Thứ Ba, 13 tháng 1, 2015

Hà nội - án oan sai nhiều không kém Bắc giang.

Báo Dân trí :

 Hà Nội: Hàng loạt vụ án có dấu hiệu oan, sai

Sau khi nhận được án có dấu hiệu oan, sai do các cơ quan liên quan thống kê, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội sẽ thẩm định để báo cáo Chủ tịch nước…

Đoàn Luật sư TP Hà Nội vừa có văn bản gửi Liên đoàn Luật sư Việt Nam để cung cấp thông tin cho Ủy ban Tư pháp của Quốc hội về tình hình oan, sai và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan. Trước đó, Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã tổng hợp các vụ án có dấu hiệu oan, sai mà luật sư thành viên của đoàn từng trợ giúp pháp lý từ ngày 1-10-2011 đến ngày 30-9-2014.
10 lần xử không có cơ sở kết luận phạm tội
Trong văn bản này, Đoàn Luật sư TP Hà Nội thống kê có 47 vụ án có dấu hiệu oan, sai nằm rải rác ở các tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có một số vụ xét xử tới lui vẫn không tìm ra cơ sở kết luận tội.
Chẳng hạn vụ Nguyễn Đình Bang bị Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tính đến tháng 12-2014, vụ án này đã kéo dài gần năm năm (Bang bị tạm giam bốn năm) nhưng qua đến… 10 lần xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội vẫn không có cơ sở kết luận Bang phạm tội. Đến nay vẫn chưa có quyết định đình chỉ điều tra và Bang vẫn đang phải lửng lơ trong vòng tố tụng.
Một vụ khác cũng được Đoàn Luật sư TP Hà Nội thống kê là vụ bị cáo Đào Xuân Phương bị TAND TP Thái Nguyên xử phạt năm năm tù về tội cố ý gây thương tích. Vụ án này xảy ra năm 2008, sau một năm công an mới khởi tố vụ án và bắt tạm giam Phương. Qua 11 lần xét xử với ba bản án sơ thẩm (đều kết tội năm năm tù về tội cố ý gây thương tích), Phương luôn kêu oan. Ba lần xử phúc thẩm, TAND tỉnh Thái Nguyên đều tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại. Trong phiên phúc thẩm lần 3, tòa đã cho bị cáo tại ngoại sau năm năm tạm giam. Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên vẫn đang tiếp tục điều tra lại vụ án.

Chị Trần Thị Tiểu Minh - người được VKSND tỉnh Quảng Bình xin lỗi do làm oan. Ảnh: INTERNET
Làm oan phải xin lỗi
Bên cạnh các vụ có dấu hiệu oan, sai, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cũng thống kê các vụ án đã có kết luận là oan rõ ràng.
Cụ thể, tháng 6-2012, chị Trần Thị Tiểu Minh bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình khởi tố về tội cưỡng đoạt tài sản. Ngày 8-1-2014, cơ quan điều tra có kết luận điều tra đối với chị Minh. Luật sư đã cung cấp tài liệu chứng minh việc bắt, khởi tố chị Minh là hoàn toàn sai, kết luận điều tra là không chính xác. Đến ngày 28-1-2014, viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Bình đã ký quyết định đình chỉ giải quyết vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với chị Minh. Sau đó VKSND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức công khai xin lỗi chị Minh.
Một vụ án khác xảy ra tại TP.HCM là vụ của chị Phạm Thị Kim Dung. Ngày 9-7-2014, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố chị Dung, chị Trần Thị Hon, anh Nguyễn Nhật Trường về tội kinh doanh trái phép. Rồi công an ra kết luận điều tra, VKS cũng có cáo trạng truy tố nhưng sau đó vụ án đã được đình chỉ vì không đủ dấu hiệu buộc tội đối với các bị can.
Ủy ban Tư pháp sẽ thẩm định án oan, sai
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Đình Quyền (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội) cho biết: “Việc chúng tôi yêu cầu Cơ quan điều tra Bộ Công an, VKSND Tối cao, TAND Tối cao, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các đơn vị liên quan cung cấp thống kê các vụ việc có dấu hiệu oan, sai là góp phần ngăn chặn án oan, sai đáng tiếc xảy ra”.
Theo ông Quyền, sau khi nhận được các vụ án do các cơ quan nói trên cung cấp, Ủy ban Tư pháp sẽ giao ngay cho phòng nghiệp vụ chuyên môn thẩm định. Nếu xuất hiện dấu hiệu oan, sai với các bằng chứng cụ thể, Ủy ban Tư pháp sẽ báo cáo Chủ tịch nước, đồng thời yêu cầu các cơ quan tố tụng điều tra lại để làm rõ, tránh oan, sai nhằm đem lại niềm tin của nhân dân đối với các cơ quan pháp luật.

