Thứ Năm, 3 tháng 3, 2016

Thanh hoá - dân biểu tình phản đối tỉnh bán bãi biển cho FLC

Hoàn toàn không có chuyện tỉnh “giao đất” toàn quyền cho FLC như cách hiểu của một số người”- ông Lê Ngọc Chiến, Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn khẳng định.

“Dự án cải tạo ven biển Sầm Sơn là chủ trương của tỉnh Thanh Hóa, và tập đoàn FLC chỉ là một nhà thầu triển khai dự án. Hoàn toàn không có chuyện tỉnh “giao đất” toàn quyền cho FLC như cách hiểu của một số người”. ông Lê Ngọc Chiến, Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn nói về dự án cải tạo, nâng cấp bãi biển tại địa phương này.
Dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn do Tập đoàn FLC đầu tư đã góp phần thay đổi bộ mặt du lịch thị xã Sầm Sơn.
Dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn do Tập đoàn FLC đầu tư đã góp phần thay đổi bộ mặt du lịch thị xã Sầm Sơn. 
- Vậy thưa ông, thông tin về việc “người dân đòi tỉnh trả lại đất giao cho FLC” thực tế là thế nào?

Thị xã Sầm Sơn đã và đang triển khai cải tạo, nâng cấp bãi biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương theo chủ trương xây dựng bờ kè và quy hoạch đồng bộ, chỉnh trang bãi biển Sầm Sơn của tỉnh Thanh Hóa.

Dự án mang lại nhiều lợi ích lớn cho địa phương. Theo đó, toàn bộ bãi biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương sẽ được cải tạo theo hướng hiện đại, thân thiện và hấp dẫn. Các ki-ốt kinh doanh tự phát trước đây sẽ được thay thế bằng hệ thống cửa hàng hiện đại và quy củ, khu vực bến đậu của ngư dân sẽ được dịch chuyển sang vị trí khác.

Tập đoàn FLC là đơn vị đã được tỉnh lựa chọn làm nhà thầu thi công dự án này theo hình thức BOT (xây dựng - vận hành - chuyển giao) sau khi đã cân nhắc phương án sử dụng ngân sách, cũng như sau khi mời gọi các nhà thầu khác nhưng họ từ chối.

Trong quá trình triển khai dự án, một bộ phận người dân chưa hiểu hết về bản chất của dự án cũng như những lợi ích chung to lớn mà dự án mang lại nên đã có ý kiến phản đối việc tỉnh “giao đất” cho FLC.

Nhưng trên thực tế, đây là chủ trương của tỉnh Thanh Hóa, và tập đoàn FLC chỉ là một nhà thầu triển khai dự án. Hoàn toàn không có chuyện tỉnh “giao đất” toàn quyền cho FLC như cách hiểu của một số người.

FLC chỉ được giao là nhà thầu BOT xây dựng, khai thác chuyển giao các hạng mục theo quy hoạch đã được tỉnh phê duyệt như các ki-ốt, các điểm tắm tráng, chỉnh trang cảnh quan đô thị cho toàn bộ tuyến đường dài 3,5 km.

Mọi hạng mục khác ngoài những hạng mục này vẫn thuộc về sự quản lý của tỉnh và thị xã, như mặt biển, bãi cát...

- Chủ trương xây dựng bờ kè và quy hoạch đồng bộ, chỉnh trang bãi biển Sầm Sơn của tỉnh Thanh Hóa có từ bao giờ, thưa ông?

Dự án cải tạo, nâng cấp bãi biển Sầm Sơn là chủ trương đúng đắn của tỉnh Thanh Hóa, nhằm thay đổi bộ mặt Sầm Sơn, cải tạo và thay đổi cách làm du lịch của địa phương.

Tỉnh đã muốn làm từ nhiều năm trước, nhưng nguồn vốn ngân sách không đủ để thực hiện.Vì vậy sau khi cân nhắc quyết định, tỉnh đã quyết định lựa chọn hình thức BOT (xây dựng - vận hành - chuyển giao) cho dự án này.

 Trong đó, không chỉ bao gồm việc cải tạo, nâng cấp bờ biển hiện nay, mà còn bao gồm cả việc mở rộng khu du lịch biển này về phía cuối đường Hồ Xuân Hương, kéo dài đến giáp bờ Sông Mã, thuộc địa bàn xã Quảng Cư, nơi đã thay đổi thành một quần thể du lịch nghỉ dưỡng lớn như hiện nay.
Phối cảnh một đoạn bãi biển Sầm Sơn theo quy hoạch mới
Phối cảnh một đoạn bãi biển Sầm Sơn theo quy hoạch mới 
- Dự án mà FLC đang được giao triển khai có điểm nào vi phạm các quy định hiện hành không?

