Thứ Tư, 28 tháng 10, 2015

Hàng loạt án oan rúng động ở Miền Tây.


 Thời gian qua, hàng loạt thanh niên ở miền Tây như Trần Văn Đỡ, Trần Hol, Phạm Chí Nguyễn... bị bắt giam oan về các hành vi giết người, hiếp dâm trẻ em khiến cuộc sống họ lỡ dở.
Gần đây miền Tây liên tiếp xảy ra án oan, trong đó Sóc Trăng, Cà Mau được nhắc đến nhiều và đã có cán bộ điều tra vướng lao lý vì bị cho là dùng nhục hình khiến người vô tội phải khai có tội. Rúng động nhất là vụ 2 thiếu nữ sát hại xe ôm đêm 5/7/2013 ở xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề (Sóc Trăng) nhưng sau đó 6 thanh niên với 1 cô gái vô tội bị bắt.

Làm rõ người đàn ông khai bị điều tra viên chích điện

Sau 4 tháng được tạm đình chỉ điều tra, ông Lé được nhà chức trách triệu tập để làm rõ lời khai có nội dung bị điều tra viên dùng nhục hình trong quá trình tạm giam.
Theo hồ sơ vụ án, ngày 6/7/2013, người dân xã Đại Ân 2 phát hiện thi thể xe ôm Lý Văn Dũng nằm chết trên đường. Quá trình truy tìm thủ phạm, công an Sóc Trăng bắt tạm giam các nghi can Trần Hol, Thạch Mươl, Trần Văn Đỡ, Trần Cua, Thạch Sô Phách và Khâu Sóc (cùng ngụ huyện Trần Đề) để điều tra hành vi Giết người. Bạn gái của Đỡ là Nguyễn Thị Bé Diễm (nhân viên quán nhậu) cũng bị bắt về hành vi Không tố giác tội phạm. 
1
Thạch Sô Phách kể bị điều tra viên dùng nhục hình nên anh không phạm tội phải khai giết người.
Khi vụ án sắp kết thúc điều tra và ban chuyên án chuẩn bị được khen thưởng thì tháng 12/2013 Lê Thị Mỹ Duyên (ngụ Kiên Giang) đến Công an TP.HCM đầu thú. Thiếu nữ này thừa nhận đã thông đồng với Phan Thị Kim Xuyến (16 tuổi, ngụ Trần Đề để giết anh Dũng nhằm cướp tài sản. 
Sau khi di lý cả 2 về Sóc Trăng điều tra làm rõ, VKSND tỉnh Sóc Trăng ký các quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với 7 bị can đã bắt trước đó và tất cả được đình chỉ điều tra. Bốn tháng trước Xuyến bị TAND tỉnh Sóc Trăng phạt 12 năm tù về tội Giết người và Cướp tài sản. Duyên được đưa vào trường giáo dưỡng vì lúc gây án các giấy tờ liên quan thể hiện thiếu nữ chưa đủ 14 tuổi nên không phải chịu trách nhiệm hình sự.
Lúc được thả ra, những thanh niên bị bắt oan có đơn gửi Cơ quan điều tra VKSND Tối cao tố cáo hành vi được cho là vi phạm pháp luật của các điều tra viên. Sau đó, đại úy Triệu Tuấn Hưng và thiếu tá Nguyễn Hoàng Quân bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi Dùng nhục hình. Nguyên kiểm sát viên Phạm Văn Núi (VKSND tỉnh Sóc Trăng) bị khởi tố nhưng được tại ngoại hầu tra về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 
Liên quan vụ việc còn có nhiều cán bộ, chiến sĩ của công an Sóc Trăng bị kiểm điểm, kỷ luật. Trong đó không ít cán bộ bị giáng chức, chuyển công tác.

