Thứ Ba, 13 tháng 10, 2015

Công an Hà nội chịu trách nhiệm về cái chết của Đỗ Đông Dư.

Vụ bị can Đỗ Đăng Dư chết tại trại tạm giam: Cần làm sáng tỏ nhiều câu hỏi

Đó là ý kiến của nhiều luật sư quanh vụ việc bị can 17 tuổi chết tại nhà tạm giam Công an Hà Nội, mới xảy ra.

Trại tạm giam số 1 - Công an TP Hà Nội (Ảnh minh họa)
Ngày 8-10, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Vũ Văn Bình về tội danh Cố ý gây thương tích; đồng thời tổ chức khám nghiệm hiện trường vụ án “cố ý gây thương tích”, tại trại tạm giam số 3 CAHN.

Nạn nhân đã tử vong là người bị tạm giam, Đỗ Đăng Dư (SN 1998), HKTT tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Câu chuyện về bị can chết tại Nhà tạm giam, nhất là bị can chưa thành niên khiến dư luận rất quan tâm. Để giúp độc giả hiểu hơn về những quy định của pháp luật xung quanh vấn đề tạm giam người chưa thành niên, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Hãng luật Giải Phóng (Đoàn luật sư TpHCM).

Thưa luật sư, qua vụ việc nạn nhân Đỗ Đăng Dư chết trong trại tạm giam, quan điểm của luật sư về vấn đề này thế nào?

Đây là một trong những vụ án nhận được sự quan tâm của dư luận. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, nhiều vụ án được phát hiện và xử lý có liên quan đến vấn đề bạo lực tại nhà tạm giam, tạm giữ. Theo tôi, chưa có cơ sở để đưa ra quan điểm đúng, sai trước những công bố ban đầu về nguyên nhân gây ra cái chết cho bị can Dư.

Vì vậy, trước hết cơ quan CSĐT cần tiếp tục điều tra vụ việc một cách thận trọng, khách quan để có kết luận điều tra chính thức về vụ án này, tránh gây hoài nghi cho dư luận. Cụ thể: Cần xác định lại việc bắt tạm giam bị can là người chưa thành niên có phù hợp pháp luật không? Việc bị can Dư bị đánh có được camera ghi lại và có người nào ngoài các bị can cùng phòng làm chứng không? Kết quả giám định tử thi, khám nghiệm hiện trường, thực nghiệm điều tra, lời khai nhân chứng có phù hợp với nhau không?

Thưa luật sư, người bị tạm giam dưới 18 tuổi có tuân theo quy trình đặc biệt nào không?

Theo quy định của pháp luật, thì bị can là người chưa thành niên sẽ được bố trí giam tại khu vực cùng các bị can là người chưa thành niên khác; bị can là người chưa thành niên không bị áp dụng cùm chân trong khi giam. Ngoài ra, các quy định giam giữ khác quy định bình thường như các bị can khác.

Người chưa thành niên phạm tội, trong trường hợp nào mới phải tạm giam?

Điều 303 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định: “1. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi có thể bị bắt, tạm giữ, tạm giam nếu có đủ căn cứ quy định tại các điều 80, 81, 82, 86, 88 và 120 của Bộ luật này, nhưng chỉ trong những trường hợp phạm tội rất nghiêm trọng do cố ý hoặc phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. 2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi có thể bị bắt, tạm giữ, tạm giam nếu có đủ căn cứ quy định tại các điều 80, 81, 82, 86, 88 và 120 của Bộ luật này, nhưng chỉ trong những trường hợp phạm tội nghiêm trọng do cố ý, phạm tội rất nghiêm trọng hoặc phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. 3. Cơ quan ra lệnh bắt, tạm giữ, tạm giam người chưa thành niên phải thông báo cho gia đình, người đại diện hợp pháp của họ biết ngay sau khi bắt, tạm giữ, tạm giam.”.

Bị can Dư thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 điều luật này.

Thế nào là nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng? Bộ luật Hình sự hiện hành đã quy định rất rõ ràng tại Khoản 3, điều 8 như sau: “Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù; tội phạm nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến bảy năm tù; tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình”.