Bộ Công an khẳng định quyết tâm chống án oan
Tại một buổi họp báo thông báo về tình hình an ninh trật tự vừa được Bộ Công an tổ chức, khi các PV hỏi về việc ngăn chặn án oan, xử lý những cán bộ để xảy ra án oan, Trung tướng Trần Trọng Lượng (Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm - Bộ Công an) khẳng định: “Thời gian qua, hàng loạt các vụ án oan gây bức xúc trong dư luận đã được Bộ Công an xử lý nghiêm”.
Theo Trung tướng Lượng, để không xảy ra án oan trong ngành công an, Bộ Công an đã có cả những hướng dẫn chỉ thị rất cụ thể như sau: Nghiêm cấm mớm cung, bức cung, dùng nhục hình ép nghi phạm. Tăng cường các lớp học chính trị, bồi dưỡng đạo đức cho cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là cán bộ điều tra viên học tập, nắm kỹ luật pháp, tránh để xảy ra sai sót. Hướng dẫn chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiểm tra các vụ án, xử lý cương quyết nếu có dấu hiệu nhục hình, bức cung. Kiện toàn, sắp xếp lại cơ quan điều tra, đồng thời tăng cường phối hợp với VKSND Tối cao, TAND Tối cao sớm phát hiện các vụ việc oan, sai. Nếu thấy có dấu hiệu án oan phải ngay lập tức cho điều tra lại, đồng thời xử lý những cán bộ điều tra viên làm sai.
Theo Đặng Trung – Chân Luận

Pháp luật TPHCM

18 nhận xét:

 1. Thực sự thì khiếu nại và tố cáo bữa này có sự gia tăng. Nhưng những bức xúc đó đã được nhà nước quan tâm giải quyết. Lực lượng công an đi đầu trong công tác điều tra và trấn áp tội phạm và những hành vi đi ngược với quyền hạn của công an cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật để không thể vì một số vụ, một số cá nhân mà ảnh hưởng tới danh dự của một lực lượng bảo vệ nhân dân được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thực sự thì dân oan thì cũng có nhưng trong thời gian hiện nay thì điều đó cũng đã có sự giảm đi rất nhiều để có thể đảm bảo cho không làm oan sai. Nói không oan sai là không đúng, tuy nhiên cũng không thể cho rằng Hà Nội oan sai không kém gì Bắc Gian thì có vẻ không có khả quan cho lắm nên có nói thế nào cũng nên có cái nhìn nhận khách quan chứ không thể thích nói thế nào cũng được đâu.

   Xóa
  2. nói không có sai chứ mấy cái đám dân oan, dân chủ cũng chẳng có thể làm được cái việc làm nào hơn ngoài mấy cái việc làm chống phá chứ có làm thêm cái công việc nào hơn chứ. chã nhẽ chúng cũng chỉ có thể làm mấy cái công việc như thế thôi sao, chúng có thể làm thêm cái công việc nào hơn chứ. Dân oan, cộng sinh với dân chủ thì phải nói là bá đạo lắm các bác à. chả hiếu chúng có thể làm thêm cái việc nào ngoài mấy cái công việc tuyên truyền xuyên tạc chứ, có làm thế nào cũng nên có cái căn cứ chứ các bác.

