Thứ Sáu, 15 tháng 8, 2014

Cướp đất, bỏ tù dân - chính quyền hay tà quyền ?

Vừa có bốn người bị Tòa án tỉnh Đắk Nông phạt tù vì “tuyên truyền phá hoại chính sách đoàn kết”. Ít nhất một trong bốn người từng nhiều lần đến Hà Nội kêu đòi công lý cho người M’nong.
Bốn người M’nong bị cáo buộc “tuyên truyền phá hoại chính sách đoàn kết”, trong phiên xử ngày 13 tháng 8 năm 2014. (Hình: Thanh Niên)
 Báo giới Việt Nam vừa đưa tin, Tòa án tỉnh Đắk Nông mới đưa các ông Điểu Bré – 48  tuổi,  Điểu Byơ - 37 tuổi,  Điểu Đong - 48  tuổi, Điểu Xrí - 47 tuổi, cùng ngụ tại tỉnh Đắk Nông ra xử sơ thẩm hôm 13 tháng 8-2014 vì “tuyên truyền phá hoại chính sách đoàn kết”. Đây là một trong những tội nằm trong nhóm tội “xâm phạm an ninh quốc gia”.
Hệ thống tư pháp CSVN cáo buộc bốn ông này “câu kết với các phần tử trong và ngoài Việt Nam, kêu gọi một số người dân ở hai tỉnh Đắk Nông và Bình Phước tham gia tổ chức Fulro lưu vong, thực hiện âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân”. Bốn ông này đã “lôi kéo 54 người tham gia  hàng chục cuộc họp để phát triển lực lượng, nhằm thành lập cái gọi là ‘Nhà nước Đề Ga’ ở Tây Nguyên”.

Sau một phiên xử ngắn, ông Điểu Bré bị phạt 4 năm 6 tháng tù giam, ông Điểu Byơ bị phạt 4 năm tù, ông Điểu Đong bị phạt 3 năm 6 tháng tù và ông Điểu Xrí bị phạt 2 năm tù.
Vài giờ sau khi tin tức về vụ án vừa kể được công bố, một số blogger, facebooker của Việt Nam khẳng định, ít nhất cũng có ông Điểu Xrí - một trong bốn người vừa bị kết án “tuyên truyền phá hoại chính sách đoàn kết”, đã từng được giới sử dụng Internet tại Việt Nam nhắc tới như nhân vật đại diện cho những người M’nong sống ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông ra Hà Nội kêu đòi công lý, bởi bị cưỡng đoạt toàn bộ nhà đất mà không có bồi thường, đã vậy lại còn bị đánh đập, thậm chí có người bị bắn chết song công an địa phương không hề điều tra. 
Hồi tháng 4 năm 2012, blogger có nickname là Café Đắng, từng viết và đưa lên Internet bài “Bao giờ cao nguyên xanh trở lại?”.
“Bao giờ cao nguyên xanh trở lại?” kể về sự khốn cùng của những người M’nong sống tại xã Đăk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Trong “Bao giờ cao nguyên xanh trở lại?”, blogger Café Đắng nhắc đến ông Điểu Xrí, lúc đó giữ vai trò trưởng thôn.
Theo tường thuật của blogger Café Đắng, ông Điểu Xrí và những người M’nong sống tại xã Đăk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông đã kể cho blogger này nghe, chỉ cho blogger này thấy thảm cảnh của họ. Thảm cảnh này xuất phát từ việc nhà cầm quyền địa phương đột nhiên buộc họ rời bỏ nhà cửa, ruộng vườn, nương rẫy để lấy đất giao cho một  số doanh nghiệp, không hề giải thích vì sao, cũng không đề cập đến chuyện bồi thường.
 Vườn, rẫy của những người M’nong ở xã Đăk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông bị san thành bình địa hồi năm 2012. (Hình: Blogger Café Đắng)
Khi những người M’nong sống tại xã Đăk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông phản đối, nhà cầm quyền địa phương đã tổ chức cưỡng chế. Nhà cửa của họ bị ủi sập, mồ mả của thân nhân bị san bằng, các khu rừng cao su, vườn điều, rẫy mì mà họ vun trồng vì đó là nguồn sống chính bị phá thành bình địa.
Khi những người M’nong quay lai trồng trọt trên những mảnh đất mà họ bị cưỡng đoạt, bảo vệ của những người chủ mới đã đánh đập họ tàn tệ. Rất nhiều người bị thương và chứng tích vẫn còn lưu lại trên thân thể của họ. Đáng chú ý là có một thanh niên M’nong bị bảo vệ của những người chủ mới bắn chết. Đám tang người thanh niên này được công an bảo vệ chặt chẽ nhưng sau khi chôn cất, công an đã ngưng, không điều tra.
Theo một số blogger và facebook, có rất nhiều người thiểu số bị bắt vì chống cưỡng đoạt đất đai nhưng không được đưa ra xét xử. Ngay vào lúc này, tại Hà Nội vẫn có rất nhiều người thiểu số từ Tây Nguyên ra, đang ăn chực nằm chở để kêu đòi công lý, trong đó có cả những người M’nong ngụ ở xã Đăk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. (G.Đ)

