Thứ Hai, 26 tháng 10, 2015

Vietnamnet là một bọn khốn nạn !

MÔ TẢ NGẮN GỌN VỀ VỤ LÊ VĂN MẠNH

Trưa nay (ngày 26/10), trang FB của VietNamNet đăng một status về vụ án Lê Văn Mạnh: “Với từng này tội ác mà còn kháng án để tránh tử hình thì cũng bó tay...”.

Ngoài admin của trang FB VietNamNet, còn rất nhiều người khác, nhất là các bạn trẻ, không quan tâm gì đến vụ án có dấu hiệu oan sai, gây chấn động dư luận này. Các bạn có quyền không quan tâm. Tuy nhiên, khi đã không quan tâm - nghĩa là không tìm hiểu, không biết, không có thông tin - thì đừng nên phán xét như vậy, nhất là về một việc liên quan đến tính mạng con người. Như thế là vô đạo đức.

* * *

Còn dưới đây là một vài dòng mô tả để bạn hình dung về vụ án:

Bạn có một người thân đột nhiên nhận lời mời của CA lên UBND xã/phường làm việc.

Trên đường đến UBND, thân nhân của bạn bị một xe công an chặn lại đưa về đồn.

Sau đó bạn được thông báo là thân nhân đã bị bắt vì phạm tội hiếp dâm và giết người.

Hơn nửa năm sau bạn mới được gặp thân nhân lần đầu, trong trại giam, trước mặt CA.

Một năm sau thân nhân của bạn bị đưa ra tòa, kết án tử hình về tội giết người, bất chấp việc họ một mực kêu oan và thậm chí còn khóc rằng họ bị tra tấn nên mới phải nhận tội.

Quá trình kêu gào đòi công lý cho thân nhân của bạn bắt đầu, bạn lê lết đi hết cơ quan này tới cơ quan kia, gặp hết người này đến người kia, theo kiểu “có bệnh thì vái tứ phương”.

Nhiều lần, bạn hy vọng rồi lại thất vọng, thất vọng rồi lại hy vọng, rồi lại thất vọng.

Cứ thế 10 năm trời.

Rồi một ngày bạn nhận thông báo từ tòa án về việc thi hành án tử hình với thân nhân của bạn. Tòa bảo bạn làm đơn xin nhận tử thi, nhớ cam kết đảm bảo về an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, tự chịu chi phí...

Tòa cũng bảo bạn phải làm đơn xin tử thi trước ngày đó tháng đó, để hội đồng thi hành án còn có kế hoạch giải quyết. Tính ra bạn chỉ còn 9 ngày.

Bạn hộc tốc chạy về Hà Nội, gọi là “lên trung ương”.

Bạn đến Văn phòng Quốc hội, họ bảo bạn “đi ra Văn phòng tiếp dân ở Ngô Thì Nhậm mà hỏi”.

Bạn đến Văn phòng tiếp dân ở Ngô Thì Nhậm, họ bảo bạn “đi ra Viện Kiểm sát NDTC mà hỏi”.

Bạn đến Viện Kiểm sát, họ kêu không biết.

Bạn chạy tới chỗ dân oan, cùng họ tổ chức biểu tình đòi tha mạng cho thân nhân của mình. Công an đánh bạn, bóp cổ, đấm đá, quẳng bạn lên xe mang về đồn, giữ đến tối mới thả.

Bạn đến nhà thờ cầu nguyện, an ninh chìm nổi dí máy quay vào tận mặt bạn.

Chẳng một cơ quan nhà nước, một cán bộ nhà nước nào hỏi bạn được một câu hay thậm chí là đồng ý tiếp bạn.

Đêm về, bạn thấy Tuổi Trẻ đưa tin, ông Chánh án tòa địa phương bảo đã xem xét dừng lại việc thi hành án.

Chưa kịp mừng tới nửa ngày thì trưa hôm sau, bạn thấy báo mạng VietNamNet đưa tin “chưa hoãn kế hoạch tử hình”. Rồi tờ báo ấy bảo thân nhân của bạn “Với từng này tội ác mà còn kháng án để tránh tử hình thì cũng bó tay...”.

Đó là thân phận người dân nghèo, thấp cổ bé họng, trong xã hội Việt Nam ngày nay.

Doan FB 

16 nhận xét:

 1. Mạng xã hội là thế giới đa chiều, trang fb Vietnamnet mà bạn đang nói là trang nào vậy, có rất nhiều trang như thế trên fb thì việc một admin đăng tải một thông tin không rõ ràng như trên cũng chẳng thể khẳng định đó là của báo Vietnamnet được. Đúng là vụ án Lê Văn Mạnh còn nhiều điều khúc mắc, tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã hoãn thi hành án tử hình đối với Lê Văn Mạnh để xem xét đúng tội trạng của hắn rồi. Mỗi người một quan điểm riêng về vụ án này, ai đúng ai sai còn chưa rõ thì chẳng thể nói ai là khốn nạn được, thử hỏi nếu Mạnh là một tên giết người và hiếp dâm thật thì có đáng tử hình hay không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự thật đã rõ là Tòa án Nhân dân Thanh Hóa đã cố tình xử oan Lê Văn Mạnh. Còn gã dâm tặc giấu mặt đáng bị tử hình đó đang bị dư luận nghi là con cháu của một quan chức có thế lực ở Thanh Hóa đủ sức điều khiển hệ thống công an và tòa án tỉnh này.

