Thứ Bảy, 26 tháng 1, 2013

Dân biểu tình, khiếu nại ngành y tế


Góa phụ mặc đồ tang khiếu nại ngành y tế

Góa phụ khiếu nại
Góa phụ Đặng Thị Liên yêu cầu Sở Y tế TP Hồ Chí Minh điều tra về vụ chồng bị chết 'sau khi mổ' ở một bệnh viện 
Một góa phụ 'gây xôn xao dư luận' khi mặc đồ tang tới trước cơ quan quản lý y tế ở Thành phố Hồ Chí Minh để khiếu nại và đòi Sở Y tế điều tra về việc chồng bà thiệt mạng sau khi bị một bệnh viện 'mổ sai,' theo truyền thông trong nước.
Hôm thứ Sáu, 25/1, bà Đặng Thị Liên năm nay 51 tuổi, cư trú ở TP. Hồ Chí Minh đã "mặc áo tang, mang băng rôn" tới trước cổng trụ sở Sở Y tế thành phố yêu cầu làm rõ cái chết của chồng bà là ông Đinh Văn Thường, người đã được Bệnh viện Bình Dân mổ sỏi "nhưng không có viên sỏi nào" và đã qua đời hôm 31/7/2012, theo tờ Người Lao Động.
Tờ báo nói đây là lần thứ ba góa phụ này mặc áo tang đi khiếu nại về cái chết của chồng và cho hay ngày 21/7 năm ngoái, ông Thường đến khám tại Bệnh viện Bình Dân vì "đi tiểu dắt kèm đau thận."
Hai ngày sau khi được mổ sỏi 'không có kết quả rõ ràng', các bác sĩ thông báo bệnh nhân này 'bị ung thư ống mật' và 'phải đặt ống dẫn lưu,' tới ngày ngày 21/11 thì bệnh nhân qua đời, một tờ báo khác, Phụ nữ Online, cho biết.
Tờ này trích lời góa phụ nói: “Sau ca phẫu thuật, dù sức khỏe của chồng ngày càng suy sụp nhưng phía bệnh viện vẫn cho xuất viện mà không cần phải đóng viện phí."
Bà Liên cho hay rằng qua những lần tái khám, khi thấy chồng bà ở trong tình trạng nguy kịch, bà đề nghị cho nhập viện trở lại "nhưng Bệnh viện Bình Dân kiên quyết từ chối."
"Đường cùng, tôi phải cầu xin Bệnh viện 115 và chấp nhận giải thích của bác sĩ rằng chồng tôi có thể sẽ tử vong tại đây,” bà được trích thuật nói.
Trước đó, đơn khiếu nại của gia đình bà Liên gửi đến Sở Y tế TP đã được cơ quan này tiếp nhận thụ lý từ ngày 29-8-2012, theo tờ Tuổi trẻ Online hôm thứ Bảy 26/1.
Nội dung đơn khiếu nại của góa phụ cáo buộc 'bác sĩ Bệnh viện Bình Dân tự ý mổ đặt ống dẫn lưu ống mật chủ cho bệnh nhân' mà không hỏi ý kiến người nhà, dẫn đến ông Thường tử vong.
'Không có sai sót?'
"Kết luận của các hội đồng nói bác sĩ của bệnh viện 'không có sai sót về phẫu thuật' cũng như không sai khi đặt ống dẫn lưu 'giải áp ống mật chủ.'"
Truyền thông trong nước cho hay Sở Y tế TPHCM đã mở hai hội đồng chuyên môn để xem xét vụ việc. Kết luận của các hội đồng nói bác sĩ của bệnh viện 'không có sai sót về phẫu thuật' cũng như không sai khi đặt ống dẫn lưu 'giải áp ống mật chủ.'
Hội đồng chuyên môn của Sở nhóm ngày 26/12 phán quyết 'giữ nguyên nội dung quyết định giải quyết đơn khiếu nại của bà Liên' trên cơ sở hội đồng chuyên môn cấp Bệnh viện Bình Dân họp ngày 24/8 năm ngoái.
Tuy nhiên, hội đồng gần nhất cho rằng "bác sĩ có thiếu sót không thông báo và tư vấn cho thân nhân người bệnh khi phát hiện có bất thường trong lúc mổ so với chẩn đoán trước lúc mổ" và yêu cầu giám đốc Bệnh viện Bình Dân "nghiêm khắc xử lý các bác sĩ chưa thực hiện tốt việc tiếp xúc, giải thích tư vấn cho người nhà về tình trạng bệnh nhân trong điều trị dẫn đến khiếu nại."
Về phần mình, góa phụ có vẻ đã không thỏa mãn trước các kết luận và vẫn tiếp tục thu hút dư luận khi hơn một lần xuất hiện cùng với các thân nhân khác trong bộ tang chế và yêu cầu có câu trả lời cuối cùng về cái chết và trách nhiệm, cũng như cách ứng xử của bệnh viên trong cái chết của chồng bà.
Thời gian gần đây, truyền thông trong nước cho hay đã có nhiều vụ khiếu nại về các ca tử vong mà ngành y tế ở trung ương và địa phương được cho là có liên can trách nhiệm.
Nhiều vụ việc trong đó, người nhà các nạn nhân nói bệnh viện và các giới chức ngành y tế 'đã tác trách,' hoặc 'có sai sót trong chuyên môn' khi chẩn đoán, điều trị.
Nhiều vụ khác cáo buộc ngành này có những hành vi được cho là 'phân biệt đối xử với bệnh nhân' có thu nhập thấp hoặc thuộc các 'thành phần xã hội dế bị tổn thương' và qua đó 'hạn chế các cơ hội' được cứu chữa, chẩn đoán, chăm sóc, cấp cứu, điều trị kịp thời dù 'ở mức tối thiểu đối' với họ, điều 'có thể đã là nguyên nhân' trong một số ca tử vong hoặc ảnh hưởng sức khỏe trầm trọng ở bệnh nhân.

