Thứ Sáu, 9 tháng 10, 2015

Giáo xứ Đông yên đã đoàn kết và chiến thắng tà quyền

Giáo dân Đông Yên đoàn kết và thắng lợi: Anh Nguyễn Xuân Toàn đã được về nhà
Nguyenhuuvinh —10/08/2015 - 18:23 
Anh Nguyễn Xuân Toàn đã được về nhà
Như chúng tôi đã đưa tin trong bản tin ngày 5/10/2015 về việc giáo dân tại khu Tái định cư của Giáo xứ Đông Yên, Hà Tĩnh đã bao vây 4 cán bộ Công an từ 9 giờ sáng đến đêm để đòi trả người bị bắt vô lý.

Sau đó, nhà cầm quyền Hà Tĩnh gồm có Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh là ông Đặng Quốc Khánh, hai Phó Giám đốc Sở Công an là Đại tá Bùi Đình Quang, và ông An, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Thị xã Kỳ anh, Giám đốc Công an Thị xã Kỳ Anh ông Đại tá Đặng Hoài Sơn, ông Tiến Chủ tịch UBND xã là ông Sơn đã mời Ban Hành Giáo và Cán bộ thôn và đại diện gia đình người bị bắt để thương lượng.

Kết quả là nhà cầm quyền đề nghị gia đình viết đơn bảo lãnh và cam kết sau 03 ngày, nhà cầm quyền sẽ thả anh Nguyễn Xuân Toàn về nhà.
Ngày hôm qua, gia đình đã đến viết đơn và hôm nay anh Nguyễn Xuân Toàn đã được thả ra, gia đình anh Toàn đã đón về nhà lúc 11 giờ trưa nay 8/10/2015.

Trước khi về, bên công an buộc gia đình cam kết những điều kiện cho anh Toàn như không được đi khỏi nơi cư trú, khi cần công an gọi phải đến... Anh Toàn không biết chữ nên đã phải điểm chỉ và công an buộc vợ anh Toàn ký xác nhận mới được về.

Chiều nay, anh Toàn bị ngất xỉu và phải đi truyền dịch tại cơ sở y tế. Theo người nhà anh Toàn cho biết, trong quá trình giam giữ, anh không bị đánh đập đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên với chế độ giam giữ một tháng qua, anh bị tổn hao sức khỏe khá nhiều.

Như vậy, việc người dân Đông Yên đoàn kết, đấu tranh cho người vô tội đã thành công bước đầu.

Điều này cũng nói lên sự bắt bớ tùy tiện và thi hành pháp luật theo ý thích đang diễn ra tại đây, nghĩa là có thể bắt, có thể thả... tùy theo điều kiện mà không tùy theo căn cứ luật pháp nào.

Qua vụ việc này, cũng nói lên một điều khác, là khi đẩy người dân đến chỗ uất hận, thì mọi việc đơn giản sẽ trở thành phức tạp và khó giải quyết.

Việc nhà cầm quyền tại đây đã thả anh Toàn, giữ đúng cam kết với giáo dân được ghi nhận như "một sự tiến bộ" - lẽ ra không cần phải nghi ngờ - sau khi giáo dân GP Vinh đã chứng kiến sự lật lọng, tráo trở của nhà cầm quyền Nghệ An trong vụ Mỹ Yên. Ở đó, một văn bản được ký và đóng dấu Quốc huy hẳn hoi, trong đó có chữ ký của Chủ tịch Xã, Đảng ủy và nhiều người khác, nhưng ngay sau đó nhà cầm quyền đã trở mặt và quay lại đàn áp giáo dân man rợ. Và điều hài hước, là nhà cầm quyền Nghệ An cho rằng: Văn bản của Đảng ủy, UBND Xã có đóng dấu Quốc huy kia không có giá trị pháp lý(?)

Đông Yên vẫn chưa yên

Tại Đông Yên, nhiều vấn đề đang tồn tại và phát sinh nhiều nguy cơ đối với đời sống người dân khi bị đưa ra khỏi nơi chôn rau cắt rốn của mình hàng ngàn năm qua như công ăn việc làm, đời sống bị xáo trộn và nhiều vấn đề xã hội khác.

Nhất là đối với những người không chấp nhận di dời ở Đông Yên hiện tại.

Điều tồi tệ nhất, là việc 155 học sinh của Đông Yên tại khu vực Đông Yên mà người dân không di dời đã bị tước quyền học hành một năm trước, và hiện nay đang tiếp tục bị bỏ rơi, tước quyền học hành trong năm nay, trở  thành những đứa trẻ lang thang trên làng xóm bị đập phá tan hoang. Nhà cầm quyền đã đập phá trường học để nhằm ép cha mẹ chúng buộc phải đi đến nơi nhà cầm quyền muốn. Nhưng gần 1000 dân ở đây đã kiên quyết yêu cầu nhà cầm quyền thi hành đúng những gì pháp luật quy định đối với họ.

Kết quả là 155 học sinh bị đưa ra làm con tin cho nhà cầm quyền. Thậm chí vừa qua, người dân lo lắng cho con em mình, đã tổ chức những lớp học bổ túc cho các em để giữ kiến thức và để các em đỡ lang thang sẽ sa vào hư hỏng, thì nhà cầm quyền đã đe dọa và giải tán các lớp học đó của họ.