Chủ đầu tư là UBND thị xã Sầm Sơn đã thực hiện các bước tổ chức đấu thầu, xét thầu và lựa chọn nhà thầu theo đúng quy định pháp luật.

Kết quả đã chọn được FLC là đơn vị trúng thầu BOT, đây là đơn vị có năng lực tài chính vững mạnh, năng lực chuyên môn đã được chứng minh qua nhiều dự án, mà nổi bật là FLC Sầm Sơn. Quá trình lập quy hoạch và mời thầu dự án hoàn toàn tuân thủ theo các quy định pháp luật hiện hành.

- Tại sao lại là FLC mà không phải là doanh nghiệp khác thực hiện triển khai dự án này, thưa ông?


Trước khi chọn FLC, chúng tôi đã đặt vấn đề với nhiều doanh nghiệp khác, nhưng tất cả đều từ chối.

Bởi dự án cải tạo bờ biển Sầm Sơn đòi hỏi một số tiền đầu tư không nhỏ, ước khoảng 250 tỷ đồng, trong khi các quyền khai thác kinh doanh của nhà đầu tư để thu hồi vốn lại sẽ bị hạn chế, nhằm đảm bảo đây vẫn là một bãi biển công, chia sẻ lợi ích cho mọi người, đặc biệt là người dân thị xã Sầm Sơn.

Và cho dù FLC được giao đầu tư xây dựng và sau đó là phải chịu trách nhiệm về cảnh quan, môi trường toàn bộ khu vực dự án, nhưng họ cũng chỉ được khai thác kinh doanh tại các cửa hàng tiện ích và khu tắm tráng. Việc thu hồi vốn đầu tư thậm chí dự kiến phải kéo dài đến gần 30 năm.

Tuy nhiên, FLC là nhà đầu tư lớn tại Thanh Hóa, trong đó có quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn, nên việc cải tạo các khu vực hạ tầng du lịch khác tại tỉnh, đặc biệt là Sầm Sơn cũng sẽ gián tiếp mang lại lợi ích cho tập đoàn này.

- Ông có thể nói rõ hơn về việc khu vực bến đậu của ngư dân sẽ được dịch chuyển sang vị trí khác?


Đây là một đề án riêng biệt của tỉnh, nằm trong mục tiêu quy hoạch chuyển đổi nghề cho bà con, quy hoạch lại các khu bến thuyền để phục vụ khách du lịch.

Việc di chuyển bến thuyền tỉnh đã muốn làm từ rất lâu. Bởi như chúng ta cũng thấy, hầu hết bãi biển du lịch từ Nam ra Bắc hiện nay không còn tình trạng bến thuyền nào nằm chung với bãi tắm biển. Vì đặc thù của bến thuyền ngư dân là thường không đảm bảo vệ sinh môi trường, nhiều rác bẩn và có mùi tanh, gây ảnh hưởng trực tiếp đến người dân tắm biển và khách du lịch.

Phía tỉnh đã có một đề án riêng về di chuyển bến thuyền này, kết hợp với quy hoạch khu bến thuyền mới và các chế độ chuyển đổi nghề hỗ trợ. Tuy nhiên, do tiến độ gấp của dự án để phục vụ mở cửa biển hè năm 2016 mà nhà thầu buộc phải thi công trước các hạng mục ki-ốt.

Chính quyền địa phương cũng đang đợi thống nhất lần cuối về đề án di dời bến thuyền nên chưa kịp phổ biến cho bà con ngư dân, gây ra sự hiểu lầm mấy ngày qua trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc FLC bị cho là “lấy đất”.

Tôi xin khẳng định lại lần nữa, đây là dự án của tỉnh, chủ trương của tỉnh, và đây là một chủ trương đứng đắn, thực hiện theo nghị quyết của đại hội Đảng bộ tỉnh khoá 12, lấy du lịch là một trong những mũi nhọn phát triển kinh tế.

FLC chỉ là một đơn vị trúng thầu BOT dự án quy hoạch và cải tạo lại không gian ven biển.