Việc người bị tạm giam chưa thành niên chết trong trại giam, cần đặt ra vấn đề gì trong việc giám sát hoạt động tố tụng?

Về khách quan mà nói, bị can cũng là một con người bình thường nên cũng phải tuân theo quy luật sinh tử của nó, nếu đó là một cái chết bình thường, như chết do bệnh tật chẳng hạn thì không có gì phải bàn cãi. Nhưng vì sao, dư luận vẫn lại hết sức quan tâm về những cái chết xảy ra trong nhà tạm giam và đặt ra những hoài nghi về nó, dù chưa có bằng chứng xác thực về cái chết đó có bất thường hay không?

Điều đó cho thấy công tác quản lý, giám sát tố tụng và sinh hoạt tại các nhà tạm giam, tạm giữ còn nhiều bất cập như không bắt buộc phải có luật sư và camera giám sát trong hoạt động hỏi cung bị can, như công tác giám sát, phòng ngừa và xử lý những “hình phạt” mà các “đại bàng” trong nhà tạm giam, tạm giữ áp dụng đối với các “bạn tù” của mình chưa thật sự được quan tâm.

Xin cảm ơn luật sư!

Luật sư Trần Minh Hùng, Trưởng VP Luật sư Gia Đình (Đoàn Luật sư Tp HCM): Theo tôi, đây là vụ việc rất phức tạp, cần làm rõ càng sớm càng tốt.. Để làm rõ vấn đề có kết quả giám định nguyên nhân chết của cháu Dư và các tình tiết khác liên quan.

Tuy nhiên, ngoài ra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội cần làm rõ về việc bắt giam và điều tra cháu Dư đã đúng theo quy định tại Chương 10 - Bộ luật Tố tụng Hình sự về Những Quy định đối với người chưa thành niên phạm tội hay chưa?

Cần làm rõ việc bắt tạm giam khi Dư là người vị thành niên có cần thiết không? Về nguyên tắc không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Toà án đã có hiệu lực pháp luật nhưng cháu Dư đã bị chết khi chưa có bản án kết án đã gây nhiều bức xúc cho người đọc.

Những vấn đề này Công an Hà Nội cần phải làm rõ và điều tra chính xác, khách quan nhằm bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật, tránh hoài nghi cho dư luận nhiều ngày gần đây.

Hồng Chuyên (thực hiện)
http://infonet.vn/vu-bi-can-do-dang-du-chet-tai-trai-tam-giam-can-lam-sang-to-nhieu-cau-hoi-post178728.info

17 nhận xét:

 1. Lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng an ninh phải chịu trách nhiệm trước tiên cho vụ việc này vì sự quản lý trong tù chưa được tốt. Tuy rằng không phải lỗi hoàn toàn do lực lượng chức năng, nhưng với tư cách lực lượng chức năng có liên quan đến vụ việc, thì yêu cầu đặt ra là phải xem xét và rút kinh nghiệm vụ việc sâu sắc, đồng thời không để xảy ra các vụ việc tương tự.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu muốn chấm dứt hoàn toàn sự việc như thế này tiếp tục xảy ra thì chỉ còn cách giám sát sinh hoạt của các nghi can bị tạm giam 24/7 thôi bạn ạ. Để làm như vậy, một là cắt cử cán bộ quản lý canh gác bên ngoài buồng tạm giam 24/7 hoặc gắn máy quay phim trong phòng tạm giam. Nhưng nếu làm như vậy, chả khác nào xâm phạm vào đời tư của họ cả. Làm như vậy, thứ nhất là không đúng quy định của pháp luật, thứ hai, kiểu gì bọn dâm chủ trong nước nó lại chẳng lợi dụng để kêu gào lên. Bọn này có trời mới làm vừa ý chúng được.