Giáo phận Vinh, nhiều linh mục trong giáo phận đã đồng loạt ký tên yêu cầu nhà cầm quyền đảm bảo quyền được học hành con con em Đông Yên, tuy nhiên đến nay việc này vẫn cứ bị bỏ ngoài tai nhà cầm quyền.

Những ngày gần đây, thay vì việc giải quyết quyền lợi của các cháu, nhà cầm quyền luôn đe dọa cưỡng bức hàng loạt người dân đi tái định cư. Tuy nhiên, người dân ở đây đã khẳng định: Họ sẽ không di dời chừng nào pháp luật không được thực thi nghiêm minh.

Điều này, càng làm cho người ta hiểu rõ hơn dã tâm của nhà cầm quyền dùng con em và quyền lợi của trẻ em để làm con tin buộc người lớn khuất phục. Những hành động của nhà cầm quyền ở đây, là hoàn toàn trái với Luật bảo vệ Trẻ em và những điều luật khác của đất nước này đã đưa ra.

Với cách hành xử như vậy đối với con dân mình thì việc giữ yên lòng dân là điều hết sức khó khăn tại đây, một vùng đất mà sự hiện diện, lộng hành của người Tàu đã thành chuyện bình thường.

Và khi lòng dân không yên, thì sẽ khó có điều gì tồn tại.

Ngày 8/10/2015

·       J.B Nguyễn Hữu Vinh

P/S; Đọc thêm: Đông Yên: 155 trẻ em vô tội bị biến thành con tin của trò chơi tàn bạo: http://www.rfavietnam.com/node/2804

12 nhận xét:

 1. Một đám giáo dân ngu dốt, quá khích và có những hành động vi phạm pháp luật khi tụ tập gây rối và bắt giữ người trái phép mà được gọi là đoàn kết sao? Đó chỉ là những kẻ thiếu suy nghĩ, để cho niềm tin tôn giáo làm cho mù quáng không phân biệt đâu là đúng, đâu là sai nữa. Còn những kẻ đứng đầu giáo phận Đông Yên lại lợi dụng đức tin của giáo dân để kích động họ làm loạn, chống đối chính quyền. Anh Nguyễn Xuân Toàn đã có những hành vi gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ bị bắt giữ để điều tra, xét xử là việc làm đúng quy định của pháp luật, dù người dân có gây sức ép thì hành vi có tội của anh ta vẫn sẽ bị xử lý.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chẳng có cái gì cả đâu vì những việc làm này cũng không thể nào thay đổi được cái sự thật rằng những kẻ xấu đã thực hiện cho được tham vọng của mình chứ chẳng có cái gì hơn được đâu. cái gì cũng nên có cái nhìn nhận cho đúng chứ không thể nào thích làm cái gì cũng được đâu. Không có cái giới hạn nào cho chúng có thể thực hiện tham vọng của mình đâu cho nên đừng có thực hiện thêm làm cái gì nhé.

   Xóa
 2. Chính quyền chuyển dời những người dân này cũng là vì phát triển kinh tế, cải thiện đời sống của chính người dân. Là những người đứng đầu giáo phận Đông Yên, với cương vị của mình, vì lợi ích của mình, họ phải khuyên bảo người dân cùng hợp tác với chính quyền, đằng này họ lại kích động người dân chống lại chính quyền. Còn những người dân, vì niềm tin tôn giáo mù quáng lại cam tâm làm theo kẻ xấu để chính con em mình chịu khổ. Đây là đoàn kết và thành công??? hay là ngưu tầm ngưu mã tầm mã.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. sao có thể chấp nhận cho việc làm của những con người chạy đi kích động giáo dân chống phá chính quyền như cái tên linh mục Nguyễn Thái Hợp chứ. cái gì cũng cần có hành động cho đúng với những gì mà chúng có thể làm chứ không thể nào thích làm cái gì cũng được đâu, cái gì cũng có cái giới hạn của nó chứ không thể thích làm là được đâu nên đừng có cố thực hiện thêm làm cái gì nhé.

   Xóa
 3. Không phải là đoàn kết chiến thắng tà quyền mà là cùng bị lừa gạt, trở thành con tốt cho người khác sai khiến làm loạn, chống đối chính quyền. Việc di dời dân là chính sách đúng để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống của người dân, tại sao chỉ có một bộ phận nhỏ giáo dân lại không làm theo. Bởi họ bị những chức sắc giáo phận, các linh mục tiêm vào đầu những tư tưởng hằn thù, chống đối, bất tuân đúng sai mới tạo ra những vụ việc gây rối của giáo dân đó. Họ có hiểu hành vi của họ là sai trái, là đang vi phạm pháp luật không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. suy cho cùng thì những người giáo dân cũng chỉ bị kích động chứ chẳng có cái gì hơn đâu, còn cái đám người không làm được cái gì chạy đi kích động người dân mới thực sự đáng căm thù, không thể nào chấp nhận cho được việc làm khốn nạn của chúng được đâu. cái gì cũng nên có cái hành động cho đúng với vị trí của mình chứ không thể nào thích làm là được đâu nhé,.

