Thứ Sáu, 4 tháng 3, 2016

Rừng Quốc gia Ba vì đã bị phá hết !

Phát hiện mới gây rúng động về biệt thự không phép ở Ba Vì

Thứ Năm, ngày 03/03/2016, 11:21

Dư luận còn chưa hết sửng sốt với sai phạm tại khu nghỉ dưỡng (resort) 4 sao Le Mont trong Vườn Quốc gia Ba Vì, phóng viên Dân Việt lại phát hiện cách đó không xa, một resort khác với gần 60 căn biệt thự, quy mô cực lớn xây dựng cũng hoàn toàn không có phép.

  0
Các căn biệt thự này thuộc khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn (xã Yên Bài, Ba Vì) được chính quyền địa phương xác nhận là không được cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng, nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại nhiều năm qua. Đáng nói là, cấp xã nhiều lần báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm từ UBND huyện Ba Vì.

phat hien moi gay rung dong ve biet thu khong phep o ba vi hinh anh 1
Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn được UBND xã Yên Bài xác định xây dựng trên phần lớn diện tích "đất hoang".
Từ những năm 2012, khu nghỉ dưỡng mang tên Điền Viên Thôn đặt tại làng Chóng, xã Yên Bài, huyện Ba Vì đã được chủ đầu tư là Công ty CP Thăng Long Xanh quảng cáo là nơi hội tụ đầy đủ những nét thiên nhiên của làng quê Bắc Bộ. Điền Viên Thôn cũng được chủ đầu tư coi là một phân khu nằm trong tổng thể khu nghỉ dưỡng Zen Resort & Camping, đã được xây dựng ở nhiều địa điểm khác nhau.
Khu nghỉ dưỡng kể trên đã đón khách du lịch từ nhiều năm qua. Theo ghi nhận của người dân địa phương, lượng khách thường tăng mạnh vào các dịp cuối tuần. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng rầm rộ rao bán các căn biệt thự 2 tầng và nhà được xây theo kiểu nhà 3 gian truyền thống của vùng đồng bằng Bắc Bộ trên mạng.
Thế nhưng, điều bất ngờ là khi chúng tôi tìm gặp chính quyền UBND xã Yên Bài, lại được biết Điền Viên Thôn chính là nơi các cán bộ xã thường phải lui tới kiểm tra và ban hành những quyết định đình chỉ thi công kèm theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Ông Nguyễn Văn Luyện - cán bộ địa chính xã Yên Bài, xác nhận điều này khi đưa ra cho PV những biên bản đình chỉ thi công, xử phạt vi phạm hành chính chủ đầu tư Điền Viên Thôn.
phat hien moi gay rung dong ve biet thu khong phep o ba vi hinh anh 2
Hiện nay hoạt động xây dựng thi công công trình trong Điền Viên Thôn đã bị đình chỉ.
Có thể lấy ra một vài dẫn chứng: Ngày 5.1.2015, UBND xã Yên Bài đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã không thực hiện đúng thời hạn ghi trong biên bản.
Hay ngày 7.1.2015, Chủ tịch UBND xã Yên Bài đã ban hành quyết định đình chỉ thi công xây dựng 3 công trình vi phạm trật tự xây dựng vì hành vi xây dựng công trình khi không được phép xây dựng.
Đi kèm với quyết định này, UBND xã Yên Bài đề nghị các đơn vị cấp điện, cấp nước phải dừng ngay việc cấp điện, nước đối với công trình vi phạm trong thời hạn 24 giờ. Đồng thời, Trưởng công an xã chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào xây dựng công trình vi phạm.
Tiếp đó ngày 23.1.2015, UBND xã Yên Bài có công văn gửi Chủ tịch UBND huyện Ba Vì báo cáo việc xử lý như trên. Đồng thời, đề nghị Tổng Công ty Điện lực Hà Nội chỉ đạo Công ty Điện lực Ba Vì thực hiện ngừng cấp điện như trong quyết định đình chỉ thi công đã nêu. Thế nhưng, sau đó khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn vẫn được cấp điện sinh hoạt bình thường (?).
phat hien moi gay rung dong ve biet thu khong phep o ba vi hinh anh 3
Thế nhưng, nhiều năm qua các căn biệt thự dạng nhà ba gian vẫn được xây dựng, hoàn thành và đưa vào khai thác phục vụ khách.
