Thứ Bảy, 3 tháng 8, 2013

Tin khẩn về giáo phận Vinh !

Giáo phận Vinh: công an Nghệ An bắt cóc hai giáo dân Giáo xứ Mỹ Yên

Đăng bởi lúc
VRNs (02.08.2013) – Nghệ An – Đã hơn một tháng nay, sự hoang mang và phẫn nộ đang bao trùm trên toàn giáo xứ Mỹ Yên, Gp Vinh kể từ khi Công an Nghệ An bắt cóc 2 giáo dân thuộc giáo xứ này vào ngày 27/6/2013. Và cho đến hôm nay, gia đình và giáo xứ vẫn chưa có bất cứ thông tin về các nạn nhân này.
Hai giáo dân này là ông Ngô Văn Khởi (sinh năm 1960, thường trú tại xóm 14 xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An). Ông bị một số người lạ mặt chặn bắt cóc khi ông đang trên đường đi dự đám cưới người thân vào trưa ngày 27/6/2013. Sau 8 ngày mất tích thì gia đình mới biết được những kẻ bắt cóc là Công an Nghệ An khi họ nhận được thông báo “khởi tố và bắt tạm giam” với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng”. Tương tự, trường hợp anh Nguyễn Văn Hải (sinh năm 1970, thường trú tại xóm 11, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cũng bị những kẻ lạ mặt chặn đường bắt cóc khi anh đang trên đường chở cháu trai vào Thành phố Vinh để khám bệnh.
Hai giáo dân bị công an bắt cóc ngày 27/6/2013 nhưng 8 ngày sau mới nhận được Thông báo ký ngày 28/6/2013?
Đứng trước tình trạng bất ổn này, toàn giáo xứ Mỹ Yên đã phải lập giờ giới nghiêm để giữ gìn trật tự trong toàn giáo xứ, tổ chức cầu nguyện mỗi ngày và căng băng rôn để phản đối việc làm mờ ám của chính quyền Nghệ An.
Lo âu và phẫn nộ là tâm trạng mà người dân nơi đây nói chung và giáo dân xứ Mỹ Yên nói riêng đang ở mức khó kiểm soát. Bởi họ cho rằng, đây lại là cách thức bỉ ổi mà chính quyền và công an thường dùng để thực hiện ý đồ đen tối của mình. Việc Công an dựa vào sự hiền lành, thật thà, ít am hiểu luật pháp của người dân để lừa gạt nhằm thỏa mãn mục đích của mình là điều thường xảy ra. Và trong trường hợp bắt cóc hai giáo dân này cũng không là ngoại lệ. Bởi hai nạn nhân này là người rất đạo đức, hiền lành và chất phác.
Giáo xứ Mỹ Yên, Giáo phận Vinh đang sôi sục vì bị công an huyện Nghi Lộc và tỉnh Nghệ An gây nên oan sai
Đây là một âm mưu thâm độc nhằm ngăn chặn dòng người ngày ngày tìm đến Linh địa Trại Gáo để khấn xin và tạ ơn với Thánh cả Antôn. Đồng thời để che đậy hành động mờ ám, vi phạm luật pháp về tự do tôn giáo của chính quyền. Và với tính lưu manh cố hữu của mình, khi những âm mưu đen tối của họ bị vạch mặt, chính quyền sẵn sàng dùng quyền hành trong tay để quay lại rêu rao, chụp mũ và kết tội chính những người bị hại. Điều này hoàn toàn đúng trong trường hợp bắt cóc hai giáo dân giáo xứ Mỹ Yên.
Tội danh “gây rối trật tự công cộng” mà phía Công an và chính quyền huyện Nghi Lộc, Công an và chính quyền tỉnh Nghệ An đang gán ghép cho giáo dân giáo xứ Mỹ Yên được xuất phát từ việc: vào khoảng 18h, ngày 22/5/2013, có một số người lạ mặt vô cớ chặn, giữ xe và lục soát hành lí cá nhân của khách hành hương khi họ tìm đến để tham dự Thánh lễ tại Linh địa Trại Gáo, thuộc giáo xứ Mỹ Yên, Gp Vinh. Bất bình trước việc làm mờ ám này, khách hành hương và bà con giáo dân giáo xứ Mỹ Yên đã yêu cầu những người này cho biết họ là ai, lí do họ bị ngăn chặn và lúc soát… nhưng những người này không đưa ra bất cứ lí do nào. Vì thế đã dẫn đến việc cãi cọ và xô xát (có bản tường trình kèm theo của giáo xứ Mỹ Yên gửi Tòa Giám mục Xã Đoài).
Linh địa Trại Gáo, nơi xảy ra vụ việc tối 22/5/2013
Điều đáng nói là, vào lúc đang xảy ra xô xát, Ban hành giáo của giáo xứ Mỹ Yên đã liên lạc với Đức Giám mục giáo phận để xin sự can thiệp vì bà con nơi đây đang hết sức phẫn nộ. Trong khi đó, phía Công an huyện Nghi Lộc và Công anh tỉnh Nghệ An cũng đã gọi điện cho Đức cha Nguyễn Thái Hợp thông báo tình hình và cũng thống nhất có mặt tại hiện trường để giải quyết vụ việc nhưng cuối cùng thì họ đã không đến như đã hẹn. Tệ hơn, sau đó chính quyền còn gửi đến Tòa Giám mục một số công văn để qui kết và hù dọa.
Ngoài 2 giáo dân bị bắt cóc ở trên, gần 50 giáo dân khác của Giáo xứ Mỹ Yên đã bị công an tỉnh Nghệ An triệu tập một cách vô cớ với lý do ghi trên giấy mời là “để làm việc”. Chắc chắn giáo dân còn bị sách nhiễu trong những ngày tới.

