Thứ Hai, 12 tháng 10, 2015

Cần truy tố hình sự trưởng công an huyện Chương Mỹ !

Vụ em Đỗ Đăng Dư
Nhiều khả năng Thủ trưởng hoặc Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra Công an huyện Chương Mỹ đã phạm tội hình sự.


Thứ nhất: Em Dư lấy trộm 1,5 triệu là chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản. Vì căn cứ theo Điều 138 Bộ luật hình sự về tội trộm cắp tài sản, tài sản trộm cắp phải có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên mới bị xử lý hình sự. Do vậy với số tiền chỉ là 1,5 triệu thì việc tạm giữ hình sự để khởi đầu cho việc xử lý hình sự em Dư là trái pháp luật.

Tại sao lại có vi phạm đơn giản như vậy? Bộ luật tố tụng hình sự đã quy định rõ tại Điều 86 về tạm giữ hình sự, theo đó tạm giữ phải có quyết định của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra công an huyện và phải gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp xin phê chuẩn.

Nếu xét thấy việc tạm giữ không có căn cứ hoặc không cần thiết thì Viện kiểm sát ra quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ và người ra quyết định tạm giữ phải trả tự do ngay cho người bị tạm giữ.

Do vậy khi thấy số tiền trộm cắp chỉ là 1,5 triệu chưa đến mức xử lý hình sự thì ngay Trưởng công an xã là người có kiến thức phải biết hành vi của em không phải là tội phạm nên chỉ cần lập biên bản lại để xử lý hành chính và tha cho em. Chẳng lẽ Thủ trưởng, Phó thủ trưởng công an huyện mà lại không biết, lại ra quyết định tạm giữ để khơi mào xử lý hình sự. Như thế là trái pháp luật.

Do vậy tôi cho rằng việc đầu tiên là việc tạm giữ hình sự em Dư là trái pháp luật.

Thứ hai: Ngoài việc ra quyết định tạm giữ hình sự trái pháp luật, tại sao lại xử lý hình sự với hành vi trộm cắp chỉ 1,5 triệu chưa đến mức 2 triệu?

Có khả năng trong khi bị tạm giữ hình sự trong quá trình khai báo em Dư đã khai ra 4 vụ trộm cắp khác và giá trị tài sản lớn hơn 2 triệu nên đủ mức xử lý hình sự. Nhưng liệu việc áp dụng biện pháp bắt tạm giam em có đúng luật hay trái luật?

Căn cứ theo điều 303 Bộ luật tố tụng hình sự quy định về thủ tục tố tụng hình sự xử lý người chưa thành niên, thì trẻ vị thành niên chỉ bị bắt giam nếu có phạm tội nghiêm trọng do cố ý, tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Theo Điều 138 về tội trộm cắp tài sản thì em Dư phải trộm cắp tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên mới là phạm tội nghiêm trọng và bị áp dụng biện pháp tạm giam. Còn nếu em chỉ trộm cắp vặt giá trị tài sản chỉ vài trăm nghìn hoặc một vài triệu, giá trị không đến 50 triệu thì không được bắt tạm giam em.

Như vậy nếu làm rõ được giá trị tài sản trộm cắp chưa đến 50 triệu đồng mà vẫn áp dụng biện pháp bắt giam em Dư sẽ là trái pháp luật.

Tóm lại: Tôi cho rằng rất có khả năng Cán bộ điều tra của công an Huyện Chương Mỹ và Viện kiểm sát huyện Chương Mỹ đã có những vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng hình sự, có khả năng đã vi phạm pháp luật hình sự và phạm vào tội ra quyết định trái pháp luật theo Điều 296 Bộ luật hình sự

Điều 296. Tội ra quyết định trái pháp luật
1. Người nào có thẩm quyền trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án ra quyết định mà mình biết rõ là trái pháp luật gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.
4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.

