Thứ Hai, 5 tháng 10, 2015

Công lý đâu rồi ?

PHÁP LUẬT VÀ CÔNG LÝ Ở ĐÂU?

240km đi về không làm tôi mệt bằng đối đáp với các nhân viên công vụ trực thuộc tòa án nhân dân huyện Gò Dầu và trại giam B4 Tây Ninh.

Sáng nay, khi chúng tôi đến liên hệ làm việc với hai lý do:
1/ Yêu cầu Tòa án trả lời lý do tại sao đưa ông Nguyễn Văn Thông, dân oan Tây Ninh ra xét xử mà không thông báo về gia đình?
2/ Tại sao trong thông báo bắt và tạm giam ông Nguyễn Văn Thông ghi là phạm điều 258, nhưng trên loa phát thanh thì bảo ông gây rối trật tự trong khi ông không phạm tội với mức án 3 năm 6 tháng. Chúng tôi yêu cầu tòa cung cấp bản án cho gia đình ông Nguyễn Văn Thông.

Ông Nguyễn Văn Nhàn, chánh án toàn án nhân dân huyện Gò Dầu, người xử ông Nguyễn Văn Thông 3 năm 6 tháng tù giam trả lời vòng vo loanh quanh, "Tôi làm đúng thủ tục trình tự. Chị là vợ của anh Thông đúng không? Nếu chị phạm tội cùng với chồng chị thì giờ chị đâu có ngồi đây, thấy chưa. Tụi tui xử đúng. Không xử người không liên quan. Anh Thông phạm tội thì xử anh Thông, chị không phạm tội cùng chồng thì không liên quan nên không thông báo." !!!???

Bà Trần Thị Kim Đơn, vợ ông Nguyễn Văn Thông, "Theo luật thì khi xử án phải thông báo cho người nhà gia đình bị cáo hay. Ông trả lời vậy là không đúng. Bắt người thì bắt cóc, giam thì giấu kín, xử thì lén lút. Tòa án nhân dân mà vậy à?"

Ông Nhàn đuối lý nên quay qua 5-6 tay an ninh mặc thường phục tay lăm lăm máy quay phim chụp ảnh đứng xung quanh bảo, "Tôi đã trả lời rồi, các anh là bảo vệ ở đây, nếu ai gây rối thì bắt hết, ai không liên quan đuổi ra ngoài."

Ngay lập tức 5-6 tay an ninh xúm lại hùng hổ đòi chị Kim Đơn đưa chứng minh nhân dân và giấy kết hôn để chứng minh mình là vợ anh Thông và kiếm chuyện với những người đi cùng hỗ trợ chị Đơn với thái độ rất xấc láo và trịnh thượng. Khi bị bà con phản đối dữ thì họ mới thôi và rúc vào các góc để quay phim chụp ảnh.

Trả lời cho câu hỏi về bản án, ông Nhàn nói, "Ngày 28 đã tống đạt bản án đến trại giam tỉnh và anh Thông nhưng anh Thông không chịu ký nhận bản án và tuyên bố chống án. Để tôi cho gia đình bản photo copy." Và ngay lập tức một tay an ninh ghé tai chánh án thì thầm. Chánh án quay ngoắt 180 độ bảo không đưa bản photo bản án được. Hỏi, "Giấy kháng án của anh Thông đâu sao không gởi về gia đình?" Ông Nhàn nói, "Không biết. Trách nhiệm của tòa án là xử án và đã làm hết trách nhiệm. Gia đình muốn gì thì lên trại giam mà hỏi. Giấy tờ đã chuyển hết lên trại giam."

Chúng tôi vượt 42km đến trại giam thì đã đầu giờ chiều. Sau khi đấu tranh, bà Kim Đơn cùng tôi vào gặp trưởng trại. Nhưng ngay lập tức an ninh huyện, tỉnh can thiệp với trưởng trại để buộc tôi phải ra ngoài. Bà Kim Đơn và tôi yêu cầu an ninh ra ngoài để bà làm việc cùng trưởng trại. Họ đồng ý và ra ngoài nhưng lúc sau lại lén lút quay lại. Sau buổi làm việc, bà Kim Đơn cho hay trưởng trại bảo không nhận được bản án từ tòa án và anh Thông chưa viết giấy kháng cáo.

