Thứ Tư, 11 tháng 11, 2015

Quảng nam - dân mang quan tài biểu tình phản đối cướp đất !

Mang quan tài phản đối giá đền bù cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi


TPO - Ngày 10/11, hàng trăm hộ dân xã Tam Ngọc (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) đã mang một cỗ quan tài lên công trường đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đang thi công để phản đối vì bức xúc việc áp giá đền bù giải phóng mặt bằng. Lãnh đạo TP Tam Kỳ buộc phải tổ chức đối thoại tại chỗ nhưng vẫn không đồng tình.
Mang quan tài phản đối giá đền bù cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi


Đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đi qua xã Tam Ngọc ảnh hưởng đến trên 400 hộ dân đã tiến hành thi công san ủi mặt bằng. Tuy nhiên, theo người dân đến nay việc áp giá đền bù cho người dân có sự chênh lệch mức giá đền bù theo quy định của UBND tỉnh, hồ sơ đền bù có nhiều vấn đề, tiền đền bù không được thanh toán đầy đủ  khiến các hộ dân có đất đai, ruộng vườn, mồ mả ảnh hưởng bức xúc.
Từ trưa ngày 10/11, một cỗ quan tài đã được người dân khiêng tới đặt ngay công trường thi công đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi để bày tỏ bức xúc của mình. Lực lượng công an địa phương được huy động đến để bảo vệ an ninh trật tự
Theo phản ảnh của người dân, hiện nay người dân mất đi một nửa số tiền đền bù giải tỏa do chênh lệch áp giá đền bù. Bởi theo Quyết định số 3960 của UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt đơn giá thay thế áp dụng thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đoạn qua huyện Điện Bàn và TP Tam Kỳ (Quảng Nam) ban hành ngày 4/12/2012  thì mức giá thay thế là 88.000 đồng/m2. Tuy nhiên, TT phát triển quỹ đất TP Tam Kỳ chỉ áp giá đền bù có 44.000 m2. Việc làm này khiến người dân đang chịu thiệt thòi.

Trước bức xúc của người dân, chính quyền phải tổ chức đối thoại trực tiếp ngay tại hiện trường.
Bà Võ Thị Xuân (60 tuổi thôn 7, Đồng Nghệ) cho biết: toàn bộ hồ sơ giấy tờ liên quan chỉ có chữ ký của cán bộ TT phát triển quỹ đất, của cán bộ xã mà không có con dấu xác nhận. Bà Xuân đặt câu hỏi: liệu hồ sơ này có đủ giá trị pháp lý hay không?

Ông Trần Nam Hưng, Phó bí thư Thành ủy TP Tam Kỳ lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân. Ông Hưng khẳng định: “Hiện nay, việc áp giá đền bù là đúng với quy định. Bồi thường giải phóng mặt bằng đường cao tốc là tiền từ ngân sách nhà nước, do đó bồi thường phải thật đúng, đầy đủ, không ai được phép vi phạm. Quá trình thực hiện, có sai sót lãnh đạo Thành phố xin nhận lỗi”.
Kết thúc buổi đối thoại, người dân vẫn không đồng tình với giải thích của TT Phát triển quỹ đất về việc áp giá đền bù, ông Hưng thay mặt lãnh đạo TP mời người dân ngày 11/11 có mặt tại trụ sở UBND TP Tam Kỳ để lãnh đạo tỉnh, thành phố, cơ quan ban ngành giải thích rõ thêm các khúc mắc. Tuy nhiên, người dân từ chối xuống trụ sở UBND Tam Kỳ mà yêu cầu phải tổ chức đối thoại ngay tại xã Tam Ngọc.
Nguyễn Thành

10 nhận xét:

 1. Từ lâu nay việc đền bù, giải phóng mặt bằng luôn xảy ra những câu chuyện như trên và với dự án công trường đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi cũng như vậy và rõ ràng là có vấn đề sai sót nên mong các cơ quan ban ngành, lãnh đạo Tỉnh, thành phố sớm có những biện pháp chấn chỉnh hợp lý không để vụ việc kéo dài và tạo cớ cho những thế lực chống phá đất nước bên ngoài lợi dụng, kích động người dân thực hiện những hành động như đưa quan tài ra như vậy sẽ có tội với người đã khuất cũng như gây ra hình ảnh phản cảm về đất nước

  Trả lờiXóa
 2. bức xúc vì vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng không thỏa đáng là điều bình thường nhưng mong những người dân nơi đây bình tĩnh và đừng đưa quan tài của người đã mất ra để thách thức chính quyền, các lực lượng chức năng. Các cơ quan ban ngành, lãnh đạo Tỉnh, thành phố đã xuống và đối thoại ngay tại chỗ để nhanh chóng giải quyết những khúc mắc của người dân vậy nên người dân nơi đây hãy bình tĩnh và yên tâm đừng thực hiện thêm những hành động gây rối, phản cảm và mất hình ảnh về con người nơi đây

