Thứ Bảy, 12 tháng 12, 2015

Giáo xứ Đông yên - công an lại bắt cóc giáo dân !

MONG MỌI NGƯỜI QUAN TÂM: GIÁO DÂN XỨ ĐÔNG YÊN ĐÃ BỊ ĐÁNH ĐẬP VÌ PHẢN ĐỐI CÔNG AN BẮT NGƯỜI TRÁI PHÁP LUẬT
.
Hàng trăm người dân giáo xứ Đông Yên đã tập trung biểu tình gây ách tắc giao thông tại ngã ba Đèo Con, nơi giao nhau giữa quốc lộ 1A và 1B để phản đối nhà công an tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ người trái pháp luật.

Theo tin mà chúng tôi được biết, từ sáng ngày 11.12.2015 cho mãi tới tận chiều tối đã có hàng trăm bà con giáo dân giăng băng rôn biểu ngữ để đòi cầm quyền thả tự do cho hai giáo dân trong giáo xứ bị bắt cóc vào ngày 10.12.2015.
Công an đã xác nhận với ban hành giáo cũ của giáo xứ Đông Yên là đã bắt hai anh Hoàng Thiết và Nguyễn Văn Phương để điều tra. Được biết vì những căng thẳng do chính quyền gây ra và để bảo đảm trật tự cho xóm làng, linh mục Anton Đậu Thanh Minh - quản xứ cũ của giáo xứ Đông Yên đã lập một đội an ninh. Và anh Hoàng Thiết và anh Nguyễn Văn Phương là trưởng và phó của đội an ninh này.

Theo tin từ người dân thì đây là hành động bắt nguội của công an để trả thù vụ việc 4 công an viên bị người dân vây giữ hôm 05.10.2015. Trước đó 4 người mặc thường phục, đi xe biển số xanh đã tự tiện vào giáo xứ đòi bắt người. Người dân đã yêu cầu xuất trình giấy tờ chứng minh là công an bởi những người này mặc thường phục và có thái độ hung hăng khi vào giáo xứ để bắt người trái pháp luật. Do đó, đội an ninh của giáo xứ đã giữ lại và đã đối xử rất tử tế.

Căng thẳng đã xảy ra khi người dân quyết định giữ những đối tượng này và yêu cầu công an tỉnh đến làm việc. Trong buổi làm việc công an tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu người dân thả 4 người này ra. Nhưng giáo dân không chịu vì những người tự xưng là "thi hành công vụ" lại vi phạm pháp luật là không được, dân giáo xứ đồng tình đòi chính quyền thả tự do cho anh Nguyễn Xuân Toàn - người đã bị công an tỉnh bắt cóc trước đó 1 tháng.

Vụ việc công an bắt anh Nguyễn Xuân Toàn là do anh này đã phản đối nhà cầm quyền di dời dân một cách bất công, giá cả rẻ mạt và người dân không có cuộc sống ổn định. Chính quyền đã tận dụng dịp xích mích giữa người dân với nhau để bắt anh này, và cũng là để gây chia rẽ giữa giáo dân với nhau.
Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Viên - giám mục phụ tá giáo phận Vinh lúc đó đã phản đối và coi hành động bắt người của công an Hà Tĩnh là trái pháp luật.
Dưới áp lực của người dân và dư luận, công an Hà Tĩnh đã viết giấy cam kết thả anh Toàn sau khi gia đình làm đơn đề nghị.

Việc giáo dân Đông Yên kéo ra đường biểu tình phản đối cách làm sai trái và bất minh của nhà cầm quyền Hà Tĩnh là một bằng chứng về sự vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền cộng sản. Nó cũng có dấu hiệu vi phạm các thủ tục pháp luật và là một việc đàn áp nhằm vào tôn giáo của chính quyền Việt Nam. http://thanhnienconggiao.blogspot.com/2015/12/giao-dan-ong-yen-phan-oi-cong-ha-tinh.html#more

16 nhận xét:

 1. Về việc người dân cho rằng công an bắt giữ hai người đàn ông trái pháp luật, trung tá Nguyễn Thanh Thiện- Phó trưởng Công an thị xã Kỳ Anh khẳng định rằng cảnh sát đã làm đúng. "Hai người đàn ông ở thôn Đông Yên trước đó bị cáo buộc đứng ra tổ chức giữ người trái pháp luật, ngoài ra họ còn phạm một số tội khác như chém người, nổ mìn trái phép, do đó công an tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức bắt", ông Thiện nói.
  Vì vậy, nguyên nhân của sự việc người dân Đông Yên kéo ra đường biểu tình phản đối là vì họ chưa hiểu đúng, hiểu hết, rồi lại còn bị các thế lực xấu xúi giục, kích động nữa

