Thứ Ba, 1 tháng 7, 2014

EVN giở trò sáu ngón gia truyền.

Hóa đơn điện bị 'làm phép' tăng 3-5 lần?
Cập nhật: 14:15 | 30/06/2014
- Nhiều gia đình tại Hà Nội phản ánh, hóa đơn điện tháng 5, 6 bất ngờ tăng vọt, phổ biến là gấp đôi, cá biệt có trường hợp tiền điện tăng gấp 3-5 lần, thậm chí cao gấp 10 lần.
Tiền điện tăng vọt 3-5 lần
Chị Thanh (Kim Mã, Hà Nội) cho biết, tiền điện tháng 5 của gia đình chị bất ngờ tăng gần gấp 3 lần so với những tháng trước, lên gần 3 triệu đồng.
"Vợ chồng tôi vẫn đi làm, con nhỏ vẫn cho đi gửi trẻ, các thiết bị không tăng, điều hòa có dùng nhiều hơn chút ít nhưng không hiểu sao tiền điện lại tăng đột biến như vậy?", chị Thanh thắc mắc.
Trên các mạng xã hội, nhiều thành viên cũng có chung thắc mắc khi tiền điện tháng 5, 6 bất ngờ tăng đột biến.
Trên diễn đàn dành cho cha mẹ, thành viên So Close cho biết, tháng 4 tổng tiền điện gia đình chị chỉ có 1,3 triệu, nhưng tháng 5 vọt lên 2,9 triệu.
Trong khi đó thành viên Misubumbum cho biết, tiền điện tháng 5 của gia đình bất ngờ tăng gấp 5 lần so với những tháng trước. Nickname Emminhmeo thông báo tiền điện nhà chị cũng bất ngờ tăng gấp 3...
hóa đơn, tiền điện, công tơ, EVN, khách hàng
Hóa đơn tiền điện tăng gấp đôi của một khách hàng tại Hoàng Mai
Thành viên Nguyễn Thanh trên diễn đàn Otofun cho biết, tiền điện kỳ trước (từ giữa tháng 4 - giữa tháng 5) là 1,2-1,3 triệu thì sang kỳ tháng 5-6 bất ngờ nhảy lên 2,3 triệu.
Giữ lại hóa đơn cũ, anh Phạm Hoài Nam (Cầu Giấy) mang ra so thì tá hỏa khi thấy tiền điện tháng 5 tăng gần gấp đôi, từ 1,4 triệu lên thành 2,3 triệu.
Cá biệt, khách hàng Tô Thái Bảo (Trương Định, Hoàng Mai) còn cho biết tiền điện tháng 6 tăng gấp 10 lần so với trước.
Cụ thể, số điện tháng 5 là 113 kWh, tương đương 176.000 đồng. Sang tháng 6, số điện bất ngờ tăng lên thành 746 số, tương đương hơn 1,7 triệu đồng.
Không chỉ hộ gia đình, tiền điện tại nhiều cơ quan cũng tăng đột biến. Thành viên nhoc57 cho biết, tháng trước tiền điện của văn phòng chị hết có 2,6 triệu, tháng này hết 4,1 triệu. Một thành viên khác cho biết, tiền điện văn phòng cũng tăng gấp 5 lần, từ 400.000 đồng lên 2,2 triệu.
Một thợ sửa chữa điện cho hay, việc trời nóng, sử dụng điều hòa có thể nhiều hơn nhưng rất khó có chuyện tăng gấp 5 hay 10 lần.
Cũng theo người này, không loại trừ khả năng nhân viên ngành điện ghi bớt số đi trong những tháng trước, sau đó cộng dồn vào tháng cao điểm để nhân hệ số gia tăng lấy chênh lệch.
hóa đơn, tiền điện, công tơ, EVN, khách hàng
Nhân viên Công ty Điện lực Ba Đình tiến hành chốt số công tơ. Ảnh minh họa