Ông Nguyễn Văn Luyện cho biết: "Tính đến nay, UBND xã Yên Bài đã ra quyết định đình chỉ thi công 10 căn biệt thự trong khu nghỉ dưỡng Điền viên thôn. Lần gần đây nhất, khi phát hiện họ đặt móng một căn mới, chúng tôi cũng đã vào kiểm tra yêu cầu dừng thi công". Theo xác định của UBND xã Yên Bài, khu nghỉ dưỡng nêu trên thuộc khu Rừng Mu nằm dưới chân núi Ba Vì có diện tích khoảng 4,8ha thuộc tờ bản đồ số 19.
Khi đối chiếu với bản đồ đang lưu giữ tại xã thì phần lớn nguồn gốc đất của khu nghỉ dưỡng nêu trên là đất khai hoang. Chỉ có hơn 1ha đã được UBND huyện Ba Vì cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hai hộ dân vào năm 2010.
Thống kê của UBND xã Yên Bài cho biết đơn vị chủ đầu tư đã thực hiện cải tạo và xây mới 57 căn nhà theo hình thức nhà ba gian kiểu kiến trúc đồng bằng Bắc bộ, trồng cây ăn quả. Tuy nhiên, công trình xây dựng đã bị UBND xã Yên Bài lập biên bản vi phạm hành chính về việc sử dụng đất sai mục đích, xây dựng nhà không có giấy phép, không được cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng.
Xã sốt ruột, huyện bình chân
Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Quốc Huy - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Bài cho biết: "Theo quy định pháp luật, đất khai hoang chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không được phép xây dựng nhà kiên cố".
Vậy nhưng, gần 60 căn biệt thự đã và vẫn được tiếp tục xây dựng tại khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn – Zen Resort & Camping.
Cũng theo tìm hiểu của PV, trong vụ việc gây bức xúc và kéo dài này, chính quyền xã Yên Bài rất muốn xử lý dứt điểm những vi phạm về trật tự xây dựng của chủ đầu tư khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn, nhưng dường như UBND huyện Ba Vì “bình chân như vại". Những vi phạm trong trật tự xây dựng, sử dụng đất không đúng mục đích của khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn đã được UBND xã Yên Bài nhiều lần báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Ba Vì từ năm 2013.
UBND xã Yên Bài cho hay, trong năm 2015 UBND huyện Ba Vì cũng có thành lập Đoàn kiểm tra để xử lý việc xây dựng nhà trái phép tại khu rừng Mu nhưng đến nay xã vẫn chưa nhận được thông báo kết luận của đoàn.
Ông Nguyễn Quốc Huy - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Bài cho biết: "Gần đây nhất, ngày 23.2, đoàn công tác của huyện cũng đã vào kiểm tra thực tế tại khu nghỉ dưỡng Điền viên thôn. Đến nay cũng mới chỉ có yêu cầu tạm ngừng tất cả hoạt động xây dựng trong khu vực đó. Chúng tôi đã kiến nghị UBND huyện sớm có những chỉ đạo thực hiện xử lý vụ việc theo đúng quy định pháp luật".
Được biết, ngày 5.2 ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Ba Vì kiểm tra, báo cáo cụ thể sự việc trên. Việc xử lý vi phạm (nếu có) phải được báo cáo UBND TP Hà Nội trước ngày 28.2.
Tuy nhiên, ngày 2.3 khi PV liên lạc qua điện thoại, ông Bạch Công Tiến - Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết vẫn chưa nhận được báo cáo của đoàn công tác, hiện nay đã thực hiện đình chỉ xây dựng trong khu vực khu nghỉ dưỡng.
Khi được hỏi đến nay đã xác định được vi phạm gì trong việc xây dựng khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn, ông Tiến cho biết chưa xác định được, phải chờ kết luận cuối cùng.
Gần đây nhất, những ngày tháng 2.2016, thông tin trên trang facebook Zen Resort & Camping cho thấy đang tiến hành mở bán biệt thự tại khu Zen Resort 2, Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội, cách Big C Thăng Long 39km, cách sân golf Đồng Mô chỉ 4km với giá 1,33 tỷ 1 căn 1 tầng 3 phòng ngủ trên 350m2 đất, 1,79 tỷ 1căn 2 tầng 3 phòng ngủ VIP trên 350m2.Với căn biệt thự 2 tầng, giá là 3,8 tỷ đồng…
Vinh Hải - Đàm Duy

19 nhận xét:

