Thứ Ba, 30 tháng 8, 2016

HUDS - Doanh nghiệp hay kẻ cướp ?


Hà Nội: Công dân tố cáo Công ty HUDS cưỡng chế tài sản trái pháp luật

Dân trí Báo Dân trí nhận được Đơn tố cáo của anh Đồng Văn Vinh (SN 1986) cho rằng Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ nhà ở và khu đô thị (HUDS) đã huy động người cưỡng chế thu giữ tài sản trị giá nhiều tỷ đồng của anh trái luật. Trong khi đó, Công ty HUDS cho rằng chỉ di dời khối tài sản này theo hợp đồng đã ký kết.
 >> Hà Nội: Chủ tịch huyện Hoài Đức cấp khống sổ đỏ, quan về hưu, dân “kêu trời”!
 >> Vụ cấp sổ đỏ "ma" tại huyện Hoài Đức: Một câu trả lời mở ra ngàn câu hỏi!
 >> Hà Nội: Chủ tịch huyện Hoài Đức ký cấp sổ đỏ cho đất “ma”, liệu có “chìm xuồng”?

Đơn tố cáo của anh Vinh cho biết: “Tôi hiện đang là chủ sử dụng Ki ốt địa chỉ: Siêu thị ECO Mart, Số 09 CT2 - ĐN2 phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội; Hợp đồng thuê Ki ốt với bên cho thuê là: Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Dịch vụ nhà ở và khu đô thị (Công ty HUDS); Đã ký Hợp đồng thuê Ki ốt số: 641/2013/HĐTKÔ ngày 10/12/2013.
Trong quá trình thực hiện nghĩa vụ của Hợp đồng hai bên có tranh chấp và vụ việc chưa được Tòa án hay cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết, ban hành Bản án hay quyết định có hiệu lực pháp luật thì phía Công ty HUDS đã thành lập “Ban chỉ đạo” thu hồi mặt bằng ki ốt Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai. Việc ban hành quyết định này vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng vì doanh nghiệp không có thẩm quyền cưỡng chế hay tịch thu tài sản.

Trong khi người dân tố cáo Công ty HUDS cưỡng chế thu tài sản trái luật thì phía công ty này cho rằng chỉ thực hiện dịch chuyển tài sản theo hợp đồng thuê Ki ốt đã ký.
Trong khi người dân tố cáo Công ty HUDS cưỡng chế thu tài sản trái luật thì phía công ty này cho rằng chỉ thực hiện dịch chuyển tài sản theo hợp đồng thuê Ki ốt đã ký.
Ngày 26/8, một nhóm người rồi tự xưng là người của công ty HUDS xông vào và nói là “Chúng tôi là người của HUDS đến thu hồi ki ốt” tự ý vào cửa hàng mang tài sản ra ngoài và chiếm đoạt. Toàn bộ tài sản của tôi để trong ki ốt bị những người này mang lên các xe ô tô tải mang đi.

