Thứ Ba, 11 tháng 12, 2012

Nhân sĩ Sài gòn thể hiện rõ thái độ với nhà cầm quyền Việt nam


Theo BBC Anh Quốc

Người biểu tình ở Hà Nội
Cảnh biểu tình ở Hà Nội hôm 9/12
Một loạt nhân sĩ, trí thức ở TP. HCM công khai chỉ trích chính quyền thành phố “bắt bớ, trấn áp, bao vây” những người dẫn dắt cuộc biểu tình sáng Chủ nhật 9/12.
Ông Lê Hiếu Đằng, từ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, và ông Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam, nói họ đã bị công an “trấn áp thô bạo”.
Hành động lên án của hai người gây chú ý trong dư luận vì đây đều là những người nhiều năm gắn bó với Đảng Cộng sản Việt Nam.
Trong thư đăng trên mạng internet, ông Lê Hiếu Đằng, từng là Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP. HCM, nói ông muốn “tố cáo trước công luận trong và ngoài nước hành động bắt bớ, trấn áp, bao vây các thành viên đứng tên trong thông báo tổ chức cuộc mitting vào sáng ngày Chủ nhật”.
'Vũ lực cưỡng ép'
Ông nói GS. Tương Lai, “đã bị công an phường Tân Phong, Q7 dùng vũ lực cưỡng ép bắt về phường và sau đó truy đuổi đến tận nhà”.
“Đây là một hành động trấn áp vô nhân đạo đối với một trí thức đã có nhiều cống hiến như GS. Tương Lai, lại đang bị bạo bệnh.”
Theo ông Lê Hiếu Đằng, bản thân ông cùng các ông Hồ Ngọc Nhuận, Lê Công Giàu, Cao Lập “đã bị lực lượng công an chìm nổi bao vây không cho ra khỏi nhà”.
Ông Đằng dẫn thêm tên một số người khác mà theo ông “trên đường đi đều bị công an chặn lại, dùng vũ lực khống chế ‘áp tải’ về đến tận nhà”.
Trong khi đó, GS. Tương Lai, từng cố vấn cho các Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải, ra tuyên bố “phản đối hành động trấn áp thô bạo” của công an.
Vị giáo sư từng nhận Huân chương Kháng Chiến Hạng Nhất kể lại việc công an “quyết liệt” đòi đưa ông về trụ sở phường trong khi ông có dự tính đi đến quảng trường Nhà hát thành phố.
"Những hành động trấn áp, bắt bớ nói trên là như thế nào, ai chủ trương và ai chịu trách nhiệm?"
Lê Hiếu Đằng
Theo lá thư, ông “phẫn nộ lên án hành vi phạm luật của những người trấn áp tôi trước công luận”.
“Là một công dân, tôi đề nghị các cơ quan hữu quan tại TP. HCM cần kiểm tra và có giải pháp thích đáng đối với những cán bộ phạm pháp, vi phạm quyền công dân đối với tôi, một cán bộ về hưu đã gần kề tuổi 80.”
Còn ông Lê Hiếu Đằng “xin hỏi ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBNDTP: những hành động trấn áp, bắt bớ nói trên là như thế nào, ai chủ trương và ai chịu trách nhiệm?”
'Chuyện của dân'
Sự kiện ngắn ngủi ở TP. HCM có điểm nhấn khi ông Huỳnh Tấn Mẫm, thủ lĩnh sinh viên Sài Gòn chống Mỹ trước 1975, xuất hiện.
Ông Huỳnh Tấn Mẫm nói với BBC: "Nếu như mà Đảng và Nhà nước tuyên bố chống thì đó cũng chỉ là Đảng và Nhà nước thôi, còn nhân dân phải được quyền nói lên tiếng nói của người ta chứ."
"Vậy thì tại sao nhà cầm quyền Việt Nam không cho biểu tình mà lại coi chuyện đó là của Đảng và Nhà nước, mà không phải là chuyện của dân?"
"Tiếng nói đó là góp phần ủng hộ cho đấu tranh của dân tộc, thì không có lý do gì ngăn cản cả."
Huỳnh Tấn Mẫm
"Theo ý kiến một số người nói biểu tình là vô bổ, không có ích lợi gì cả, nhưng nói thế là không đúng, vì nếu như mà Đảng và Nhà nước tuyên bố chống thì đó cũng chỉ là Đảng và Nhà nước thôi, còn nhân dân phải được quyền nói lên tiếng nói của người ta chứ."
"Và tiếng nói đó là góp phần ủng hộ cho đấu tranh của dân tộc, thì không có lý do gì ngăn cản cả."
Còn nhà văn Phạm Đình Trọng, cũng đang sống ở TP. HCM, viết trên mạng về việc ông bị ngăn cản không cho tham gia sự kiện.
Vị đại tá quân đội, đã xin ra khỏi Đảng Cộng sản năm 2009, cảm thán: “Thật buồn cho cách ứng xử của nhà nước với người dân có nỗi lòng đau đáu với nước và thật cám cảnh cho người dân Việt Nam sống trong xã hội cộng sản độc tài đến quyền yêu nước cũng không có.”
Trên bình diện truyền thông chính thống, một ngày sau khi các cuộc biểu tình chống Trung Quốc diễn ra ở cả Hà Nội và TP HCM, báo chí trong nước hoàn toàn im hơi lặng tiếng.