Chúng tôi sẽ lần lượt gửi đến quí vị những thông tin chi tiết liên quan đến việc này để thấy rõ hơn việc làm mờ ám, không tôn trọng sự thật từ phía chính quyền huyện Nghi lộc, Công an và chính quyền tỉnh Nghệ An trong việc này.

Anthony Thiên Ân

51 nhận xét:

 1. Thế nào mà lại là bắt cóc. Nực cười ghê, người ta bắt tạm giam có thông báo đàng hoàng vậy mà lại kêu là bắt cóc là sao??? Chẳng hiều lý lẽ của mấy người là thế nào nữa.

  Trả lờiXóa
 2. Nhìn cái tiêu đề mấy con rận nó nghĩ ra kìa "Giáo phận Vinh: công an Nghệ An bắt cóc hai giáo dân Giáo xứ Mỹ Yên" đọc xong mà tôi không thể nào nhịn được cười đầu óc đám này nó không hiểu thế nào là bắt thế nào là bắt tạm giam và thế nào là bắt cóc hay sao ấy. Còn về vụ việc được đề cập trong bài viết ấy khi mà công an đã bắt để tạm giam thì người ta đã có được kha khá chứng cứ rồi người ta không rảnh để mà tự dưng bắt đâu. Phạm pháp thì bị bắt và đưa ra xét xử là điều tất yếu thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là có cái kiểu giật tít kinh hoàng quá, "Công an bắt cóc hai dân giáo xứ Mỹ Yên." Hà hà, nghe mà chối tai quá. Tại hai kẻ ăn ở thất đức hay toàn trộm cướp lừa đảo, bài bạc ở đâu nên nay bị ai bắt đi rồi cũng đổ lỗi cho Công an hết.Lực lượng Công an là lực lượng chính quy, họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành động của mình chứ đâu có thể tùy tiện hành đông được. Việc bắt người đối với lực lượng Công an là một việc hết sức hệ trọng, phải tuân theo những thủ tục nghiêm ngặt nhất nên không thể có chuyện tự ý bắt người và cũng tuyệt đối không có chuyện bắt như bắt cóc. Họ phải có lệnh bắt và có người chứng kiến cũng như có biên bản và đủ các thủ tục pháp lý khác. Chắc đây lại là một trò của lũ rận mà thôi. Chúng nó đang muốn hạ bệ lực lượng Công an đây mà.

  Trả lờiXóa
 4. Bắt người là một hoạt động trong tổng thể các hoạt động tố tụng nên tuyệt đối không có chuyện bắt cóc,cách giật tít hơi gây ác cảm cho người khác đấy. Lực lượng Công an bắt người luôn theo một thủ tục nhất định chứ làm gì có chuyện như vậy. Đây rõ ràng là một bản tin xuyên tạc sự thật thì đúng hơn, Chúng ta đều biết rằng việc Nhà nước chúng ta đối xử lương giáo đều như nhau nên những kẻ xấu phản động luôn muốn tung ra những bản tin như thế này để nhằm chia rẽ đoàn kết lương giáo và chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Một khi đã chia rẽ được khối đại đoàn kết dân tộc thì chúng sẽ mưu đồ với đất nước. Những kẻ đó là những kẻ như kẻ đã viết ra bài này. Việc công dân công giáo phạm tội thì vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, không có cái cớ nào khác, đó là điều tất yếu.

  Trả lờiXóa
 5. Định lôi ai can thiệp đây? Có mà giáo phận trời cũng không can thiệp được nếu như hành vi của hai kẻ bị bắt tạm giam đó là vi phạm pháp luật là trà đạp lên pháp luật. Phạm pháp thì phải chịu sự trừng phạt của pháp luật đó là tất yếu và không có ai có thể thay đổi điều đó. Có phải đương nhiên người ta bắt tạm giam đâu chắc chắn rằng người ta đã có chứng cứ phạm pháp của chúng rồi chắc là hai kẻ đó sẽ được bóc lịch rồi. Đáng đời những kẻ coi thường pháp luật không oan khuất cái nỗi gì cả.

