Thứ Ba, 2 tháng 6, 2015

Khánh hòa - chính quyền trả thù dân, vu oan rồi xử tù !

  KẾT QUẢ PHIÊN TÒA SƠ THẨM VỤ GÂY RỐI TRẬT TỰ CÔNG CỘNG

I- Kết quả phiên tòa: sáng ngày 02/6/2015, Tòa án huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Gây rối trật tự công cộng", xảy ra ngày 31/12/2013 trên Quốc lộ 1A, thuộc địa phận xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Cảnh trong phòng xử.

Cảnh ùn tắc quốc lộ hôm cháu Thạch bị công an giết chết. 


Mở đầu phần tranh luận, đại diện viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử, xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm mỗi bị cáo từ 01 năm 03 tháng đến 01 năm 06 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.
Phần tranh luận, giữa luật sư và đại diện viện kiểm sát tranh cãi gay gắt, viện kiểm sát thì cho rằng vì bị cáo Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm có lời nói "Công an đánh chết người bà con ơi" đã gây nên ách tắc giao thông nghiêm trọng trên Quốc lộ 1A từ 11 giờ đến 15 giờ 30 phút ngày 31/12/2013; còn luật sư thì cho rằng bị cáo Nguyên Văn Ly và Mai Đình Tâm không có hành vi gây rối trật tự công cộng, lời nói "Công an đánh chết người bà con ơi" là do bức xúc trước cái chết đột ngột và oan ức của cháu Tu Ngọc Thạch, học sinh lớp 9, mới 14 tuổi nhưng bị Công an xã Vạn Long đánh chết.
Kết thúc phần tranh luận, Hội đồng xét xử nghị án và tuyên xử: phạt bị cáo Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm, mỗi bị cáo 15 tháng tù ở.

II- Luận cứ bào chữa của luật sư cho hai bị cáo tại phiên tòa:
kính thưa Hội đồng xét xử !
Tôi là luật sư Võ An Đôn, thuộc Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên. Tôi được bị cáo Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm nhờ bào chữa tại phiên tòa này.
Bị cáo Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm bị Viện kiểm sát huyện Vạn Ninh truy tố về tội "Gây rối trật tự công cộng" theo quy định tại điểm c, khoản 2, Điều 245 Bộ luật hình sự.
Qua nghiên cứu các chứng cứ có tại hồ sơ vụ án và qua xét hỏi tại phiên tòa, chúng tôi thấy: không có căn cứ để kết tội bị cáo Nguyên Văn Ly và Mai Đình Tâm phạm tội Gây rối trật tự công cộng như cáo trạng của Viện kiểm sát huyện Vạn Ninh đã quy kết, vì lẽ:
1- Bị cáo Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm không có hành vi gây rối trật tự công cộng: ngày 31/12/2013 bị cáo Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm đang hành nghề đánh bắt cá ở vùng biển Ninh Đảo thì nghe tin cháu ruột là Tu Ngọc Thạch bị Công an xã Vạn Long đánh chết.
Khi hay tin bị cáo Ly và Tâm không đánh bắt cá nữa mà cho ghe quay trở về đất liền. Khi về đến nhà thì được người nhà báo tin xác của cháu Tu Ngọc Thạch đang trên đường chở về nhà đã đến ngã tư Cây Duối trên đường Quốc lộ 1A. Khi đến nơi hai bị cáo thấy có hàng ngàn người dân đang tụ tập trên đường Quốc lộ 1A, xe ô tô hai bên đường Quốc lộ 1A đã dừng lại, không còn lưu thông được nữa, nhưng không nhìn thấy xe chở quan tài cháu Tu Ngọc Thạch. Nhìn thấy cảnh tượng trên hai bị cáo bức xúc vừa chạy, vừa la "Công an đáng chể người bà con ơi".
Việc bị cáo Ly và Tâm la "Công an đánh chết người bà con ơi" không phải là hành vi gây rối trật tự công cộng, mà đó chỉ là sự bức xúc của hai bị cáo trước cái chết đột ngột của cháu Tu Ngọc Thach bị Công an xã Van Long đánh chết.
Việc bị cáo Ly và Tâm la "Công an đánh chết người bà con ơi" là sự việc có thật, chứ không phải là lời nói bịa đặc nhằm mục đích kích động nhân dân gây rối trật tự công cộng.
Do đó, bị cáo Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm không có hành vi gây rối trật tự công cộng như cáo trạng của Viện kiểm sát huyện Vạn Ninh đã quy kết.
2- Việc truy tố bị cáo Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm phạm tội "Gây rối trật tự công cộng" là nhằm mục đích gây áp lực đối với gia đình cháu Tu Ngọc Thạch: qua sự phân tích nêu trên, chúng tôi thấy bị cáo Ly và Tâm không có bất kỳ hành vi gây rối trật tự công cộng nào.
Lời nói "Công an đánh chết người bà con ơi" chỉ là thể hiện sự bức xúc của hai bị cáo trước cái chết bất ngờ và oan ức của cháu Tu Ngọc Thạch bị Công an xã Vạn Long đánh chết.
Nếu vì mục đích bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật, tại sao các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Vạn Ninh không khởi tố hàng ngàn người dân đã tụ tập trên đường Quốc lộ 1A gây ách tắc giao thông nhiều giờ liền, mà chỉ khởi tố bị cáo Ly và Tâm là cậu ruột và bác họ của cháu Tu Ngọc Thạch, vì trước khi bị cáo Ly và Tâm la "Công an đánh chết người bà con ơi" đã có hàng ngàn người dân tụ tập trên đường Quốc lộ 1A làm ách tắc giao thông rồi.
Do đó, việc truy tố bị cáo Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm phạm tội "Gây rối trật tự công cộng" là nhằm mục đích gây áp lực đối với gia đình cháu Tu Ngọc Thạch, vì đến nay gia đình cháu Tu Ngọc Thạch vẫn tiếp tục yêu cầu các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Khánh Hòa xử nghiêm những người đã đánh chết cháu Tu Ngọc Thạch.
3- Cáo trạng của Viện kiểm sát huyện Vạn Ninh truy tố người không có tội: qua sự phân tích và trình bày nêu trên, chúng tôi thấy bị cáo Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm không có bất kỳ hành vi gây rối trật tự công cộng nào, nhưng cáo trạng của Viện kiểm sát huyện Vạn Ninh lại truy tố hai bị cáo phạm tội Gây rối trật tự công cộng là quá oan cho hai bị cáo.
Thưa Hội đồng xét xử !
Căn cứ vào sự trình bày nêu trên của chúng tôi. Đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm không có tội.
Trên đây là quan điểm bào chữa của tôi đối với hai bị cáo. Kính mong Hội đồng xét xử xem xét chấp nhận.
Cảm ơn Hội đồng xét xử !

