Thứ Năm, 20 tháng 11, 2014

Tiểu thương chợ An đông đóng sạp biểu tình !


Hàng trăm tiểu thương của trung tâm thương mại An Đông Plaza ở TP.HCM đã đóng cửa sạp, tập trung trước tòa nhà để phản đối việc chủ đầu tư tăng cao giá thuê mặt bằng.
Tiểu thương An Đông tiếp tục đóng sạp phản đối chủ đầu tư
Từ 6h sáng 20/11, hàng trăm tiểu thương mang biểu ngữ, băng rôn tập trung trước tòa nhà trung tâm thương mại An Đông Plaza để phản đối chủ đầu tư trì hoãn việc thỏa thuận giá thuê sạp, khi ngày hết hạn hợp đồng sắp đến hạn (tháng 2/2015). 
Tiểu thương An Đông tiếp tục đóng sạp phản đối chủ đầu tư
Được biết đây không phải là lần đầu tiên tiểu thương tập trung phản đối. Trước đó vào ngày 23/10, tiểu thương đóng sạp phản đối với lý do chủ đầu tư đưa ra mức giá thuê sạp quá cao. Trong khi giá thuê sạp cách đây 5 năm là 50.000 - 110.000 USD/ sạp/5 năm, rẻ hơn nhiều so với mức 80.000 - 220.000 USD/sạp/5 năm hiện tại. Sau khi bị tiểu thương phản đối, chủ đầu tư cũng đã nhiều lần hứa hẹn trả lời giá thuê sạp nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.
Tiểu thương An Đông tiếp tục đóng sạp phản đối chủ đầu tư
Những người buôn bán ngồi ngay ngắn trên lề đường An Dương Vương để chờ kết quả từ buổi làm việc giữa đại diện tiểu thương và chủ đầu tư để có được kết quả cuối cùng.
Tiểu thương An Đông tiếp tục đóng sạp phản đối chủ đầu tư
Người đi đường tò mò về đám đông.
Tiểu thương An Đông tiếp tục đóng sạp phản đối chủ đầu tư
Lực lượng cảnh sát giao thông có mặt kịp thời ổn định tình hình giao thông qua khu vực này.
Tiểu thương An Đông tiếp tục đóng sạp phản đối chủ đầu tư
Tất cả các sạp hàng đều đóng cửa khiến cả trung tâm thương mại An Đông Plaza vắng tanh. 
Tiểu thương An Đông tiếp tục đóng sạp phản đối chủ đầu tư
Vào lúc 11h, trước sức ép của hàng trăm tiểu thương, Ban quản lý trung tâm thương mại đã làm văn bản cam kết vào ngày 26/11 sẽ có câu trả lời cuối cùng về giá cho thuê mặt bằng. " Công ty cổ phần đầu tư An Đông - Trung tâm thương mại An Đông khẳng định ngày 26 tháng 11 năm 2014 sẽ có phúc đáp chính thức đối với kiến nghị về việc giảm giá sang nhượng gian hàng của tiểu thương. Trong thời gian này Công ty cổ phần đầu tư An Đông - Trung tâm thương mại An Đông đề nghị Quý tiểu thương duy trì hoạt động kinh doanh tại trung tâm theo quy định chung", trích nội dung văn bản do Giám đốc trung tâm thương mại An Đông - ông Nguyễn Văn Hải - đã ký.
Tiểu thương An Đông tiếp tục đóng sạp phản đối chủ đầu tư
Hàng trăm người kéo đến trước cửa trung tâm để lắng nghe thông báo về buổi làm việc của đại diện tiểu thương và chủ đầu tư.
Tiểu thương An Đông tiếp tục đóng sạp phản đối chủ đầu tư
Bà Nguyễn Thị Trang, đại điện tiểu thương cho biết : "Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư cho biết kết quả cuối cùng về giá thuê sạp, nhưng chỉ nhận được lời hứa suông, lần này trung tâm thương mại An Đông phải trả lời tiểu thương bằng văn bản chúng tôi mới chấp nhận. Tòa nhà có thông báo sẽ giảm 20% giá thuê cho tiểu thương trả 100%, còn những trường hợp trả trong 3 năm vẫn giữ nguyên giá mới. Nhưng để trả một lần, nhiều tiểu thương không có khả năng. Còn giá mới lại quá cao". Sau khi nhận được văn bản theo yêu cầu bà Trang đã đề nghị tiểu thương thu dọn băng rôn giải tán. Các tiểu thương cho biết nếu ngày 26/11 tới, trung tâm không trả lời, họ sẽ tiếp tục đóng sạp phản đối.
Tiểu thương An Đông tiếp tục đóng sạp phản đối chủ đầu tư
12h cùng ngày, các tiểu thương đã thu dọn băng rôn, biểu ngữ tiếp tục quay lại kinh doanh bình thường. Trước đó, đại diện trung tâm thương mại An Đông Plaza nêu quan điểm, mức giá cho thuê đơn vị này đưa ra được dựa trên nguyên tắc giá thị trường đã tính đến tình hình kinh doanh của tiểu thương, trung tâm cũng như các yếu tố lạm phát, trượt giá.