16 nhận xét:

 1. BBC - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có chuyến thăm Trung đoàn Không quân 923, nơi tiếp nhận các chiến đấu cơ Su-30MK2 đời mới nhất từ Nga.
  Website Chính phủ đưa tin ngày thứ Bảy 26/1, ông Dũng đã cùng Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh "đến thăm, kiểm tra và chúc Tết Trung đoàn không quân 923 (Sư đoàn không quân 371, Quân chủng Phòng không-Không quân).

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Màn kịch rẻ tiền, thô thiển

   Xóa
  2. màn kịch dựng lên chính là bọn biểu tình, bonjc húng chỉ là một đám mụ trung tuổi do bọn phản động xúi dục để đi đầu và tiến theo biểu tình mà không hiểu hành động của mình như thế nào

   Xóa
  3. màn kịch đấy chỉ là do bọn phản động dựng lên lấy cái cớ để gây hiềm khích giữa nhân dân và chính quyền nhà nước. màn kịch là sự biểu tình giấu sau việc nói xấu đảng , nhà nước và mục đích cuối cùng là chúng muốn nhận lợi nhuận từ bọn thù địch với nước Việt Nam

   Xóa
 2. Một trò mị dân quá rỏ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. biểu tình, hết biểu tình đất đai, biểu tình cán bộ lãnh đạo tham nhũng,... cuối cùng thì bao giờ mấy cái trò biểu tình này sẽ kết thúc đây

   Xóa
  2. toàn là góa phụ đi biểu tình, nực cười thay, giờ chúng thật lắm nhọt chỉ thấy một sơ hở thôi lại lôi kéo biểu tình, buồn cười , bao giờ bọn dân bị lợi dụng là dân oan kia mới tỉnh ngộ ra được cơ chứ

   Xóa
 3. Hồ Quang Lợn18:52 29 tháng 1, 2013

  Đảng Cộng Sản Việt Nam Quang Vinh Muôn Năm
  Dân Việt Nam Vô Sản Muôn Năm
  Lãnh Đạo Ta Tư Bản Giáu Quá He He He...

  Trả lờiXóa
 4. lại một kết cấu , chẳng hiểu mấy tên này có học hay không có học lại đi đặt những tên chỉ mang tính chất phí báng những cán bộ lãnh đạo cấp cao, lạ hơn nữa là những lời bình luận rất trẻ trâu,. thiết nghĩ, blog này muôn nâng cao tầm uy tín của mình chăng, bản chất xuân việt nam là đám cặn bã rồi

  Trả lờiXóa
 5. hiện nay , bọn phản động đang câu kích nhiều hình thức biểu tình từ khắp nơi, và hết thuê người, câu kích, chọn vào những điểm nhạy cảm để kích động biểu tình,. đáng tiếc thay kênh thông tin của xuân việt nam, rõ ràng là đứng về phía dân oan mà chẳng khác gì đang lợi dụng dân oan

  Trả lờiXóa
 6. Thực tiễn cách mạng nước ta đã chứng minh Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng duy nhất lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Vai trò đó trong bối cảnh tình hình hiện nay phải được tiếp tục khẳng định và không thể mơ hồ, bởi ngoài lợi ích của giai cấp, của nhân dân lao động và lợi ích của dân tộc là xây dựng một nước Việt Nam độc lập, dân chủ, giàu mạnh, xã hội công bằng, văn minh, Đảng Cộng sản Việt Nam không còn lợi ích nào khác.

  Trả lờiXóa
 7. bịa đặt, chẳng ai tin vào những câu chuyện như thế này nữa đâu, nó xưa lắm rồi. nếu rảnh rỗi thì kiếm việc gì làm giúp ích cho xã hội đi, đừng suốt ngày bịa đặt những câu chuyện như thế này

  Trả lờiXóa
 8. đây có phải là sự thật không? chẳng có bằng chứng nào cả, toàn lời lẽ bìa đặt, chẳng ai tin được

  Trả lờiXóa
 9. hết lợi dụng người già, thương binh, giờ đến góa phụ. bọn phản động ngày càng mất hết nhân tính. đừng dùng những trò kích động người dân biểu tình nữa,các người chỉ nhận lấy hậu quả thôi

  Trả lờiXóa
 10. các anh quá rãnh việc nhỉ, suốt ngày moi móc các lỗi nhỏ để rồi bóp méo nó, xé nó to ra để kích động người dân biểu tình. chẳng ai tin các anh nữa đâu

  Trả lờiXóa
 11. Dân giàu thì nước mới mạnh được, chúng mày chỉ dc cái sủa nhắng

  Trả lờiXóa