25 nhận xét:

 1. chẳng có lý do gì ngăn cản, và không có ai ngăn cản các bạn biểu tình, tôi ủng hộ ý kiến đó. nhưng sau rồi, sau biểu tình này, đất nước này được cái gì, ngoài việc các bạn thêm hiềm khích để chửi bới đảng và nhà nước việt nam này

  Trả lờiXóa
 2. bài viết này như một minh chứng để làm rõ bộ mặt của bọn chúng rằng là: chúng đang cố gắng lợi dụng biểu tình để áp đảo đảng và chia rẽ đoàn kết dân tộc và nhà nước Việt Nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nên đổi nick "tôi yêu cs" thì bạn thành thật hơn

   Xóa
  2. trankl96: chính đảng cộng sản đã cứu đất nước này ra khỏi lầm than, đảng là ánh sáng soi đường cho chúng ta, các nick của blog này sao cứ trung lập những người nói đúng . đề nghị admin xem xét lại

   Xóa
 3. sự thật là công an đã bắt một số người và thả ngay trong chiều hôm đó. không ai có quyền câm biểu tình cả, biểu tình là quyền của nhân dân. nhưng một điều cần phải giác ngộ ngay sau sự kiện biểu tình này là gì?? đúng là chúng chỉ cần một trong số những người biểu tình bị công an bắt để gây cớ và kiếm cớ để chửi bới đảng cộng sản mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng là công an có bắt một số người và thả ngay trong chiều hôm đó, thực ra công an chỉ làm tròn nhiệm vụ của họ và thực hiện đảm bảo an ninh trật tự mà thôi

   Xóa
  2. công an bắt mà làm gì, vì bọn họ là những người vô tội mà. thực ra những kẻ nằm phía sau còn khó mà tìm được, chắc là có sự đầu tư từ phía nước ngoài ...

   Xóa
 4. thực ra sau khi đi biểu tình về, tôi mới tỉnh ngộ. biểu tình là một đám láo nháo có khoảng 10 thằng hét to khẩu hiệu rồi bảo chúng tôi hét theo. tò mò vào xem thế nào mà đông thế. ai ngờ gọi biểu tình mà làm cái quái gì. đứng đó hô hào cho mõi miệng

  Trả lờiXóa
 5. er thì tôi thấy hay ho nên vào biểu tình hét mấy cái khẩu ngữ cho vui chứ có cái quái gì yêu nước đâu. thấy công an trượt bắt cũng hơi lạ lạ .. chẳng phải đó là quyền dân chủ hay sao

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thật ra đó là quyền của dân chủ. vì chúng ta biết được là thế này này nhé. chúng chỉ muốn làm cái cớ đấy để đả đảo mà thôi

   Xóa
 6. Đọc 5 ý kiến trên, tôi càng thực sự hiểu tại sao nhà nước VN lại coi thường công dân của mình như thế. Còn quá nhiều người vấn chưa đạt được trình động sống đúng theo nghĩa con người. Mong rằng 5 bạn trên cố gắng học hành thêm để sống tốt hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có gì lạ bạn ơi, 5 ý kiến trên là của công an, những tên ăn cơm VN nhưng làm việc theo csVN và csTQ. Chỉ có tay sai của csVN và csTQ mới đàn áp người Việt biểu tình chống TQ bành trướng, chống tàu giết hại ngư dân VN

   Xóa
  2. các cháu nói chuyện ở đây như là muốn đấm nhau. bác là độc giả của blog này nhưng mà sao giờ các cháu lại quay lưng lại chửi tay sai cộng sản cổng sản trung quốc là thế nào

   Xóa
  3. tôi là độc giả của bài báo này đó, thật là quá quắt quá đi, nói thật là sự việc xảy ra thì chúng ta không thể ngờ được nhưng mà nếu chửi bới đảng thì blog này đúng là phản động

   Xóa
 7. Mình thấy những người bị bắt vào đồn đó chẳng bị sao cả mà.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thật ra là công an bắt vào để giảm sự căng thẳng lúc đó thôi. chứ còn cái bọn phản phía sau không lộ mặt nên khó mà bắt được

   Xóa
 8. Dù sao cũng chỉ là lời nói một phía từ ông này thôi! Và thực tế cũng chả có gì to tát quá mà phải dùng từ"vũ lực đàn áp" cả.