29 nhận xét:

 1. Nếu để cho Chu Vĩnh Khang bắt Tập Cận Bình thì ông ấy cũng tìm ra được “chứng cứ” Tập Cận Bình giết mẹ, vợ, người tình, có cuộc sống trụy lạc với hàng trăm em chân dài, làm ăn phi pháp… Tóm lại là, nếu Chu Vĩnh Khang đảo chính (nếu có) thành công, thì hình ảnh của Tập Cận Bình trong mắt công chúng cũng không khác gì hình ảnh của Chu Vĩnh Khang hiện nay. Viet Nam cung tuong tu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nếu cho phép được giết hết những thằng tung tinh vịt , lừa đảo mọi người cũng như đưa nội dung bẩn lên cộng đồng mạng thì tôi nguyện làm băm cho nó thành trăm mảnh luôn , mấy thắng hám lợi , mà không biết nó có thù hằn hay không mà lại đi theo quân đi phá hoại nền văn hóa đẹp của nhân dân ta , giờ có thể loại đi viết bài lệch lạc , thế này nhỉ

   Xóa
 2. Tội nghiệp cho các cán bộ quan chức của ta, gởi tiền nhà băng thì sợ bị lộ và cũng sợ nhà băng đến hồi vỡ nợ, cất ở nhà thì sợ trộm mò vào mang tiếng và cũng sợ vợ con phát hiện lấy ra xài bậy hư người, giấu ở cơ quan là chắc nhất thế mà bọn trộm cũng không chịu tha. Chúng mầy không có việc gì làm hay sao mà cứ rình rập các quan chức của ta để ăn trộm hoài vậy lũ trộm? Đã đến lúc nên ra một đạo luật cấm bọn ăn trộm ăn trộm tài sản của cán bộ đảng và quan chức nhà nước, qua đó phải xử phạt thật nặng loại tội phạm nầy vì không có gì vô đạo đức hơn là gây án với chính đồng nghiệp của mình. Mong thay!

  Trả lờiXóa
 3. Phải công nhận cụ Hồ thánh thật, nói không sai một phát nào, đúng triền miên.

  "Về chính trị, chúng tuyệt đối không cho nhân dân ta một chút tự do dân chủ nào.Chúng ràng buộc dư luận, thi hành chính sách ngu dân. Về kinh tế, chúng bóc lột dân ta đến xương tủy, khiến cho dân ta nghèo nàn, thiếu thốn; nước ta xơ xác, tiêu điều. Chúng cướp không ruộng đất, hầm mỏ, nguyên liệu.Chúng giữ độc quyền in giấy bạc, xuất cảng và nhập cảng.Chúng đặt ra hàng trăm thứ thuế vô lý, làm cho dân ta, nhất là dân cày và dân buôn trở nên bần cùng".