   Xóa
 2. Cái chế của Đỗ Đăng Dư không phải là hình phạt hay chủ ý của Công an hay pháp luật. Công an chỉ làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự an toàn xã hội, muốn những công dân lầm lỗi mau cải tà quy chính, trở về con đường chính nghĩa, không hề muốn họ không thể trở lại xã hội. Tai nạn xảy ra là điều ngoài ý muốn của cả thủ phạm VŨ Văn Bình. Tất nhiên vụ việc đang được điều tra làm rõ, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật. VÌ vậy, dư luận cũng không nên nghe theo các ý kiên đánh giá chủ quan của những kẻ quá khích mà làm sự việc thêm phức tạp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói như bạn có thể chấp nhận nhưng chưa thật sự đúng hoàn toàn lắm, có người chết trong trại tạm giam, thì có nghĩa các cán bộ phụ trách ở đó cũng có phần lớn trách nhiệm, không thể nói họ " chỉ làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự an toàn xã hội" - họ làm việc trong trại tạm giam, thì công việc của họ là ở trong đó chứ...chỉ có mỗi cái việc bọn dâm chủ đua nhau xuyên tạc "công an đánh chết Đỗ Đăng Bình" mà nghe ngứa mông. Nói cứ như thể bọn nó là bạn cùng phòng của nạn nhân vậy,

   Xóa
 3. Dư luận viên Hải Đường nói gì thế ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mù chữ hả dâm chủ :))) Về học lại Tiếng Việt đi rồi vào đây tranh luận tiếp nhé. Cậu @Hải Đường trên kia có là dư luận viên hay gì cũng được, chỉ cần cậu ta nói đúng, nói như vả vào mặt bọn mày là được. Thế ngoài cái việc gán cái mác dư luận viên đi khắp nơi, dâm chủ bọn mày có làm được cái việc gì có ích một tí nữa được không??? Giỏi thì mày phản biện lại cậu ta đi, chỉ biết chửi người với gắn mác thì đời nào mới giúp VNCH phục "cuốc" được.

   Xóa
 4. Các vị dẫn Điều 303 Bộ luật Tố tụng Hình sự ra để xem xét việc giam giữ thanh niên Đỗ Đăng Dư là đúng hay sai ư? Các vị bàn đến vấn đề nghiêm trọng hay ít nghiêm trọng ở đây ư? thực sự thì cũng khó để xác định được có thật sự nghiêm trọng hay không. Và nếu muốn khẳng định tính nghiêm trọng của hành vi phạm tội thì chỉ có thể ra tòa mới thẩm định được. Quá trình điều tra cà xét xử mới làm được chính xác điều đó, vậy thì sau khi hết hạn tạm giữ, chuyến sang tạm gia Đỗ Đăng Dư là đúng quy trình rồi, có gì bàn cãi sao.

  Trả lờiXóa
 5. "Công an Hà nội chịu trách nhiệm về cái chết của Đỗ Đông Dư" - đó là cái điều hiển nhiên, việc có nghi can chết trong trại tạm giam của công an thì tất nhiên đơn vị công an quản lý nơi đó phải chịu một phần trách nhiệm. Nhưng cái việc chịu trách nhiệm ở đây không có nghĩa là "công an giết bị can Đỗ Đăng Dư" như lũ dâm chủ chúng mày đang gào thét ngoài kia. Cái lý luận đó thật sự không ngửi nổi.

  Trả lờiXóa
 6. Công an Hà Nội phải chịu trách nhiệm về cái chết của em Đỗ Đăng Dư là đúng vì em ấy chết trong trại giam số 3 công an Hà Nội. Cơ quan điều tra phải điều tra nguyên nhân cái chết của em ấy, kẻ gây ra cái chết và khởi tố theo đúng quy định của luật hình sự không cần biết đó là ai. Việc điều tra phải chính xác và nhanh chóng để có câu trả lời sớm nhất với dư luận cộng đồng cũng như xoa dịu nỗi đau của gia đình em Dư, để em có thể được yên nghỉ nơi suối vàng. Bên cạnh đó, những kẻ lợi dụng cái chết của em Dư để tuyên truyền bịa đặt, vu khống công an trại giam không có căn cứ cũng phải ngăn chặn và xử lý nghiêm.

  Trả lờiXóa
 7. Cán bộ cướp đất là cách nói giả dối vô cùng của bọn phản động, bọn rận chủ. Lực lượng chức năng họ chỉ thi hành nhiệm vụ. Nhà nước thi hành các chính sách để phát triển kinh tế đất nước, cần thu hồi đất đai. Một số nhỏ người dân ý thức kém và do bị bọn xấu kích động nên có hành vi chống đối, gây khó dễ. Bọn rận chủ nói xây dựng đất nước mà thực sự chúng chỉ là những tên gây rối, muốn phá hoại sự phát triển cả đất nước. Còn với những phần tử cố chấp cần phải cưỡng chế.

