Thứ Hai, 7 tháng 12, 2015

Bê bối ở Đại học ngoại thương - nữ hiệu phó là bồ cua anh Luận bộ trưởng.

Sai phạm vẫn được công nhận phó giáo sư?

authorĐỗ Lê Tảo Thứ Sáu, ngày 04/12/2015 09:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo NTNN nhận được đơn của một số cán bộ giảng viên Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội tố cáo việc bà Đào Thị Thu Giang - Phó Hiệu trưởng nhà trường có nhiều sai phạm nhưng ngày 22.10 vừa qua vẫn được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước quyết định công nhận đủ tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư (PGS).


   


Nhiều thiếu sót, sai phạm
Theo nội dung đơn tố cáo, từ trước tháng 5.2010, bà Đào Thị Thu Giang giữ chức Trưởng phòng Kế hoạch tài chính Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội. Ở cương vị này, kết luận thanh tra (số 548, ngày 16.7.2013) của Bộ GDĐT chỉ rõ những thiếu sót, sai phạm trong nhà trường mà bà Giang có phần  trách nhiệm là: Có một số thiếu sót trong thu hồi tiền công tác phí của các giảng viên đi học nước ngoài theo chương trình tiên tiến (từ 20.10.2008 đến 16.5.2010); có một số thiếu sót trong việc thu lại tiền lương của các thành viên tham gia dự án hỗ trợ thương mại đa biên giai đoạn 3 từ năm 2009-2012 do EU tài trợ; sai phạm quản lý tiền ôn thi sau đại học từ 2009 đến tháng 5.2012 như: Không sử dụng biên lai do nhà trường phát hành  để cấp cho học viên khi thu tiền; danh sách học viên không có ký nộp tiền; chưa thực hiện chế độ kiểm tra công tác quản lý tài chính hàng năm theo quy định; không minh bạch, có thể xảy ra thất thoát kinh phí...

sai pham van duoc cong nhan pho giao su? hinh anh 1
Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. (Ảnh: Đ.L.T)
Đến  tháng 5.2010, bà Giang được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng và được Hiệu trưởng phân công phụ trách lĩnh vực quản lý kế hoạch tài chính. Ở cương vị mới này, kết luận của thanh tra Bộ GDĐT về thiếu sót trong nhà trường có trách nhiệm của phó hiệu trưởng phụ trách lĩnh vực cũng nêu: Tại các hạng mục đầu tư trang thiết bị ở một số khoa, phòng, ban có giá trị dự toán nhỏ, trường chưa thực hiện đầy đủ các quy định tại khoản 2 Điều 6 Luật Đấu thầu...
Kết luận thanh tra chỉ rõ trách nhiệm và kiến nghị nhà trường “xem xét xử lý kỷ luật theo thẩm quyền hoặc đề xuất xử lý kỷ luật đối với các cá nhân đã để xảy ra thiếu sót, sai phạm”; đồng thời kiến nghị Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ GDĐT) “chủ trì tham mưu xem xét trách nhiệm, đề xuất việc xử lý đối với hiệu trưởng, phó hiệu trưởng có những thiếu sót, sai phạm trong quản lý nhà trường”.
Nội dung đơn tố cáo cũng đề cập đến việc: Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ Hà Nội cũng đã có thêm kết luận (số 109, ngày 10.6.2015) chỉ đích danh bà Giang với cương vị là uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ, phó hiệu trưởng chưa hoàn thành chức trách nhiệm vụ cấp uỷ giao; vi phạm những điều đảng viên không được làm là dùng công quỹ để thăm viếng, tiếp khách, tặng quà vượt tiêu chuẩn định mức; ký duyệt mua trang thiết bị hơn 1,4 tỷ đồng vi phạm Luật Đấu thầu…
Bỏ qua đơn tố cáo?
Để tìm hiểu thông tin xung quanh việc công nhận đủ tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư của bà Giang, PV đã tìm gặp GS-TS Lê Chí Quế - Uỷ viên Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước. GS Quế cho biết: “Tôi nhận được đơn tố cáo và tôi biết rất nhiều thành viên hội đồng cũng nhận được đơn tố cáo bà Giang. Nhưng chức năng đưa ra vấn đề (cô Giang bị tố cáo - PV) không phải của tôi. Người có trách nhiệm to nhất là ông chủ tịch hội đồng, người thứ hai là tổng thư ký hay phụ trách thanh tra mà không đưa ra thì chúng tôi không thảo luận. Theo tôi biết thì các vị ấy đã nhận được tất cả hồ sơ (tố cáo cô Giang) rồi”.
Để rộng dường dư luận cũng như giải đáp những bức xúc của một số cán bộ, giảng viên Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội xung quanh việc công nhận đủ tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư của bà Giang, rất mong nhận được thông tin lý giải rõ ràng từ Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước và các đơn vị liên quan. 
GS-TS Nguyễn Minh Thuyết : Nhà giáo phải gương mẫu
Khi xem xét để công nhận nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh GS-PGS, Hội đồng Chức danh GS Nhà nước cũng đã phải xem xét những trường hợp có đơn khiếu nại, tố cáo. Theo quy định của Luật Giáo dục thì GS-PGS là chức danh của nhà giáo đang giảng dạy ở cơ sở giáo dục đại học. Đã là nhà giáo thì phải gương mẫu thực hiện các quy định của pháp luật và điều lệ nhà trường; không ngừng học tập, rèn luyện để nâng cao phẩm chất đạo đức, nêu gương tốt cho người học… Trong trường hợp Hội đồng GS đã ra quyết định công nhận đủ tiêu chuẩn PGS mà phát hiện quy trình thủ tục hay phẩm chất, năng lực của người được công nhận không đảm bảo tiêu chuẩn, Hội đồng có quyền huỷ bỏ quyết định đó”.  
TS-LS Vũ Thái Hà (Đoàn Luật sư Hà Nội): Cần xem xét lại
 Luật Giáo dục quy định về nhiệm vụ của nhà giáo là phải gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân, các quy định của pháp luật… Do vậy, nhà giáo vi phạm các quy định của pháp luật thì chưa thể đủ tiêu chuẩn nhà giáo, cần phải xem xét lại. Nếu đã không đủ tiêu chuẩn là nhà giáo có nghĩa là chưa đủ tiêu chuẩn để công nhận chức danh PGS”.
Đ.L.T (ghi)