   Xóa
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 5. chẳng thể nào chấp nhận cho việc làm của những con người chỉ có cái trò kích động người dân thực hiện cho được tham vọng của mình đâu nhé, cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ không thể thích làm là được đâu nên đừng có cố thực hiện thêm làm cái gì nhé. Chẳng thể nào chấp nhận cho được cái trò lừa bịp như thế nhé, chẳng có hiểu chúng có thể làm được gì hơn nếu không giở cái trò khốn nạn đó chứ.

  Trả lờiXóa
 6. giáo dân cũng chỉ là những người quá mù quáng mà làm những việc khiến cho đức cha giả dối như Nguyễn THái Hợp lợi dụng đó mà chứ có cái gì hơn đâu chứ, cái gì đó mà chúng làm cũng không có cái gì hơn được đâu mà. Chẳng có hiểu chúng có thể thay đổi được cái gì hơn nếu chỉ có làm cái trò giả dối đó chứ, cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ không thể nào thích làm là được đâu nhé.

  Trả lờiXóa
 7. Thôi thì nghe thằng Hữu Vinh nó lải nhải đã nhàm rồi, lại thêm thằng XuanVN mang về trưng lên nữa, cũng xin phép trưng một tí cái gọi là về vụ việc này cho anh/chị/em vào đọc:
  http://molang0205.blogspot.com/2015/10/my-yen-thu-2-tai-ha-tinh.html
  http://molang0205.blogspot.com/2015/10/vu-viec-tai-giao-xu-ong-yen-ky-anh-ha.html
  http://danlamthan2012.blogspot.com/2015/03/cai-nhin-khach-quan-ve-su-viec-o-giao.html#.VhnrkOztmko
  http://trelangblogspotcom.blogspot.com/2015/10/vu-viec-tai-giao-xu-ong-yen-ha-tinh-con.html
  http://molang0205.blogspot.com/2015/10/li-do-200-ho-giao-dan-xu-ong-yen-chua.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bác đã cung cấp thông tin, tôi cũng đã có biết qua về vụ này rồi, chung quy lại cũng chỉ là bà con vẫn thích sống theo cái kiểu "phép vua thua lệ làng". Nhà nước làm gì thì kệ mẹ nhà nước, nhưng ""chưa có quyết định nào có hiệu lực pháp luật buộc họ phải rời nơi chôn rau cắt rốn" của ta thì ta cứ ở lại. Cuối cùng gây ra mâu thuẫn giữa số giáo dân đã rời đi và số ở lại. Thế là dâm ra mâu thuẫn, kích động đánh nhau, gây rối...
   Ờ thì nhà nước xây dựng khu công nghiệp phát triển kinh tế, nhưng ta đếch chấp hành, vài năm sau ta lại quay lai chửi, sao kinh tế VN đéo chịu phát triển thế nhỉ???
   Đời nó thế đấy, có gọi là lũ dân ngu cu đen cũng chẳng oan.

   Xóa
 8. Chẳng qua không muốn có thêm mâu thuẫn nên họ mới nhẹ tay vậy, chứ cái loại chống đối, cản trở phát triển đất nước, gây rối,, kích động đánh người như thằng cu này thì nên ném mẹ vào tù đi. Nếu cần, họ dư sức điều người xuống trấn áp. Chẳng qua là họ vẫn nghĩ cho người dân thôi, dân không có tội họ chỉ thiếu hiểu biết, chỉ những kẻ đứng sau kích động mới là loại có tội. Còn sơ qua về cái thằng Nguyễn Xuân Toàn kia cho các bác biết
  "Và nếu ai đó từng đến giáo xứ Đông Yên những ngày gần đây hẳn sẽ không quá lạ lẫm với những vụ đánh nhau giữa những người đồng đạo và đương nhiên với chức trách, thẩm quyền của mình thì lực lượng Công an mà cụ thể là Công an tỉnh Hà Tĩnh và Công an Thị xã Kỳ Anh không thể đứng ngoài cuộc. Để ổn định tình hình, lực lượng Công an đã nhiều lần xuống hiện trường tuần tra, kiểm soát và giải quyết nhiều vụ ẩu đả của đám thanh niên trong giáo xứ, tuy nhiên riêng trường hợp Nguyễn Xuân Toàn, giáo dân xứ Đông Yên bị bắt không đơn thuần anh này trước đó có tham gia vào việc kích động, tổ chức đánh nhau mà khi lực lượng Công an xuống giải quyết thì anh này đã sử dụng hung khí tấn công lại cán bộ đang thi hành công vụ. Trong vụ việc này theo thông tin từ nhiều nguồn thì Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã xác định được thêm một đối tượng khác tham gia chống người thi hành công vụ trong vụ việc đang nói và việc xuất hiện 4 cán bộ Công an vào sáng ngày 05/10 vừa qua là để thực hiện việc vận động đối tượng ra đầu thú (chứ không xuống bắt người như thông tin của J.B Nguyễn Hữu Vinh đã đăng tải). "

  Trả lờiXóa