Thứ Tư, 31 tháng 7, 2013

Vincom ăn bớt chất lượng của khách mua nhà - đó là hành vi ăn cắp.

Khi bong bóng bất động sản đã nổ, hàng chủ đầu tư xây dựng tìm mọi cách để ăn bớt chất lượng, số lượng vật tư thiết bị trong ngôi nhà của mình đã bán căn hộ cho khách mua, Vincom không là ngoại lệ. Khách hàng la ó, phản đối, biểu tình, khiếu kiện nhưng điều đáng nói là tại Việt nam hiện không có trọng tài kinh tế, chính quyền và các cơ quan luật pháp đứng ngoài cuộc thậm chí còn tiếp tay cho các nhóm lợi ích là các chủ đầu tư để an chia, công an còn được thuê vào cuộc để ngăn chặn khách mua nhà khiếu kiện, tổ chức biểu tình phản đối các chủ đầu tư ăn cắp. Với hàng chục ngàn căn hộ đã và đangg xây tại Hà nội bị ế, chưa có khách mua, Vincom sẽ có thể bị phá sản nếu tiếp tục làm ăn với cung cách này. Nhiều chủ đầu tư khác cũng đang bên bờ vực thẳm, có thể bỏ của chạy lấy người trong cuối năm nay bởi khó có thể bán được nhà.

 Việc tiếp tục rót số tiền trong gói 30 ngàn tỷ hỗ trợ bất động sản lại được các chính khách chỉ đạo bơm vào các cơn nghiện như HUD, Sông Đà...sẽ càng khiến cho thị trường bất động sản thêm hỗn loạn khi số tiền đó chỉ như muối bỏ bể, các con nợ đầm đìa kia sẽ theo chân Vina xin một ngày không xa. 


 Cư dân mua nhà Nam Cường biểu tình tháng trước.


Dự án Times City bị tố thay đổi thiết kế mẫu?

Vinacorp - 21/03/2013 

Bỏ ra số tiền nhiều tỷ đồng để mua căn hộ ở dự án cao cấp Times City của Tập đoàn VinGroup, mới đây khách hàng phát hiện ra “căn hộ trong mơ” thực tế của mình đã có sự thay đổi so với mẫu thiết kế ban đầu mà nhà đầu tư quảng bá.Thay đổi thiết kế so với mẫu không báo khách hàng?
Anh Nguyễn T (xin giấu tên), chủ căn hộ ở tòa nhà T5, dự án Times City, đại diện cho nhóm cư dân ở tòa nhà cho biết, sự việc bắt đầu từ cuối tháng 11/2012, khi người dân phát hiện 1 số thay đổi ở căn hộ mà mình mua không giống với thiết kế mẫu ban đầu mà Công ty cổ phần phát triển đô thị nam Hà Nội (Công ty thành viên của Tập đoàn VinGroup) đã công bố chào bán, giới thiệu khách hàng.

Theo đó, các căn hộ ở tòa nhà này bị thay đổi về lan can, độ rộng cửa cũng như số cửa kính ra lô gia, độ rộng và chiều cao vách kính phòng ngủ đèn trần và nhiều vật dụng liên quan đến nội thất bên trong căn hộ. Cụ thể, theo phản ánh của anh T như: Công ty thay đổi lan can kính sang lan can thép. Việc dùng kính và Inox làm lan can như nhà mẫu là 1 phần sự khác biệt giữa chung cư cao cấp và bình dân. Cư dân không muốn "bình dân hóa" dự án Times City của Công ty bằng việc lắp đặt lan can thép như hiện tại.

Người dân cho rằng, lan can kính an toàn hơn lan can thép. Bởi lan can sắt còn có lỗ và chỗ trèo còn lan can kính không có. Phần lớn vụ ngã và rơi từ lan can nhà chung cư gần đây xảy ra với lan can sắt. Trong khi đó, người mua nhà ở Timescity là gia đình có con nhỏ, việc các vô ý vứt đồ chơi, thìa, đĩa…qua khe hở lan can sắt là rất cao.

1 góc dự án Times City (Ảnh minh họa - internet)
"Việc dùng kính làm lan can có thể loại bỏ gần như toàn bộ rủi ro này vì lan can kính có thể lắp đặt không có khe hở tương tự như nhà mẫu", cư dân ở tòa nhà này lý giải.

Cũng theo anh T, chỉ tính riêng căn hộ của anh, chủ đầu tư đã thay đổi nhiều phần bên trong ngôi nhà như. Điều hòa được lắp hiện tại là loại 2 cục chứ không phải là loại điều hòa multi âm trần 2 chiều như nhà mẫu.

Chưa dừng lại ở đó, anh T cho biết thêm, theo như căn hộ mẫu, cửa ra lô gia của 1 số căn hộ có 4 cánh tuy nhiên căn hộ của anh chỉ được lắp 2 cánh. Chiều dài và chiều rộng cũng không đúng so với thiết kế tương đương đo được tại nhà mẫu. Cư dân đã hỏi nhiều lần chủ đầu tư về việc này song không được trả lời.

"Căn hộ tôi mua có giá 2,7 tỷ đồng. Trong thời buổi khó khăn này Công ty đã không giảm giá bán cho chúng tôi thì thôi đằng này lại đi thay đổi thiết kế so với kiểu mẫu ban đầu", anh T bức xúc.