Việc Thủ trưởng hay Phó thủ trưởng cơ quan điều tra ra Quyết định tạm giữ hình sự, Quyết định tạm giam em Dư nhiều khả năng đã phạm vào tội ra quyết định trái pháp luật nêu trên.

Đi sâu vào vụ án có thể còn có những vi phạm khác nữa, việc điều tra các sai phạm này thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, cụ thể trích từ một bài báo như sau:

Ngày 6-8-2015, tin từ lãnh đạo VKSND Tối cao cho biết, sáng cùng ngày VKSND Tối cao đã tổ chức lễ ra mắt Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án xâm phạm hoạt động tư pháp, tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp (Vụ 6). Ông Nguyễn Việt Hùng được lãnh đạo VKSND Tối cao bổ nhiệm giữ chức Vụ trưởng Vụ 6.

Như vậy Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã được lập thêm cơ quan chuyên sâu chuyên xử lý các vụ án xâm phạm hoạt động tư pháp, tức là những tội phạm do các cán bộ tư pháp gây ra. Do vậy gia đình em Dư và các luật sư cần làm đơn trình báo tới vụ 6 Viện kiểm sát nhân dân tối cao nêu trên.

Cuối cùng: Việc bắt giam em thiếu cơ sở xác đáng và đặt tính mạng sức khỏe của em vào môi trường giam giữ không an toàn cho thấy nền tư pháp hình sự hiện tại vô cùng nghiệt ngã và nặng nề bạo quyền.

Việc em Dư phải khai ra 4 vụ trộm cắp tôi tin chắc cũng do bị đánh đập, điều này đặt ra đòi hỏi phải có quy định về quyền im lặng, việc lấy lời khai phải có luật sư tham gia, trong phòng giam giữ và phòng hỏi cung phải lắp camera ghi âm ghi hình.

Nếu không thực hiện những việc này thì tội ác do cán bộ công quyền gây ra (vô tình hay cố ý) cho con người sẽ vẫn còn tiếp diễn.

Luật sư Ngô Ngọc Trai. Yểm

22 nhận xét:

 1. Đỗ Đăng Dư đã khai nhận ngoài vụ trộm cắp trên, từ cuối năm 2014 đến khi bị bắt giữ, đã gây ra 4 vụ trộm cắp tài sản khác. Như vậy đã đủ điều kiện để khởi tố vụ án hình sự. Vì vậy, việc khởi tố và tạm giam Đỗ Đăng Dư hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật. Không thể vì cớ có ác cảm với lực lượng Công an mà phủ nhận hết quá trình tố tụng hình sự. Người thi hành pháp luật và bảo vệ pháp luật là người rõ hơn ai hết về những quy định của pháp luật. Sẽ không bao giờ khởi tố nếu như không có đủ căn cứ để khởi tố,

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Muốn khai ra bao nhiêu chả được. Vấn đề là cần lập thành tích chào mừng cái gì để có số vụ tương ứng.

   Xóa
 2. Ngày 5/8/2015, Đỗ Đăng Dư bị CA huyện Chương Mỹ bắt quả tang về hành vi Trộm cắp tài sản. Tại CQCA, Dư khai nhận ngoài vụ trộm cắp trên, từ cuối năm 2014 đến khi bị bắt giữ, anh ta đã gây ra 4 vụ trộm cắp tài sản khác. Điều này khác hẳn với thông tin Dư chỉ trộm cắp 1 lần với số tiền nhỏ là 1 triệu 500 nghìn đồng. Việc làm của Cơ quan chức năng trong trường hợp này là đúng với quy định của pháp luật. Rất tiếc, lại có những bình luận cảm tính, đưa thông tin thiếu chính xác, thiếu tinh thần xây dựng.