  (trích Tuyên ngôn độc lập, 1945)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đùng có mở mồm mà 2 ông nặc danh đèn xì kia lôi những tài liệu nguy hiểm nữa , ở trên mạng ai tin ai hả, ong cư sáng tác rồi trích này trích nọ thì có mà thánh cũng chẳng đỡ nổi được các anh nhà dân chủ hoang đường luôn đem đến tư tưởng cũng như tâm lí, người ta nói lẽ phải cư chửi lfa sao

   Xóa
 4. Tôi thấy rằng hiện nay các thế lực thù địch và bọn bán nước hại dân khác thường xuyên có các hoạt động lợi dụng các vấn đề oan sai của chính quyền để bôi xấu, thổi phồng vấn đề lên nhằm hạ uy tín của chính quyền ta đấy các bạn à. Chính vì vậy với những thông tin về các vụ oan sai kiểu này chúng ta cần phải cảnh giác tránh mắc mưu bọn chúng mới được các bạn, cần tiếp cận từ nhiều nguồn thông tin khác nhau để kiểm chứng vấn đề

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là những lời nói xằng bậy,vô căn cứ.Thời đại này không còn là thời đại phong kiến nữa,giờ là thời kì xã hội chủ nghĩa.đảng và nhà nước luôn đặt quyền lời cũng như lời ích của đa số người dân lên hàng đầu.Chính vì thế mà nhà nước ta sau bao năm đảng lãnh đạo,đã có rất nhiều những tiến bộ và phát triển vượt bậc.Những kẻ rận của đất nước kia! đã không góp một phần sức lực của mình để bảo vệ,xây dựng nhà nước thì thôi,đừng ngồi đấy mà chọc phá,xuyên tạc nữa.

  Trả lờiXóa
 6. Tàn dư của chính quyền tay sai Mỹ ngụy cũng như bọn bán nước, phản động chúng đang tìm mọi cách để chống phá nhà nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa mà Đảng và nhân dân ta đã xây dựng nên. Cũng chính vì ghen tỵ với chế độ, với Đảng cộng sản mà bọn chúng đang tìm mọi sơ hở để bới móc, nhằm xuyên tạc thổi phồng sự việc lên. Bọn chúng cần phải trừng trị một cách thích đáng vì những hành động phá hoại mà chúng gây nên.

  Trả lờiXóa
 7. Vấn đề về vụ án trên còn quá nhiều uẩn khúc lắm các bạn à, có thật là oan sai không thế. Việc một số kẻ bán nước hại dân hiện nay thường xuyên lợi dụng vấn đề này để tuyên truyền xuyên tạc về đất nước, nhân dân ta cũng không ít chính vì vậy chúng ta cần hết sức cẩn thận với các thông tin như vậy. Có thể đây là một chiêu bài của các thế lực thù địch và bọn phản động hại nước mà thôi các bạn à

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. phản động là gì?Phản động là bọn hiếp đáp dân lành,bắt bỏ tù người yêu nước đó chính là bọn phản động

   Xóa
  2. phản động là những kẻ chống lại đất nước chống lại mục tiêu xây dựng đất nước giàu mạnh , chúng chỉ muốn phá bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa mà thằng Mỹ cũng chưa làm được , có 2 cái kênh rffa và bbc mà chúng nó cú làm được gì đâu chứ, thực ra người dân việt nam họ cũng không quan tâm những con người vô công này .

   Xóa
 8. Ấy chết Thụy ky nói như thế không đúng đâu đó Trọng lú có nói Mỹ là đối tác quan trọng hàng đầu của VN đấy,và đang năn nỉ mua vũ khí đấy nói khẽ thôi không lại bị cộng sản nó cho là nói xấu đảng và nhà nước bọn chúng lại bắt bỏ tù đấy Thuy Ky

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nghe cái giọng điệu của bạn là thấy ngay được cái mưu đồ xấu xa rồi chúng ta ai cũng thấy rõ được điều này , việc tôn trọng người khác , người ta không có thù oán với bạn , mà bạn luôn có ý đồ xấu lật đổ , bôi nhọ mặc dù công việc này chẳng đi đến đâu cả , mọi kế hoạch sẽ trở nên thất bại cay đắng