   Xóa
 2. Các bạn rận chủ có hiểu oan sai trong tố tụng hình sự là gì không mà lại viết bài viết này tôi thấy người viết bài viết này chắc chắn không hiểu gì về tố tụng vì oan sai trong tố tụng là cơ quan tiến hành tố tụng xét xử sai người sai tội nhưng ở đây cơ quan tiến hành tố tụng không xét xử oan sai nên không thể gọi là oan sai được mà chúng ta cần hiểu là trong quá trình tiến hành tố tụng cơ quan tiến hành tố tụng phải có thời gian làm rõ vụ án để làm rõ vụ án chứ không phải là oan sai như mấy con rận chủ nói và theo tôi cơ quan tiến hành tố tụng không bao giờ tạm giam 4 năm đối với một người nên qua thông tin đó tôi biết bài viết này chắc chắn là do mấy con rận chủ xuyên tạc nhằm nói xấu cơ quan tiến hành tố tụng của chúng ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. suốt ngày lên mấy cái trang dân oan này lại thấy đăng mấy cái bài oan sai, dân oan, dân chủ chứ chẳng có cái gì khác đâu, có nói thế nào chứ mấy cái này mà các bac cứ nói kiểu như thế này thì làm sao có thể chấp nhận cho được chứ. cái gì cũng có một phần nào đó chứ chẳng nhẽ lúc nào cũng như thế thì làm sao có thể khẳng định được cái gì chứ. Không có gì cũng không nên có những ngôn từ quy chụp như thế được, như thế là không thể chấp nhận được đâu.

   Xóa
 3. Các bạn rận chủ có hiểu oan sai trong tố tụng hình sự là gì không mà lại viết bài viết này tôi thấy người viết bài viết này chắc chắn không hiểu gì về tố tụng vì oan sai trong tố tụng là cơ quan tiến hành tố tụng xét xử sai người sai tội nhưng ở đây cơ quan tiến hành tố tụng không xét xử oan sai nên không thể gọi là oan sai được mà chúng ta cần hiểu là trong quá trình tiến hành tố tụng cơ quan tiến hành tố tụng phải có thời gian làm rõ vụ án để làm rõ vụ án chứ không phải là oan sai như mấy con rận chủ nói và theo tôi cơ quan tiến hành tố tụng không bao giờ tạm giam 4 năm đối với một người nên qua thông tin đó tôi biết bài viết này chắc chắn là do mấy con rận chủ xuyên tạc nhằm nói xấu cơ quan tiến hành tố tụng của chúng ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mấy cái đám dân chủ lúc nào cũng đi kêu là dân oan thế này thế nọ nhưng xem lại cái bản thân nhơ nhuốc đó thì làm sao có thể chấp nhận cho được chứ. chả nhẽ chúng cũng chỉ thực hiện được mấy cái trò ngu si đó hay sao. có nói thế nào chứ mấy cái đám dâm chủ đó thì nói có ai tin đâu chứ, phải chăng chúng đang cố tin có thể thực hiện mấy cái trò ngu suẩn hay sao chứ.

   Xóa
 4. Sao lần này không có từ nhất nữa nhỉ ? Nào là nhiều dân oan nhất, nào là nhiều án oan nhất.. lắm chuyện. Có phải là sau một phiên toàn mà đã xác định được tội danh của một người đâu, làm gì thì cũng phải có trình tự thủ tục rõ ràng chứ, nếu không thì có toàn sơ thẩm rồi lại phúc thẩm làm gì ? Nhân phẩm của một con người thì càng cần phải làm rõ ràng cẩn thận, và đương nhiên là không thể tránh khỏi những sai lầm rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. dân oan cộng sinh với dân chủ thì cái gì mà chúng chẳng làm được chứ, chỉ có điều mấy cái chiêu trò mà chúng thực hiện cũng đã quá cũ và cũng chỉ nhằm thực hiện cái mục đích chống phá của chúng với cái luận điệu của những kẻ chẳng có học thức gì cả mà chỉ có cái lợi ích cá nhân mà thôi chứ chẳng có cái gì hơn đâu. Dân oan dựa vào dân chủ để có thể kiếm tiền chứ chẳng có cái gì khác và cũng chỉ có cái đồng tiền mới có thể kết nối chúng chứ chẳng có cái gì khác cả.