15 nhận xét:

 1. Khi mà lên mạng tìm kiếm những thông tin về vụ việc "Bê bối ở Đại học ngoại thương - nữ hiệu phó là bồ của anh Luận bộ trưởng" như danoan đưa tin thì không thấy bất ngờ một tin tức nào khác ngoài bài viết này. Đưa tin nhanh, kịp thời quá? hay toàn tin vịt, tin bịa đặt thế không biết? Dẫu biết rằng bản chất của dân oan toàn là ăn không nói có rồi, nhưng mà cái gì cũng nên có giới hạn, có mức độ thôi chứ? Trơ trẽn, mặt dày, không biết nhục nhã, xấu hổ không ai bằng rồi!

  Trả lờiXóa
 2. Giờ rận nó bịa giỏi lắm, bịa đủ kiểu, cái gì cũng có thể xuyên tạc, ai cũng có thể là đối tượng nói xấu, bôi nhọ. Chính vì vậy những thông tin chúng đưa ra chẳng còn độ tin cậy là mấy. Công nhận là phó giáo sư do bà Giang có năng lực, có tai thực sự, còn những cái mà bọn rận nói cũng chỉ là bịa đặt nói không đúng sự thật để hạ bệ bà. Giờ bọn rận hết nói xấu cán bộ cao cấp của Đảng chúng lại nói xấu đến những trí thức, hòng làm lệch lạc tư tưởng của người dân về cán bộ, Đảng viên trong Đảng.

  Trả lờiXóa
 3. vâng với một thông tin chỉ được nêu ở dòng tít thì sự việc đã được nâng lên tầm " một vụ bê bối". mới chỉ dừng ở việc bà giang có trách nhiệm trong những sự việc kia nhưng việc đưa ra kết luận cuối cùng cũng chưa có, nên việc kỉ luật tất nhiên là chưa có. với việc trình độ của bà đã đạt đến học hàm phó giáo sư thì việc bà đạt được học hàm này là hoàn toàn hợp lý.

  Trả lờiXóa
 4. việc lấy những thông tin chả đâu vào đâu để đặt cái tiêu đề không hề liên quan như thế này mà cũng là "dân chủ", "dân oan" được đấy sao? Xuyên tạc sự thật cũng vừa phải thôi chứ làm gì có cái kiểu chụp mũ, bôi nhọ, bôi lem hình ảnh của những vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ngành giáo dục như vậy. Đó là những hành động cần phải lên án, rạch mặt của làng dân chủ cuội

  Trả lờiXóa
 5. chắc xuân là bạn bè thân thiết với ông Hữu Công hay sao ấy nhỉ? ông Công cũng thường đưa lên nhưng tin giật tít cực mạnh như Xuân vậy? nhưng thực ra chẳng có ai hay một cơ quan nào nói như thế cả? kiểu giật tít những lãnh đạo cấp cao để cho người dân hoang mang , mục đích bôi nhọ các vị lãnh đạo, chính quyền nhân dân và để kiếm cơm chứu chẳng có gì khác cả.

  Trả lờiXóa
 6. Mọi người đọc có thấy tin này có đáng tin không. Chẳng có 1 tí gọi là căn cứ ở đây. Phải công nhận tài năng bịa chuyện của bọn này kinh dã man luôn, từ một việc không ai biết, chẳng có thông tin chính thống gì mà bọn "rận chủ" này lại tạo ra một câu chuyện ly kỳ như chuyện tam quốc, cảm thấy hài hước quá đi với sức tưởng tượng phong phú của bọn này !!!