LS Võ An Đôn.

12 nhận xét:

 1. Việc Tòa án huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Gây rối trật tự công cộng" đối với Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm xảy ra ngày 31/12/2013 trên Quốc lộ 1A ở xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa là hoàn toàn chính xác. Đó là những bài học cho những đối tượng đã và đang có hoạt động gây rối trật tự công cộng trong thời gian qua. Không thể để cho chúng muốn làm gì thì làm được, không thể để chúng xem thường pháp luật như thế được . Đừng đưa ra những lập luận để lừa bịp quần chúng nhân dân

  Trả lờiXóa
 2. À,lại một thằng bưng bô liếm đít ! bẩn thỉu quá !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tranh cãi với cái đám rận chủ làm cái gì mệt xác ra mọi người ơi , mọi người chỉ cần biết là chính quyền chẳng bao giờ làm mấy cái trò này cả cho nên chẳng phải tin lời mấy con bò rận này nói làm cái gì , còn cái người viết bài này nên cẩn thận với cái mồm nha ông dám nói ra thì ông phải có bằng chứng cụ thể nha đừng có như kiểu cái gì cũng biết mà tự làm khổ bản thân đấy

   Xóa
 3. tôi chỉ thắc mắc một điều là những rận chủ, suốt ngày kêu gào là vì nhân dân, vì đất nước, vì tự do và quyền lợi của nhân dân. nhưng lại chuyên làm những trò bẩn thỉu, lợi dụng lòng tin của những người dân, bọn chúng kích động nhân dân, lôi kéo mọi người với những luận điệu sai trái, chống phá nhà nước ta, bọn chúng xuyên tạc một cách trắng trợn. thực hiện những âm mưu chống phá và lật đổ chính quyề ta, đó là yêu nước, là vì nhân dân ư

