Thứ Bảy, 31 tháng 10, 2015

Chính quyền liên tục vi phạm pháp luật !

"Pháp luật quy định thế nào?
Tôi chỉ xin nói các văn bản luật hiện hành, không nói đến các văn bản luật cũ trước đây nữa. Hiện chúng ta có hai văn bản luật liên quan đến vấn đề này. Một là luật Giao thông đường bộ năm 2008, hai là luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (và các văn bản dưới luật kèm theo).

Luật Giao thông đường bộ 2008 chỉ điều chỉnh việc tạm giữ các phương tiện tham gia giao thông như xe hai bánh, xe ô tô, xe cơ giới…. Còn việc tạm giữ hàng hóa của người buôn bán nhỏ như rau dưa củ cải, cá mắm hoặc phương tiện buôn bán như xe đẩy hàng rong thì căn cứ vào luật Xử lý vi phạm hành chính, là luật chung cho các vấn đề vi phạm hành chính.

Khoản 1 Điều 125 luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 nêu rõ, việc tạm giữ tang vật phương tiện vi phạm chỉ được thực hiện “trong trường hợp thật cần thiết”, bao gồm: Nếu không tạm giữ thì không có cơ sở xử phạt hoặc nếu không tạm giữ thì tiếp tục gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.
Đặc biệt, Khoản 9 Điều 125 nhấn mạnh: “Mọi trường hợp tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề phải được lập thành biên bản”.

Như vậy việc lực lượng thiết lập trật tự đô thị không lập biên bản tạm giữ mà chỉ “hốt hàng” của người dân quăng lên xe công vụ để đưa về phường là vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, việc “hốt” có nằm trong trường hợp thật cần thiết chưa như quy định của pháp luật cũng cần phải xem lại. Theo tôi thì chưa thật cần thiết. Bởi nếu muốn lấy bằng chứng thì cách tốt nhất vẫn là quay phim chụp hình, còn việc “hốt” thì ngược lại nó làm thay đổi hiện trường, làm sao phục vụ cho việc củng cố chứng cứ vi phạm hành chính?

* TẠI SAO lực lượng công vụ thích “hốt hàng”?
Theo tôi, có hai lý do sau:
1. Khi hàng hóa, vật dụng của người dân bị “hốt” về phường, người dân phải lên xin lại nếu cần. Từ đây hình thành cơ chế quyền lực xin - cho.
2. Có một số người dân không đi xin lại hàng hóa vật dụng vì chi phí bỏ ra đôi khi lớn hơn giá trị hàng hóa nhận lại. Như vậy thì tồn tại một lượng hàng hóa vật dụng có một giá trị nào đó, sẽ có lợi cho ai đó. Hơn nữa một số hàng hóa như trái cây, cá thịt… do không lập biên bản nên ai đó có thể lấy bớt.
Đó là hai lý do làm cho lực lượng công vụ thích “hốt hàng” hơn là thiết lập trật tự đúng nghĩa.

Cần có chỉ thị cấm "hốt hàng" của dân
Như đã phân tích, việc “hốt hàng” của người dân vừa vi phạm pháp luật nghiêm trọng và cũng vừa gây phản cảm trên bình diện quốc gia rộng lớn. Đây là một tình trạng hết sức nghiêm trọng, tác hại nhiều mặt trong xã hội. Không thể để tình trạng này tiếp tục kéo dài trong một đất nước dân chủ, văn minh.
Vì vậy theo tôi, các cơ quan hữu quan cần có ý kiến kiến nghị đến Thủ tướng việc này để Thủ tướng ra ngay chỉ thị cấm “hốt hàng” của người dân.
(Trần Đình Thu - http://thanhnien.vn/toi-viet/toi-len-tieng/luat-nao-cho-phep-hot-hang-cua-dan-8355.html)

10 nhận xét:

 1. Bán hàng rong tràn lan khắp vỉa hè gây mất mỹ quan công cộng, chính quyền đã cấm các hình thức này rồi mà nhiều người vẫn vi phạm. Giờ mấy ông rận hết thông tin để viết bài rồi mà cả mấy cái vớ vẩn này cũng đem ra viết. Công an trật tự họ thu cũng đúng thôi, đừng có mà bao biện lung tung. Suốt ngày than vãn đường phố, vỉa hè bị hàng quán lấn chiếm giờ lại đi nói xấu Công an khi họ làm đúng. Không hiểu được mấy ông rận nghĩ cái gì nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bài này trích đăng trên báo lề phải đấy Hùng Dũng20:26 Ngày 01 tháng 11 năm 2015 à

   Xóa
  2. Bài này trích đăng trên báo lề phải đấy Hùng Dũng20:26 Ngày 01 tháng 11 năm 2015 à

   Xóa
 2. Quan chức đảng csvn khi nói cái gì cũng nên nhận thức rằng : lời nói của mình sẽ lưu cho hậu thế đọc và chính con cháu các vị đọc. Đừng để con cháu nhục vì những hành động và lời nói của quý vị, nếu thế thì tội cho con cháu các vị lắm lắm.
  Hãy nhớ vai trò làm cha làm mẹ trong gia đình nha quý vị!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không hiểu tại sao tác giả lại có thể đặt cái tiêu đề "Chính quyền liên tục vi phạm pháp luật". Đúng là luận điệu của những kẻ chuyên lợi dụng những vụ việc để chống phá đất nước. Không thể quy chụp và đánh đồng như vậy được và đó là hành động của những kẻ thích chống đối đất nước khi núp bóng để góp ý cho dự thảo này nọ mà thôi. Khi mà luật Giao thông đường bộ năm 2008, luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 đang mang lại những dấu hiệu tích cực thì những kẻ như Nặc danh và tác giả bài viết lại thích đục nước béo cò vì một số tiêu cực của một bộ phận nhỏ cán bộ công vụ