   Xóa
  2. Tại sao có thể khẳng định "Sự thật đã rõ là Tòa án Nhân dân Thanh Hóa đã cố tình xử oan Lê Văn Mạnh" nếu như có chứng cứ chứng minh sự trong sạch cho Lê Văn Mạnh thì hãy làm anh hùng cứu người oan sai chứ đừng đánh trống bỏ dùi như thế. Nếu như biết Lê Văn Mạnh bị oan thật thì tại sao bây giờ mới lên tiếng, bấy nhiêu phiên tòa xét xử sao không thế bào chữa, đưa chứng cứ để bảo vệ và chứng minh oan sai đi. Cũng đừng có động một tý là lại đổ hết lỗi lầm cho mấy ông này ông nọ với các con của ông ấy. Người ta gọi đó là vu khống đấy.

   Xóa
 2. muốn đọc thông tin chính thống, xác thực thì lên hẳn website trang chủ của Vietnamnet mà đọc chứ lại thông qua mạng xã hội facebook để đọc làm cái gì cho mất thời gian, lại thông chưa chắc đã chính xác, trừ khi nó phải dẫn ra liên kết với trang của Vietnamnet thì mới tin được. Còn nói về vụ án thì sau khi gia đình của bị cáo nhiều lần kêu oan, kháng cáo thì tòa án cũng đã hoãn thi hành án để điều tra lại xem có oan sai trong vụ án đó không rồi nên mọi người cứ yên tâm chờ đợi kết quả

  Trả lờiXóa
 3. Nói như tác giả đây là không đúng, không thể nói Vietnamnet hay các bạn trẻ comment ở đó là không quan tâm, không tìm hiểu thì không nên phán xét. Họ có tìm hiểu, họ có quan tâm thì họ mới nói, họ có tìm hiểu thì họ mới thấy được những tội ác mà phạm nhân đã gây ra, vì vậy họ tỏ thái độ như vậy là hoàn toàn bình thường. Không có lý gì để lên án họ cả.

  Trả lờiXóa
 4. Mạng internet vô cùng vô tận, lấy một câu cmt để chửi cả tờ báo của người ta như vậy liệu có ổn không? Có người nhà bị lĩnh án tử hình thì ông nào mà chả lo đi kêu oan, nhưng pháp luật dùng chứng cứ để chứng mình, không có đầy đủ chứng chứ thì không thể kết tội được. Còn người mà gây ra án mà phải nhận đến mức tử hình cũng cho thấy mức độ nghiêm trọng của vụ án. Bọn rận thì chẳng bỏ qua cơ hội nào để kích động người nhà bị cáo đấu tranh để phục vụ cho lợi ích của chúng.

  Trả lờiXóa
 5. Mạng internet hiện nay rất phổ biến và dễ tiếp cận, muốn đăng thông tin nào đó lên mạng là rất dễ dàng. Chỉ căn cứ vào một status đăng trên trang FB của VietNamNet mà đã chửi mắng người ta như vậy là không được. Tác giả có quyền gì, có căn cứ ở đâu để chửi tờ báo của người ta như vậy. Xin trả lại câu của tác giả: không biết, không có thông tin thì đừng có vội phán xét người khác, tác giả quan tâm đến nó không đồng nghĩa với việc tác giả có thông tin chính xác, bôi nhọ danh dự của người khác. Như thế là vô đạo đức.

  Trả lờiXóa
 6. xin nhắc lại là bản thân đối tượng cũng đã từng có hoạt động phạm tội cướp tài sản ở trong khánh hòa rồi , chạy trốn về quê , lại phạm thêm tội ác như thế nữa , thì hắn ta quá đáng xử chứ không phải là oan ức gì hết , bản chất chí phèo chó cùng dứt giậu cứ lên phiên tòa lại phản cung vì hằn biết kiểu gì hắn cũng bị tử hình và không thể bị nặng hơn được nữa , 1 nhân cách như vậy thử hỏi có xứng đáng vị trừng phạt hay không