- Ông đánh giá thế nào về những lợi ích chung mà các dự án của FLC mang đến cho Sầm Sơn và Thanh Hóa?


Trước khi FLC đầu tư xây dựng quần thể FLC Sầm Sơn, khu vực có dự án chỉ là một vùng đầm lầy đất trũng, hầu như không mang lại lợi ích gì, thậm chí còn có nhiều tệ nạn xã hội.

FLC đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào xây dựng hạ tầng, khu nghỉ dưỡng..., cũng như tham gia cải tạo bộ mặt du lịch Sầm Sơn, góp phần nâng cấp toàn bộ hạ tầng, thu hút khách du lịch, đặc biệt là tạo thêm hàng ngàn công ăn việc làm cho lao động địa phương, đồng thời nộp ngân sách hàng trăm tỷ đồng.

Một lợi ích quan trọng khác là góp phần thay đổi tính chất du lịch của Sầm Sơn từ theo mùa thành quanh năm, đồng thời kích thích các doanh nghiệp khác đầu tư vào Thanh Hóa.

- See more at: http://m.vtc.vn/dan-doi-tinh-tra-lai-dat-giao-cho-flc-chu-tich-thi-xa-sam-son-phan-tran.2.597458.htm#sthash.7OemUfIz.dpuf

29 nhận xét:

 1. Xét về tổng thể, dự án này mang lại những lợi ích to lớn đối với Sầm Sơn nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung. Nếu cứ có một dự án nào vào mà lại bị phản đối như thế này thì ngành du lịch nước ta bao giờ mới khấm khá, bắt kịp các nước được.

  Trả lờiXóa
 2. Khi dự án được triển khai thì động chạm đến quyền lợi của thiểu số người dân. Chính vì vậy mà những hộ dân này mới có chuyện phản đối như vậy. ĐIều quan trọng là dự án mang lại lợi ích lâu dài cho khu du lịch Sầm Sơn, mọi thứ đi vào quy hoạch, sẽ thuận lợi cho phát triển du lịch. Không thể vì lợi ích nhỏ của số ít người mà hy sinh lợi ích của cả một thành phố, một tỉnh được!

  Trả lờiXóa
 3. Lại cái trò xúi bẩy người dân của mấy thằng phản động đây mà. Chúng cứ tìm ra một kẻ hở nào đấy, rồi kích động người dân biểu tình phản đối. Người dân lại cả tin, lại có chút quyền lợi bị đụng cham. Thế là bỗng chốc bị chúng lợi dụng, biểu tình phản đối dự án. Cơ quan chức năng cần thận trọng, xử lý nghiêm những kẻ cầm đầu. Đồng thời giải thích rõ cho người dân hiểu cặn kẽ dự án, những lợi ích mà nó đem lại. Có như vậy đám phản động mới hết cớ kích động người dân biểu tình, gây rối được!

  Trả lờiXóa
 4. Ủy ban nhân dân tỉnh phải thực hiện tuyên truyền, thông tin rộng rãi đến người dân về chủ trương tiến hành dự án cải tạo bãi biển Sầm Sơn được tập đoàn FLC làm chủ thầu. Không để cho người dân thiếu thông tin rồi bị một số kẻ xấu tung tin thất thiệt làm cho người dân hiểu sai về dự án và lợi ích thiết thực của nó. FLC cũng chỉ là một nhà thầu triển khai dự án cải tạo bãi biển Sầm Sơn để khai thác tiềm năng sẵn có của vùng đất này, góp phần phát triển kinh tế Thanh Hóa chứ không hề có chuyện tỉnh bán bãi biển cho FLC như một số người dân hiểu sai.

  Trả lờiXóa
 5. Ủy ban nhân dân tỉnh phải thực hiện tuyên truyền, thông tin rộng rãi đến người dân về chủ trương tiến hành dự án cải tạo bãi biển Sầm Sơn được tập đoàn FLC làm chủ thầu. Không để cho người dân thiếu thông tin rồi bị một số kẻ xấu tung tin thất thiệt làm cho người dân hiểu sai về dự án và lợi ích thiết thực của nó. FLC cũng chỉ là một nhà thầu triển khai dự án cải tạo bãi biển Sầm Sơn để khai thác tiềm năng sẵn có của vùng đất này, góp phần phát triển kinh tế Thanh Hóa chứ không hề có chuyện tỉnh bán bãi biển cho FLC như một số người dân hiểu sai.