Do vậy khách hàng nên đề nghị cùng được xem đồng hồ khi chốt công tơ hoặc đề nghị nhân viên điện lực chụp lại ảnh mỗi khi chốt.
Vào năm ngoái, nhiều khách hàng tại Hà Nội cũng phản ánh việc hóa đơn tiền điện tăng đột biến vào giữa năm và cuối năm.
Tăng... do dùng nhiều?!
Trước những ý kiến của khách hàng, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN Hà Nội) cho hay đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra lại hệ thống đo đếm, quá trình tính toán hóa đơn.
Bà Nguyễn Hoàng Anh, Phó chánh Văn phòng EVN Hà Nội cho biết, sau quá trình kiểm tra, kết quả cho thấy cả 2 khâu trên đều không có sai sót.
Cụ thể, 2 khách hàng Trần Ý Khuyên (24 Phan Chu Trinh) và Phạm Duy Quân (Tây Hồ) nghi ngờ công tơ chạy nhanh hơn bình thường, Điện lực Hoàn Kiếm và Tây Hồ đã xuống tận nơi kiểm tra hệ thống dây vào ra.
Kết luận, công tơ có đủ niêm phong theo quy định, đĩa nhôm quay thuận chiều, các sai số đều trong chuẩn cho phép. Các khách hàng đã đồng ý với kết luận này.
Riêng đối với trường hợp khách hàng Tô Thái Bảo (31E, ngõ 206 Trương Định, Hoàng Mai), việc tiền điện tăng gấp 10 lần là do từ tháng 12/2013 đến tháng 4/2014, nhà không có người ở, khách hàng mới mua nhà và dọn về ở từ tháng 5/2014 nên chỉ số tăng.
Theo bà Hoàng Anh, nguyên nhân chính khiến tiền điện nhiều hộ gia đình tăng vọt trong tháng 5, 6 là do Hà Nội có những đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ có khi lên tới 43 độ, học sinh lại được nghỉ hè ở nhà nên nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao, trên 10 giờ/ngày.
“Với chu kỳ làm hoá đơn tiền điện từ 5 – 25/5 đến 5– 25/6 là thời điểm bao gồm cả 3 đợt nắng nóng cao điểm do vậy hoá đơn tiền điện ở thời gian này càng hội tụ các yếu tố đột biến làm sản lượng điện tiêu thụ của các hộ gia đình tăng cao”, bà Hoàng Anh cho hay.
Theo EVN Hà Nội, trong tháng 6, sản lượng điện sinh hoạt tiêu dùng đã tăng từ 40 đến trên 60% so với tháng 5.
Đơn cử như ở quận Hoàng Mai mức tăng sản lượng điện sinh hoạt tháng 6 so với tháng 5 là 57%; Quận Đống Đa là 55%.
"Trong quá trình vận hành cung cấp điện nếu có sự cố sai sót kỹ thuật, nghiệp vụ dẫn đến sai lệch về hoá đơn (sản lượng, tiền điện) khách hàng có thể tự kiểm tra và gửi đơn đề nghị kiểm tra chỉ số công tơ. Các Công ty Điện lực sẽ tiến hành kiểm tra thực tế. Nếu có sai sót sẽ tiến hành lập lại hoá đơn đúng cho khách hàng, nếu sai do chất lượng công tơ thì sau khi kiểm định lại công tơ sẽ thực hiện truy thu hay thoái hoàn sản lượng, tiền điện cho khách hàng", EVN Hà Nội khẳng định.
T.Hạnh