   Xóa
 5. Việc dân oan đang làm gì thì như chúng ta cũng thấy rõ hơn ai hết, nếu như xét về những gì mà trang này thể hiện có phải là sự kêu oan hay không hay cũng chỉ vì lợi ích của chính mình mà thôi, hằng ngày cuộc sống yên bình của bà con đang diễn ra hết sức bình thường thì từ đâu mà anh dân oan nhảy vào bới móc cuộc sống của họ để có tiền mà tiêu tết, mấy anh dân oan chỉ có thể thôi sao

  Trả lờiXóa
 6. dân oan kéo đến chống phá nhà nước hả rận, chỉ cần nhìn những bức hình kia là biết không rõ nguồn gốc rồi, biết đâu các ngươi lại sử dụng các kỹ thật số để tạo ra những bức hình ấy để gán ghép quy chụp để nói xấu chính quyền ta, không thì các ngươi lại thuê người đứng rồi các ngươi chụp để viết bài chống phá, mấy cái bài này của các ngươi lỗi thời rồi rận à.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hãy chú ý nhá mọi người ,nên biết rằng Nhà Nước ta luôn tạo điều kiện và cho phép người dân tự do tôn giáo trên khuôn khổ của pháp luật và nghiêm cấm các hoạt động lợi dụng tôn giáo để tiến hành các hoạt động chống phá ,gây cản trở ,và kích động phá hoại nhá

   Xóa
 7. án oan thì ở đâu cũng có. Đó là do sự tắc trách của một số cá nhân nắm giữ quyền lực trong cơ quan chức năng nhưng làm việc tắc trách dẫn đến sai phạm. Tuy nhiên nó chỉ có tính lẻ tẻ không đáng kể chứ không đến mức như bài viết nêu ra. Và khi có án oan thì các cơ quan chức năng luôn có những biện pháp để sửa chữa kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất người tốt phải chịu oan

  Trả lờiXóa
 8. án oan gì cái lũ bọn này. Toàn là bọn tư xưng dân oan nhận tiền của các thế lực thù địch chống lại đảng và nhà nước sau đó kiện tụng vớ vẩn linh tinh gây bức xúc trong dư luận. Với những loại như thế này cần phải xử lý thật nghiêm minh trước pháp luật để răn đe đối với những kẻ khác không dám làm trò xằng bậy nữa

  Trả lờiXóa
 9. pháp luật việt nam rất công bằng, nghiêm minh. Ở Việt Nam án oan xảy ra rất ít. Nếu so với các nước tiên tiến như mỹ và các nước phương tây thì án oan ở việt nam chẳng đáng là bao. Số án oan mà các người nhắc đến chủ yếu là do bọn rận chủ tự thuê người tự dưng lên để hạ thấp danh dự, uy tín của đảng và nhà nước. Sớm muộn gì số thành phần này cũng bị trừng trị đích đáng

  Trả lờiXóa
 10. oan ức gì cái lũ này. Bọn này là bọn vô công dồi nghề nhận tiền của bọn rận chủ để đi kêu oan khiếu kiện kiếm tiền đây mà. Oan này có mà oan thị màu. Yêu cầu các cơ quan chức năng cần phải có những biện pháp cụ thể để xử lý nghiêm khắc với những cá nhân lợi dụng quyền tự do ngôn luận, nhân quyền để phá rồi an ninh trật tự, xâm hại lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc

  Trả lờiXóa
 11. bắc giang được mấy vụ án oan mà các người cứ thổi phồng lên. Hà nội cũng đâu có vụ nào. Tất cả những vụ án oan mà các người nói chẳng qua là do chính các người tự động dàn xếp, thuê người đi giả làm dân oan để gây mất trật tự công cộng, hạ thấp uy tín của các cơ quan đảng và nhà nước. Rồi sẽ có một ngày bộ mặt thật của các người sẽ bị vạch trần

  Trả lờiXóa
 12. Đúng là trong quá trình tiến hành tố tụng không tránh được những oan sai nhưng khi nói một vụ án mà mất nhiều thời gian xét xử, xét xử nhiều lần mà không làm rõ vụ án là hoàn toàn sai, chúng ta phải biết là một vụ án để làm rõ vụ án đó rất khó vì nó có nhiều tình tiết phức tạp nên quá trình làm rõ vụ án cần phải có thời gian để xác minh làm rõ vụ việc nếu mà chúng ta nóng vội sẽ rất dễ xảy ra oan sai nên chúng ta phải tiến hành cẩn thận đó là lý do mà chúng ta cần nhiều thời gian để làm rõ vụ án nên chúng ta không nên nóng vội tỏng quá trình làm rõ vụ án.

  Trả lờiXóa