Thứ Ba, 30 tháng 8, 2016

Yên Bái - chủ tịch phường thất học.

Định đưa dân vào diện “theo dõi, quản lý”, Chủ tịch phường phải xin lỗi

authorHòa Nguyễn Thứ Tư, ngày 24/08/2016 07:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một phụ nữ ở TP.Yên Bái (Yên Bái) tá hỏa khi biết lãnh đạo phường nơi mình cư trú định đưa chị vào hồ sơ quản lý, theo dõi của công an vì cho rằng chị này có hành vi “chống đối Đảng, chống đối chính quyền”.


   
Sự việc trớ trêu này xảy ra với bà Đỗ Thị Thúy Hiền (SN 1976, tổ 3, phường Nguyễn Phúc, TP.Yên Bái). Trao đổi với PV Dân Việt, bà Hiền cho biết bà khá bất ngờ và sửng sốt khi nhận được thông báo này; bản thân bà cũng không biết rằng mình đã làm gì khiến bị đưa vào diện xem xét và theo dõi như vậy.

 dinh dua dan vao dien “theo doi, quan ly”, chu tich phuong phai xin loi hinh anh 1
Bà Đỗ Thị Thúy Hiền bức xúc khi trao đổi với PV.
Theo bà Hiền, khoảng đầu năm 2015 giữa gia đình bà và một gia đình hàng xóm có xảy ra tranh chấp đất đai. Bà Hiền cho rằng gia đình này đã xây nhà lấn sang đất nhà bà nên đã làm đơn kiến nghị đến UBND phường Nguyễn Phúc để mong cơ quan chức năng giải quyết khúc mắc.
Phía UBND phường Nguyễn Phúc cũng đã có người xuống đo đạc, tuy nhiên gia đình hàng xóm vẫn tiếp tục xây dựng công trình mà không hề bị sự can thiệp nào từ chính quyền.
“Gia đình hàng xóm cũng sang nhà tôi nói chuyện, nhưng khi tôi đề cập rằng nhà họ đã xây sang phần đất của nhà tôi thì họ không nói gì nữa”, bà Hiền nói.
Không bằng lòng với sự việc, bà Hiền đã gửi đơn tới nhiều cơ quan chức năng cao hơn những mong sự việc được giải quyết nhanh chóng. Hiện tại, vấn đề của gia đình bà đang được TAND TP.Yên Bái thụ lý giải quyết.
Sự việc có lẽ sẽ tạm lắng nếu không có một sự việc bất ngờ xảy ra vào tháng 4.2016. Vào thời điểm trên, bà Hiền nhận được một bản kết luận cuộc họp ngày 3.3.2016 do đích thân ông Vũ Quang Huy – Chủ tịch UBND phường Nguyễn Phúc ký và đóng dấu.
Văn bản này là thông báo kết luận cuộc họp UBND phường Nguyễn Phúc phiên thường kỳ tháng 3.2016, trong đó có nội dung: “Giao cho ông Nguyễn Chí Viện – Trưởng Công an phường Nguyễn Phúc nắm bắt biểu hiện của công dân Đỗ Thị Thúy Hiền – tổ 3 đưa vào hồ sơ quản lý vì chống đối Đảng, chính quyền, phối hợp với văn phòng làm công văn gửi Ban giám đốc Công an tỉnh xem xét để người nhà trong ngành gây điểm nóng tại địa phương”.
Quá bất ngờ trước việc mình bị đưa vào diện phải theo dõi, quản lý vì bị cho rằng “chống đối Đảng, chính quyền” như văn bản trên đề cập, bà Hiền đã tìm đến các cơ quan chức năng để yêu cầu làm rõ. Trước bức xúc của bà Hiền, ngày 11.4, ông Trần Đức Tiến – Bí thư Đảng ủy phường Nguyễn Phúc đã triệu tập một hội nghị để giải quyết sự việc.
Dưới sự có mặt của vị đại diện Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Yên Bái, các đại biểu trong hội nghị đã thống nhất “nếu UBND làm sai (trong công tác giải quyết tranh chấp) thì ông Chủ tịch UBND phường sẽ thay mặt chính quyền địa phương đứng ra nhận trách nhiệm và xin lỗi bà Hiền”.
Tuy vậy, tại hội nghị này, các câu hỏi của bà Hiền vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Chính vì thế, bà Hiền tiếp tục gửi đơn kiến nghị tới Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Yên Bái.
 dinh dua dan vao dien “theo doi, quan ly”, chu tich phuong phai xin loi hinh anh 2
Văn bản thông báo bà Hiền nhận được có nội dung giao cho công an phường đưa bà vào hồ sơ quản lý vì “chống đối Đảng, Chính quyền”.
Ngày 11.8, công văn số 49 – CV/UBKT trả lời bà Hiền do ông Nguyễn Xuân Hòa – Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy Yên Bái ký, đã khẳng định ông Vũ Quang Huy – Chủ tịch UBND phường Nguyễn Phúc làm sai.
Trao đổi với PV Dân Việt, ông Huy cho biết sự việc đã xảy ra và ông chấp hành nghiêm túc các hình thức xử lý của cấp trên. Còn Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy Yên Bái Nguyễn Xuân Hòa khẳng định với PV: Theo Điều lệ Đảng, hình thức kỷ luật đối với ông Huy là khiển trách. Ngoài ra, ông Huy sẽ phải công khai xin lỗi công dân Thúy Hiền.
“Nếu không đồng tình với kết luận của chúng tôi, bà Hiền có thể làm đơn gửi lên cấp cao hơn”, ông Hòa cho biết.

2 nhận xét:

  1. bài đăng gì mà ngu si vậy hả trời.... việc đưa ai vào diện quản lý, điều tra là việc của công an, ông chủ tịch phường có quyền quái gì mà đòi đưa một công dân vào diện điều tra quản lý chứ hả? bà hiền có vi phạm pháp luật thì công an xử lý bà ta theo quy định của pháp luật, chứ làm sao ông phúc có quyền đưa bà ta vào ds quản lý được... đúng là bài báo xàm le =_+

    Trả lờiXóa
  2. Người viết bài viết này không hiểu gì về pháp luật, khi một người có những biểu hiện vi phạm pháp luật thì lực lượng công an có thể tổ chức các hoạt động quản lý theo dõi để phục vụ làm rõ hành vi phạm tội, nếu bà Hiền có những biểu hiện vi phạm pháp luật thì lực lượng công an có thể tiến hành các hoạt động theo quy định của pháp luật.

    Trả lờiXóa