 1. Nếu việc làm này là có thật thì đã ầm ồ cả nước rồi . Rừng quốc gia Ba vì chứ có phải là rừng tự trông đâu mà các anh nghĩ là có thể dùng tùy tiện này như trang blog này viết được . Chúng ta chỉ tin nếu có các trang chính thống , được sự kiểm duyệt của bộ thông tin truyền thông . Còn những tờ lá cải lá mít này thì dẹp sớm đi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Báo này cũng là lá cải lá mít nhỉ http://dantri.com.vn/dien-dan/vu-xay-dung-resort-trai-phep-o-vuon-quoc-gia-ba-vi-luat-phap-phai-nghiem-minh-20160303090156951.htm

   Xóa
 2. Chủ thớt nói quá rùi. Làm gì có chuyện rừng Ba Vì bị phá hết. Trong vụ việc này đúng là đã có những dấu hiệu cho thấy khu du lịch này đang được xây dựng trái phép trên một phần nhỏ diện tích rừng Ba Vì chứ không phải là tất cả khu rừng. Khi cơ quan chức năng phát hiện ra vụ việc đã nhanh chóng tiến hành đình chỉ thi công công trình, cử đoàn công tác đi kiểm tra xác minh. Khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng về vụ việc, điều tra rõ ràng thì không thể nói là có sự đùn đẩy trách nhiệm hay có sự bao che cho hành vi trái pháp luật như chủ thớt được.

  Trả lờiXóa
 3. Mấy con lợn rừng này ngu quá.đi xem tận mắt đi rồi hẳn nói nhá !

  Trả lờiXóa
 4. đọc tit bài "rừng quốc gia Ba Vì bị phá hết" tưởng gì hóa ra cũng chỉ là câu người đọc, sự việc này cũng xảy ra ở một số nơi rồi làm gì mà tác giả làm nghiêm trọng hóa ván đề thế, có phải cơ quan chức năng họ không giải quyết đâu, tôi nghĩ vì lí do nào đó mà bị trì hoãn nhưng ít nhiều UBND huyện cũng đã đình chỉ xây dựng lại rồi mà, cái này còn phải tìm hiểu thêm mới biết được

  Trả lờiXóa
 5. Việc xây dựng này hoàn toàn trái pháp luật, và việc bị báo chí công khai và điều tra thì
  đó là sẽ là cái án tử giành cho những tên cán bộ có điều khuất tất khong dám đối diện với công luận,
  những kẻ đó sẽ phải chịu những hình phạt thích đáng cho việc làm của mình

  Trả lờiXóa
 6. ắt hẳn những con người này không hiểu biết mọi chuyện nên đã tự vẽ ra những câu chuyện nổi nóng như này . những liệu rằng thông tin của chúng có thể là thật không khi mà sự thật của nó chỉ là một phần đấy thôi. đúng là một trong những xu thế của chúng là ăn nói không và không có một mục đích nào tốt đẹp cho xã hội truyền thông cả .

  Trả lờiXóa
 7. làm sao có chuyện cả một khu biệt thự mà lại xây dựng không phép. láo. Bài viết này phải xem lại khi đưa cái tít kia. Câu View quá đáng. Nếu có chuyện này thật thì nó cũng sẽ bị dư luận lên án và sẽ sớm được chính quyền giải quyết ổn thỏa thôi

  Trả lờiXóa
 8. Giật mình tưởng rừng quốc gia Ba vì bị phá hết, nhưng đó chỉ là cái tiêu đề thôi, còn nội dung thì lại là một vấn đề không liên quan. Thực sự việc xây dựng mà khong có cấp phép mà dám xây thì mới lạ. Còn dự án có được thực hiện đúng kế hoạch và diện tích xây dựng hay không thì đó là do chủ đầu tư. Ý thức có nhiều nhà thầu cũng đâu phải tốt, thường xuất hiện những vi phạm. Đến khi bị thanh tra phát hiện thì dự án lại bị tạm dừng. Nói thật thì nói điêu cũng vừa vừa phải phải thôi. Làm gì có chuyện để cả công trình lớn thế này mà không có giấy phép.

