cái nỗi gì các bà ý, sao không ở miền nam mà uất hận lại bay ra tận hà nội tụ tập vậy, oan gì mà có điều kiện đi chơi xa thế chứ

  Trả lờiXóa
 4. những con rận như các người thì chắc chẳng bao giờ ủng hộ cho những người nghèo, những người khó khăn nửa xu hay một cắc, ấy thế mà lấy cắp bài đưa lên rồi thêm vào cái tít chả liên quan xong rồi đổ lỗi cho cơ quan chức năng tại sao lũ rận chủ đó không tự đi ủng hộ đi lấy tiền cho người nghẻo đi rồi hẵng nói đến người khác mà chả có cái suy nghĩ gì cả

  Trả lờiXóa
 5. công nhân đi làm tháng vài triệu mà còn đóng thuế cá nhân,bọn tiểu thương này thu nhập cả tháng hơn chục triệu bạc, có người còn hơn,vậy mà biểu tình vớ vẩn, nhà nước đúc tiền ra cho bọn này chắc.

  Trả lờiXóa