   Xóa
 9. Lợi dụng những oan sai để mà thổi phồng, thậm chí bóp méo sự thật, làm hạ uy tín của các cơ quan, lực lượng chức năng. Mấy người nhàn rỗi quá không có việc gì làm nên ngồi đấy viết ra những cái thứ chống phá nhà nước này à? Mọi người cần tỉnh táo cảnh giác, chớ có cả tin vào những lời bịa đặt vô căn cứ như này của mấy bọn kia. Phản động, Phản động hết đấy ạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Càng ngày những bài viết trên trang blog này ngày càng có nội dung không đúng ,sai lệch sự thật. Hãy biết tôn trọng sự thật ,thì khi đó mới tin tưởng mà đọc những bài viết chứ .Đâu phải thích viết gì thì viết đâu chứ ,suy nghĩ lại đi . Hành động và việc làm chỉ là mấy cái trò vớ vẩn như thế cả thôi sao

   Xóa
 10. đúng là càng ngày chúng mày càng lộng hành hơn rồi.chúng mày đừng có thêm mắm thêm muối rồi làm những chuyện nó phi lí như vậy nữa,thật sự là vô ích mà thôi.chúng mày có biết được rằng những điều mà chúng mày đang nói nó chẳng có thật hay không.và những người dân chân chính cũng chẳng bao giờ tin vào cái lời nói đó của chúng mày hay không chứ,chẳng bao giờ chính quyền đi làm cái chuyện vi phạm pháp luật như vậy và cũng chẳng bao giờ có chuyện những người dân bị bắt oan như thế.đúng là xuyên tạc.

  Trả lờiXóa
 11. chúng mày nói như thế mà nghe được à.làm gì mà có cái chuyện chính quyền đi cướp đất,đi bỏ tù người dân vô tội như vậy được cơ chứ.đúng là khốn nạn thật.hãy nên nhớ một điều rằng chúng mày sẽ chẳng bao giờ chống phá được chính quyền đâu.những câu chuyện của chúng mày nó nhàm chán lắm rồi.và càng nói nó càng vô lí.những việc làm như vậy là vi phạm pháp luật và chẳng bao giờ chính quyền làm.chúng mày hãy nên nhớ điều đó đi.

  Trả lờiXóa
 12. đừng có dùng mấy cái từ ngữ như vậy để mà nói chính quyền.chúng mày không có tư cách để mà nói đâu.chính quyền chẳng bao giờ đi làm cái chuyện sai trái như thế cả.có cái bọn xã hội đen chúng nó mới đi cướp đất của người dân thôi,nhưng rồi chúng đều bị xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật.chúng mày hãy nên nhớ một điều rằng mọi quyền lợi chính đáng của người dân luôn được đặt lên hàng đầu.và chính quyền sẽ luôn đảm bảo thực hiện một cách tốt nhất.

  Trả lờiXóa
 13. trong những năm gần đây một số người dân do dự thiếu hiểu biết của mình nên đã bị một số kẻ xấu lôi kéo để thực hiện những hành vi chống phá nhà nước ta người dân hãy thật sự tỉnh táo trước các thủ đoạn của bọn chúng không nên bị bọn chúng xúi giục theo tôi thì chính quyền không bao giờ cướp đất của dân mà ngược lại chính quyền luôn tạo những điều kiện để người dân được phát triển kinh tế nâng co chất lượng cuộc sống

  Trả lờiXóa
 14. Các bác dâm oan giả danh quả là quá vớ vẩn đi, có làm nên cái quái gì đâu mà chỉ toàn là phá hoại dân tộc là chính , các bác đã làm được cái gì giúp dân tộc này chưa hả ., hay chỉ toàn thế này thôi ? đúng là quá vớ vẩn mà, nhục nhã thay cho cái bản chất của chúng mày chứ gì, đúng là quá điên rồ./

  Trả lờiXóa
 15. Đây thực sự chẳng phải là dân oan với dâm oan gì đâu mà, chỉ toàn là các thành phần bất hảo chống đối, phá hoại đất nước dựng lên, tìm cách tuyên truyền chống đối phá hoại. Hành vi đó đúng là quá điên rồ, nhục cho cái bản chất của cái đám đi bợ đít ngoại bang về giầy xéo dân tộc !!!!!!

