Thứ Sáu, 5 tháng 6, 2015

Phú Yên - tà quyền vu cáo tội, bỏ tù dân để cướp tài sản.

Thân nhân tù nhân kêu gọi giám đốc thẩm vụ án Ân Đàn Đại ĐạoThân nhân của những người bị tù oan trong vụ án tôn giáo “Ân Đàn Đại Đạo” bị quy chụp tội danh chính trị “âm mưu lật đổ” kêu gọi cơ quan tư pháp Việt Nam xét lại bản án.


Ông Phan Văn Thu, hoạt động tôn giáo nhưng bị vu cho tội cầm đầu tổ chức “âm mưu nhằm lật đổ chính quyền” bị án tù chung thân. (Hình: Người Lao Động)

Bà Võ Thị Thanh Thúy, vợ ông Phan Văn Thu tức Trần Công, người bị cáo buộc cầm đầu tổ chức “hoạt động chống phá nhà nước” trước đây, dù chỉ hoạt động tôn giáo thuần túy, vừa gửi tới “Tòa án nhân dân tối cao” trong hệ thống tư pháp CSVN yêu cầu cứu xét lại dưới hình thức giám đốc thẩm vụ án oan sai này.

Bà trình bày trong lá đơn đề ngày 25/5/2015 gửi Chánh án “Tòa án nhân dân tối cao” các điều mà bà cho thấy hoàn toàn quy chụp của cơ quan Công an điều tra và viện kiểm sát tỉnh Phú Yên từ bắt giam, tra tấn ép cung đến vu cáo các tội trạng dựa vào những bằng chứng không có thật hoặc bị bóp méo sự thật.

Sau một năm bị giam giữ, ép cung, ông Phan Văn Thu, tức Trần Công (năm nay 67 tuổi) bị kết án tù chung thân trong phiên xử sơ thẩm ngày 4/2/2013 trong khi 24 người cộng sự trong tổ chức tôn giáo theo khuynh hướng Phật Giáo “Ân Đàn Đại Đạo” bị kết án tổng cộng 309 năm tù giam và 110 năm quản chế. Nói chung, tất cả các bản án đều rất nặng vì bị quy chụp cho tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 của Luật Hình Sự.

Theo lời trình bày của bà Võ Thị Thanh Thúy, các tù nhân đã “không được tạo điều kiện” để kháng án và họ chịu dựng oan ức suốt mấy năm qua.

Theo sự trình bày của bà Võ Thị Thanh Thúy, tất cả các tài liệu mà công an thu giữ hoàn toàn là các tài liệu tu tập, giảng huấn tôn giáo theo Phật Giáo, không hề có hoạt động chính trị. Tuy nhiên, công an đã ép cung, bóp méo các tài liệu tôn giáo và biến chúng thành những tài liệu học tập chính trị để “tuyên truyền, lôi kéo” người khác vào “tổ chức phản động”.

Để thêm sức thuyết phục, bản cáo trạng của nhà cầm quyền lại còn nói tổ chức “Công Luật Công Án Bia Sơn” tức Ân Đàn Đại Đạo của ông Phan Văn Thu lại có cả “quốc kỳ, quốc ca” và “quốc huy” bên cạnh những chứng cứ khác gồm cả chất nổ, máy computer, máy chụp hình, máy bộ đàm.

“Tại phiên tòa sơ thẩm, tòa đã không đưa ra được bất kỳ một bằng chứng xác thực nào mà chỉ kết tội bằng những lời nói suông và những bằng chứng ngụy tạo. Trước tòa, chồng tôi có cho biết trong quá trình lấy lời khai, điều tra viên đã chọn ra 2 trong số những bài thánh ca do chồng tôi sáng tác rồi buộc ông phải chọn một bài làm quốc ca. Họ lấy hòn đá họa hình con rùa trong khu du lịch sinh thái rồi ép cho đó là biểu tượng quốc huy của chúng tôi. Chúng tôi không có cờ, họ lại lấy hình tượng viên dung kỳ của đạo Phật rồi ép cho đó là quốc kỳ. Viên đá nhỏ có hình giống chữ Hán mà ban giám đốc nhặt được sau một trận lở đất ở khu sinh thái, điều tra viên đã cho đó là con dấu. Đó là tất cả bằng chứng của tòa đưa ra để buộc chồng tôi cùng đệ tử của ông vào tội danh âm mưu lật đổ chính quyền. Trước tòa, cả 22 người đều phủ nhận việc họ có quốc huy, quốc kỳ, quốc ca và con dấu để chuẩn bị cho một nhà nước mới. Thế nhưng tòa vẫn giữ lại chi tiết này trong kết luận điều tra.” Bà Võ Thị Thanh Thúy viết trong đơn kêu gọi Giám đốc thẩm.