  26 nhận xét:

  1. Tại sao lại vậy nhỉ ? Các bác ở tp còn đỡ, bọn em ở nông thôn miền núi bình thường mỗi hộ chỉ từ 50k đến 200k là cùng vậy mà 2 tháng nay toàn gấp đôi. Chẳng hiểu sao nữa, khiếu nạị với nhân viên điện lực thì họ bảo tháo công tơ ra mang lên huyện mà kiểm nghiệm. Mà các bác biết thủ tục hành chính ở các tỉnh miền núi rồi đó, có mà tiền mất tật mang. Ngậm bồ hòn làm ngọt vậy, 1 người bán vạn người mua......

   Trả lờiXóa
  2. việc làm bất minh giá điện của bọn điện đã làm cho không ít quần chúng nhân dân tức tối vì tình hình giá điện đang đắt đỏ lại còn vĩ mô thì nhiều hợp đồng điện lại đang mua của trung quốc trong khi đó nước thì dồi dào, đó là cái vẫn nạn bất cập rất vớ vẩn của ngành điện, là nông dân chịu đủ mọi thứ giá cả thế nhưng thủ thuật của mấy ông bên điện: tháng đầu tiền điện sẽ rất ít vì số điện thừa sẽ được cộng dồn vào tháng sau, tháng sau số điện nhiều sẽ được tính lũy tiến với giá cao hơn rất nhiều. Với cùng 1 tổng số điện của 2 tháng, nhưng tính kiểu này sẽ thu được nhiều tiền hơn. Nhà tôi bị rất nhiều lần. Đề nghị Dân trí giúp dân chúng tôi lật tẩy mánh khóe này của mấy ông bên ngành điện.

   Trả lờiXóa
  3. Có cái mà mình bỏ tiền ra mua, sử dung hàng ngày nhưng không bao giờ nhìn thấy nó. Đó là cái CÔNG TƠ ĐIỆN; Có những con số đã trở thành bất định - Đó là mỗi hộ gia đình được sử dung 100 số điện tiêu thụ trong 1 tháng với giá ưu đãi thấp nhất từ cách đây đã 50 năm. Thế mới biết quyền lực của ngành điện ở VN là BẤT KHẢ XÂM PHẠM, nó là những lợi ích sát sườn của người dân mà không được đảm bảo thì càng về lâu về dài sẽ làm mất uy tín của chính cơ quan chức năng mà thôi

   Trả lờiXóa
  4. Bọn rận chủ chúng mày biết cái gì mà chúng mày đừng có xuyên tạc như vậy chúng mày không còn điều gì để xuyên tạc nữa chúng mày lấy cả chuyện tiền điện ra chúng mày xuyên tạc là sao. Sao chúng mày không xuyên tạc nốt cả chuyện mọi người mua mớ rau muống hôm nay đắt hơn mười năm về trước nữa đi, Đúng là một lũ rận chủ ngu si đần độn

   Trả lờiXóa
  5. Sao bọn rận chủ chúng mày ngu đến vậy chúng mày đừng chỉ có biết xuyên tạc như vậy . Mọi người đừng để cho những bài viết trên trang này lừa gạt vì những thông tin của các bài biết trên trng này đều là những thông tin sai sự thật . Bọn chúng xuyên tạc như vậy để kích động những người dân nước ta. Mọi người đừng có để bọn chúng thực hiện được âm mưu của bọn chúng

   Trả lờiXóa
  6. Đề nghị ngành điện quy định buộc nhân viên đi cập nhật số điện sử dụng của từng hộ vào ngày giờ nào thì phải có phiếu báo ngay cho từng hộ, để chúng tôi tiện giám sát/đối chiếu kịp thời. Có thế mới tránh hiện tượng có thể nghi ngờ "nhà điện" ăn gian về hệ số tăng giá.Sản lượng điện thang 6 tăng 60% so với tháng năm sao tiền điện các hộ dân tăng từ 2-3 lần tức là tăng 100% đến 200% là sao vậy ? Sao lãnh đạo EVN Hà Nội nói mâu thuẫn quá

   Trả lờiXóa
   Trả lời
   1. Bạn phải hiểu rằng tiền điện mỗi hộ gia đình đóng tháng 5 và tháng 6 tăng so với các tháng khác là chuyện bình thường vì tháng 5 và tháng 6 là mùa nóng lực gia đình nào cũng dùng điều hòa và rất nhiều các thiết bị để làm mát lên việc tiền điện mà mỗi gia đình phải nộp tăng lên là điều rất bình thường