Theo đánh giá của cư dân Times City, đây là việc làm thiếu tôn trọng khách hàng. "Không ai nghĩ được với uy tín chủ đầu tư là VinGroup lại có thể hành động như thế", anh T buồn nói.

Theo nhận định của anh T, việc Công ty Cổ phần phát triển đô thị nam Hà Nội (chủ đầu tư) thay đổi thiết kế so với mẫu là nhằm tiết kiệm chi phí (!?). Chính điều này đã làm cho "căn hộ trong mơ" của dự án Times City không còn là căn hộ cao cấp như ban đầu so với mẫu giới thiệu (!?)

"Chúng tôi chỉ yêu cầu chủ đầu tư trả lại căn hộ đúng như thiết kế mẫu ban đầu", anh T bày tỏ mong muốn.

Chủ đầu tư nói gì?


Theo tài liệu cư dân dự án Times City cung cấp, sau khi họ khiếu nại với chủ đầu tư, Công ty cổ phần phát triển đô thị nam Hà Nội đã có văn bản phúc đáp về vấn đề này.

Theo đó, Công ty CP phát triển nam Hà Nội cho rằng, việc quyết định lựa chọn nguyên vật liệu thép để hoàn thiện lan can khu vực ban công căn hộ ở dự án Times City là do vừa qua tại 1 số khu nhà cao tầng trong TP Hà Nội đã xảy ra 1 số hiện tượng nứt vỡ kính lan can gây ra nhiều nguy hiểm và hậu quả đáng tiếc.

"Việc nứt, vỡ kính có thể do nhiều nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan gây ra song đều ảnh hưởng tới việc đảm bảo an toàn cho sinh mạng, sức khỏe của cư dân và gây ra những thiệt hại vật chất khác", Công ty CP phát triển đô thị nam Hà Nội lý giải.

Nếu theo lý giải của Công ty, việc lắp cửa kính có thể không đảm bảo an toàn vậy tại sao trong căn hộ mẫu của dự án Times City Công ty này lại đưa cửa kính vào?

Về việc này, Công ty CP phát triển đô thị nam Hà Nội cho rằng, sở dĩ trước đây chủ đầu tư không quy định cố định quy cách và nguyên vật liệu thi công của lan can ban công xuất phát từ lí do chưa hoàn toàn thuyết phục về việc chất liệu nào sẽ là phù hợp và mang tính an toàn cao nhất.

"Việc đưa vật liệu nào cần có thêm thời gian nghiên cứu cũng như rút kinh nghiệm thực tế đã sử dụng tại các chung cư khác", Công ty này nói lý.

Cũng theo Công ty thuộc tập đoàn VinGroup này, việc chủ đầu tư xây dựng nhà mẫu là nhằm giúp cho khách hàng có thể hình dung được về căn hộ tương lai của mình.

"Một số ý kiến cho rằng chủ đầu tư thay đổi vật liệu làm lan can để tiết kiệm chi phí chúng tôi xin phản hồi rằng, chênh lệch giữa 1m dài kính và thép là 800.000 đồng với mỗi căn hộ có lan can dài khoảng 3m thì tổng chênh lệch là rất không đáng kể".

Để làm rõ và xác thực những thông tin mà cư dân Times City phản ánh, cung cấp, hôm qua (5/3), PV Chất lượng Việt Nam đã liên hệ để làm việc với chủ đầu tư và Vingroup song chưa nhận được lịch làm việc chính thức.

Xung quanh dự án này, người dân cũng đã gửi đơn khiếu nại đến 1 số cơ quan chức năng có liên quan để đòi quyền lợi. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.


.http://www.baomoi.com/Du-an-Times-City-bi-to-thay-doi-thiet-ke-mau/147/10628175.epi

3 nhận xét:

 1. cũng phải thừa nhận là chất lượng các công trình xây dựng hiên nay có phần yếu kém. nhưng tôi nghĩ nó hoàn toàn không phải vì chủ công trình ăn bớt nguyên vật liệu để thi công, mà tôi nghĩ do trình độ kĩ thuật xây dựng của chúng ta chưa cao, vì thế mà chất lượng công trình của chúng ta không thể tuyệt đối mà thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Người dân của chúng ta cũng lạ, khi đi mua thì xem cho kĩ càng đã chứng và bắt bên bán kí kết hợp đồng cho nó chặt chẽ đã chứ, để khi có chuyện, không biết dựa vào cơ sở nào để nói lí với người ta rồi bắt đầu khiếu kiện khắp nơi, biểu tình các thứ, làm rối loạn trật tự trị an cả lên.
  Bởi thế đây là bài học kinh nghiệm cho những người khác, trước khi đi mua cái gì cũng thế, cũng phải chọn lựa lĩ càng.

  Trả lờiXóa
 3. tình trạng mà các công trình nhà chung cư gặp phải những sự cố trong một thời gian là có thật thật, mà không chỉ chỉ ở Việt Nam có như thế thôi đâu, mà nhiều nước trên thế giới cũng có tình trạng đó, kể cả những nước phát triển.
  Vì vậy mà điều này không thể trách khứ cho chủ đầu tư hết được, những tình huống đó cũng do một phần sự dụng ẩu, không biết bảo vệ của người dân nữa.

  Trả lờiXóa