Cả nhà ôm nhau khóc vì quá vui khi 3 người được giải oan

Hơn 2 năm vướng vòng lao lý, vợ chồng Tư Lé với em trai chính thức được đình chỉ điều tra khi nhà chức trách xác định không liên quan đến cái chết của người hàng xóm.
Cùng bị tạm giam chung phòng với Trần Hol, Thạch Sô Phách, Trần Văn Đỡ… còn có anh em ông Phạm Văn Lé, Phạm Văn Lến ở phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu. Hai người này bị bắt từ cuối tháng 9/2012 về hành vi Giết người và đến tháng 7/2013 Lến được thay đổi tội danh sang Không tố giác tội phạm. Vợ ông Lé là bà Thạch Thị Xem cũng bị khởi tố vì cơ quan điều tra cho rằng không tố giác chồng giết người.
2
Ông Lé khẳng định chỉ tát tay hàng xóm Lâm Tài Mấu nhưng bị cáo buộc là dùng cây gài cửa đánh vào đầu khiến nạn nhân tử vong.
Vụ việc xảy ra rạng sáng 3/8/2012 khi Lâm Tài Mấu (ở khóm Biển Trên, phường Vĩnh Phước) đi nhậu về ngang qua nhà Lé thì dừng lại đập cửa chửi. Ông Lé sau đó bị cơ quan điều tra và VKS cáo buộc là quá tức giận nên tát vào mặt và dùng cây gài cửa đánh lên đầu Mấu khiến nạn nhân bất tỉnh. 
Vài phút sau Mấu tỉnh lại, đi về nhà cùng bạn nhậu nhưng đến 2h45 cùng ngày người dân phát hiện ông này chết cách nhà Lé 1.421 m. Nhiều lần ra tòa ông Lé một mực cho rằng chỉ tát tay Mấu, không dùng vật cứng đánh vào đầu nạn nhân như cáo trạng quy kết. 
Hàng loạt chứng cứ khác còn cho thấy nạn nhân tử vong không liên quan đến ông Lé nhưng cơ quan chức năng bỏ qua khiến vợ chồng, anh em ông Lé vướng lao lý oan ức. Nhờ HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung cách nay nửa năm nên cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ. Đến nay không đủ chứng cứ xác định ông Lé, ông Lến, bà Xem phạm tội nên Cơ quan điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng chính thức định đình chỉ điều tra 3 người vào ngày 16/12.
Tại Cà Mau, 3 tuần trước VKSND tỉnh này đã xin lỗi công khai người bị oan là Phạm Chí Nguyễn ở xã Nguyễn Phích, huyện U Minh (Cà Mau). Ngoài ra, thanh niên 17 tuổi này còn được cơ quan công tố bồi thường trên 64 triệu đồng vì truy tố oan nam sinh vô tội.

Cả nhà được tự do vì hết thời hạn điều tra

Ngoài người chồng, vợ với em trai ông Lé cũng được tạm đình chỉ điều tra giết người và không tố giác tội phạm. Gia đình này đã có đơn kêu oan gửi khắp nơi.
Theo hồ sơ vụ án, ngày 30/8/2011 Nguyễn với hàng xóm chơi đùa, rượt đuổi khiến một cô bé bị tụt quần. Cơ quan điều tra sau đó bắt tạm giam Nguyễn về hành vi Hiếp dâm trẻ em khi cậu học lớp 9. Nhiều lần xét xử, TAND tỉnh Cà Mau và Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đều tuyên Nguyễn không phạm tội. Sau 358 ngày bị tạm giam, Nguyễn được thả thì việc học hành lỡ vỡ.
Cũng tại Cà Mau, nửa năm trước Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM bác kháng nghị của VKS tỉnh này về việc đề nghị tuyên Tô Phương Trọng phạm tội Hiếp dâm trẻ em. Như vậy, cả hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm đều xác định thanh niên 19 tuổi này không phạm tội nhưng giờ đây Trọng gần như mất hết tương lai vì bỏ lỡ việc học hành từ lớp 7 vì bị bắt oan.
3
Tô Phương Trọng được tuyên vô tội nhưng chưa được xin lỗi, bồi thường oan sai.
Hồ sơ tố tụng trước đây xác định khoảng 18h ngày 5/11/2008 cậu học trò lớp 7 gặp bé gái 5 tuổi trước nhà ông Năm Hội ở xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi (Cà Mau). Trọng sau đó đã rủ Hân vào bưu điện cũ chơi và bồng nạn nhân đưa qua hàng rào. Khi trèo vào trong, nam sinh dẫn bé gái vào nhà vệ sinh giở trò đồi bại.
Bốn năm trước TAND tỉnh Cà Mau từng phạt Trọng 6 năm tù tội Hiếp dâm trẻ em. Trọng kháng cáo với đơn dài gần 7 trang giấy có nội dung chỉ hái cau giúp bé gái chứ không hiếp dâm như cáo buộc. Nhiều tình tiết mâu thuẫn trong hồ sơ tố tụng được bị cáo chỉ ra đã được cấp phúc thẩm chấp nhận, hủy bản án tuyên Trọng phạm tội.
Sau khi điều tra lại, ngày 30/7/2013 TAND tỉnh Cà Mau xử lại và tuyên Trọng vô tội. Tiếp tục cho rằng Trọng có tội, VKSND tỉnh Cà Mau kháng nghị nhưng không được cấp phúc thẩm chấp nhận.
Dù vô tội nhưng đến nay Trọng vẫn chưa được xem xét bồi thường oan sai và xin lỗi theo quy định. 