    Xóa
  7. Sự việc trên tôi thấy có mỗi ở trang này viết tôi chẳng thấy ở trên trang nào có nữa cả bọn rận chủ chúng mày đừng có xuyên tạc như vậy những âm mưu và thủ đoạn hèn nhát của chúng mày làm sao có thể lừa gạt được nhân dân Việt Nam. Bọn chúng mày đừng có hi vọng là chúng mày sẽ thực hiện được những âm mưu đen tối của chúng mày ở đất nước Việt Nam

   Trả lờiXóa
  8. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền hãy điều tra xác minh làm rõ sự việc trên để cho nhân dân có thể yên tâm. Còn khi chưa có kết quả của cơ quan có thẩm quyền mọi người dân hãy bình tĩnh không để cho những kẻ xấu chúng lợi dụng chuyện đó để kích động mọi người làm những chuyện vi phạm pháp luật

   Trả lờiXóa
  9. Ngành điện nước ta cũng lên xem lại xem cách thức để thực hiện như ghi số điện có 1 cán bộ ở khu dân cư đi cùng là hợp lí nhất. Còn sự việc trên chưa chắc bên điện lực đã sai có thể do người dân dùng hết nhiều điện như vậy thật. Mọi người cần phải bình tĩnh không được nóng vội chuyện đâu sẽ có đó.

   Trả lờiXóa
  10. không chỉ Hà Nội mà ở thành phố Vinh, Nghệ An tháng vừa qua tiền điện cũng tăng hơn 2 lần. Cụ thể gia đình tôi chỉ có 2 bố con, tháng trước đó tiền điện hết 190.000đ, thế nhưng tháng vừa đây tiền điện tăng vọt lên 535.000đ, Như vậy là tăng đến gần 3 lần. Giải thích như lãnh đạo ngành điện là do trong tháng 6 nhiệt độ tăng cao nên nhu cầu sủ dụng tăng cao là chưa chính xác. Bởi lượng điện năng tiêu thụ phụ thuộc phần lớn vào thời gian sử dụng, còn do nhiệt độ cao mà để tăng công suất thiết bị thì lượng chênh lệch này không lớn lắm. Nghi ngờ dư luận đặt ra ở đây là: ngành điện thống nhất cho nhân viên ghi chỉ số công tơ của tháng trước để cộng dồn vào tháng sau, "ăn" phần chênh lệch giá. Bởi giá điện được tính theo khung bậc thang mà.. Đề nghị báo chí vào cuộc quyết liệt và các ngành chức năng cùng vào cuộc, đừng coi đây là chuyện nhỏ, bởi số tiền chênh lệch (nếu có) này nếu tính trong cả tỉnh, cả nước thì không nhỏ đâu.

   Trả lờiXóa
  11. Ngành điện phải tự kiểm tra lại mình xem do có chỉ đạo vậy hay nhân viên điện tự ý làm bừa? Mong Chính phủ đưa thanh tra vào cuộc, Hội bảo vệ người tiêu dùng cũng cần đi sâu xem xét lĩnh vực điện để tư vấn cho dân nếu cần kiện thì làm ra sao, nhằm đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng. Chúng ta có thể tính tương đối tổng công suất đã dùng của các thiết bị điện 1 ngày trong gia đình (Thiết bị 1 x số giờ sử dụng) + (Thiết bị 2 x số giờ sử dụng) + ...+ (Thiết bị N x số giờ sử dụng). Sau đó nhân lên số ngày trong tháng để so sánh với số điện được thông báo khi thanh toán. Cực chẳng đã phải làm vậy thôi, mong ngành điện nghiêm túc và nhớ rằng: xây nhà máy điện cũng từ tiền đóng thuế của dân đó!