  Trả lờiXóa
 9. sự việc đã được đưa lên thời sự và tất nhiên những người liên quan dẽ bị xử lí điều đó cho thấy không có bất kì sự bao che nào cho những tổ chức, cá nhân làm việc phi pháp, tuy là xử lí hơi muộn vì những lí do khác nhau những cuối cúng thì mọi việc đã được giải quyết ổn thỏa, người dân Ba Vì cũng được thỏa long mong đợi, không biết có còn những vụ việc tương tự như thế này nữa không nhưng tôi biết dù nó tinh vi như thế nào đi nữa thì cũng được đưa ra ánh sáng cả thôi

  Trả lờiXóa
 10. Đã có sai phạm trong vụ việc này , không biết là do sai phạm về mặt hành chính hay là do sự thiếu sót trong xuy xét vụ việc dẫn đến tình trạng này nhưng chúng ta khẳng định một điều rằng , không có lợi ích nhóm ở đây . Sự việc sai phạm lập tức được cơ quan điều tra đưa ra ánh sáng , chúng tỏ chúng ta đang hết sức công bằng và văn minh

  Trả lờiXóa
 11. Khẳng định một cách tự tin rằng , không bao giờ có thứ gọi là lợi ích nhóm ở đây . Chúng ta nhìn và tìm ra sai phạm trong công việc và lập tức đưa ra ánh sáng đối với những kẻ đã làm sai , trừng trị thích đáng truy nguyên ra những tài sản đã bị mất . Đó là những thứ mà chúng ta hướng đến , luôn đề cao cảnh giác!!!!!

  Trả lờiXóa
 12. Người viết bài này có nói hơi quá vấn đề không vậy, vụ việc ở Ba Vì tuy là có sai phạm, nhưng đã được phát hiện và xử lý, theo pháp luật, còn bài viết này lại nói hơi quá vấn đề lên là có ý gì vậy, tôi nghĩ là một người viết bài cũng nên nói đúng sự thật không nên có một mà nói 10 phóng đại lên làm cho người đọc hiểu nhầm, nếu như không có khả năng viết bào thì nghỉ viết cho được nhờ.

  Trả lờiXóa
 13. Chắc chắn rằng có phép thì người ta mới xây dựng được chứ, đâu phải là có thể che mắt mọi người hay chính quyền khi nó được xây dựng từ trước đến nay. Hãy nhớ rằng đây là một công trình lớn và việc kí giấy phép xây dựng đã được kí kết nghiên cứu rõ ràng mới đưa vào thi công.

  Trả lờiXóa
 14. Vườn Quốc gia Bà Vì được bảo vệ rất cẩn thận nên việc vườn Quốc Gia Ba Vì bị phá là điều hoàn toàn không có đúng với sự thật, những ngôi nhà được xây dựng không phải xây dựng trên phạm vi đất của vườn quốc gia mà là được xây dựng trong phạm vi đã được quy hoạch bên ngoài, bài viết trên hoàn toàn không đúng sự thật.

  Trả lờiXóa
 15. Ông tác giả ơi, ông xem lại hộ cái. Cả một rừng cây xanh tươi tốt như thế, Ba Vì vẫn như thế vậy mà ông bảo bị há hết. Ăn với chẳng nói, hồ đồ qua đi!

  Trả lờiXóa
 16. Những sai phạm tại vườn quốc gia Ba Vì cần được xử lý nghiệm minh trước pháp luật. Nhưng mấy bác nhà báo, nhất là mấy ông ở cái trang dân oan này, đừng thổi phồng chém gió quá lên như thế. Thế nào là rừng quốc gia bị phá sạch, vậy cánh rừng ngay đằng sau ấy là cái gì?! Nghe mấy ông nói vậy mà khiếp quá, không biết đâu mà lần!

  Trả lờiXóa
 17. Cái tiêu đề ông tác giả đặt nghe khủng khiếp quá. Nhưng vào nội dung bên trong rồi mới thấy các ông chỉ thích giật tít kêu để gây sự chú ý cho người đọc thôi. Tờ báo ít người xem quá hay sao mà phải làm cái tít kêu như vậy. Trên nói một đằng, nội dung dưới lại nói một kiểu. Có sai phạm ở rừng quốc gia ba Vì đấy, nhưng đâu có đến nỗi phá sạch như các ông miêu tả. Lần sau nói cho đúng chữ nghĩa một cái nhớ, chứ làm thế này lại mất khách lắm!

  Trả lờiXóa
 18. giật tít câu view thật là kinh ha. nhìn lướt qua thì độc giả cứ gọi là giật thon thót kiêm đắng lòng cả đám, bởi cả khu rừng quốc gia như vậy đâu phải phá hết là được, mà nay bị phá hết thì quá tởm ấy chứ. ấy vậy mà vào đọc bài viết, ng ta mới thấy bị ăn một quả lừa đau. thứ nhất là chẳng có cái tin rừng quốc gia ba vì bị phá hết ở đâu cả, vẫn cả dãy xanh rì màu cây lá. cái thứ hai là nội dung tập trung vào việc bôi nhọ mấy vị lãnh đạo, `đơm đặt sự thật =_=

  Trả lờiXóa