Nhiều thanh niên được tạm ứng tiền bồi thường oan sai

Gần 1 năm bị bắt oan, nhiều thanh niên được thả có hoàn cảnh khó khăn đã làm đơn xin tạm ứng một phần tiền bồi thường.
Việt Tường

BÌNH LUẬN

tối thiểu 10 chữtiếng Việt có dấukhông chứa liên kết
Gửi bình luận

XEM TIẾP PHÁP LUẬT

Nghi phạm thảm sát Bình Phước đối diện án tử hình

 Nghi phạm vụ thảm sát 6 người tại Bình Phước bị cáo buộc về tội Giết người, Cướp tài sản với khung hình phạt cao nhất là tử hình.
Ngày 28/10, VKSND tỉnh Bình Phước cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang), Vũ Văn Tiến (24 tuổi, quê Bình Phước) và Trần Đình Thoại (27 tuổi, tạm trú TP HCM). 
Cả 3 nghi can đều bị truy tố cùng tội danh Giết người, Cướp tài sản và có thể phải nhận mức hình phạt tử hình theo Điều 93 và 133 Bộ luật Hình sự.

Xét xử lưu động vụ thảm sát 6 người tại Bình Phước

Cảnh báo về tình trạng tội phạm có tính chất nghiêm trọng gia tăng, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu sớm đưa ra xét xử lưu động vụ thảm sát 6 người tại Bình Phước. 
Nghi phạm thảm sát Bình Phước đối diện án tử hình
Nghi can Dương, Tiến, Thoại (từ trái sang). Ảnh: Ngọc An
Theo ông Lê Đức Xuân, Viện trưởng VKSND Bình Phước, các nghi can thực hiện hành vi giết nhiều người, giết trẻ em, côn đồ và mang tính chất man rợ… Đây là những tình tiết tăng nặng đối với Dương và 2 đồng phạm. 
Về phần Trần Đình Thoại, thanh niên này không tham gia giết người nhưng anh ta đã cùng Dương lên kế hoạch, đến nhà nạn nhân để thực hiện hành vi nhưng không thành. Nhà chức trách xác định, Thoại là đồng phạm và buộc phải chịu trách nhiệm hình sự cùng Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến. 
Cũng theo lãnh đạo VKSND Bình Phước, vụ thảm sát gây rúng động dư luận sẽ được đưa ra xét xử lưu động trong tháng 11. 
Theo kết quả điều tra Công an tỉnh Bình Phước, vào tháng 10/2013, khi học tại TP Thủ Dầu Một (Bình Dương), Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, ngụ xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, Bình Phước, nạn nhân vụ án) quen Nguyễn Hải Dương qua mạng xã hội. Sau thời gian tìm hiểu, hai người yêu nhau. 
Nghi phạm thảm sát Bình Phước đối diện án tử hình
Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến mô tả lại động tác khống chế, sát hại nạn nhân Dư Minh Vỹ. Ảnh: Ngọc An
Tháng 2/2015, trong lúc mẹ Linh yêu cầu con gái chấm dứt tình cảm với Dương thì anh này phát hiện Linh có bạn trai mới.
Hai người chia tay, Dương quen và yêu người khác nhưng cảm thấy sống không thể thiếu Linh nên nhiều lần tìm cách nối lại tình xưa. 
Theo ông Lê Đức Xuân, vụ án sẽ được đưa ra xét xử công khai để để đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa tội phạm.
Bị cự tuyệt, thanh niên 24 tuổi thù hận, nuôi ý định sát hại Linh và những người trong gia đình cô gái để trả thù. Anh ta cũng lên kế hoạch tự sát sau khi gây án.
Để thực hiện âm mưu, Dương mua súng bắn bi sắt, súng bắn điện, dao bấm, găng tay cao su, dây rút, băng keo, bình xịt hơi cay và sim điện thoại. 
Có dụng cụ gây án, kẻ si tình rủ Trần Đình Thoại tham gia giết người. Dương viện lý do góp 800 triệu đồng để làm ăn cùng ông Lê Văn Mỹ (bố của Linh) nhưng bị ông Mỹ quỵt nên muốn cướp lại. 