  Trả lờiXóa
 16. Việt Tân có lẽ là đang ăn sâu vào sự phá hoại đất nước này rồi, càng ngày càng như thế, hóa ra chúng mày đang nghĩ cái gì đây , nhưng mà chúng mày chẳng làm được cái quái gì đâu mấy con à, cứ thế mà phá hoại cũng chẳng được cái gì đâu mà , càng thấy nhục cho cái hành động đó thoai!

  Trả lờiXóa
 17. Cướp đất ư , chẳng qua chỉ là mấy cái hành động tuyên truyền lừa bịp của các chú phá hoại đất nước thôi à. chưa có một cái gì như các bác nói cả đâu nhé . Đừng bao giờ có những hành động như thế, đó chỉ là âm mưu của các vị , cũng chẳng làm được cái gì đâu nhé!

  Trả lờiXóa
 18. Có làm được cái gì đất nước đây không mấy chú phản quốc nhỉ, chỉ là mấy cái hành động vớ vẩn , phá hoại đất nước thế này thì chẳng ăn thua gì đâu nhé . Đúng là cái bản chất quá điên rồ mà, tin làm sao được hành động của chúng mày cơ chứ, đúng là quá vớ vẩn mà!@

  Trả lờiXóa
 19. Thực sự là quá khổ cho cái đám bị bọn bên ngoài cho mấy đồng bạc mà hành động như lũ điên , chẳng nhận ra được hành đọng của mình, chẳng hiểu chúng nó đang nghĩ cái gì như thế nhỉ :? Đúng là quá khố cho hành động này cảu chúng, quá điên rồ cho cái bản chất của chúng thật đấy !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Cướp đất, bỏ tù dân - chính quyền hay tà quyền ? không hiểu tại sao tác giả lại có thể viết ra được một bài viết như thế này được .Bốn người kia đã vi phạm pháp luật và bị tòa án xét xử là hoàn toàn đúng với pháp luật .Sao lại có chuyện như tác giả bác viết nói chứ. Đúng là vu khống một cách trắng trợn.

   Xóa
 20. Có còn cái gì hơn ngoài mấy cái con bài này nữa không hả mấy chú phản động, đúng là chỉ có từng đấy là cùng thôi, chẳng còn cái nào khác hơn đâu nhỉ ? Đúng là cái bản chất của lũ điên rồ chống đối và phá hoại, chẳng làm nên cái sự nghiệp gì cả, hành động như thế thì đúng là quá rồ!

  Trả lờiXóa
 21. Còn cái gì hơn nữa thì các vị đưa ra hết đi xem nào, chứ thế này thì giở lắm, đúng là quá vớ vẩn , mấy cái hành động của bọn điên chuyên đi phá hoại đất nước, làm thế mà cũng làm sao ? còn cái gì nữa đâu , đúng là quá nhục cho chúng mày rồi đấy, nghỉ ngơi đi cho béo nhé!

  Trả lờiXóa
 22. chắc là bốn người trên đã có những hành vi vi phạm pháp luật Việt nam nên tòa án mới kết luận như thế vì một vụ việc được tòa án xét xử và đưa đến kết luận phải trải qua rất nhiều thời gian làm rõ nên không có chuyện nhằm lẫn được và chính quyền cũng không bao giờ lấy đất của nhân dân nếu chính quyền có lấy đất để làm việc gì đó thì chính quyền sẽ có chính sách đền bù hợp lý có lợi cho nhân dân để nhân dân ổn định phát triển.

  Trả lờiXóa