  Trả lờiXóa
 6. Giáo dân, họ coi Thiên Chúa của họ là tất cả, họ đâu có nghĩ đến tổ tiên của họ là người Việt Nam, Thiên chúa là người Tây chứ không phải người ta, thời người Tây mà không thờ người ta là bất hiếu, coi Thiên Chúa hơn cả tổ quốc là Bất nghĩa, vì thiên chúa mà làm càn là Bất nHân.

  Trả lờiXóa
 7. Là Tôn giáo, nhưng tôn giáo đã bị ông Nguyễn Thái Hợp hô biến thành chính trị rồi, những con chiên ngoan đạo đang được tập duyệt để 1 ngày nào đó họ sang VanTiCan sống với Chúa JeSu của họ đấy ạ.

  Trả lờiXóa
 8. có ai biết trước đây, khi chưa là giám mục giáo phận vinh, ông nguyễn thái hợp là người có tiếng ông hòa, chủ trương đối thoại, thậm chí có người còn cho là ông hợp thân chính quyền?

  tại sao chỉ sau 2 năm làm giám mục vinh, ông hợp đã thay đổi thái độ đột ngột như vậy, có những lời lẽ lên án chính quyền gay gắt (gần như thách thức) như vậy?

  có phải giờ ông mới thấy rõ bộ mặt thật của chính quyền không???

  Trả lờiXóa
 9. Với tôi ! giáo dân hay chúa hay linh mục đều là công dân việt nam. Cho dù các bạn nói nguồn gốc của các bạn sinh ra là do thượng đế, dáng tối cao, siêu nhiên nào đó? Vâng tôi tôn trọng đức tin của các bạn nhưng dù là ai đi nữa, sống trên đất nước Việt nam này thì phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Pháp luật không bao giờ dung túng cho bất kỳ ai trong xã hội, đó là nguyên tắc tối thượng không bàn cãi?

  Trả lờiXóa
 10. Kinh thật, có mỗi một ông phao lô mà cả một đoàn người dài toàn ô tô xe máy ra đón. Điều đó đủ cho thấy tầm ảnh ưởng của ông này lên bà con giáo dân, chứng tỏ ông là người rất có quyền lực. Thế nên trong vụ việc tại Nghệ An, kẻ chủ mưu, xuyên tạc, kích động bà con làm loạn không ai khác chính là phao lô Nguyễn Thái Hợp này

  Trả lờiXóa
 11. ngày trở về của giám mục NGuyễn Thía Hợp, ai cũng mong muốn ông sẽ làm điều gì đó cho quê hương đất nước, nhưng ông đã không những làm vậy mà còn vi phạm pháp luật, không răn dạy các con chiên của mình mà còn bảo vệ cho hành động trái pháp luật của họ, quả thực sự trở về của một người đã ra đi từ rất lâu không đem lại cho quê hương niềm vui như những gì đã kỳ vọng

  Trả lờiXóa
 12. Với vai trò là Giám mục Giáo phận Vinh và là Chủ tịch Uỷ ban công lý và hoà bình Hội đồng Giám mục Việt Nam, liệu những việc làm từ khi ông trở về quê hương của ông Nguyễn Thái Hợp đã đúng với những trọng trách mà Giáo hội giao phó cho ông và bộ y phục ông đang khoác lên mình hay chưa?

  Trả lờiXóa
 13. ngày trở về của ông được đánh dâu như thế này sao, chỉ trong một thời gian ngắn, từ năm 2012 đến năm 2013 trên địa bàn mà ông làm giám mục đã xảy ra rất nhiều vụ việc phức tạp liên quan đến đạo Thiên chúa. Vấn đề đặt ra là tại sao lại như vậy? Từ xưa tới nay, Nghệ An vẫn được xem là một địa phương cách mạng, nơi đã sản sinh ra biết bao nhiêu người con ưu tú của dân tộc, là cái nôi đào tạo nhân tài của cả nước, vậy mà từ khi ông trở về lại gieo biết bao nhiêu chuyện cho nhân dân

  Trả lờiXóa
 14. ngày trở về của Nguyễn Thái Hợp với tư cách là một người có học thức cao và được giáo huấn tốt và đã được giáo dân phòng cho đảm nhiệm những vị trí quan trọng, vậy mà, đáp lại những tình cảm đó, ông lại đi làm những điều trái pháp luật, kích đông bà con chống chính quyền, không hiểu ông trở về lần này để có một cuộc tháo chạy khác không nữa