Tài sản của chúng tôi bao gồm: Khoảng 3000 mã hàng với hàng trăm ngàn đơn vị sản phẩm có giá trị hàng hóa hơn 3 tỷ đồng; Cơ sở vật chất, giá kệ, tủ hàng, tủ lạnh, tủ đông ước tính 600 triệu đồng; Tiền mặt là doanh thu bán hàng trong tháng 8 khoảng 1 tỷ đồng. Tổng giá trị tài sản ước tính khoảng gần 5 tỷ đồng”.
Anh Vinh cũng đề nghị cơ quan điều tra làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản, hủy hoại tài sản, dùng vũ lực và xâm phạm chỗ ở của công dân của Công ty HUDS; đồng thời yêu cầu Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ nhà ở và khu đô thị (HUDS) dừng ngay mọi hành vi cưỡng chế trái pháp luật, trả lại toàn bộ tài sản đã chiếm giữ trái phép, giữ nguyên trạng toàn bộ tài sản đó.
Liên quan đến nội dung đơn tố cáo, PV Dân trí đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Công ty HUDS.
Ông Thiều Hữu Hảo - Phó giám đốc Công ty HUDS cho biết: Ông Vinh ký hợp đồng thuê ki ốt với Công ty HUDS từ ngày 10/11/2013. Thời hạn thuê đến ngày 31/12/2014 nhưng ông Vinh chưa hề đóng tiền thuê hàng tháng cho HUDS. Công ty HUDS cũng đã gửi nhiều thông báo tới khách hàng, yêu cầu khách hàng thanh toán tiền thuê ki ốt, trả lại mặt bằng kinh doanh tại các ki ốt. Thông báo lần cuối gửi đến ông Vinh có sự chứng kiến và lập vi bằng của văn phòng Thừa phát lại.
Theo ông Hảo, phía HUDS cũng đã gửi thông báo lần cuối vào ngày 15/7/2016 yêu cầu ông Vinh chậm nhất đến 8h ngày 31/7/2016 phải bàn giao lại mặt bằng ki ốt số 9 CT2 - DDN2 Khu đô thị Định Công mà ông thuê của Công ty theo hợp đồng và đồng thời ông Vinh phải thanh toán toàn bộ số tiền còn nợ Công ty. Về việc, ông Vinh tố cáo công ty cưỡng chế thu giữ tài sản trái pháp luật, ông Hảo phủ nhận cho rằng thực hiện đúng theo điều khoản 9.3 giao kết trong Hợp đồng thuê ki ốt đã ký.

Ki ốt được Công ty HUDS thu lại đã cho người khác thuê trong khi đại diện Công ty HUDS thừa nhận có sự buông lỏng quản lý tài sản nhà nước.
Ki ốt được Công ty HUDS thu lại đã cho người khác thuê trong khi đại diện Công ty HUDS thừa nhận có sự buông lỏng quản lý tài sản nhà nước.
Trước khi thu hồi kiot, HUDS đã báo cáo với chính quyền các cấp và Cơ quan Công an đề nghị hỗ trợ, giúp đỡ công ty truy đòi công nợ ki ốt và thu hồi mặt bằng ki ốt của Công ty. Ông Hảo cho biết số tài sản của ông Vinh, công ty đã niêm phong di chuyển đến kho hàng. Hiện số tiền thuê ki ôt ông Vinh còn nợ khoảng hơn 700 triệu đồng, công ty HUDS sẽ khởi kiện yêu cầu ông Vinh trả nợ.
Công ty HUDS là công ty sở hữu 100% vốn nhà nước. Tuy nhiên, việc nhiều năm khối tài sản là ki ốt của ông Vinh không được quản lý chặt chẽ là sự buông lỏng quản lý. Ông Hảo thừa nhận sự việc và cho biết ông Bùi Hoàng Kiều - Giám đốc Công ty HUDS là người ký hợp đồng cho thuê ki ốt với ông Vinh.
Trước trả lời của Công ty HUDS, ông Vinh cho rằng trình tự thu giữ tài sản của Công ty HUDS là không đúng quy định.
“Theo quy định của pháp luật hiện hành thì chỉ có Cơ quan thi hành án, UBND, hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới có quyền cưỡng chế. Công ty HUDS là doanh nghiệp nên họ cũng là chủ thể bình thường không có chức năng tổ chức cưỡng chế, do vậy hành vi dùng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực và thực hiện các thủ đoạn khác nhằm chiếm đoạt tài sản hợp pháp của gia đình tôi là hành vi trái pháp luật”, ông Vinh phản bác và cho biết sẽ tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết.
Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.
Anh Thế

1 nhận xét:

  1. Những thông tin trên chưa được kiểm tra đánh giá nên chúng ta chưa biết tính chính xác của những thông tin này, theo tôi được biết ki ốt được thuê có hợp đồng nếu một vụ việc xảy ra giữa hai bên có thể sử dụng hợp đồng để giải quyết.

    Trả lờiXóa