Thứ Tư, 2 tháng 1, 2013

Mùng một Tết, hàng trăm công nhân Thanh Hoá đình công.


 

   Đúng ngày mùng 1 tết dương lịch 2013 hàng trăm công nhân tại Xí nghiệp xây dựng và sản xuất gạch tuynel Đông Văn (Đông Sơn - Thanh Hóa) đồng loạt đình công với lý do họ đi làm ngày lễ mà không được hưởng công theo chế độ ngày nghỉ lễ.

Đây là xí nghiệp thuộc Chi nhánh Công ty cổ phần xây dựng K2 (thuộc Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội).
Hàng trăm công nhân Xí nghiệp xây dựng và sản xuất gạch tuynel đồng loạt đình công.
Hàng trăm công nhân Xí nghiệp xây dựng và sản xuất gạch tuynel đồng loạt đình công.
Một số công nhân có mặt tại đây vào sáng 1/1/2013 phản ánh, họ vẫn đến Xí nghiệp gạch làm như lịch của Xí nghiệp đưa ra. Khi hỏi về chế độ ngày công thì phía lãnh đạo Xí nghiệp nói rằng tiền công vẫn tính theo ngày thường, nghĩ quyền lợi không đảm bảo theo qui định nên công nhân đã đình công không làm việc.
Theo một số công nhân thì họ bức xúc vì quyền lợi không được đảm bảo như lương trả chậm, chưa có bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh, lương hợp đồng ký theo bậc nhưng Xí nghiệp lại tính lương theo mức giao khoán sản phẩm. Tập huấn an toàn lao động thì Xí nghiệp thường tổ chức rồi đưa kết quả cho về nhà chép….”.
Ngày nghỉ lễ đi làm không được hưởng đúng chế độ khiến nhiều công nhân bức xúc.
Ngày nghỉ lễ đi làm không được hưởng đúng chế độ khiến nhiều công nhân bức xúc.
Bên cạnh đó một số chị em phụ nữ còn cho biết họ nghỉ thai sản xong, đã đi làm được một vài tháng thế nhưng phía Xí nghiệp vẫn chưa thanh toán chế độ thai sản.
Trước đó, phía tập thể công nhân tại đây cũng đã có đơn gửi Sở LĐTB&XH tỉnh Thanh Hóa khiếu nại về việc việc Công ty cổ phần xây dựng K2 không thực hiện chế độ BHXH, vi phạm thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi với người lao động, không thanh toán chế độ thôi việc khi chấm dứt hợp đồng lao động, điều chỉnh đơn giá sản phẩm chưa đúng qui định Nhà nước.
Trụ sở xí nghiệp thuộc Chi nhánh Công ty cổ phần xây dựng K2.
Trụ sở xí nghiệp thuộc Chi nhánh Công ty cổ phần xây dựng K2.
Sở LĐTB&XH tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản ngày 24/8/2012 đề nghị Công ty Xây dựng K2 thanh toán chế độ đau ốm, thai sản cho 3.079 lượt người với số tiền hơn 437 triệu đồng, thực hiện thời giờ làm việc, thời gian nghỉ ngơi theo qui định, thực hiện thanh toán tiền làm thêm giờ cho người lao động theo qui định; thanh toán trợ cấp thôi việc cho người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động.
Thế nhưng cho đến thời điểm hiện tại, không hiểu vì lý do gì phía lãnh đạo Công ty Xây dựng K2 vẫn chưa thực hiện ý kiến chỉ đạo của Sở LĐTB&XH Thanh Hóa gây bức xúc lớn trong hàng trăm công nhân.
Nguyễn Thùy - DT

5 nhận xét:

 1. Đã có đảng và nhà nước lo

  Trả lờiXóa
 2. “Nhưng các bạn nên nhớ sự phẫn nộ, những lời nguyền rủa của chúng ta chẳng có tác dụng gì cả. Những kẻ như Hoằng sẽ vẫn cứ “chứng nào tật ấy” vì họ không bao giờ bị cấp trên trừng trị (giữa cấp trên và cấp dưới trong các cơ quan công quyền hiện nay không có gì khác là quan hệ “tiền trao cháo múc”, và khi đã như thế thì kẻ trao tiền phải được làm việc “thu hồi vốn” . Nhưng tôi chắc họ còn sợ cái khác. Đó là khi tên tuổi của họ bị phanh phui, thậm chí tên tuổi của cha mẹ , vợ con họ bị phơi bày trước công luận. Cứ xem tên Minh, công an Hoàn Kiếm trong vụ đàn áp biểu tình vừa rồi thì đủ rõ. Sau khi tên tuổi, chỗ ở, số điện thoại, vợ con của MInh được cộng đồng mạng công bố, từ đó đến nay, việc đàn áp biểu tình vẫn xảy ra, nhưng thái độ của bọn sai nha đã bớt lộng hành.