  Trả lờiXóa
 15. giám mục Nguyễn Thái Hợp không xa lạ gì với mảnh đất Nghệ An, ông chính là một người con của quê hương Nghệ An. Sau một quá trình đào tạo bài bản và hoạt động mục vụ, ông được Tòa thánh cũng như chính quyền tạo điều kiện bổ nhiệm giữ chức giám mục chính tòa giáo phận Vinh. Có lẽ khi ông Hợp về làm giám mục giáo phận Vinh, nhiều người cả đồng bào lương và đồng bào giáo đều hi vọng ông là một người con xứ Nghệ nay về công tác tại quê hương sẽ là điều kiện tốt nhất để ông thể hiện trách nhiệm của mình với mảnh đất chôn rau cắt rốn. vậy mà ông đã đi ngược lại với điều này khi kích động bà con giáo dân làm trái pháp luật, chống chính quyền

  Trả lờiXóa
 16. Tôi thì nghĩ như thế này, thứ nhất là quý vị comment trên đây đã sử dụng những lời lẽ hơi không tế nhị chút xíu, dù Đức Cha Nguyễn Thái Hợp như thế nào, ngài cũng là một người có học vấn cao, có địa vị trong xã hội, là người có chức Thánh, nên chúng ta không nên dùng những từ ngữ như vậy với ngài là không hay, thứ 2 tôi đồng ý là giáo dân Nghệ An có sai, và cái sai đó là không chấp nhận được đối với một người giáo dân tốt, nhưng chúng ta cũng phải xét lại, là vì sao họ lại quá khích như vậy, từ lâu nay, tôi nghe nói hành vi ứng xử của công an nhất là những công an xã rất là yếu, làm dân chúng ngày càng mất niềm tin vào Đảng và Nhà Nước, tôi có coi 1 clip trên youtube thì tôi thấy trong khi Linh Mục Nguyễn Đình Thục cùng giáo dân Con Cuông đang dâng lễ thì Chính Quyền huyện Con Cuông đã có những hành vi rất là không thể chấp nhận được, cho dù họ có vi phạm pháp luật, nhưng tôi thấy có thể để họ dâng Thánh Lễ xong thì xử lý vẫn được, ví như mà trong nhà quý vị mà có ông bà cha mẹ mất, chúng ta cử hành lễ mai táng trái pháp luật, và chính quyền cũng làm như vậy thì chúng ta có nổi giận không, tôi đề nghị mọi người nhìn vào sự việc một cách khách quan

  Trả lờiXóa
 17. Tôi thấy tiêu đề bài viết nên thay cụm từ "của dân 37" bằng cụm từ "ở Nghệ An" thì sẽ hay hơn. Đâu cũng có người nọ người kia, nói thế người ta dễ hiểu lầm. Còn về giám mục Nguyễn Thái Hợp thì ông ta là một người đang còn có tư tưởng chế độ cũ, hận thù cá nhân nên mới lợi dụng chức trách tôn giáo của mình ra để huy động giáo dân của mình nổi loạn, nhưng dù là người theo đạo hay không theo đạo thì cứ theo pháp luật mà xử lý, có thế mới công bằng chứ

  Trả lờiXóa
 18. Một sự việc thực sự đáng tiếc, nhưng dù muốn hay không, thì nó cũng đã xảy ra, và chúng ta cùng nhìn nhận lại vấn đề một cách khách quan nhất. việc hai công giáo Lê Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải gây rối trật tự công cộng; bắt giữ người trái pháp luật; hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích là chuyện xẩy ra từ ngày 22/5/2013 và các bị can này đã nhận tội và đã tỏ ra rất ăn năn hỗi lỗi.Cơ quan công an chỉ làm đúng chức trách và nhiệm vụ của mình, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân, cớ sao giáo dân lại quá khích, mang động như vậy? Phải chăng sau họ là cả một bàn tay xúi dục, kích động? quấy phá chính quyền? quấy phá nhà nước ta? đó thực sự là một vấn đề đáng lo ngại.

  Trả lờiXóa
 19. Tất cả mọi chuyện đều nằm trong kế hoạch của ông Hợp. Từ khi ông Hợp về nước mọi người đã rất chú ý rồi. Vì đây là một phần tử hết sức nguy hiểm. Có trình độ, có lý luận và nhiều âm mưu thủ đoạn. Đây chỉ là sự việc nhỏ thôi, chúng ta cần cảnh giác cao độ. Lợi dụng những vấn đề nhạy càm như thế này để chống phá thì rất khó xử lý.

  Trả lờiXóa
 20. Những người dân lương thiện, chân lấm tay bùn đã đoàn kết đứng lên để chống lại chính quyền, khen thay cho tinh thần đoàn kết mà bất chấp của họ, nhưng mà thương thay những con người ấy lại nghe theo lời xúi dục của những kẻ có tâm địa bất chính mà làm điều xằng bậy, mong rằng tương lại họ sẽ tỉnh táo hơn.

