Ngày 13-1, TAND TP Tuy Hòa (Phú Yên) mở phiên tòa xử vụ bà Nguyễn Thị Minh Đệ (57 tuổi, nguyên giáo viên Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, Phú Yên) kiện ông Nguyễn Tấn Hào, nguyên hiệu trưởng trường này. Bà Đệ yêu cầu ông Hào bồi thường thiệt hại về vật chất, tinh thần do bị xâm hại danh dự, nhân phẩm. Ngoài ra, bà Đệ còn yêu cầu ông Hào phải xin lỗi công khai trước toàn bộ giáo viên, học sinh của trường.
Cắt lương, không cho đứng lớp
Bà Đệ trình bày: Hơn sáu năm trước, bà phát hiện một số giáo viên tổ hóa của Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh thường xuyên ra đề thi bị sai, có nhiều việc làm khuất tất, gây áp lực đối với học sinh để buộc học thêm. Bà liên tục có nhiều đơn thư yêu cầu xử lý nhưng ban giám hiệu trường không giải quyết. Ngược lại, Hiệu trưởng Nguyễn Tấn Hào đã giao tổ hóa họp xử lý bà với nhiều nội dung không đúng sự thật, sau đó làm giả một bản tự kiểm của bà gửi đến các cơ quan chức năng với nội dung bà tự nhận các sai phạm của mình.
Khi bà tố cáo hiệu trưởng lên Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên, Sở không giải quyết mà giao hiệu trưởng xử lý bà. Chỉ trong chín tháng của năm 2011, hiệu trưởng đã liên tục ra ba quyết định kỷ luật bà với hình thức khiển trách mà không nêu rõ lý do. Trong khi bà đang khiếu nại lên các cơ quan chức năng thì tháng 4-2011, ông Nguyễn Văn Tá, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên, ra quyết định điều chuyển bà đến công tác tại một trường khác nhưng bà không chấp hành.
Cũng từ đó đến tháng 8-2012, ông Hào đã cho cắt toàn bộ lương, các khoản phụ cấp đứng lớp, bảo hiểm y tế của bà. Suốt 17 tháng liền, hằng ngày bà vẫn đến trường nhưng không được hiệu trưởng bố trí đứng lớp, không cho tham dự tất cả hoạt động của trường.

Bà Nguyễn Thị Minh Đệ mở đĩa CD là các chứng cứ chứng minh mình bị xúc phạm. Phía sau là luật sư Võ An Đôn, người bảo vệ quyền lợi cho bà Đệ. Ảnh: TẤN LỘC

Tỉnh yêu cầu chi trả lương và các chế độ