Thứ Sáu, 2 tháng 10, 2015

Hà nội sắp loạn vì ... Mất nước.

Hà Nội có thể loạn vì không có nước
10-01- 2015 4:11:13 PM
HÀ NỘI (NV) - Trong vòng bốn ngày từ 25 đến 29 tháng 9, 2015, bệnh viện Phụ sản Hà Nội phải hoãn 20 ca mổ đã lên lịch từ trước do... không có nước!

Vì ba bể chứa nước của bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã cạn, vài ngày gần đây, bệnh viện này phải mua nước từ các xe bồn và họ đã đề nghị Sở Y Tế Hà Nội cho phép ngưng nhận bệnh nhân mới. Ðồng thời chuyển những bệnh nhân nặng sang bệnh viện Phụ Sản Quốc Gia và đưa những bệnh nhân nhẹ về các bệnh viện đa khoa. Lý do: Thiếu nước sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện.

Kể từ khi đường ống dẫn nước sông Ðà vỡ lần thứ 15 vào sáng 26 tháng 9, 2015, không chỉ có 70,000 gia đình tiếp tục thiếu nước ăn uống, tắm giặt mà hoạt động của hàng loạt cơ quan thuộc nhiều ngành, nhiều cấp bị xáo trộn đến mức nguy hiểm như bệnh viện Phụ Sản Hà Nội!

Thực tế cho thấy, tuyên bố của Viwasupco - công ty dẫn nước từ sông Ðà về Hà Nội, hồi hạ tuần tháng 8, chính xác tới mức... đáng phẫn nộ. Sau lần vỡ thứ 14, Viwasupco bảo rằng, đường ống dẫn nước sông Ðà có thể... vỡ bất kỳ lúc nào và chỉ hứa, nếu... vỡ thì sẽ... “khắc phục trong thời gian ngắn nhất”!

Ðường ống dẫn nước từ sông Ðà về Hà Nội là một phần quan trọng trong “Dự án cấp nước cho chuỗi đô thị Sơn Tây-Hòa Lạc-Xuân Mai-Miếu Môn-Hà Nội-Hà Ðông,” do Vinaconex - một doanh nghiệp nhà nước - thực hiện.

Theo đó, Vinaconex sẽ thu nước từ bề mặt sông Ðà, lọc, đưa vào bể rồi dẫn 220 ngàn mét khối nước/ngày, qua 47.5 cây số về Sơn Tây-Hòa Lạc-Xuân Mai-Miếu Môn-Hà Nội-Hà Ðông.

Vinaconex bắt đầu cung cấp nước cho dân chúng Hà Nội từ giữa năm 2008 và từ đầu năm 2012 đến nay đường ống dẫn nước đã vỡ... 15 lần. Mỗi lần đường ống này vỡ, tại Hà Nội có chừng... vài trăm ngàn gia đình không có cả nước để ăn uống, chứ đừng mơ tói tắm, giặt.

Lần vỡ nghiêm trọng nhất xảy ra hồi trung tuần tháng 8: Có tới ba điểm cùng vỡ, rò rỉ trên một đoạn đường ống. Tuy đoạn ống đó đã được thay nhưng từ giữa tháng 8 đến nay, vẫn còn từ 5,000 đến 7,000 gia đình chưa có nước để dùng.

Viwasupco - do Vinaconex thành lập để vận hành đường ống dẫn nước từ sông Ðà về Hà Nội - phân trần, bởi việc tăng áp lực bơm có thể khiến ống tiếp tục... vỡ, thành ra dân chúng ráng... chờ nước tự chảy đến những khu vực nằm ở cuối nguồn.

Lúc đầu, mỗi khi đường ống dẫn nước từ sông Ðà về Hà Nội bị vỡ, Vinaconex lại biện bạch nguyên nhân khiến ống vỡ là vì địa chất yếu.