  Trả lờiXóa
 7. đúng là nhà nước việt nam có một lực lượng giáo sư chiến sĩ đônng đảo so vơi các nước khác . điều đấy cũng thể hiện rằng người việt nam có một trí óc không đơn giản như những người do thái phương đông chứ . nếu như họ đang làm những công việc mà mọi người không thấy có ý nghĩa lắm thì họ chắc chắn sẽ dần dần đào thải rồi

  Trả lờiXóa
 8. Đọc bài này trên xuân việt nam mà giật mình thon thót. mỗi tội lên mạng tìm thông tin kiêm hỏi thăm chính sinh viên trong trường thì không thấy tin này ở đâu ra cả, thậm chí sinh viên trường còn hỏi mình bịa đặt tin này đấy à @@.Chẳng hiểu nổi rốt cuộc cái page xuân việt nam này đưa tin nhanh kịp thời hay là bịa đặt thông tin nữa =_= giật tít câu view cũng phải dựa trên sự thật chứ =_+

  Trả lờiXóa
 9. Em cũng đến lạy bác tác giả. Bác xem cái phương Tây mà bác tôn sùng có tệ tham nhũng trong giới chức không? Phải khẳng định là không nơi nào không có tham nhũng cả, dù ít hay nhiều. Nhưng người ta không có kiểu người sai phạm được gắn luôn mác bồ của ông này ông kia như mấy bác. Xuyên tạc nó phải có cơ sở tý, đừng nói vu vơ thế trẻ con nó cười cho, lại bảo không biết gì chuyên nói xằng bậy thì nhục lắm.

  Trả lờiXóa
 10. Một tiêu đề giật tít người xem hay là cố tình viết để bôi nhọ danh dự của người khác đây? trong khi không có bất kì thông tin hay sự việc nào như trang danoan nêu lên là "Bê bối ở Đại học ngoại thương - nữ hiệu phó là bồ của anh Luận bộ trưởng" cả vậy mà trang này dám đăng xàm bậy thế này. Mấy ông viết bài này đúng là một đám lưu manh giả dạng trí thức.

  Trả lờiXóa
 11. Một bài viết nhằm nói xấu cán bộ Đảng Nhà Nước ta nhằm hạ uy tín của cán bộ ta,việc bà Giang Phó Hiệu Trưởng trường Đại Học ngoại thương có vi phạm quy chế giáo dục hay không vẫn chưa có kết luận chính xác vì vậy chúng ta phải chờ kết luận của cơ quan chức năng còn nói bà Giang là bồ của bộ trưởng giáo dục là hoàn toàn bịa đặt không có cơ sở vì thế chúng ta không nên tin.

  Trả lờiXóa
 12. cái page này dạo này toàn mấy bài linh tinh vớ vẩn, không có chút căn cứ xác đáng nào cả =_= bà giang hiệu phó đại học ngoại thương có vi phạm quy chế giáo dục hay không phải đợi điều tra các kiểu xong mới biết, chứ không phải dựa vào mấy lời nói suông vô căn cứ của các vị để mà kết tội, chưa kể đến cái thông tin bà này là bồ nhí của bộ trưởng luận lại càng không có căn cứ, cơ sở nữa =_= cái gì cũng phải có chứng cứ cụ thể nha

  Trả lờiXóa
 13. đòe mòe cái bọn xuân việt nam.đưa tin toàn giật tít.vào đọc thì nội dung éo tin được là mấy.hình như có phần nhiều sự hư cấu ở đây :v.việc bà Giang bồ bịch vs ông bộ trưởng luận và đc cấp chức danh phó giáo sư dù có nhiều sai phạm thì thật là buồn cười.các chế viết bài éo biết móc đâu ra cái nguồn tin vu khống trắng trợn đến như thế để mà viết bài nữa biết :v

  Trả lờiXóa
 14. Rốt cuộc là có phải bồ ông Bộ trưởng Phạm Vũ Luận không ? Sao bài đăng không có bất kỳ chi tiết nào vậy, ngoài tiêu đề ra thế. Có phải bài đăng chỉ mang hình thức câu view câu người xem không, thì ra trang blog này cũng chỉ là loại lá cải thôi à :D Cứ như thế thì sau này chẳng ai thèm đọc bài trên này nữa đâu, mong những người viết bài hiểu được mình là ai và mình sống vì cái gì

  Trả lờiXóa
 15. Cũng chỉ là đăng mấy cái tin giật tít. Chẳng thấy đề cập đến thông tin gì cả. Hầu như chỉ giật tít vào đây đọc thôi. Chắc cũng chỉ tin vịt thôi chứ cũng không ra gì cả. Vu không kinh khủng mà chẳng cần biết trời đất đâu chắc cũng chỉ có tiền và nhục mà thôi.

  Trả lờiXóa