Trong một lần trả lời phỏng vấn của báo Người Việt hồi năm ngoái, bà Võ Thị Thanh Thúy giải thích, “19 kíp nổ bị tịch thu và coi như chứng cứ “chống phá nhà nước”, đó là kíp nổ chúng tôi dùng để phá đá xây dựng các công trình. Như mọi người đã biết, khu du lịch sinh thái được xây dựng nơi địa thế là rừng núi. Vậy, muốn núi thành phố, thành khu du lịch thì chúng tôi phải san lấp, phá đá tạo mặt bằng để xây dựng. Hơn nữa, để xây dựng phải dùng đến đá. Nếu chúng tôi không dùng kíp nổ thì liệu sức người có phá nổi mấy tảng đá to nặng thế không?”

“Máy ảnh, máy quay phim đều phục vụ cho khách du lịch vì chúng tôi làm sinh thái. Máy tính xách tay dùng để ghi chép kinh điển. Thời đại công nghệ khoa học phát triển, việc ai đó có máy tính xách tay, có máy ảnh hay máy quay phim là chuyện hết sức bình thường, hồ huống chi chúng tôi là một công ty du lịch sinh thái thì việc có những thứ này không có gì là bất thường cả. Vậy nên, tòa án đưa những tang chứng này để luận tội chúng tôi đó là một việc làm hết sức vô lý. Một khu sinh thái rộng hơn 48ha thì việc sử dụng bộ đàm và ống nhòm là việc rất bình thường, không thể kết luận đó là tang chứng lật đổ chính quyền được.”

Bà Võ Thị Thanh Thúy giải thích thêm, “ Nội dung tài liệu mà tòa án Phú Yên kết luận là ‘cương lĩnh hoạt động’ đó đơn thuần chỉ là giáo lý của đạo Ân Đàn Đại đạo. Đó là 55 điều trợ luật, là 37 phẩm trợ đạo, là những đại giới và tiểu giới... mà các phật tử phải làm theo.”

Tổ chức tôn giáo Ân Đàn Đại Đạo được ông Phan Văn Thu xây dựng tại khu vực khu du lịch sinh thái Hoàng Long dưới chân núi Đá Bia thuộc thôn Hảo Sơn, xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa tỉnh Phú Yên, nằm dưới chân Đèo Cả, với tiền quyên góp của tín hữu trong ngoài nước trong suốt nhiều chục năm.

Có hai Việt kiều Mỹ là đệ tử của ông Phan Văn Thu cũng bị bắt trong vụ này nhưng đã không bị quy chụp tội danh gì, chỉ bị đuổi về Mỹ trong khi các thành viên chính yếu khác của Ân Đàn Đại Đạo thì bị kết án tù nặng nề, dựa vào các chứng cớ quy chụp và ngụy tạo.

Khu du lịch sinh thái rộng lớn và đẹp đẽ dưới chân Đèo Cả nhờ nỗ lực của nhóm Ân Đàn Đại Đạo bây giờ trở thành của ai, hay xé nhỏ chia nhau giữa các ông bà quan chức của chế độ, hiện không thấy có tin tức gì chính thức được đưa ra. (TN)

2 nhận xét:

  1. Xin hỏi thật tác giả bài viết trên lấy nguồn thông tin ở đâu và cái tên tiêu đề nó có liên quan gì không tới vấn đề này. Cái gì các vị cũng quy chụp cho là do chính quyền, lực lượng Công an là sao? Là người Việt Nam vi phạm pháp luật thì bị xử lý trước pháp luật là chuyện bình thường, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật và để đảm bảo an ninh trật tự mà thôi. Hãy đừng để bị mấy thánh chém gió thổi lên tận trời mây để rồi có những hoạt động chống lại Đảng, Nhà nước như vậy?

    Trả lờiXóa
  2. Ông Phan văn Thu này đã một lần bị tòa án tuyên án phạm tội chống chính quyền nhân dân nhưng đã được Đảng Nhà Nước ta cho hưởng khoan hồng cho ra nước ngoài nhưng sau khi ông này về nước đã lấy danh nghĩa thành lập dự án khu du lịch có tên là " âm đàn đại đạo " ở phú yên nhưng thực chất " âm đàn đại đạo " này lại hoạt động tôn giáo và lợi dụng vấn đề tôn giáo này để hoạt động chống chính quyền nhân dân nên công an đã bắt giam và xét xử ông này khi có đủ chứng cứ và kết tội ông này là hoạt động nhằm chống chính quyền nhân dân là đúng pháp luật Việt Nam.

    Trả lờiXóa