   Trả lờiXóa
  12. Quốc cường nguyễn20:55 2 tháng 7, 2014

   đưa thanh tra vào,rồi sao nữa.vào đi sẽ có biệt thự bôi trơn,phong bì uống trà đá,tội cho đám dư lộn viên ăn hèm suốt ngày ca tụng bọn "Đảng "

   Trả lờiXóa
   Trả lời
   1. Quốc cường nguyễn20:55 : Sao bạn nhìn đâu cũng thấy tiêu cực vậy bạn?? Chúng ta cần có cái nhìn đúng đắn hơn về vấn đề này chứ, thanh tra là lực lượng có vai trò vị trí nhất định, vai trò của họ trong việc thanh tra là điều chúng ta không thể phủ nhận được. Việc thanh tra nhận hối lộ phong bì như bạn nói tôi không dám nói là không có nhưng không phải là tất cả đâu bạn à, ở đâu cũng có người tốt người xấu chứ. Ít ra khi thanh tra vào cuộc cũng kiến cho những kẻ khác phải sợ

    Xóa
   2. Quốc cường nguyễn: BẠn đừng có nghĩ là ai cũng như bạn vậy đâu bạn. BẠn nên biết rằng thanh tra, kiểm tra là hoạt động rất quan trọng trong việc phát hiện, đấu tranh với những hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý. Hiện nay có rất nhiều ý kiến khác nhau xung quanh vấn đề giá điện tăng lên khá cao trong thời gian gần đây, ý kiến của người dân là vậy, còn ý kiến phản biện của tập đoàn điện lực là thế, vì vậy vai trò của thanh tra là rát quan trọng đấy bạn

    Xóa
   3. @Quốc cường nguyễn: BẠn không nên phủ nhận và gán ghép cho ngành thanh tra những vấn đề tiêu cực như vậy đâu. Trước hết thì tôi chưa biết rằng trong ngành thanh tra có vấn đề gì hay không, nhưng trong vấn đề này khi mà ngành thanh tra chưa vào cuộc mà bạn đã nói thế là không được. Sống ở trên đời này cần phải có niềm tin đã bạn à, không có nơi nào mà ở đó toàn người tốt hay kẻ xấu đâu nhé, trước hết phải có niề tin đã

    Xóa
  13. tiền điện nhiều hộ gia đình tăng vọt trong tháng 5, 6 nhưng chúng ta cũng phải biết rằng đó là chuyện thường niên của các năm khi Hà Nội có những đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ có khi lên tới 43 độ, học sinh lại được nghỉ hè ở nhà nên nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao. Điện tiêu thụ đã có đồng hồ đo rồi nên trong quá trình vận hành cung cấp điện nếu có sự cố sai sót kỹ thuật, nghiệp vụ dẫn đến sai lệch về hoá đơn (sản lượng, tiền điện) khách hàng có thể tự kiểm tra và gửi đơn đề nghị kiểm tra chỉ số công tơ. Các Công ty Điện lực sẽ tiến hành kiểm tra thực tế, nếu có sai sót sẽ tiến hành lập lại hoá đơn đúng cho khách hàng

   Trả lờiXóa
  14. ca cao 16:28 ơi,xin bạn vui lòng đừng nói bậy nữa được không ? bạn không thấy gì trên quê hương đất nước này sao ???

   Trả lờiXóa
   Trả lời
   1. Nặc danh: Chính bạn mới là người đừng nói bậy bạ nữa thì có, quê hương đất nước này thì sao chứ bạn. Hiện nay trong khi đất nước ta đang vào đợt nắng nóng này thì việc giá điện tăng cao là chuyện đương nhiên khống quá khó hiểu đâu. Vậy việc tăng giá điện theo tôi là chuyện thường tình mà thôi. Tuy nhiên ở những hộ có giá điện cao bất thường thì cần đề nghị cơ quan chức năng kiểm soát quản lí chặt chế hơn

    Xóa
   2. Nặc danh; Tôi thấy rằng những gì đang xảy ra trên đất nước này vẫn đang hết sức tốt đẹp đấy thôi, có những sự việc hiện tượng bạn thấy nó không hay nhưng nếu xem xét lại bản chất nguyên nhân của vấn đề thì nó là chuyện bình thường bạn à. Việc một số người dân cho rằng giá điện tăng bất ngờ quá là do họ chưa đánh giá đúng lượng điện mà mình đã dùng trong tháng mà thôi