  Trả lờiXóa
 3. Những căn cứ và lập luận trên không thể đưa đến kết luận :nhiều khả năng Thủ trưởng hoặc Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra Công an huyện Chương Mỹ đã phạm tội hình sự. Tôi chỉ có thể công nhận rằng người cán bộ quản lí trại giam, phòng giam em Đỗ Đăng Dư đã không hoàn thành được nhiệm vụ của mình. Và chắc chắn rằng ngừoi cán bộ này và những công an liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới. CÒn thủ phạm thật sự thì tại sao không thấy các bác nói đến nhỉ. Hay là Vũ Văn Bình không phải là đối tượng của các vị, các vị không thèm quan tâm.

  Trả lờiXóa
 4. XuanVN bị ngu hả mày, ở đâu ra cái đoạn "Thứ nhất: Em Dư lấy trộm 1,5 triệu là chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản. Vì căn cứ theo Điều 138 Bộ luật hình sự về tội trộm cắp tài sản, tài sản trộm cắp phải có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên mới bị xử lý hình sự. Do vậy với số tiền chỉ là 1,5 triệu thì việc tạm giữ hình sự để khởi đầu cho việc xử lý hình sự em Dư là trái pháp luật."
  - Đầu tiên, mày lấy con số 1.500.000 ở đâu ra.
  - Thứ hai, sao mày đéo đưa cái tình tiết này vào "Tại cơ quan Công an, Dư khai nhận ngoài vụ trộm cắp trên, từ cuối năm 2014 đến khi bị bắt giữ, anh ta đã gây ra 4 vụ trộm cắp tài sản khác" - tình tiết tăng nặng đấy con zai ạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bác đã cung cấp thông tin thêm, vậy mới thấy cái bọn dâm chủ chả khác đéo gì mấy thằng thiểu năng, nhân cách thì đếch bao giờ khá nổi. Mồm luôn bô bô "công lý với chả sự thật" chê bai kẻ khác lấp liếm sự thật, nhưng cái thân mình thì luôn thích cắt ghép, mắm muối lung tung. Phải nói thật sự là cái bọn rẻ rách

   Xóa
 5. "Thứ nhất: Em Dư lấy trộm 1,5 triệu là chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản. Vì căn cứ theo Điều 138 Bộ luật hình sự về tội trộm cắp tài sản, tài sản trộm cắp phải có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên mới bị xử lý hình sự. Do vậy với số tiền chỉ là 1,5 triệu thì việc tạm giữ hình sự để khởi đầu cho việc xử lý hình sự em Dư là trái pháp luật." - Trái cái con mịa bạn ấy XuanVN ạ. Đã ngu còn thích chơi chữ. Trước hết, tôi chẳng biết bạn lấy cái con số 1.500.000 ở đâu ra, vui lòng dẫn nguồn cái (lấy cái con số dưới mức 2 triệu đồng kể ra cũng có tí khôn), nhưng bạn quên mịa nó rằng cậu Dư này khai báo đã tưng thực hiện 4 vụ trộm trước đó, cái này gọi là "phạm tội liên tiếp" đấy bạn XuanVN ạ. Và giá trị 4 lần ăn trộm đó, có chắc dưới 500 nghìn đồng. Đã ngu thì lần sau đăng bài có chọn lọc một tí.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn các đã cung cấp thông tin, chính xác là bọn dâm chủ này chỉ tập trung công kích vào cái chi tiết "chết trong trại tạm giam của công an" mà cố tình phớt lờ đi nguyên nhân chết thật sự của bị can. Công an ở đó họ không thể theo dõi bị can 24/24 được (nếu làm kiểu đó rõ ràng sẽ có thể xâm phạm quyền riêng tư của bị can, và sẽ lại là cái cớ cho mấy thằng dâm chủ nó sủa), vậy nên nếu không may mắn trong buồng giam có kẻ côn đồ, thì việc xảy ra bao lực là rất có khả năng.