  Trả lờiXóa
 3. lãnh đạo chính quyền địa phương đã xuống tận nơi để đối chất và giải quyết lợi ích chính đáng cho người dân như vậy rồi mong cho họ hãy bình tĩnh và không thực hiện những hành động như việc đưa quan tài ra để thách thức chính quyền như vậy. Vụ việc chắc chắn sẽ được các cơ quan ban ngành chức năng giải quyết trong thời gian ngắn nhất và mong cho người dân đừng để cho lũ rận lợi dụng cho việc thực hiện các hoạt động chống đối đất nước

  Trả lờiXóa
 4. ao làng,quách lâm sung,giêngs làng,nếu gia đình các bạn mà rơi vào tình cảnh như trên mà các bạn nói thế thì hay biết mấy,khổ nổi các bạn ko thuộc vào diện đó cho nên các bạn hơi mạnh miệng

  Trả lờiXóa
 5. các cơ quan chức năng đã và đang xuống giải quyết vụ việc .với cách nhìn của tôi thì vấn đề này cũng như những vấn đề khác sẽ được giải quyết đúng trình tự và thủ tục . tránh thổi phồng hóa vấn đề này lại thành những kẻ tiếp tay cho bon ngoại bang vu khống ,xuyên tạc chính quyền nhân dân .. mọi lợi ích của nhân dân đảm bảo theo qui định của pháp luật

  Trả lờiXóa
 6. Người dân có gì khúc mắc thì đến cơ quan có thẩm quyền mà giải quyết chứ sao lại kéo nhau ra đường làm thế để mấy cái bọn dâm chủ dẻ rách nó thổi phồng, xuyên tạc sự việc lên. Chính quyền địa phương đã xuông tận nơi giải quyến thế rồi nên mong bà con bình tĩnh. Mọi nguyện vọng chính đáng của người dân sẽ được giải quyết một cách hợp lý. Ngay nhà tôi trước đây cũng thuộc dạng đền bù nhưng tôi có cách giải quyết theo đúng pháp luật chứ không làm như vậy.

  Trả lờiXóa
 7. Một thực tế cho thấy rằng, những vụ khiếu kiện gần đây chủ yêu liên quan đến vấn đề đất đai, giải phóng mặt bằng. Tại Sao lại như vậy ư? Cơ chế thị trường khiến cho giá đất tăng cao, thêm nữa là các công trình, các khu công nghiệp, khu chung cư liên tiếp được quy hoạch khiến cho vấn đề đất đai càng trở nên phức tạp. Thêm nữa là sự không minh bạch, thống nhất trong việc quản lí, giải quyết những vấn đề liên quan đến đất đai... Đây cũng chính là vấn đề thường xuyên bị lợi dụng để tiến hành các cuộc biểu tình gây ra những vấn đề phức tạp. Thiết nghĩ rằng những cơ quan chức năng và chủ quản liên quan cần có cách giải quyết hợp lí hơn.

  Trả lờiXóa
 8. Những thắc mắc của người dân sẽ đều được chính quyền giải quyết. Nhưng mong người dân hãy nghĩ cho đất nước một phần, đóng góp một phần sức lực để phát triển đất nước đừng có tham lam quá rồi để mình trở thành những thành phần cực đoan chống đối, bị bọn xấu lợi dụng. Nói thật nhiều người mong như chết được đền bù đất vì đất ruộng giờ giá rẻ năng suất chẳng được là bao, nhưng khi đền bù thì họ lại nghĩ đủ trò để kiếm chác thêm tiền đền bù. Nhưng tin rằng là chính quyền sẽ làm tốt nhiệm vụ giải thích cho người dân.

  Trả lờiXóa
 9. Nhà nước phải cân nhắc, suy xét kỹ càng trước khi đưa ra giá đền bù. Người dân có gì thắc mắc có thể trực tiếp đến hỏi chính quyền chứ không nên gây rối trật tự công cộng làm gì. Việc đền bù cũng không thể một lần là xong, người dân thắc mắc và đối thoại với chính quyền là bình thường. Nhưng có một điều ở đây là người dân đối thoại với chính quyền chứ không như mấy ông rận chủ thích xuyên tạc , thích gây rối trật tự công cộng hơn.

  Trả lờiXóa
 10. Những người dân này nên bình tĩnh không nên có những hành vi cản trở người thi hành công vụ, những người dân này nên ủng hộ đất để Đảng Nhà Nước ta tiến hành xây dựng đường để phục vụ cho nhân dân, việc đền bù đất đã có quy định rõ ràng của pháp luật nên khi đền bù Nhà Nước ta đã cân nhắc kỹ và có chính sách giúp đỡ người dân rồi nên người dân hãy tin vào Đảng Nhà Nước và không nên nghe lời các thế lực xấu kích động.

  Trả lờiXóa