  Trả lờiXóa
 2. những con người này đang làm những việc như thế này có ý nghĩa là gì ? và mục đích chính của họ là để làm gì những con người đang cố tình thách thưc với luật pháp chăng và việc làm đấy chẳng nhẽ không trai với những điều răn dạy chúa sao .. những kẻ như thế không đáng làm con của chúa soi sáng

  Trả lờiXóa
 3. Liệu có phải là linh mục Anton Đậu Thanh Minh - quản xứ cũ của giáo xứ Đông Yên đã lập một đội an ninh để bảo đảm trật tự cho xóm làng? Giáo dân sống tốt đời đẹp đạo, kính vâng lời chúa, hướng tới cái thiện thì mất trật tự ở đâu ra mà cần đến đội an ninh bảo đảm trật tự xóm làng. nhiệm vụ bảo vệ trật tự xóm làng đã có lực lượng chức chăng, lực lượng chuyên trách, đâu cần đến đội an ninh tự xưng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đội an ninh của phường, xã thì đâu phải là người của chúng, linh mục Anton Đậu Thanh Minh có sai khiến làm điều phi pháp được đâu thì chả phải lập một "đội an ninh " mới. Nói là đội an ninh nhưng theo tôi nghĩ thì họ là những "vệ sĩ" do linh mục thuê về thì đúng hơn. Đã làm điếu khuất tất thì dẫn đến việc sợ có ngày gặp họa nên thuê vệ sĩ bảo vệ cho yên tâm chăng.

   Xóa
 4. Từ bao giờ có chuyện linh mục nhất là ông ta chỉ là quản xứ cũ của giáo xứ lại có quyền lập một đội an ninh có trưởng, phó đội vậy? Đây rõ ràng là một hành động công khai chống đối chính quyền và gây những ảnh hưởng xấu trong cộng đồng. Chắc chắn cái gọi là "đội an ninh" của giáo xứ đó đã có những hành vi gây rối trật tự, vi phạm pháp luật mới bị công an bắt để xử lý. Hành vi kích động giáo dân ra đường phản đối, cản trở giao thông là sai trái và chỉ gây thêm mất an ninh trật tự cho địa phương thôi.

  Trả lờiXóa
 5. phải chăng đằng sau những hành động chống đối, vi phạm pháp luật này có bàn tay của vị giám mục nguyễn Thái Hợp? Hơn 5 năm qua Nguyễn Thái Hợp đã làm được gì để giúp cho những con chiên, những giáo dân của mình chưa ngoài việc tuyên truyền, kích động các hoạt động chống đối, vi phạm pháp luật? Chắc chắn rằng những giáo dân có hành vi vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự này sẽ bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật mà thôi

  Trả lờiXóa
 6. hai tên Hoàng Thiết và Nguyễn Văn Phương này dựa vào cái danh là giáo dân mà thực hiện nhiều hành vi phạm tội như : chém người, giữ người trái pháp luật... vì thế lực lượng mặc đồng phục bắt là đúng, kể cả không phải CA thì người dân cũng có thể bắt và nộp cho cơ quan Công An để cho những tên tội phạm biến mất khỏi xã hội, đỡ làm ôi nhục xã hội !!!

  Trả lờiXóa
 7. Cố tình hiểu sai hay là do rơi mất não khi viết bài này vậy , công an rảnh mà khi bọn mày không có lỗi cũng bắt bọn kia à . Chính bọn kia đã có những hành vi phá rồi và rồi vi phạm pháp luật đã quy định , công an không bắt , không xử lý thì để chúng nó lấn tới , diết người cướp của nữa à . Lũ cùng một ruột rồi bảo vệ nhau là đúng thôi . Không những phải bắt lũ kia mà còn bắt những kẻ đang tham gia tụ tập nữa kia , láo quá rồi đấy

  Trả lờiXóa
 8. Giáo dân thì cũng là công dân và cũng sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam. Do đó, họ vẫn phải chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của Việt Nam. Những trường hợp giáo dân vi phạm pháp luật và bị cơ quan điều tra bắt giữ thì không thể biểu tình hay tụ tập đông người gây sức ép cho chính quyền địa phương để đòi trả tự do cho người bị bắt, đây là hành động trái pháp luật. Những chức sắc đứng đầu Giáo xứ cần gương mẫu chấp hành pháp luật, giáo dục, giải thích cho giáo dân của mình hiểu và làm theo, đứng biến Giáo xứ của mình thoái hóa, biến chất như giáo xứ Đông Yên hay Giáo xứ Thái Hà, hành động đó sẽ làm ảnh hưởng xấu đến những người theo đạo nói chung, những người theo đạo Công giáo nói riêng.