   Xóa
 3. Việc bán hàng rong trên vỉa hè không chỉ gây mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng tới giao thông, đi lại của người dân. Pháp luật đã quy định vỉa hè là dành cho người đi bộ, không phải để bán hàng rong. Chính quyền cũng đã có văn bản cấm bán hàng rong trên vỉa hè. Việc công an trật tự thu giữ hàng bán rong là đúng pháp luật, không có gì là sai cả. Các nhà rận chủ có thành kiến với lực lượng công an, thích xuyên tạc, nói xấu công an nên qua miệng họ biến thành hành vi sai trái vi phạm pháp luật. Chỉ cần việc công an làm, các nhà rận chủ đều cho là sai. Họ rất giỏi khoản xuyên tạc, bịa đặt, bới đất tìm phân mà.

  Trả lờiXóa
 4. Nói chung là thế này, nếu không dẹp đi, đến lúc rác thải, nước bẩn của hàng quán tràn ra, hoặc gây cản trở giao thông đô thị, thì mấy bố ấy sẽ gào là "công an phương ăn thuế của dân mà chỉ có mấy cái quán hàng rong này không dẹp được, để ảnh hưởng đến người dân thê này à"...còn khi làm mạnh tay thì bắt đầu các bố ấy sẽ khóc mướn cho người bán hàng rong "công an cướp miếng cơm của người nghèo", rồi là "công an dẹp hàng rong để lấy tiền chuộc đồ, sinh ra cái thể loại xin - cho". Haiz...nói chung là thế éo nào mấy bố cũng nói được

  Trả lờiXóa
 5. Nói chung mấy anh ngồi nhà, làm việc bàn giấy thì cái quái gì mấy anh chả phán được. Nếu có thể, vui lòng mời các anh đến xin mấy ông công an phường đi thực tế vài lần rồi mà góp ý và lúc đó thì phán cái gì thì phán...Ở khu phố tôi, nếu không phải là người bán hàng cố tình vi phạm nhiều lần, ngày nào cũng nhắc nhở mà không chịu dẹp thì chẳng bao giờ bị thu đồ bán hàng...thường họ chỉ đi qua nhắc nhở, nhiều bà lập biên bản rồi cũng đếch thèm ký, vẫn ngoan cố chống đối cơ. Thế nên mới bảo ông tác giả đi thử một lần đi rồi hãy phán.

  Trả lờiXóa
 6. nhìn chung, chẳng ai thích những hàng bán rong lấn chiếm lòng đường vỉa hè cả. vỉa hè thì đã nhỏ, đường dưới thì chật ních xe cộ, để mấy hàng rong lấn chiếm vỉa hè thì ng đi bộ biết trèo lên đâu để mà đi? tịch thu tạm thời để trả lại mỹ quan đô thị, trả lại vỉa hè cho người đi bộ đi lại được thuận tiện thì có gì sai? sai ở đây là chính những người bán rong ấy. đành rằng là vì mưu sinh, nhưng ko thể vì mưu sinh mà vi phạm pháp luật!

  Trả lờiXóa
 7. dịch vụ kế toán trọn gói gia lâm
  dịch vụ kế toán trọn gói tại quận 1
  dịch vụ kế toán trọn gói tại quận 2
  dịch vụ kế toán trọn gói tại quận 3
  dịch vụ kế toán trọn gói tại quận 4
  dịch vụ kế toán trọn gói tại quận 4
  dịch vụ kế toán trọn gói tại quận 5
  dịch vụ kế toán trọn gói tại quận 6
  dịch vụ kế toán trọn gói tại quận 7
  dịch vụ kế toán trọn gói tại quận 8
  dịch vụ kế toán trọn gói tại quận 9
  dịch vụ kế toán trọn gói tại quận 10
  dịch vụ kế toán trọn gói tại quận 11
  dịch vụ kế toán trọn gói tại quận 12
  dịch vụ kế toán trọn gói tại hoài đức
  dịch vụ kế toán trọn gói tại sơn tây
  dịch vụ kế toán trọn gói tại thường tín
  dịch vụ kế toán trọn gói tại ứng hòa
  dịch vụ kế toán trọn gói tại phú xuyên
  dịch vụ kế toán trọn gói tại mỹ đức
  dịch vụ kế toán trọn gói tại thanh oai
  dịch vụ kế toán trọn gói tại đan phượng
  dịch vụ kế toán trọn gói tại quốc oai
  dịch vụ kế toán trọn gói tại phú thọ
  dịch vụ kế toán trọn gói tại sóc sơn
  dịch vụ kế toán trọn gói tại nhà bè
  dịch vụ kế toán trọn gói tại cần giờ
  dịch vụ kế toán trọn gói tại hóc môn
  dịch vụ kế toán trọn gói tại củ chi
  dịch vụ kế toán trọn gói tại bình chánh
  dịch vụ kế toán trọn gói tại bình dương
  dịch vụ kế toán trọn gói tại biên hòa
  dịch vụ kế toán trọn gói tại huế
  dịch vụ kế toán trọn gói tại đà nẵng

  Trả lờiXóa