6 nhận xét:

 1. Cái gì cũng tăng giá, ban quản lý chợ thì tăng giá thuê sạp hàng, như thế chủ các sạp hàng sẽ tăng giá bán các loại mặt hàng để đảm bảo thu nhập và lợi nhuận, quanh đi quẩn lại chỉ bất lợi cho những người tiêu dùng thôi. Nhà nước cần có những chính sách về giá cụ thể để đảm bảo những quyền lợi cho người tiêu dùng một cách chính đáng.

  Trả lờiXóa
 2. Thực ra phải lắng nghe cả 2 phía. Thứ nhất 20 năm truớc thoả thuận góp vốn thế nào, chứ không phải góp vốn thì đuợc vĩnh viễn sử dụng quầy hàng. Thứ 2 tỷ lệ tăng giá thuê trong 2.5 năm, ổn định ở mức 17% là cũng hợp lý thôi mà. Thuê cửa hàng bên ngoài cũng thế, thạm chí còn cao hơn. Thứ 3 chuyện cho thuê lại quầy phải được Bql chợ đồng ý cũng là chuyện đương nhiên

  Trả lờiXóa
 3. Tôi cho rằng thời giờ là thời của kinh tế thị trường, chọ Đồng Xuân là một công ty kinh doanh, việc hết hợp đồng thì họ tăng hay giảm giá là bình thường. Bạn là người thuê cửa hàng, li ốt, nếu bạn không muốn thuê thì có thể tìm chỗ khác rẻ hơn, cái đó là bạn tự quyết. Bạn hãy coi như đang thuê của tư nhân, chỗ đó không phải là tài sản của bạn, đừng có nghĩ như thời xưa nữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tại sao tôi chẳng thấy có cái nơi nào mà những người tiểu thương lại mặc đồng phục đi biểu tình cả đâu .Đúng là một hành vi đã được sắp đặt và chuẩn bị từ trước rồi hay sao đó ,chứ làm gì có chuyện đi biểu tình lại chuyên nghiệp đến như vậy đâu ,như kiểu đã làm rất nhiều lần và rất có nhiều kinh nghiệm

   Xóa
 4. Vấn đề là những người góp tiền xây chợ có phải là cổ đông của Công ty Đồng Xuân không. Trong 20 năm qua họ có được chia cổ tức, thực hiện các quyền của cổ đông và việc tăng giá này có được thông qua tại ĐHĐCĐ Công ty chưa. Nếu không thì hoàn toàn là quan hệ thỏa thuận giữa bên thuê và bên cho thuê thôi. Chẳng có gì mà phải biểu tình hay bàn cãi ở đây cả. Giống như kiểu thuận mua vừa bán vậy

  Trả lờiXóa
 5. Tôi thật sự cũng không rõ những vấn đề bên trong là thế nào. Nhưng đã là hợp đồng kinh tế thì bình đẳng, nếu cuối năm 2014 hợp đồng hết hiệu lực thì 2 bên thỏa thuận thuê tiếp tất nhiên phải ưu tiên các hộ đã ký trước. Nếu không thỏa thuận thì thanh lý hợp đồng theo quy định, tiểu thương 1 số chợ cứ hơi tý là tụ tập, phản đối vì giá thuê cao

  Trả lờiXóa