  Trả lờiXóa
 9. Đúng là lều báo có khác. Những hành vi sai trái của giáo dân ở Đông Yên này rõ ràng là bị những kẻ xấu đứng đằng sau kích động, lợi dụng. Trước sự ngang ngược, coi thường pháp luật như vậy nhưng các cán bộ của chính quyền địa phương vẫn mềm dẻo giải thích và vận động cho giáo dân hiểu và chấp hành pháp luật.
  Khi niềm tin tôn giáo bị lợi dụng thì sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng. Giáo dân chỉ là tay sai, là những người lương thiện bị lợi dụng, kích động, còn kẻ đứng sau giật dây vẫn ung dung với vị trí và với số tiền thưởng hậu hĩnh hàng tháng từ các tổ chức phản động. Có rất ít trường hợp những người có chức sắc trong tôn giáo bị xử lý trước pháp luật, chủ yếu là xử phạt hành chính để răn đe và kiến nghị với Giáo Hội cách chức những người đó.

  Trả lờiXóa
 10. Vụ việc hàng trăm người chủ yếu là các giáo dân, là phụ nữ và trẻ em thôn Đông Yên, phường Kỳ Lợi mang gạch đá, tập trung chặn xe cộ qua lại quốc lộ 1A suốt từ sáng cho đến tối ngày 11/12 vừa qua đã gây tắc nghẽn đoạn đường kéo dài khoảng 6 km từ ngoài Đèo Con (phường Kỳ Phương) tới Đèo Ngang (phường Kỳ Nam), gây mất an ninh trật tự, thiệt hại nhiều tỷ đồng và ảnh hưởng đến công việc của hàng nghìn người. Phải chăng đã có bàn tay chỉ đạo từ những vị chủ chăn nên giáo dân bất chấp vi phạm pháp luật một cách công khai, trắng trợn hay đây là hậu quả từ thái độ “ghẻ lạnh” của Nguyễn Thái Hợp đối với giáo dân Đông Yên khi họ đã phải vượt cả trăm cây số trong tiết trời lạnh giá để gặp Đức Cha của họ?

  Trả lờiXóa
 11. không biết rằng tác giả viết bài này có bị vấn đề về đầu óc không vậy. ai thèm bắt cóc mây giáo dân chống đối làm gì cho mệt người ra. đọc tiêu đề thôi đã thấy vô lí rồi. ai cũng biết rằng những giáo dân này là những người còn lại không chịu chuyển đi chỗ khác để nhà nước lấy đất phục vụ phát triển kinh tế chung của cả vùng, trong khi hàng ngàn người khác đã chịu chuyển đi thì chỉ có số ít người này vẫn chây ì, cố tình chống lại chính quyền, làm ảnh hưởng đến lợi ích của hàng vạn người khác, làm ảnh hưởng đến sự phát triển chung của cả vùng. đã thế họ còn có những hành vi cản trở người khác thi hành công vụ, mà đứng sau những người này chắc hẳn là có sự kích động tử giáo hội và những phần tử chống đối khác. thử hỏi, như vậy những người này là đúng hay là sai

  Trả lờiXóa
 12. Xoay quanh việc không chấp hành chủ trương của đảng và chính sách nhà nước, có hành động cố ys, carnt rở lại. Giáo xứ đông yên đang dần có những hành động không chấp nhận làm carnt rở... cái tờ báo xấu xa này chuyên xuyên tạc cổ vũ cho những hành động xấu xa, không thể chấp nhận , hãy xử lý cho đúng pháp luật đi . Cần có biện pháp nghiêm trị

  Trả lờiXóa
 13. Các bạn đọc nên biết rõ thông tin về cụ việc trên đó là một số người dân thiếu hiểu biết và do bị Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Viên kích động nên có những hành vi chống đối người thi hành công vụ và tụ tập đông người gây rối an ninh trật tự nên mới bị lực lượng công ăn bắt và xử lý việc công an bắt và xử lý những đối tượng này là hoàn toàn đúng pháp luật.

  Trả lờiXóa
 14. câu hỏi được đặt ra ở đây là một linh mục, một đức cha như phê-rô nguyễn văn viên là cái gì mà có quyền lập ra đội an ninh? hay ông ta định lập tổ chức hội nhóm phản động? luật pháp không cho ông ta cái quyền được tự do lập hội nhóm mà không có sự cho phép của chính quyền, của địa phương. hay ông ta coi mình là chúa, là kẻ có quyền, muốn làm gì thì làm bất chấp pháp luật? thật là nực cười và ngu xuẩn. bà con bị tay này dắt mũi cả rồi

  Trả lờiXóa
 15. một khi đức tin tôn giáo bị lợi dụng vào những mục đích xấu xa, bẩn thỉu thì hậy quả xả ra rất nghiêm trọng. Giáo dân chỉ là những người lương thiện bị kẻ xấu lợi dụng, kích động, giật dây do thiếu hiểu biết và lòng tin mù quáng, còn kẻ giật dây phía sau vẫn ung dung với vị trí của hắn và với một đống tiền được nhận từ các tổ chức phản động.

  Trả lờiXóa