   Xóa
 6. Các bạn đọc vào mấy trang dưới đọc mà đọc nhé. Nghe thằng XuanVN này nó chém gió thì có ngày ra đê mà ở.

  http://molang0205.blogspot.kr/2015/10/su-that-ve-nguyen-nhan-tu-vong-cua-bi.html
  http://vietnamngayve.blogspot.com/2015/10/tro-anh-lan-con-en-cua-am-zan-chu-cuoi.html
  http://trelangblogspotcom.blogspot.com/2015/10/nhuc-nha-cho-nhung-ke-khoc-muon-gao-thue.html
  http://trelangblogspotcom.blogspot.com/2015/10/pin-ban-ve-anh-du-nguoi-moi-chet-trong.html
  http://trelangblogspotcom.blogspot.com/2015/10/ve-cai-chet-cua-bi-can-o-ang-du.html

  Trả lờiXóa
 7. "Việc bắt giam em thiếu cơ sở xác đáng và đặt tính mạng sức khỏe của em vào môi trường giam giữ không an toàn cho thấy nền tư pháp hình sự hiện tại vô cùng nghiệt ngã và nặng nề bạo quyền." - Tư duy dâm chủ thảo nào suy luận rất liên quan, việc để xảy ra tình trạng có bạo lực trong phòng tạm giam thì cán bộ quản lý có trách nhiệm không nhỏ, nhưng điều đó không có nghĩa là họ buông lỏng cho chuyện đó, việc canh giữ phòng tạm giam 24/24 là không thể, cũng không thể đặt camera theo dõi sinh hoạt của bị can vì đó là quyền riêng tư cá nhân. Chú XuanVN chỉ biết ngồi đây phán chứ làm được quái gì?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Việc bắt giam em thiếu cơ sở xác đáng và đặt tính mạng sức khỏe của em vào môi trường giam giữ không an toàn cho thấy nền tư pháp hình sự hiện tại vô cùng nghiệt ngã và nặng nề bạo quyền." - tự sướng ra một lô tình tiết, sau đó dựa vào lô tình tiết đó, công với tí kiến thức pháp luật sợt trên mạng, thế là mấy bạn dâm chủ đã đi đến kết luận là cơ quan điều tra sai lòi cả ra...nói thật là chỉ có mấy thằng mù thông tin mới đi tin các bạn

   Xóa
 8. Thằng bé này đâu phải là trộm cắp lần đầu, liên tiếp tái phạm nhiều lần nên việc tạm giam là đúng theo quy định của pháp luật để ngăn chăn đối tượng tiếp tục phạm tội, hay chạy trốn. Trời ơi, than cho miệng thối của lũ rận, nói chung là cũng để bêu xấu pháp luật chứ gì? Nói Tư pháp hình sự nghiệt ngã, nặng nề bạo quyền, không biết cái mồm thối nào phát ra câu này. Thực tế chứng minh thôi, pháp luật nghiêm minh, có tội thì xử. Cái kiểu khóc thương cho lũ tội phạm, đến lúc mình là người bị trộm tài sản thì khác biết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chưa bàn đến việc xem xét hành vị trộm cắp và khởi tố vụ án đúng chưa, chỉ riêng việc tạm giam không bảo đảm an toàn cho nghi phạm thì CA Chương Mỹ phải chịu trách nhiệm chứ!

   Xóa
 9. kệ cha chúng mày, một lũ phản động, mới tết ra đã đi làm loạn rồi, cái này ai mà ngửi được. nhưng mà hình như bài viết này cũng chỉ mang tính hình thức đăng tin thôi chứ cũng chẳng hề có một ảnh nào thực, cái ảnh trên là hình ảnh đã lâu rồi, còn việc đăng tin thì tác giả có thể dựng lên một cách dễ dàng, làm gì có chuyện đang vui ngày tết rỗi hơi đi biểu tình