  Trả lờiXóa
 21. Đúng là chú ở trong tâm. Những người theo đạo rất ngoan hiền và tin chúa nên khi có chuyện thì họ sẵn sàng lăn xả. Chính sự không rõ ràng của Giám mục đã làm cho giáo dân hoang mang và hành động vô thức. Giám mục thừa biết rằng khong có cam kết bảo lãnh thì chính quyền sẽ không thả người. Thiệt thòi lại thuộc về giáo dân. Thuộc về dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 22. Sự việc thật đáng tiếc, tội nghiệp nhất là mấy anh công an Nghi Lộc,bị mấy thằng "con chiên ngoan đạo" nó đánh cho, về cơ quan không biết có bị xử lí kỉ luật gì không nữa, mấy thằng thiên chúa giáo cho tui nó biến cm tụi nó đi là vưa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bây giờ thì rõ ràng rồi. Ba công an của huyện Nghi Lộc xuống xã Nghi Phương vào ngày 22 tháng 5 thì bị hai giáo dân Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Hợp đánh trọng thương. Họ bị đánh vì khi đó đang mặc thường phục. Còn hai giáo dân kia đánh vì đang sẵn tức công an. Nếu giám mục Nguyễn Thái Hợp chịu dàn xếp, không kích động giáo dân đòi thả người thì sẽ không có cảnh giáo dân xông vào trụ sở, uy hiếp, tát vào mặt cán bộ, ép cán bộ phải ký vào giấy cam đoan thả người. Mấy tối gần đây, đều thấy BBC đưa tin giáo dân bị công an đàn áp. Nhưng sự thật lại là giáo dân “đe dọa” chính quyền đấy chứ.

   Xóa
 23. Hai anh Ngô Văn Khởi, Nguyễn Văn Hải đánh người, đã nhận tội, sao giám mục Nguyễn Thái Hợp còn cố tình tìm đủ mọi cách gây sức ép đòi thả người. Có phải làm như thế để chứng tỏ sức mạnh của ngài đối với giáo dân để chính quyền phải e nể hay để thỏa mãn cái ác cảm cố hữu của ngài đối với chính quyền.

  Trả lờiXóa
 24. Kịch bản mà tòa giám mục làm không "nuột" rồi bà con ạ. Mấy ngày hôm nay mình thấy cộng động mạng bất bình với kiểu vừa đánh trống vừa la làng của tòa giám mục lắm. Kịch bản ngày 22 tháng 5 được tòa giám mục mà đứng đầu là ông Nguyễn Thái Hợp dựng nên không hợp lý ở chỗ chỉ có 3 công an mà ngăn cản mấy trăm người hành lễ. He he, dựng chuyện nói công an đánh người rồi giờ lại lu loa nói công an đàn áp. Chỉ lừa được những con chiên ngù ngờ, cuồng đạo thôi.

  Trả lờiXóa
 25. Nhà tớ ở Nghi Phương đây. Hôm qua bác Nam hàng xóm nói: "cụ cố sinh ra giám mục Nguyễn Thái Hợp là một địa chủ lắm tiền nhiều của, bị xử bắn trong cải cách ruộng đất". Thảo nào ông ta thù hắn nhà nước đến thế. Sự việc gây rối ở Nghi Phương-Nghi Lộc - Nghệ An vừa qua có lẽ để thỏa mãn thù hằn của ông Hợp đối với chế độ. Chúa không bao giờ dạy phải giữ hằn thù mãi như thế. Chúa chỉ muốn con chiên của mình cần gỡ bỏ oán thù. Giám mục Nguyễn Thái Hợp có làm như lời chúa răn, có xứng làm người đứng đầu chăn dắt con chiên không?

  Trả lờiXóa
 26. Trong lúc nhân dân cả nước ta đang tích cực phòng chống tội phạm, tham nhũng thì một số người dân lại nhẹ dạ cả tin nghe theo ý đồ của mấy người xấu gây mất ổn định trật tự, làm đảo lộn sinh hoạt bình thường của bà con làng xóm. Từ một nước nghèo khó,đói kém, cơm ăn lửng dạ; đến nay, chúng ta đã có gạo để xuất khẩu như vậy là đất nước ta đã đi đúng con đường mà cha ông ta mong ước. Từ ngày mở nước,tổ tiên ta theo đạo nào thì con cháu cứ thế mà đi. Hãy Dành nhiều thời gian để con cháu ta yên tâm học tập, học tập tôt sẽ có tri thức. Có tri thức ắt có lương tâm. Hãy dành nhiều thời gian để tâm đến việc phòng chống tội phạm, tham nhũng; hãy chung tay xây dựng nông thôn mới để con cháu ta sớm có tương lai theo kịp các nước phát triển. Đế quốc thực dân đã gieo rắc quá nhiều đau thương cho đất nước này rồi.Hãy cầu nguyện để đất nước bình an; hãy cầu nguyện để giặc ngoại bang không còn cơ hội nhóm ngó nước Việt ta các bạn nhé!