  Trả lờiXóa
 6. FLC là một tập đoàn lớn đang nổi lên như một điểm sáng của nền kinh tế nước ta, chúng ta có thể thấy cách làm việc của họ hiệu quả như thế nào và như chương trình "phẳng hay không phẳng" của VTV đã phân tích đây là điều chưa có tiền lệ, họ đã làm rất nhiều thứ để phát triển Thanh Hóa tôi nghĩ đây là cái tốt và cần được ủng hộ

  Trả lờiXóa
 7. Sự kiện này cũng giống như vụ biểu tình ở gần quân cảng Cam Ranh ấy nhể. Theo quan điểm cá nhân tôi nghĩ là dân mình xử sự hơi quá đáng, cần phải nhìn cái lợi ích lâu dài chứ không phải chỉ vì một chút khó khăn hiện tại mà oán trách chính quyền cả. Cải tạo bờ biển về lâu dài sẽ mang lại cho địa phương bộ mặt mới cả về du lịch cả về đánh bắt thủy sản. Việc này cần thời gian để hoàn thành và trong gia đoạn thực hiện sẽ có hiện tượng ngổn ngang khi thi công, bà con cần đồng cảm với chính quyền và nhà thầu để tăng tốc tiến độ. Tương lai sẽ tốt đẹp hơn nếu chúng ta biết chữ "nhẫn". Chúc đất nước ta phát triển nhanh và bền vững!

  Trả lờiXóa
 8. có thể nào đúng như những con người này đã làm không hay chỉ là sự dung hòa rồi thổi phồng tôm của những sinh vật lạ đang tồn tại trong xa hội này phải không , đấy là những gì của một hiện trạng xã hội cần phải loại bỏ nó trong tương lai thôi , chứ những gì mà con người làm đấy không thể nào biết được đâu là những thứ cần phải đấu tranh . và chỉ biết làm những trò thừa mà thôi

  Trả lờiXóa
 9. Dân mình nhiều lúc chỉ nhìn thấy lợi ích trước mắt chứ không thấy lợi ích lâu dài, dự án này nhằm cải tạo bãi biển giúp bãi biển hoạt động quy củ hơn thu hút du lich phát triển kinh tế nhưng người dân lại vì lợi ích trước măt không chịu hiểu lại đi biểu tình. Thực tế là dân mình cần được khai sáng tư duy. Nhưng bên cạnh đó thì FLC cũng như chính quyền cần công bố thông tin về dự án một cách rộng rãi cho người dân được biết giúp người dân hiểu và tránh một số kẻ xấu tung tin đồn kích động nguồ dân gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự cũng như sự phát triển của dự án.

  Trả lờiXóa
 10. một dự án lớn không chỉ mang đến cho Thanh Hóa bộ mặt mới với những nguồn thu mới mà còn tạo công ăn việc làm cho người dân nơi đây, chúng ta có thể thấy tập đoàn đã làm được những gì trên nhiều lĩnh vực như bóng đá, khu vui chơi giải trí, bất động sản,...như thế không là tốt sao, chúng ta cần ủng hộ cách làm của họ

  Trả lờiXóa
 11. Dự án của tập đoàn FLC Thanh hóa là một dự án khá thiết thực mang lại nhiều lợi ích hơn là mang bất lợi cho nhân dân ở đây.Người dân cần xem xét một cách tổng quát các mặt lợi hại của một dự án để phản đối chứ không nên chỉ theo sự kích động tập thể như vậy!

  Trả lờiXóa
 12. FLC là một tập đoàn kinh tế lớn, không chỉ ở Thanh Hóa mà còn nhiều cơ sở trong nước nữa. Sầm Sơn là một thị xã có điều kiện phát triển kinh tế rất cao, và tỉnh Thanh Hóa nhìn được điều đó, kết hợp lại để phát triển kinh tế Sầm Sơn là chuyện bình thường mà !!!

  Trả lờiXóa
 13. Quan trọng là FLC đầu tư vào Sầm Sơn mà giúp cho Sầm Sơn nói riêng và Thanh Hóa nói chung phát triển là tốt rồi. Chuyện đầu tư nào chẳng có những vấn đề phức tạp, tôi tin đã là một tập đoàn kinh tế lớn thì FLC biết cách vượt qua, phát triển Sầm Sơn, đem lại lợi nhuận cho mình !

