Thứ Hai, 29 tháng 8, 2016

Vô chính phủ ở Long biên Hà nội !

Chủ tịch, Phó chủ tịch quận Long Biên đều vi phạm nghiêm trọng Luật Tố cáo

LĐO ĐỪNG IM LẶNG Đỗ Văn
Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đỗ Huy Chiến bị người dân phường Thượng Thanh tố cáo đích danh.
Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đỗ Huy Chiến bị người dân phường Thượng Thanh tố cáo đích danh.
Sau khi Báo Lao Động đăng tải loạt bài phản ánh những sai phạm của ông Đỗ Huy Chiến – Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên trong việc thu hồi đất của dân và bị người dân tố cáo đích danh, Thanh tra TP Hà Nội vừa có CV gửi Báo Lao Động “cung cấp thông tin” về vụ việc.
Một ngày sau khi Báo Lao Động điện tử đăng tải bài “Phó Chủ tịch quận Long Biên ký “thông báo kết quả giải quyết tố cáo” chính mình!” (ra ngày 4.5.2016), ngày 5.5.2016 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã có CV giao Thanh tra TP kiểm tra quy trình tiếp nhận, giải quyết đơn tố cáo của công dân tại UBND quận Long Biên. “Kết quả báo cáo Thành ủy, UBND thành phố, đồng thời thông tin trả lời Báo Lao Động theo quy định”.
 Lô đất liên quan đến việc người dân phường Thượng Thanh tố cáo ông Đỗ Huy Chiến thu hồi cho doanh nghiệp.
Điều đáng tiếc là trong CV số 1569/TTTP-P3 ngày 6.6.2016 của Thanh tra thành phố gửi Báo Lao Động đã bộc lộ việc cơ quan này đã báo cáo, thông tin sai sự thật vụ việc với Thành ủy, UBND TP Hà Nội và cơ quan báo chí. Cụ thể như sau:
Như bài “Phó Chủ tịch quận Long Biên ký “thông báo kết quả giải quyết tố cáo” chính mình!” đã khẳng định ông Đỗ Huy Chiến - Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên đã “tự xử”, bất chấp Luật Tố cáo khi chính ông bị người dân phường Thượng Thanh tố cáo đích danh.
Theo khoản 1 Điều 12 về “Nguyên tắc xác định thẩm quyền” (Luật Tố cáo 2011) xác định rõ: “tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức do người đứng đầu cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp của cơ quan, tổ chức đó giải quyết”.
Khoản 4 Điều 13 về “Thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ trong cơ quan hành chính nhà nước” cũng quy định: “Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) có thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND cấp huyện…”. Như vậy việc giải quyết tố cáo đối với ông Đỗ Huy Chiến là Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên, tức cấp cấp phó của người đứng đầu – Chủ tịch UBND quận thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP Hà Nội.
Luật Tố cáo đã quy định rõ như vậy, nhưng Thanh tra TP Hà Nội vẫn công nhiên kết luận: “Việc ông Đỗ Huy Chiến – Phó Chủ tịch UBND quận ký Thông báo số 881/TB-UBND ngày 16.12.2014 về kết quả giải quyết đơn tố cáo của công dân phường Thượng Thanh, quận Long Biên là đúng thẩm quyền và đúng quy trình giải quyết tố cáo”.
 

 Bằng chứng vi phạm nghiêm trọng Luật Tố cáo của lãnh đạo quận Long Biên
CV số 1569 của Thanh tra TP Hà Nội cũng ghi rõ: “Quận Long Biên đã xác định nội dung tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND quận theo quy định tại khoản 1 Điều 31 Luật Tố cáo 2011”. Còn việc ông Đỗ Huy Chiến – Phó Chủ tịch UBND quận ký Thông báo giải quyết tố cáo chính mình thay Chủ tịch UBND quận là theo “phân công nhiệm vụ của các thành viên UBND quận”.
Vậy khoản 1 Điều 31 về “Thẩm quyền giải quyết tố cáo” quy định như thế nào, khoản này ghi: “Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân mà nội dung liên quan đến chức năng quản lý nhà nước của cơ quan nào thì cơ quan đó có trách nhiệm giải quyết. Người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính trong cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật thuộc phạm vi quản lý được giao, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”. 
Điều này “có vẻ” có căn cứ, nhưng Thanh tra TP Hà Nội đã "cố tình" quên đi đây là trường hợp cấp phó người đứng đầu bị tố cáo đích danh vì vậy thẩm quyền phải được điều chỉnh theo khoản 1 Điều 12 và khoản 4 Điều 13 Luật Tố cáo 2011 như đã dẫn ở trên.
Một điều rõ ràng là với kết luận trên của Thanh tra TP Hà Nội thì không chỉ có ông Đỗ Huy Chiến - Phó Chủ tịch UBND quận mà cả ông Chủ tịch UBND quận Long Biên đã vi phạm nghiêm trọng Luật Tố cáo.
Hy vọng với sự quan tâm của Thành ủy, UBND TP Hà Nội, đơn tố cáo của người dân phường Thượng Thanh sẽ được giải quyết đúng pháp luật, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp chế XHCN.

1 nhận xét:

  1. Vấn đề đất đai giải phóng mặt bằn luôn mà một vấn đề nóng được các thế lực xấu lợi dụng nói xấu cán bộ lãnh đạo của ta trong việc giải phóng mặt bằng, những thông tin kiểu như bài viết trên là hoàn toàn không có thật mà là do các đối tượng xấu xuyên tạc.

    Trả lờiXóa