  Trả lờiXóa
 27. Những gì xẩy ra ở Mỹ Yên thật sự đáng tiếc. Dân 37 thấy rất buồn và bức xúc về những hành vi của giáo xứ. Tôn giáo nào cũng hướng con người đến cái thiện,dù là Phật hay là Chúa thì cũng không bao giờ khuyên chúng ta phạm pháp cả. Niềm tin vào tôn giáo là cần thiết,không ai phủ nhận. Nhưng niềm tin đó phải đi kèm lý trí,nếu không sẽ bị coi là cuồng,là cực đoan và làm xấu đi hình ảnh của tôn giáo đó trong mắt những tôn giáo khác.

  Trả lờiXóa
 28. Phản động là quá rõ ràng. trong lúc kinh tế suy thoái, đất nước đang trong tình trạng bị xâm lấn biển đảo ngoài biển đông đúng ra giáo dân hay lương dân phải thấy rõ trách nhiệm của mình đằng này nổi dậy quậy phá chính quyền ngay trên mảnh đất mình đang sinh sống là thế nào? ngày xưa trong chiến tranh chúng ta cũng đã không ít lần khổ sở với cái tên Bùi Chu, Phát diệm. ngày nay thì Cồn dầu, Tam tòa, Thái hà toàn là dân công giáo, thử hỏi các đạo khác cũng như vậy nổi lên thì còn gì đất nước, ai mà lãnh đạo nổi

  Trả lờiXóa
 29. Từ trước đến nay, Nghệ An vốn nổi tiếng là quê hương thanh bình. Nhưng kể từ 2010, giám mục Hợp về Nghệ An làm Giám mục giáo phận Vinh đến nay đã làm cho tình hình an ninh trật tự trên địa bàn nghệ an rối tung lên. Theo tôi nghĩ GM Hợp cũng là công dân Việt Nam, phải chấp hành nghiêm pháp luật VN. Sự việc gây rối trật tự tại Nghi Phương vừa qua, là người dân, tôi thấy GM Hợp không làm tròn bổn phận là vị chủ chăng "đáng kính" của giáo dân mà còn tuyên truyền, vu cáo bịa đặt hết sức trắng trợn trên truyền thông công giáo. Qua những bài phỏng vấn được đăng trên các báo đài phản động nước ngoài, tôi thấy những lời nói và việc làm của ông rất phản động, nhằm muốn lật đổ chính quyền mà mồ hôi, xương máu của bao thế hệ cha ông mới dành lấy được hòa bình độc lập. Nếu mục đích của ông đạt được sẽ đẩy nước ta hỗn loạn như Ả Rập, Lybi, Syri chắc ông sướng lắm chăng? quả là thâm ác.

  Trả lờiXóa
 30. Sao không khởi tố vụ việc, xử theo phép luật nhỉ? ai sai, ai đúng phải được xử công bằng, hay chính quyền sợ LM?

  Mấy ngày nay, quốc tang Cụ Giáp, không thấy Nhà thờ có hành động gì nhỉ? tai tại cụ mà mất đi những người bạn "Mũi Lõ" của Nhà thờ.

  Trả lờiXóa
 31. dù cho sự thật đã rõ ràng như vậy, nhưn cá báo đài nước ngoài và một số trang báo mạng lề trái trong nước đã đưa thông tin bịa đặt đổi trắng thay đen để biện minh và cổ súy cho những hành vi vi phạm pháp luật của mình. Đó là hành vi bôi đen giá trị của sự thật, làm cho sự thật lu mờ trong người dân

  Trả lờiXóa
 32. Thực ra chỉ trách những người dân là đã quá cả tin vào những kẻ xấu. Bắt người trái phép đâu khi có đầy đủ tang chứng vật chứng của vụ việc hai thanh niên kia gây án, bắt người trái phép đâu khi cơ quan Công an có đầy đủ thủ tục và thẩm quyền bắt giữ. từ vụ việc này, chính người dân phải rút ra bài học cho chính họ

  Trả lờiXóa
 33. Đảng ta đã chính xác khi đặt những vấn đề về dân tộc, tôn giáo, được coi trọng đặt lên hàng đầu, không chỉ tạo mọi điều kiện cho các tôn giáo hoạt động phát triển trong khuôn khổ pháp luật mà còn cẩn trọng hơn khi đối phó với những tình huống như biểu tình hay quá khích, sự việc vừa qua tại huyện Nghi Lộc vừa qua là một biểu hiện chống phá rõ rệt

  Trả lờiXóa
 34. Ờ, giáo dân họ đoàn kết thật, nhưng họ đâu biết được họ đang bị lợi dụng đâu, những người dân đó chỉ mong đủ cơm áo gạo tiền và vật lộn với nó hàng ngày thôi mà, chẳng qua họ không tỉnh táo để những kẻ mạo danh Chúa của họ lợi dụng mà thôi/.