  Trả lờiXóa
 8. ĐÚng là lũ ngu này hết trò để làm rồi hay sao vậy, oan đến nỗi cầu cho người ta chết hay sao, mà thấy người ta bị tai nạn không mang đi cấp cứu lại còn đứng đấy mà trình bày văn thơ cái khỉ gió gì nữa. đúng là lũ ăn hại... cứ có ông cán bộ nào làm cho nhà nước chết cái là lại đổ ngay do ức hiếp nhân dân đấy nhỉ, đúng là cái lũ ngu dốt

  Trả lờiXóa
 9. tôi rất thích những người này, họ căm thù những thằng phản động, căm thù những thằng chuyên đi làm loạn đất nước, họ vạch quay phim rất nhiều những thằng phản động và cho cộng đồng mạng thấy được bản chất thật sự của bọn phản động. Những ngày biểu tình đều có nhóm sinh viên này tham gia để định hướng dư luận và vạch mặt những thằng phản động ngay trên những vụ việc biểu tình. Để xem lần sau những thằng phản động chúng mày còn dám biểu tình làm loạn đât nước này không

  Trả lờiXóa
 10. Những hành vi xấu, hay những cán bộ vi phạm bọn rận lôi ra để bôi nhọ thì đã đành giờ chúng còn bôi nhọ cả những người tốt những người có ích cho đất nước. Ông Nguyễn Bá Thanh là 1 ví dụ, đi tới đâu cũng thấy người dân nhắc tới tên ông như một tấm gương thực sự thanh liêm.Đỗ Anh Minh một cán độ Đoàn hăng hái, nhiệt tình trong công việc bảo vệ an ninh trật tự, chống tệ nạn, bọn rận cũng bôi nhọ, thật không hiểu bọn rận chúng nó có phải là con người không, chúng có đầu óc hay không mà suốt ngày chỉ biết xuyên tạc, bịa đặt. Khi đọc những bài viết có nội dung xấu thì chúng ta phải thực sự thận trọng.

  Trả lờiXóa
 11. Hiện nay có rất nhiều tờ báo trong quá trình hoạt động của mình đưa ra những thông tin sai sự thật nên khi chúng ta đọc những thông tin nào đó cần hết sức chú ý không nên vội vàng tin mà hãy tìm hiểu thật kỹ những thông tin trên cũng thế đó là những hình ảnh chế xuyên tạc nói xấu những vị cán bộ của Đảng Nhà Nước ta nên cúng ta không nên tin những thông tin đó.

  Trả lờiXóa
 12. sáng sớm đầu năm mà đã chăm chỉ làm ăn như thế này rồi thì cả năm ăn làm sao cho hết được đây, đúng là lũ điêu dân thì có, sao không đến cơ quan chức năng mà kêu oan lại tranh thủ ra mấy cơ quan nhà nước mà chụp ảnh rồi xuyên tạc như thế, nhìn cái lũ ngu này đến chán cả mắt rồi, quanh năm lấy biểu tình làm nghề cơ mà

  Trả lờiXóa
 13. Tiêu đề bài báo có phải đã quá giật tít rồi không? Chưa có bằng chứng gì nói đó là xe của cảnh sát cơ động, càng không chứng minh được người gây tai nạn là cảnh sát mà đã quy chụp vội vàng như thế. Lại còn cảnh sát chở gỗ lậu nữa chứ. Nực cười thật. Cần điều tra làm rõ sự thật, không để mấy bài báo nhảm nhí chưa xác thực thông tin đã đăng tin lung tung thế này được.

  Trả lờiXóa
 14. Nhắc đến nhân quyền thì Mỹ mới là nước vi phạm nhân quyền nhiều nhất đấy, khi để cho tình trạng cảnh sát lạm dụng vũ khí bắn chết người dân vô tội, rồi nữa để cho CIA tra tấn tù nhân chưa kể những vụ trộm cắp thông tin cá nhân và nghe lén điện thoại của chính phủ Mỹ nữa

  Trả lờiXóa