Sau khi đấu tranh và bị vây quanh bởi một lực lượng an ninh với máy quay và chụp hình đông đảo cùng những lời lẽ hăm dọa, bà Kim Đơn mệt không đi ra nổi nên yêu cầu phải có tôi vào đưa bà ra. Khi tôi vào đến, bà Kim Đơn nhắc lại lời trại trưởng. Nhẩm tính ngày thì thấy họ đang cố tình dây dưa để kéo dài thời gian nhằm làm cho hết thời hạn kháng cáo của ông Nguyễn Văn Thông nên tôi phản ứng và yêu cầu làm rõ. Cuối cùng, trưởng trại giam B4 nói, "Trong tuần, bất kỳ ngày nào trừ thứ bảy chủ nhật, chị Kim Đơn đến cùng luật sư thì trại sẽ để chị Kim Đơn và luật sư gặp anh Thông để xem anh có kháng cáo không và   có cần luật sư không." Và họ vẫn khăng khăng bên tòa án chưa đưa bản án qua trại giam !!!???

Hết giờ làm việc, chúng tôi ra về. Ngày mai là một cuộc chiến tiếp tục với những loanh quanh, dối trá và đảo điên của công lý và pháp luật nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng cái án bỏ túi dành cho người vô tội.

Rất mong mọi người quan tâm chia sẻ hỗ trợ gia đình anh Thông chống lại bản án bất công, chống lại những vi phạm trong thủ tục tố tụng cũng như chống lại hệ thống án bỏ túi, oan sai đầy bất công, tồi tệ.

Trân trọng cám ơn.

Ảnh: Chỉ vì đi khiếu kiện đất đai thuộc dự án có nhiều sai phạm Phước Đông-Bời Lời, Tây Ninh mà ông Nguyễn Văn Thông bị công an Hà Nội bắt và đánh thụn đớt sống lưng L1. Và công an tỉnh Tây Ninh bắt cóc (không cần đọc lệnh) vào ngày 3/2/2015 và đưa ra xét xử lén lút không thông báo về gia đình vào ngày 25/9/2015 (ngày không thể chính xác vì mỗi "quan" nói một kiểu) với mức án 3 năm 6 tháng với bản cáo trạng bị giấu kín một cách khó hiểu và "không thần kinh thì là khốn nạn."

Nga Nguyên . 

4 nhận xét:

 1. dùng ngôn ngữ để miêu tả thay hình ảnh sao, chụp một lão béo ngồi gọt trái cây mà cũng dựng lên được chuyện đe dọa người khác thì tôi cũng phải thán phục mấy bác đấy, chất lượng bài viết cũng như ý tưởng của trang này ngày càng kém rồi,

  Trả lờiXóa
 2. . Các vị cũng nên thận trọng với những kẻ đã dám bán đứng dân tộc, phản bội tổ quốc của mình, đã từng phạm tội tại nhiều nơi, những kẻ hám lợi danh mà chà đạp cả lợi ích dân tộc đang thỉnh nguyện bằng những lời lẽ phi sự thật. Những kẻ đó người dân chúng tôi đã từng tha thứ, đã từng cho họ cơ hội làm người, nhưng không kết quả. Rút cuộc chúng tôi coi họ là thứ rác rưởi,

  Trả lờiXóa
 3. Lại những chiêu trò quen thuộc thôi, các bài diễn của các rận giả làm dân oan thì ai lại không biết cơ chứ . Chúng mạo danh rồi đi gào thét khắp nơi nhưng chả ai thèm vì cái bản chất đã lộ rõ . hơn nữa ,với những kẻ mà không lo làm ăn,cứ đi xin cứu cả đòi thế thì ai cho chứ. đúng là ngu mà

  Trả lờiXóa
 4. chẳng có tính hoạt động có ích gì, chỉ mang tính minh họa kia, ảnh đầu tiên có bà sư mặc áo vàng đấy, ảnh cuối có bà đeo kính da trắng ăn chơi ý, nếu ai từng xem clip dân oan nhận tiền đi biểu tình kiểu này thì không lạ gì những gương mặt này, nếu ai chưa xem thì vào youtube đánh chứ dân oan nhận tiền vào thưởng thức màn nhận tiền đầy tính kích thích thì hiểu ngay tại sao lại có cái hành động này

  Trả lờiXóa