  Trả lờiXóa
 9. Xuân Việt Nam đã thành công trong đưa tin truyền thông biểu tình cộng với việc chi trả tiền để dụ dỗ thì biểu tình diễn ra với khoảng 20 tên đầu têu. trong đó còn lại một số là người nhận tiền đứng hò hét ăn theo và số đông thì ngó nghiêng vì tò mò .

  Trả lờiXóa
 10. sự không thật20:00 11 tháng 12, 2012

  SỰ THẬT 16:42 đã không hiểu gì bản chất của việc biểu tình. Đó là tiếng thét, là ý chí, là quyết tâm của nhân dân trước bạo quyền TQ, Và nó cũng là một trong những đặc trưng cơ bản của xã hội dân chủ-xã hội hiện đại. Đó là điều rất ít xảy ra ở xã hội thuần nông, sản xuất nhỏ, manh mún. Với bất cứ biện minh nào thì việc làm của an ninh đều chà đạp lên luật do chính nhà nước này đẻ ra, và chính họ đã làm cho luật pháp VN là một trò hề. Xin được nói thêm, đừng bịa việc nhận tiền trong các cuộc biểu tình, vì đó là cách "sự thật" sỉ nhục đồng bào mình đấy. Hãy sỉ nhục mấy thằng Tàu đã hãm hại ngư dân ta thì hay hơn

  Trả lờiXóa
 11. Thích nhất là cái bọn công an chịu khó đọc blog.
  Đọc nhiều rồi sẽ có ngày “vỡ” ra. Não bớt phẳng.

  Trả lờiXóa
 12. Khánh “cốm”02:35 12 tháng 12, 2012

  Đề nghị các hồng vệ binh chuyên theo dõi blog và comment như: Ma Cà Rồng, hitle, Hoa Anh Đào, Nước Yêu, Sự Thật, Người Yêu Nước, Kong Fu, Tracy Phan, Nam Tran Thanh, Zen Zin, La Con Gio, Phu Chem, Dan Cho, Loa Phường, anjapan, yêu nước, tôi yêu việt nam, itachi uchiha, MRHADES, meno, hồng quân, ngo meongo, Thật Thà, zero, ten ten, La Con Gio, Làng Culi, Trắng Tay, Bé Mập, Sữa Chua Đanh Đá, bình yên, supper man, Cô Xê, Gió Nhỏ, Shyn Quỳnh, sung suk lee, Quay tay… đi học lớp chuyên tu trường Cao cấp Nguyễn Ái Ngữ.

  Trả lờiXóa
 13. Không sự thật20:19 12 tháng 12, 2012

  Tôi cho rằng nếu có ai đó, lực lượng nào đó đúng là có trả tiền để nuôi dưỡng lòng yêu nước của dân tộc, cũng như Đảng ta thường giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước cho lớp trẻ thì đó là điều quí cần tôn vinh trân trọng. Nuôi dưỡng, hay gọi là động viên, kích động lòng yêu nước của dân tộc dù dưới bất kì hình thức nào cũng đều là đáng quí. Vậy nên đảng, nhà nước, an ninh cần phải xem và nhất thiết phải xem "thế lực thù địch" chính là thế lực Yêu nước. CHỈ có bọn Huynh mới là những kẻ cõng rắn, là thế lực thù địch xịn

  Trả lờiXóa
 14. Hi there, i read your blog from time to time and i own a similar one
  and i was just curious if you get a lot of spam feedback? If so how do you
  stop it, any plugin or anything you can suggest?
  I get so much lately it's driving me crazy so any help is very much appreciated.
  Check out my web-site ... fantasy football news

  Trả lờiXóa
 15. I usually do not drop many responses, however i did a few searching and wound up here "Nh�n s) S�i gòn thể hiện r� th�i �7897; với nh� cầm quyền Việt nam".
  And I do have a few questions for you if it's allright. Is it only me or does it seem like some of the responses come across like coming from brain dead individuals? :-P And, if you are posting at other social sites, I'd
  like to follow everything new you have to post. Would you make a
  list of every one of all your community pages like your linkedin profile,
  Facebook page or twitter feed?
  Also visit my homepage : soccer transfer rumours 2013

  Trả lờiXóa
 16. Wow, this post is nice, my younger sister is analyzing these kinds of
  things, so I am going to inform her.
  Here is my web blog - pizza games online free

  Trả lờiXóa