Sau lần vỡ thứ năm, một số chuyên gia tiết lộ, loại ống mà Vinaconex sử dụng để dẫn nước sông Ðà từ tỉnh Hòa Bình về Hà Nội làm bằng nhựa composite. Không có quốc gia nào dùng ống composite để dẫn nước sạch. Tại Nam Hàn và, Nhật, ống composite chỉ được sử dụng để làm... ống cống thoát nước thải.

Cũng vào lúc đó, ông Nguyễn Sỹ Trung, kỹ sư trưởng của dự án mở rộng đường Láng-Hòa Lạc, làm việc tại Viện Khoa Học-Công Nghệ Giao Thông Vận Tải, cho biết, đại lộ Thăng Long có 29 điểm mà nền đất yếu. Cũng vì vậy, ông Trung từng nhiều lần cảnh báo cả chủ đầu tư, cơ quan thiết kế, lẫn nhà thầu của dự án cấp nước sông Ðà, song các bên có liên quan không chú ý đúng mức. Theo ông Trung, ống composite được làm từ sợi tổng hợp, không chịu được lực tác động trực tiếp hoặc bị uốn cong. Nếu lắp đặt trên nền đất yếu mà không làm móng kỹ thì khi đất lún không đều, ống composite sẽ biến dạng rồi vỡ.

Trước sự phẫn nộ của dân chúng Hà Nội, giữa năm ngoái, đại diện của Vinaconex từng lên tiếng trấn an rằng, tổng công ty nhà nước này “sẽ” xây dựng một đường ống dẫn nước mới, chạy song song với đường ống dẫn nước cũ và gọi đây là “Dự án cấp nước cho chuỗi đô thị Sơn Tây-Hòa Lạc-Xuân Mai-Miếu Môn-Hà Nội-Hà Ðông”... giai đoạn 2. Chi phí dự trù là 1,000 tỷ, vay của... ngoại quốc.

Ðến giữa tháng 5 năm nay, khi làm việc với Vinaconex, ông Nguyễn Thế Thảo, chủ tịch thành phố Hà Nội, thúc Vinaconex phải gấp rút thực hiện “giai đoạn 2,” đừng hứa suông nữa. Ðại diện Vinaconex phân trần chưa thể vì mới vay được vốn. Vinaconex thề, đến giữa năm... 2016 sẽ hoàn tất “giai đoạn 2.”

Cũng hồi tháng 5 vừa qua, sau khi đường ống dẫn nước từ sông Ðà về Hà Nội bị vỡ lần thứ chín. Bộ Công An Việt Nam khởi tố ông Hoàng Thế Trung, cựu giám đốc Ban Quản lý Dự án Cấp nước Sông Ðà và ông Trần Cao Bằng, giám đốc công ty ống sợi thủy tinh Vinaconex vì “vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.”

Chưa biết Bộ Công An CSVN có khởi tố thêm ai hay không nhưng chuyện dùng ống nhựa composite dẫn nước sông Ðà, bất chấp khuyến cáo của các chuyên gia chắc chắn không chỉ có hai người. Ai hay những ai là những người ở cấp trên chấp thuận cho Vinaconex mua và lắp đặt ống nhựa dẫn nước sạch đưa đến hậu quả này, không thấy được đề cập.

Từ giữa tháng 5 đến cuối tháng 9, đường ống dẫn nước sông Ðà vỡ thêm sáu lần nữa. Ý kiến dân chúng qua những lần vỡ ống dẫn nước gần đây cho thấy, chuyện ống nước vỡ, thiếu nước không còn là chuyện nhỏ. Dường như sự bất bình của từng cá nhân đang chờ gộp chung với sự phẫn nộ của cả đám đông hàng triệu người. (G.Ð)

6 nhận xét:

 1. Thế này thì rõ ràng là bệnh viện chuẩn bị không tốt rồi, ở chỗ tôi, luôn có một máy bơm dự phòng lấy nước từ nguồn nước ngầm dưới lòng đất, chứ không ai chỉ trông chờ vào một mình cái nguồn nước được cấp từ nguồn nước sông Đà cả. Có lẽ, nhà nước phải có cơ chế cho phép các bệnh viện có các phương án dự phòng về nguồn nước. Cái nơi liên quan đến mạng sống con người mà làm như thế này là không được.