  Trả lờiXóa
 10. Ngày tết do lượng người tham gia giao thông tăng nhiều hơn so với ngày thường và người dân thường uống nhiều rượu bia nên thường xảy ra tai nạn giao thông, và cũng tăng hơn so với người thường, có vậy thôi mà chúng mày cũng sủa được hay sao, lại đổ lỗi là do đàn áp nhân dân nên mới bị thế này thế kia à, có mà cái lũ điêu dân phá hoại chúng mày thì có

  Trả lờiXóa
 11. hoan hô những sinh viên yêu nước, vì có những bạn trẻ yêu nước như thế này thế nên bon phản động mới không thằng chó săn nào dám làm loạn ở đất nước VIệt Nam, từ biểu tình cho đến đòi đất cho đến tôi muốn biết, tất cả bọn phản động bán nước đều bị vạch mặt và bị chửi vào mặt, thế lực dân chủ chó săn của VIệt Tân đã không thể làm loạn được đât nước, thậm chí còn bị họ vạch mặt bọn dân oan nhận tiền của bọn hải ngoại

  Trả lờiXóa
 12. Những sinh viên yêu nước bảo vệ an ninh trật tự mà gọi là lưu manh đúng là bọn đầu óc ngu si ,đúng là những kẻ thiếu hiểu biết ,những kẻ chỉ biết ghen gét với họ mà thôi . Đất nước ta cần rất nhiều những thanh niên trẻ tiêu biểu như Đỗ Anh Minh để bảo vệ đất nước đấy

  Trả lờiXóa
 13. Đọc đi đọc lại mới thấy rằng là đúng là cái lũ rậm chủ bu càng sao thằng nào cũng ngu như nhau cả thế này, một thằng thì nói láo viết láo ,còn một bầy thì hùa nhau vào cắn bậy như thế, lại dẫn ra một bài viết vớ vẩn có phải của họ hay không mà đòi xuyên tạc như thế .

  Trả lờiXóa
 14. Cái trang danlambao này có phải của nhân dân ta đâu các con rận chủ chỉ lấy tên thế để viết những bài viết nhằm muốn nói đó là ý của nhân dân nhưng trang mạng này toàn là các con rận chủ viết bài nói xấu cán bộ Đảng Nhà Nước ta mà thôi chứ nhân dân có biết đến trang mạng này đâu mà bài viết trên của danlambao viết nên tôi không cũng không tin đâu các bạn cũng không nên tin những thông tin trên.

  Trả lờiXóa
 15. thì có cắn mãi cũng chỉ được có như thế này mà thôi, lại mới mồng 3 tết mà sao dâm oan đã tiêu hết tiền rồi hay sao mà lại đi mở hàng nghề đầu năm sớm thế, chắc là dâm oan tiêu biểu mới được chăm sóc cẩn thận thế này đấy, hai bà cô dâm oan cùng với một thằng chụp ảnh chuyên nghiệp để xuyên tạc... lại kiếm được kha khá rồi đấy

  Trả lờiXóa
 16. Dân oan cái gì? Biểu tình cái gì thế? Đúng là bài báo vớ vẩn viết mà cũng không biết dân oan chỗ nào, biểu tình nội dung gì mà cũng dám viết. Lắp ghép mấy cái ảnh lại với nhau cho thành bài báo à? Chuyện người dân biểu tình với chuyện nhà riêng của mấy nhà lãnh đạo có liên quan không mà đưa vào với nhau một cách cố tình ý nhỉ? Chỉ 2 người dân biểu tình mà lại dùng nó để xuyên tạc sang vấn đề khác, cố tình hướng lái theo ý mình có mục đích cả thì phải.

  Trả lờiXóa
 17. số liệu như nào thì họ công bố như thế thôi, vi phạm nhiều thì bị phạt nhiều là chuyện dễ hiểu thôi, thu về nhiều tiền là chuyện đương nhiên rồi, muốn không bị phạt thì đừng vi phạm nữa, có thể các con số nó không chính xác,không khách quan cho lắm nhưng nó cũng đã thể hiện sự cố gắng của ngành công an

  Trả lờiXóa