  Trả lờiXóa
 14. Dự án là hoàn toàn hợp lý, chúng ta đều biết rằng phát triển du lich biển công nghiệp một ngành được xem là công nghiệp không khói là nghề hái ra tiền, đóng góp rất lớn vào ngân sách nhà nước, phát triển cuộc sống của người dân xung quanh khu du lịch, Chắc chắn sẽ có những chính sách đền bù và ổn định phù hợp cho người dân bị thu hồi đất, Thật sự vẫn có những sự đồng cảm với người dân nhưng mọi nguời hãy tin tưởng rằng dự án sẽ thu hút thêm nhiều khách du lịch, cải thiện tối đa mức sông của nguời dân nơi đây.

  Trả lờiXóa
 15. Riêng cái tiêu đề đã đủ thấy người viết được ra bài này có một trình độ nhận thức hết sức hạn hepj . Xin nhắc lại cho tất cả mọi người và bạn đọc thì đất và biển là tài sản của Quốc gia và không có bất kì một cá nhân tổ chức nào có quyền được bán đi tài sản quốc gia này nhé . Vì thế đọc tiêu đề này thì nên tắt tap luôn đi

  Trả lờiXóa
 16. Quan điểm này sai rồi chủ bài viết ạ . chả có nơi biển nào mà của Việt Nam lại có ai đủ thẩm quyền để bán cả . Vì đây là tài sản của Quốc gia không thể ai làm của riêng được chỉ có chuyển cho một cá nhân , tổ chức nào thuê , rồi biến đó thành những nguồn thu cho quốc gia . Nhìn nhận vấn đề quá kém của chủ bài viết

  Trả lờiXóa
 17. Vớ vẩn và hàm hồ hết chỗ nói . Cả cái vùng biển người ta cho thuê để đi phát triển kinh tế thì lại bảo người ta là bán đất bán biển này nọ . Sao không danh những lời văn để viết lên sự thật lại đi viết rồi bóp méo sự thật một cách trắng trợn như thế này nhỉ ? Làm những người đọc không có một thông tin chính xác dẫn đến hoang mang hết sức

  Trả lờiXóa
 18. Lại một bài viết ấu trĩ nữa của chủ thớt. Rõ ràng Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã hợp tác với FLC để cải tạo và nâng cấp bãi biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương để khu vực này ngày càng hoàn thiện và hấp dẫn, càng ngày càng thu hút khách du lịch. Việc làm của chính quyền tỉnh Thanh Hóa là hoàn toàn đúng. Tất cả là vì quyền lợi của địa phương. Do một vài người dân thiếu hiểu biết nên bị kẻ xấu lợi dụng dẫn đến việc biểu tình. Hi vọng cơ quan chức năng sẽ sớm có những biện pháp giải thích cụ thể để bà con hiểu rõ vấn đề. Tránh bị kẻ xấu lợi dụng và hoạt động gây dối.

  Trả lờiXóa
 19. Các ông các bà đúng là toàn tầng lớp dân trí cao,luôn bàn đến lợi ích của số đông.Đúng nhưng mà nó vẫn ngu ngu thế nào đó.Dự án nào ko đụng tới dân?Các ông lo cho số đông nhưng chính họ lo cho họ chưa xong thì dám mong gì lo cho ai.Còn chính quyền làm dự án sao ko chuyển bến đậu cho dân trước 1 bước,sớm muộn cũng phải làm vậy làm trước có ổn hơn ko.

  Trả lờiXóa
 20. Những người dân này chỉ thấy được cái khó trước mắt mà không thấy được cái cơ hội phát triển sau này, việc nâng cấp cải tạo bờ biển cũng là một chủ trương chính sách đúng đắn của địa phương phục vụ cho sự phát triển lâu dài của của Thanh Hoá, nếu bây giờ không nâng cấp làm đê biển thì sau này khi nước biển dâng lên lúc kia cuộc sống còn khổ hơn.

  Trả lờiXóa
 21. Việc FLC đầu tư xây dựng cải tạo du lịch nơi đây. Nếu như không có sự quản lý của một chủ thể có năng lực. Nhất định Sầm Sơn sẽ không còn bóng du khách do nhân dân ở đây quá ăn xổi ở thì, chặt chém, xả rác, dịch vụ tồi tàn, kiếm ăn thời vụ. tác giả còn lafmm đoạn phỏng vấn như để khiêu khích, đổ dầu vào lửa nữa

  Trả lờiXóa
 22. Để xây dựng và phát triển khu du lịch Sầm Sơn tỉnh Thanh Hóa đã thu hồi một số khu vực gần bãi tắm Sầm Sơn và có chế độ đền bù phù hợp cho người dân trong đó có một số người dân không đồng ý thì đã được cán bộ lãnh đạo tỉnh gặp tiếp xúc và giải thích và người dân đã đồng ý với những chính sách của tỉnh đưa ra.