  Trả lờiXóa
 2. Chẳng phải bênh vực hay chê bai ai, nhưng vỡ ống nước đến lần thứ 15 mà mấy ông vẫn chỉ có mỗi cách khắc phục là "chờ nó vỡ rồi đi giải quyết" là rõ ràng không được, chứng tỏ không có trách nhiệm, không có cái nhìn ra trông rộng, yêu cầu các ông phải gấp rút có phương án khắc phục ngay lập tức cho hiện tại và mấy mươi năm về sau, cứ mỗi năm mấy chục lần vỡ rồi lại vá...thế có khác gì cái quần rách sắp vứt đi không

  Trả lờiXóa
 3. "Bộ Công An Việt Nam khởi tố ông Hoàng Thế Trung, cựu giám đốc Ban Quản lý Dự án Cấp nước Sông Ðà và ông Trần Cao Bằng, giám đốc công ty ống sợi thủy tinh Vinaconex vì “vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.”" - ủng hộ việc làm này của Bộ Công an. Làm vậy bà con mới hả. Chắc mấy lão giám đốc kia sống biệt thự, cao ốc cả, chẳng bao giờ mất nước nên mới thờ ơ kiểu đó với người dân.

  Trả lờiXóa
 4. "Chưa biết Bộ Công An CSVN có khởi tố thêm ai hay không nhưng chuyện dùng ống nhựa composite dẫn nước sông Ðà, bất chấp khuyến cáo của các chuyên gia chắc chắn không chỉ có hai người" - nói thấy ngu ngu nhở, cấp trên họ chỉ phê duyệt, còn việc lắp những thứ đó là do mấy thằng bên dưới nó tham mưu kiểu bố láo. Mấy ông kia có khuyến cáo nhưng lại chỉ khuyến cáo với cái bọn nó đã "cố tình tham mưu cho lắp cái ông đó"...mấy ông phải khuyến cáo với cái người chóp bu ấy chứ.

  Trả lờiXóa
 5. Đưa tin kiểu gì thì đưa, nhưng cái bản chất thích tổ lái thông tin của XuanVN vẫn không hề thay đổi. Bonus thêm ít thông tin về cái vụ khởi tố những ai vậy (không có nó lại cứ chém "khởi tố chỉ 2 người"):
  Nguồn: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/10-lan-vo-duong-ong-nuoc-song-dakhoi-to-them-bi-can-3277330/
  - Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can 7 cán bộ thuộc Cty Cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex
  - cơ quan điều tra cũng khởi tố ông Vũ Thanh Hải, quản đốc phân xưởng, trưởng phòng sản xuất giai đoạn thuộc Công ty cổ phần ống sợi thủy tinh Vinaconex.
  - Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Khải và Trương Trần Hiển đã không tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ chất lượng ống cốt sợi thủy tinh dùng lắp đặt cho dự án nhưng đã ký xác nhận, nghiệm thu chất lượng ống cốt sợi thủy tinh, dẫn đến chất lượng công trình xây dựng không đảm bảo.

  Trả lờiXóa
 6. việc mất nước kéo dài này khẳng định luôn là ngay từ đầu công trình này đã bị rút ruột một cách nghiêm trọng, một đoạn ống mà vỡ đến vài lần thì đủ hiểu được nó bị móc ruột như thế nào, thậm chí là công trình mà làm lại còn bị móc ruột. đó là bản chất của bọn cán bộ thối tha, tuy rằng mới bắt khởi tố được mấy thằng thế nhưng nó là chưa đủ so với những gì mà người dân bị thiệt hại

  Trả lờiXóa