  Trả lờiXóa
 35. Ông đã xem quần chúng giáo dân, những con chiên ngoan đạo ở Giáo phận như những đạo quân để bản thân ông tha hồ thưc hiện cái tài điều binh khiển tướng và dàn thành những thế trận mà đối tượng hướng đến không ai khác là chính quyền các cấp. Ông đổ hết tất cả những tiêu cực, những vấn nạn của xã hội lên đầu của chính quyền thay vì chính bản thân ông cùng góp ý và cùng phối hợp với chính quyền trong việc làm đổi thay và nâng tầm những giá trị mang tính hiện sinh ấy.

  Trả lờiXóa
 36. Liệu Giám mục Hợp có biết được mình đã làm gì khi tình cảnh con chiên đang lâm vào những tình cảnh nguy khốn vì sự quá khích và cực đoan của chính mình. Giám mục Hợp đi đâu khi những đàn chiên của mình đang lâm trận, đang thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật, chống lại những người đang thi hành công vụ? Hay là ông đang ở một nơi yên tĩnh để nghĩ về những tháng ngày tươi đẹp đã qua trong khi máy điện thoại - phương tiện duy nhất để ông liên hệ cùng thế giới bên ngoài và đàn chiên yếu ớt cần sự che chở của chính ông. Sự vô trách nhiệm, sự trốn tránh trách nhiệm và lương tâm của một vị chủ chăn là điều mà chúng ta thấy ở con người Giám mục Hợp.

  Trả lờiXóa
 37. Chỉ một sơ suất hay một quyết định sai lầm của Giám mcj mà làm cho giáo dân hoảng loạn, lòng tin của họ bị lợi dụng. Dân chúng nghệ an thấy bất an. Có thể đây là một kế hoạch đã được vạch sẵn và có mục đích rõ ràng hoặc chỉ là sự bất cẩn. Nhưng dù sao thì đây cũng là những hành động gây thiệt hại rất lớn về nhân cách và lòng tin. Cần xem xét lại mọi vấn đề dù bất kỳ đó là người nào.

  Trả lờiXóa
 38. khi vụ việc phức tạp xảy ra nhất là vụ việc ngày 4/9 thì đáng lẽ với tư cách một giám mục địa phận ông Hợp phải có trách nhiệm khuyên răn giáo dân bình tĩnh, phối hợp với các cấp chính quyền để giải quyết vụ việc nhanh gọn tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Thế nhưng ông đã thể hiện một thái độ vô trách nhiệm khi bày tỏ một thái độ bất hợp tác để mặc kệ giáo dân muốn làm gì thì làm mặc dù phía chính quyền đã nhiều lần gửi công văn thậm chí là cử người đến mời trực tiếp. Phải chăng ông không chỉ vô trách nhiệm với chức trách giám mục địa phận của mình mà ông còn muốn giữa giáo dân và chính quyền càng xảy ra xô xát, bất đồng càng tốt để thuận lợi cho những toan tính sâu xa khác của ông

  Trả lờiXóa
 39. Nếu như đây là một sự sơ suất trong quan hệ và trong xử lý tình huống của Gm thì có thể chấp nhận được. Còn nếu đây là một kế hoạch hay một âm mưu thì thực sự rất nguy hiểm. Lời cha là là chúa mà. Nếu như Gm có những tư tưởng đi ngược với giáo lý thì liệu dân giáo có tin vào GM nữa không? Niềm tin của giáo dân là tuyệt đối vì thế nên GM Hợp có sự ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tư tưởng của họ. Vì thế rất cần có sự nhìn nhận vấn đề thật kỹ lưỡng của ông Hợp.

  Trả lờiXóa
 40. Người linh mục có ba nhiệm vụ chính là giảng dạy, thánh hóa và cai quản Dân Chúa.Rao giảng Phúc Âm hay loan báo Tin Mừng hoặc giảng dạy Lời Chúa cốt để khơi dậy đức tin trong tâm hồn những người chưa tin và nuôi dưỡng đức tin nơi các tín hữu.Các linh mục phải chuẩn bị mình cho thật nghiêm túc về các mặt trí thức, tu đức và thiêng liêng. Không được dạy những con chiên chống phá đất nước, vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 41. Người ta theo tôn giáo, tín ngưỡng nào là quyền của họ, đâu ai cấm được. Tôi theo đạo phật, bạn theo đạo Thiên Chúa, bạn kia theo Đạo Hồi....ok, nhà nước không có cấm, miễn sao các anh không làm gì vi phạm pháp luật, không gây ảnh hưởng đến đời sống tâm linh của những người khác là được. Đừng có lợi dụng tôn giáo để làm điều xấu, làm bậy.... như vậy không chỉ là phải chịu sự trừng phạt của Pháp luật mà còn đang tự sỉ nhục Chúa của bạn đấy.