  Trả lờiXóa
 7. Mạnh có bị oan hay không, cơ quan chức năng đang trong quá trình điều tra. Tuy nhiên, với bản thành tích cá nhân từng kinh qua mấy vụ trộm cắp tài sản rồi chúng ta cũng có thể thấy bản chất Mạnh cũng từng là lưu mạnh, côn đồ.. Chính vì bản thành tích cá nhân như vậy nên mọi người cũng lờ mờ hiểu Mạnh có bị oan hay không. Còn chuyên kiên quyết kêu oan thì có ai đi tù mà không kêu oan đâu. Ai cũng có tâm lý khi mọi chuyện chưa sáng tỏ thì cứ kêu thôi, biết đâu trong quá trình suy xét vô tình lại được thả. Đấy cũng là tâm lý thường tình của con người thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Các trang mạng đều có những cách tiếp cận vấn đề khác nhau vì thế nên có những bài viết với quan điểm khác nhau chúng ta không thể nói trang mạng xã hội nào viết đúng trang mạng xã hội nào viết sai được, bản thân tôi thì thấy cái trang Xuân Việt Nam này mới là trang mạng có nhiều bài viết xuyên tạc không dúng sự thật, việc tên mạnh bị bắt và bị khởi tố kết tội cơ quan điều tra đã làm rõ mới có kết luận chính thức và Vietnamnet mới lấy thông tin để viết bài, vì thế chúng ta không thể nói vietnamnet viết sai được.

  Trả lờiXóa
 9. Tưởng các ông đọc ở đâu chứ đọc ở facebook mà cũng kêu.Chắc gì các ông đã đọc đúng trang chính thống, trên FB giờ có bao nhiêu là trang giả mạo ai dám chắc rằng thông tin đọc được là thật. Mỗi người một quan điểm nên các ông đừng có mà đọc thông tin lá cải linh tinh rồi lên đây áp đặt quan điểm cá nhân ông cho mọi người.Tôi thấy cái trang này mới là trang vớ vẩn ý, tưởng hay ho gì bấm vào đọc thấy viết linh tinh, xuyên tạc sự thật. Đề nghị ad trang này tự vả vào miệng 100 cái.

  Trả lờiXóa
 10. cái gì chứ vì tí fb mà cũng chửi cả tòa báo nữa hả.fb thì thực đc bao nhiêu phần trăm mf các vị vội chửi người ta.đến tôi cũng tự tạo một page fb vietnamnet thì sao.với lại cái trang blog của các vị đây tôi thấy khốn nạn hơn cả cái fb vietnamnet đó đấy.ngoài việc chuyên soi đít người khác kiếm cứt ra thì các vị biết làm csi gì khác ko nữa vậy

  Trả lờiXóa
 11. đọc những thông tin trên facebook mà cũng đi tin được thật là quá ngây thơ, không chỉ trang fb mà tôi thấy những trang như trang blog này còn không tin nổi, những thông tin không biết nó từ đâu ra, nguồn do ai cung cấp mà chỉ thấy từ một phía người viết, chỉ nhận xét vấn đề theo phương diện, người này viết thì bảo mình đúng, còn người này thì lại bảo bài kia xuyên tạc bài này mới đúng thật chẳng biết đâu mà lần.

  Trả lờiXóa
 12. haha, đọc như đọc chuyện cổ tích vậy,công nhận! đầu óc tưởng tượng của tác giả phải gọi là lai láng đấy, thế mà không làm nhà văn thì hơi phí. Bác mà làm nhà văn thì thế giới có phải có thêm một JRR Tolkien mới không.haha. à mà có điều hay thì hay thật nhưng mà bác chửi các bạn trẻ, rồi cộng đồng mạng "vô đạo đức" là không được. Biết bao nhiêu người đọc, gòm đủ mọi tầng lớp, lứa tuổi, già đáng buổi bố tác giả cũng có mà mấy đứa trẻ trâu cũng có vậy mà tác giả vơ hết lại, chửi là "bọn vô đạo đức". Đấy! thế có chết không kia chứ. Tiên học lễ, hậu học văn mà. Thằng cháu em học mẫu giáo, cô giáo hay dạy nó thế!

  Trả lờiXóa
 13. vietnamnet nó đáng hơn rất nhiều với các tơ báo bẩn loạnh của những kẻ luôn luôn lấy mồm đi trước . chỉ bô bô chứ chẳng có gì gọi là sự thật . mảy may đó chỉ là vấn đề đem ra bàn ..vậy có quyền gì để trách những tờ báo khác chứ. một trong những kẻ đểu giả là lăng mạ và hạ thấp kẻ khác xuống và coi mình luôn là hơn chứ chẳng đang để so sánh

  Trả lờiXóa
 14. Nói trang FB của VietNamNet đăng thông tin thế này thế kia, nhưng tìm mãi chả thấy. Hình ảnh không trích dẫn thì làm sao mà biết được có phải Fb của VietNamNet thật hay không. Rõ ràng VietNamNet đang bị vu khống. Mà cứ viết kiểu này thì cũng có thể danoan2012 đang vu khống cho VietNamNet cũng nên.

  Trả lờiXóa