  Trả lờiXóa
 4. những tin tức thực tế có 1 thì rơi vào tai những con rận thì thành 10. đấy là nghề của chúng mà. Đây không phải là vụ việc đầu tiên. đã bao lần chúng ra đường để thi nhau chăng băng rôn khẩu hiệu chống chính quyền. kích động người dân, gây rồi trật tự công cộng. Điều khẳng định cho điều này là chúng thường xuyên đòi nhà nước Việt Nam ra luật biểu tình để hợp thức hóa việc gây rối trật tự công cộng của mình

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là khó mà nói được miệng lưỡi thế gian mà ,chuyện nhỏ xé ra to rồi bịa chuyện thêm bớt các kiểu cuối cùng ra là một sự việc sai hoàn toàn với sự thật .Mọi việc phải thực hiện đúng pháp luật đâu phải thích làm gì là làm được đâu ,người nào vi phạm thì đáng chịu sự trừng phạt của pháp luật thôi chứ đừng có mà biện minh nhiều nữa .

   Xóa
 5. những tin tức thực tế có 1 thì rơi vào tai những con rận thì thành 10. đấy là nghề của chúng mà. Đây không phải là vụ việc đầu tiên. đã bao lần chúng ra đường để thi nhau chăng băng rôn khẩu hiệu chống chính quyền. kích động người dân, gây rồi trật tự công cộng. Điều khẳng định cho điều này là chúng thường xuyên đòi nhà nước Việt Nam ra luật biểu tình để hợp thức hóa việc gây rối trật tự công cộng của mình

  Trả lờiXóa
 6. Dưới ngòi bút của 1 thằng bồi bút đã cố tình đánh bóng cho người đọc nhìn nhận sự việc theo hướng tiêu cực.Các anh giỏi vu cáo quá, chính quyền nào mà lại đi trả thù dân? chính quyền nào ở đây? Đừng có suốt ngày đụng cái gì cũng đưa chính quyền vào để phục vụ cho các hoạt động quảng bá cái hình ảnh về 1 đất nước ảo tưởng mà các anh đang hướng tới ở phương trời Tây nào đó. Xin các anh hãy bớt chút thời gian đó để thực hiện các hoạt động có ích cho đất nước, cho quốc gia dân tộc đi. "dân oan" như các anh, chị thì ai cũng muốn oan.

  Trả lờiXóa
 7. Chẳng có chính quyền nào có thể vu oan được cho dân rồi xử tử. Hoàn toàn là sự dối trá của những tên phản động. Luật pháp đã qui định như thế. Ai ai cũng như ai. Vi phạm thì tất nhiên phải bị xử lý. Không thể để cho chúng muốn làm gì thì làm được, không thể để chúng xem thường pháp luật như thế được . Đừng đưa ra những lập luận để lừa bịp quần chúng nhân dân

  Trả lờiXóa
 8. Lại cái chiêu trò xuyên tạc lố bịch của mấy tên danoan này. Chúng mày không còn gì để cắn hay sao mà chỗ nào cũng sục vào nói xấu chính quyền. Mọi người chỉ cần biết là chính quyền chẳng bao giờ làm mấy cái trò này cả cho nên chẳng phải tin lời mấy con bò rận này nói làm cái gì , còn cái người viết bài này nên cẩn thận với cái mồm nha ông dám nói ra thì ông phải có bằng chứng.

  Trả lờiXóa
 9. Chính quyền tại sao phải vu oan quy chụp cho dân. Nếu có sai phạm sao không nêu rõ danh tính, bằng chứng cụ thể ra. Hoàn toàn là những luận điệu vô căn cứ nhưng mang tính phá hoại, chống phá chính quyền nhà nước, vu khống bôi nhọ uy tín người khác. Những hành động như thế này xứng đáng bị lên án và trừng trị. Chúng ta không thể để tình trạng như thế này diễn ra được.

  Trả lờiXóa
 10. Những kẻ xấu xa suốt ngày kêu gào là vì nhân dân, vì đất nước, vì tự do và quyền lợi của nhân dân. nhưng lại chuyên làm những trò bẩn thỉu, lợi dụng lòng tin của những người dân, bọn chúng kích động nhân dân, lôi kéo mọi người với những luận điệu sai trái, chống phá nhà nước ta, bọn chúng xuyên tạc một cách trắng trợn. thực hiện những âm mưu chống phá và lật đổ chính quyền ta.

  Trả lờiXóa