  Tôi nêu tên ông Trần Văn Hoằng, Bí thư thứ nhất sứ quán Việt Nam ở Myanmar là để vạch rõ bộ mặt một con người cụ thể (không chung chung, sợ có người cho là “chém gió”). Tôi nêu tên tôi cùng địa chỉ là để đảm bảo chịu trách nhiệm về sự chính xác, Đã có bạn đọc cho tôi biết, Hoằng quê ở Quỳnh Phụ, Thái Bình, nguyên sinh viên trường đại học Luật Hà Nội, vợ cũng đang làm việc ở sứ quán Myanmar,…. Tôi hy vọng các bạn nếu ai biết, cho tôi tiếp thông tin về Hoằng (quê hương bản quán, tên cha mẹ, vợ con, …) Tôi sẽ tìm cách thông tin để các bậc sinh thành ra Hoằng biết công lao mang nặng đẻ đau, dưỡng dục của họ đã sản sinh ra một sinh vật như thế nào, để cho các con của Hoằng biết chúng đã có một người cha như thế nào, họ hàng hai bên nội ngoại và hàng xóm láng giềng của Hoằng biết Hoằng là con người như thế nào?,…Sự bao vây của công luận sẽ khiến cho Hoằng cũng như những kẻ khác phải dè chừng, hạn chế sự công khai ức hiếp dân lành của những kẻ có quyền chức.
  Mặt khác, giữa họ luôn có mâu thuẫn, không ngừng đấu đá, kẻ nọ sẵn sàng tìm cách lật đổ kẻ kia. Chúng ta hãy sử dụng điều này, cung cấp tư liệu, chứng cớ cho các lực lượng đối lập, và như thế là đã dùng chính họ kiềm chế nhau.

  Để thay đổi căn bản cần tiến công vào tầng lớp chóp bu, nhưng tầng lớp này được bảo vệ một cách chặt chẽ bằng mọi thủ đoạn, có thể chúng ta chưa đủ khả năng hành động . Nhưng những kẻ thuộc tầng dưới như Hoằng, tôi chắc không ai bảo vệ, thậm chí họ sãn sàng “thí mạng” để chứng tỏ sự “nghiêm minh”. Mà đối với nhiều người dân, chính những kẻ như Hoằng hay những kẻ ở huyện Tiên Lãng trong vụ Đoàn Văn Vươn mới là những tai họa trực tiếp.

  Vì thế, tôi mong các bạn khi gặp sự ức hiếp, hãy dũng cảm nêu đích danh thủ phạm và những thông tin về hắn. Chỉ yêu cầu là vụ việc phải đảm bảo chính xác, thông tin, cần chân thực. Mọi người sẽ ủng hộ và chung tay hành động.”

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng ý với cách này. Hãy cùng nhau phát hiện và lên danh sách vào sổ phong chó tất cả bọn súc vật này. Sẽ có ngày tổ quốc trừng phạt chúng.

   Xóa
 3. Bộ trưởng Lộc nói thật về Hiến pháp Việt Nam
  Phỏng vấn của Huy Đức
  http://v1.x-cafevn.org/node/656
  Còn sửa Hiến Pháp thì như cái này :

  http://bshohai.blogspot.com/2011/02/sua-oi-hien-phap-can-dua-vao-au.html#

  Trả lờiXóa
 4. CHÌA TAY THAY CHÌA KHÓA (!?)
  Đặng đã tìm thấy chìa khóa mở cửa cho sự tăng trưởng của Trung Quốc, là không mâu thuẫn với chủ nghĩa tư bản, mà lấy tư bản làm động lực phát triển kinh tế. Để giành được cái chìa khóa đó, Đặng lấy Việt Nam làm vật thế chấp.
  http://bvbong.blogspot.com/2013/01/chia-tay-thay-chia-khoa.html

  Trả lờiXóa