Hai nghi can 9X gây ra toàn bộ thảm án ở Bình Phước

Chiều 11/7, lãnh đạo Bộ Công an khẳng định, với tài liệu điều tra cụ thể, rõ ràng nên không thể có oan sai. Các chứng cứ về vật chứng đầy đủ, chắc chắn.
Rạng sáng 5/7, Dương và Thoại mang hung khí, chạy xe máy đến trước cổng nhà Linh. Dương nhắn tin cho Dư Minh Vỹ (cháu ông Mỹ) ra mở cổng nhưng Vỹ không ra nên hai người đành quay về nhà trọ tại xã Nhị Bình (huyện Hóc Môn, TP HCM). 
Thời điểm này, Thoại đổi ý định, không tham gia giết người cùng Dương với lý do phải về quê thăm bà ngoại bị bệnh. Trước khi về quê, Thoại đưa cho Dương con dao Thái Lan để gây án (Dương đã dùng con dao này đâm bà Nga tử vong).
Để có thêm đồng bọn, Dương gọi Vũ Văn Tiến và rủ người này tham gia kế hoạch cướp tài sản. Dương không nói với bạn về việc giết người nên Tiến đồng ý tham gia.
23h50 ngày 6/7, Dương mang balô đựng hung khí, chạy xe máy chở Tiến từ huyện Hóc Môn (TP HCM) lên nhà của Linh tại xã Minh Hưng (huyện Chơn Thành, Bình Phước) để thực hiện kế hoạch. 2h ngày 7/7, khi Vỹ ra mở cửa cổng thì Dương và Tiến bịt miệng, bóp cổ cho đến lúc nạn nhân bất tỉnh. 
Sau đó, Dương rút dao đâm vào ngực và cổ khiến Vỹ tử vong.
Nghi phạm thảm sát Bình Phước đối diện án tử hình
Các nghi can gây ra vụ thảm sát có nhiều tình tiết tăng nặng. Ảnh: Ngọc An
Nghi can leo tường rào để lên tầng 1 ngôi nhà, vào phòng bịt miệng, trói Dư Ngọc Tố Như (18 tuổi, cháu ông Mỹ) và Linh vào cửa sổ. Hai thanh niên xuống tầng trệt, vào phòng khống chế bà Nga, ông Mỹ, Quốc Anh (con trai ông Mỹ), tra khảo nơi cất tiền rồi lần lượt sát hại các nạn nhân.
Tiếp đó, 2 thanh niên lên lại phòng của Linh và Như để hỏi địa điểm giấu tiền nhưng bất thành. Dương sát hại Như trước mắt Linh. Trước khi xuống tay với người yêu cũ, Dương nói nhỏ vào tai cô gái: “Tất cả những gì xảy ra hôm nay là do anh bị đối xử quá tệ”.
Sát hại 6 người xong, hai kẻ sát nhân lấy iPad, máy tính xách tay, 5 điện thoại và hơn 4 triệu đồng. Trước khi bỏ trốn, Dương nghe tiếng Bé Na (con út ông Mỹ) khóc trong phòng nên vào ru cho bé ngủ rồi trốn khỏi hiện trường. 
Tổng trị giá tài sản mà Dương và Tiến chiếm đoạt của gia đình ông Mỹ là trên 49 triệu đồng.

Gần 5 giờ thực nghiệm vụ thảm sát ở Bình Phước

Hai nghi can vụ thảm sát ở Bình Phước bình tĩnh bước xuống xe, thực nghiệm lại động tác quật ngã Dư Minh Vỹ (14 tuổi) xuống đất rồi cầm dao đoạt mạng.
Ngọc An

BÌNH LUẬN (10)

 • ALEX OO
  Kiếp này được làm người không lo tu dưỡng tích đức... Mong rằng sau khi thực hiện án tử ở luôn dưới đó cho bị đọa đày... Các bạn trẻ hãy coi đây là bài học mà sống có ích cho xã hội cho cha mẹ...
 • BJMB0OM
  Mình không có ý đồng tình vs tên sát nhân này nhưng 2 đứa trẻ nó đã yêu nhau rồi thì cứ để cho chúng nó tự quyết định, đằng này gia đình (mẹ linh) yêu cầu ( kiểu như ép buộc nhé) con gái chia tay vs tên sát nhân. Đây cũng là 1 hành vi kiểu như coi thuờng và không tôn trọng nguời khác, từ đây mà dẫn đên tên sát nhân không còn tính nguời nữa, cuớp tài sản chỉ là phụ hắn có ý định trả thù là chính nên mới ra tay tàn độc như vậy, đây cũng là 1 bài học cho những ai có con gái 
Xem thêm
tối thiểu 10 chữtiếng Việt có dấukhông chứa liên kết
Gửi bình luận

XEM TIẾP PHÁP LUẬT

1 nhận xét:

 1. báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại quận hà đông
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại quận long biên
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại quận đống đa
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại quận ba đình
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại quận tây hồ
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại quận hoàng mai
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại thanh trì
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại quận hoàn kiếm
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại quận hai bà trưng
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại quận thủ đức
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại quận bình thạnh
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại quận tân phú
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại quận gò vấp
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại quận phú nhuận
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại quận bình tân
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại quận tân bình
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại đông anh
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói gia lâm
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại quận 1
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại quận 2
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại quận 3
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại quận 4
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại quận 5
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại quận 6
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại quận 7
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại quận 8
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại quận 9
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại quận 10

  Trả lờiXóa