  Trả lờiXóa
 23. Cũng nên giải quyết cho đúng đắn và hợp lí bởi vì mọi chuyện không hề đơn giản tẹo nào. Vì bất cứ lí do gì nếu không được giải thích thỏa đáng thì hậu quả không biết sẽ đi đến đâu. Đứng trên cương vị của một người dân, đặc biệt là người dân Sầm Sơn, không khó hiểu khi họ đứng ra đòi quyền lợi của mình như vậy. Bởi vì lợi ích của họ bị xâm phạm, trong khi không được giải thích đầy đủ cũng như phương án giải quyết.
  Mong rằng chính quyền hãy tỉnh táo hơn, khéo léo hơn và thực hiện đúng vai trò của mình để nhân dân có thể tin tưởng được.

  Trả lờiXóa
 24. Người lãnh đạo cao nhất tỉnh Thanh Hóa và là người trực tiếp liên quan đến vụ việc rối ren ở Sầm Sơn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tỉnh Thanh Hóa và đến người dân đã đứng ra nhận thấy những khuyết điểm và muốn sửa chữa, giải quyết cho dứt điểm và đúng đắn để tình hình ổn định hơn không gây tâm lý hoang mang cho nhân dân

  Trả lờiXóa
 25. Chính quyền tỉnh Thanh Hóa và Sầm Sơn cần phải tuyên truyền giải thích, làm rõ để cho người dân chài hiểu được lợi ích của các dự án thì nhân dân mới ủng hộ được. Đồng thời cũng phải giám sát chặt chẽ các công trình xây dựng của nhà đầu tư, đảm bảo bảo vệ môi trường, đảm bảo cuộc sống của các ngư dân

  Trả lờiXóa
 26. Nếu chính quyền không giải thích rõ cho người dân hiểu về lợi ích người dân nhận được từ dự án, và thiếu cam kết rõ ràng về việc đảm bảo các quyền lợi của người dân khi chuyển bến đậu mới thì rất khó để người dân đồng thuận. Chính quyền mà làm tốt những điều đó thì người dân chắc chắn sẽ ủng hộ

  Trả lờiXóa
 27. Một chính sách một kế hoạch khi không xuất phát từ nhân dân, không xuất phát từ tình hình thực tế thì bị nhân dân phản đối là điều tất yếu. Vụ Sầm Sơn Thanh Hóa cũng thế, người dân sống nghề chài lưới từ khi sinh ra đến giờ, giờ lại lấy đất xây dự án coi như chặn bỏ bát cơm của người ta đi, trong khi một công việc mời để họ làm được và hòa nhập là điều khó khăn và không thể. Do đó, cần thăm dò, hỏi ý kiến người dân cần xem nguyện vọng của họ trước khi triển khai một dự án cụ thể để có hiệu quả và tránh xích mích.

  Trả lờiXóa
 28. Đấy là kinh nghiệm xương máu cho chính những nhà lãnh đạo. Không hiểu được lòng dân, không lắng nghe ý kiến của dân và không phục vụ được lợi ích của dân thì vô tình chính các nhà lãnh đạo đã tự đào hố cho mình rồi. Thật may mắn cho vụ FLC này ở Sầm Sơn nếu không có cuộc đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo địa phương và quần chúng thì có lẽ bây giờ hậu quả khó lường rồi.

  Trả lờiXóa
 29. hình như mấy tay lều báo này không hiểu tiếng người hay không biết phân biệt giữa bán và cho đầu tư nhỉ? đơm đặt dựng chuyện khiến cho nhân dân hiểu sai lệch về chủ trương, chính sách, kích động dân đi gây rối thay mình rồi từ đó chụp vài cái hình đăng tin đăng bài ăn tiền là hay lắm hay sao? chính quyền sẽ làm việc với người dân để tìm hiểu kĩ hơn tâm tư nguyện vọng của họ, từ đó sẽ có cách giải quyết thích hợp, ko cần mấy tay lều báo bốc phét mấy ng chõ mõm đơm đặt dựng chuyện đâu!

  Trả lờiXóa