  Trả lờiXóa
 42. những người này đáng lẽ ra họ phải là những tấm gương cho những người khác làm theo khi họ đã được giáo huấn bởi những luận lý của đức chúa, ấy vậy mà họ đã không làm theo lời giáo huấn đó, họ đi ngược lại chúa, họ đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng. quả thật,họ không còn xứng đáng là những người con của chúa

  Trả lờiXóa
 43. Thực sự thì những bà con giáo dân nổi loạn này chưa chắc đã hiểu rõ ngọn nguồn sự việc, có thể là họ chỉ bị ép buộc bới phao lô hay phải nghe theo lời phán của cha sứ thôi. Cha nói cái gì đúng thì cái đó là đúng, cái gì sai thì cái đó phải sai. Nên nếu có trách thì đừng có trách những người dân vô tội này

  Trả lờiXóa
 44. Mạng lác lòi cả mắt ra chả xem được video nữa, chả biết thực hư thế nào nhưng mà thấy vụ này gần đây đang nổi đình nổi đám lên đây mà, ngày trước cũng có vụ về giáo sự Thái hà, chả biết mấy ông tôn giáo cái qué gì không biết, lợi dụng để làm trò gây rối là tài, người ta cầm thì lại kêu này kêu nọ, đúng là miệng đời

  Trả lờiXóa
 45. Sao những người công giáo lại mu muội quá thế nhỉ.... hãy tỉnh ngộ lại đi.. các bạn phải nhớ mình là người Việt nam... còn tôn giáo chỉ là dức tin riêng cho mỗi người... là đức tin thì nên học cái hay, còn cái xấu thì phải loại bỏ, ông Giesu có dạy các người gây rối, phản quốc không, các người đừng nghe theo sự xúi giục của một số kẻ tiếp tay cho bon phản động lợi dụng các người để kiếm tiền cho gia đình bọ chúng... hãy tỉnh ngộ đi

  Trả lờiXóa
 46. Tôi là một người công giáo, sống ở miền quê Thái bình, tôi thấy không còn chế độ nào tốt đẹp hơn chế độ này, chúng tôi được tự do dâng lễ, nhà thờ được tạo điều kiện cho xây dựng, mở rộng, cuộc sống an bình, tự do phát triển kinh tế. Tôi không đồng tình với giám mục Nguyễn Thái Hợp về thái độ vô trách nhiệm của người được đức Kito giao nhiệm vụ chăn dắt con chiên.. "Sống phúc âm trong lòng Dân tộc" lẽ ra Giám mục phải khuên ngăn các con chiên không được vi phạm pháp luật, nhưng đây Giám mục chính là người vi phạm pháp luật.... Quốc gia nào cũng phải có luật pháp của quốc gia đó, cũng như gia đình nào cũng phải có người trên là Cha mẹ.. cần tôn trọng pháp luật. Amen

  Trả lờiXóa
 47. Không biết kẻ nào đưng sau lưng kích động đồng bào giáo dân làm những chuyện này nữa . thật là đáng nguyền rủa bọn này. chuyện đã chẵng đến mức phức tạp như thế này này để rồi tất cả người dân ùn ùn kéo nhau ra ném gạch đá vào các chiến sĩ công an. thật là một vụ viêc đau lòng.

  Trả lờiXóa
 48. tôi là người không theo tôn giáo nào,nhưng tôi thấy bà con giáo xứ nghi phương thật chê trách có lẽ họ không muốn sống phúc âm trong lòng dân tộc à?. nếu giáo xứ ở đâu cũng như họ thì đâu còn là pháp luât nữa. nêu ai vi phạm phap luật thi phải chịu trách nhiệm trước pháp luật .bên cạnh pháp luật còn cả môt dân tộc đang dõi theo và sự kiên của những người không văn minh này.

  Trả lờiXóa
 49. Thực sự lạ là khi xem mấy bộ phim nước ngoài có linh mục hay gọi là cha sư thì mình đều thấy họ khá là tốt bụng và thật thà !! luôn có những lời khuyên đúng đắn cho con chiên giáo dân của mình . Nhưng với linh mục Nguyễn Văn Hiệp cũng như giám mục Nguyễn Thái Hợp thì điều đó quá xa xỉ thì phải :) những hành động gần đây của họ đã thể hiện rõ. từ đó mà mình tự hỏi chả biết khi con chiên đến nhà thờ xưng tội cầu nguyện thì gặp được lời khuyên gì ở họ ?? thật là thất vọng !

  Trả lờiXóa
 50. Giáo sư, tiến sỹ thần học Nguyễn Thái Hợp quản lý cả giáo phận Vinh. Với trình độ của mình, ông ta có thể lừa được các con chiên, kích động họ hung hăng đến trụ sở bắt cán bộ, hôm sau thì ném gạch đá như bọn khủng bố vậy. Giám mục Hợp có thể làm được những việc động trời như thế, thì việc chỉ đạo Tòa giám mục Xã Đoài nói láo có gì là lạ. Vả lại Linh mục Nguyễn Văn Hiếu dưới quyền ông ta, việc chỉ đao ông Hiếu làm theo quá dễ.

  Trả lờiXóa