    Xóa
   3. Nặc danh: Tôi thấy bạn ca cao nói đúng mà nặc danh: Chuyện gì chúng ta cũng cần xem xét ngọn ngành của vấn đề như thế nào, đâu phải tự nhiên mà giá điện tăng cao bất ngờ thế đâu chứ. Tôi cũng không loại trừ khả năng có thể có một số người vô trách nhiệm, hám danh hám lợi nên đã sử dụng những thủ đoạn nhất định để trục lợi cho bản thân mình. Nhưng đâu có phải tất cả các trường hợp đều là thế đâu, có thể do người dân suy diễn quá thôi

    Xóa
  15. Thực sự trong mùa nắng nóng này điện được tiêu thụ khá nhiều so với những mùa khác có những nơi điều hòa bật cả ngày thế tiền tăng cung là chuyện bình thường mà thôi, nhưng nếu như người dân phản ánh bảo tăng đến 3, 4, 5 thậm trí 10 lần thì điều đó thật sự không bình thường rồi! Mong cơ quan chức năng có những biện pháp tìm hiểu rõ nguyên nhân cái, sự thật là như thế nào, do bọn xấu thổi phồng sự việc hay điều đó là có thật đưa ra những phương hướng giải quyết đúng đắn nhất giải tỏa tâm lý cho người dân

   Trả lờiXóa
  16. Tổng công ty điện lực EVN Hà Nội đã đưa ra những nguyên nhân khách quan dẫn đến số điện gia tăng nhanh vào 2 tháng 5 và 6. Trong 2 tháng cao điểm của nắng nóng và trong đợt nghỉ hè của học sinh, sinh viên, chủ yếu mọi người đều tập trung ở nhà ngồi điều hòa, quạt,... với tần suất lớn thì việc phải đóng tiền điện nhiều gấp mấy lần so với tháng trước thì không có gì suy nghĩ cả, còn những nhà vẫn sinh hoạt như những tháng trước đó sẽ được bên phía công ty xem xét xử lý.

   Trả lờiXóa
  17. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để xem xét vấn đề trên thực tế là như thế nào, liêu ngành điện lực có những vấn đề gì hay không??? Đồng thời nhanh chóng xử lí giải quyết những kiến nghị của người dân xem vấn đề đó có đúng không hay chỉ là do dân không đánh giá được lượng điện tiêu dùng vậy chứ. Việc quản lí những người trực tiếp làm điện cũng cần được chặt chẽ hơn, phát hiện những trường hợp vi phạm để xử lí mới được

   Trả lờiXóa
  18. Dường như tác giả đã quá suy diễn, quy chụp không hề nhẹ đối với sự việc liên quan đến tập đoàn điện lực Việt NAm rồi đấy. Rõ ràng vấn đề này chưa được điều tra làm rõ gì cả mà tác giả lại nói như thế là điều chúng ta không thể chấp nhận được. Đó dường như là một sự vu khống xuyên tạc thì đúng hơn đấy các bạn à. Chúng ta cần có một cái nhìn đúng đắn hơn. Thiết nghĩ tập đoàn điện lực nên kiểm tra lại hệ thống quản lý, nhân sự của mình xem có vấn đề gì hay không. Đồng thời đoàn thanh tra cũng nên vào cuộc

   Trả lờiXóa
  19. Tình trạng giá điện tăng cao trong thời gian qua đã gây bức xúc trong dư luận, không chỉ ở hà nội mà cả ở nhiều tình thành khác nữa. Điều đó công nhận một phần đó là do môi trường mấy tháng vừa rồi trời rất nóng nen nhu cầu tăng lên nhanh, vì vậy đã kéo theo giá điệ tăng lên khá cao. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra đó là liệu có vấn đề tiêu cực ở đây không? Đây là một câu hỏi cần phải có sự vào cuộc của rất nhiều cơ quan chức năng, trong đó có lực lượng thanh tra để giải quyết mới được

   Trả lờiXóa