Thứ Tư, 11 tháng 3, 2015

Luật pháp xứ rừng, thích sao làm vậy.

Vụ án tử tù Hồ Duy Hải: Vì sao 3 tháng người thân không được gặp mặt?

(GDVN) - – Đã 3 tháng nay, dù đã rất cố gắng, nhưng bà Loan – mẹ ruột của tử tù Hồ Duy Hải vẫn không được vào trại giam để thăm người con trai của mình.
Sáng ngày 10/3, bà Nguyễn Thị Loan (SN 1963, ngụ tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) – mẹ ruột của tử tù Hồ Duy Hải vừa cho biết: Đã 3 tháng nay, bà và những người thân trong gia đình đã liên tục bị các cơ quan chức năng từ chối cho vào gặp mặt tử tù Hải.
Hiện gia đình của tử tù Hải đang rất băn khoăn, lo lắng cho tình hình sức khỏe của anh Hải, nên gia đình đã cầu cứu khắp nơi để được vào gặp mặt con trai mình ở trong trại tạm giam.
Trả lời câu hỏi này của người thân, thẩm phán Lê Quang Hùng – Phó Chánh án tòa án nhân dân tỉnh Long An cho biết: Trước đây, khi vụ án này còn ở cấp độ xét xử, quyền hạn ở tỉnh Long An, nên gia đình, người thân của Hải vẫn luôn được vào thăm nuôi, gặp mặt phạm nhân vào mỗi tháng.
Thế nhưng, nay vụ án này đã có khiếu nại của gia đình lên cấp Trung ương, hiện các cơ quan chức năng ở Trung ương đang xem xét, giải quyết vụ án này, nên thẩm quyền giải quyết cho thăm nuôi, gặp mặt hay không phải ở cấp Trung ương.
Chỉ khi nào cơ quan các cấp cho phép gia đình gặp mặt phạm nhân, kết luận về hồ sơ vụ án, thì lúc đó các cơ quan của Long An mới được phép thực thi công việc này.
Đã 3 tháng nay, người thân Hồ Duy Hải không thể vào thăm phạm nhân ở trại tạm giam (Ảnh tư liệu gia đình)
Còn luật sư Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM cho rằng, việc trại giam ở Long An không cho người thân của tử tù Hồ Duy Hải vào thăm là chính xác, đúng luật.
Bởi lẽ, theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, khi một phạm nhân bình thường bị tạm giam, thì việc gặp mặt với người thân phải tuân theo điều 46 của Luật thi hành án hình sự. Phạm nhân được gặp 1 tháng 1 lần với thời gian gặp không quá 1 tiếng, nhưng trong trường hợp đặc biệt thì không quá 3 tiếng.
Quảng cáo
Trong trường hợp đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có nhu cầu, đề nghị được gặp phạm nhân thì giám thị trại giam, giám thị trại tạm giam hay Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự, Công an cấp quận huyện trở lên sẽ xem xét, giải quyết việc này.
Đối với việc của Hồ Duy Hải, đây là vụ án đã qua 2 lần xét xử ở Long An, nhưng giờ chót được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các cơ quan chức năng ở trung ương đề nghị hoãn thi hành án tử hình. Hiện các cơ quan chức năng ở trung ương đang tiếp tục điều tra, xem xét vụ án, chưa có kết luận cuối cùng, nên thẩm quyền giải quyết phải ở trung ương.
Chỉ khi nào có kết luận điều tra vụ án thì người thân của tử tù Hồ Duy Hải mới có thể vào trại giam thăm phạm nhân.
Cũng liên quan đến vụ án này, hôm 11/2, bà Lê Thị Nga – Phó Chủ nhiệm UB tư pháp của Quốc hội cũng đã có đơn kiến nghị gửi Chủ tịch nước, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, đề nghị xem xét lại vụ án này theo hướng giám đốc thẩm.

Thế Quân

9 nhận xét:

 1. Đã cho hoãn thi hành án để xem xét lại vụ án rồi còn gì nữa, đừng có muốn sao nói
  vậy chứ mấy nhà dân chủ cuội, chưa biết được hải có oan hay không nhận tội nhưng
  mà pháp luật cũng đã cho anh ta một cơ hội sống để có thể điều tra lại rồi mà, cho nên
  đừng có quy chụp linh tinh như thế

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Pháp luật rừng cái gì thế không biết, cứ giả sử vụ án này có oan sai do cơ quan điều tra
   làm sai quy trình điều tra xét xử nữa nhưng nếu như mà không có pháp luật thì liệu hồ
   duy hải có được sống hay không để còn được xem xét lại vụ án như thế, mong rằng cơ
   quan chức năng sẽ làm sáng tỏ vụ án cho người dân được thỏa mãn

   Xóa
  2. kẻ giết người là cháu gọi Tư sâu bằng bác,Liên quan đến cháu Tư sâu Trương Tấn Sang cho nên bà Loan không được gặp mặt con,biết đâu tư sâu và bà Trương Mỹ Hoa(bà con Tư sâu) đã ra lệnh thủ tiêu rối,VN vương quốc của luật rừng,bà loan đừng nài nỉ nữa lũ chó này càng nài nỉ bao nhiêu thì chúng càng chây ra bấy nhiêu vì vốn dĩ cộng sản ba đình đã như vậy rồi,dlv có biết tàu khựa nói biển đông là sân nhà của chúng ,không biết đám dlv ban tuyên láo cuả đảng có dám sủa không?

   Xóa
  3. @Diệt Rận: Vương quốc của luật rừng đâu ra chỉ có những con rận chủ như các người sủa bậy thế thôi. Chẳng biết có phạm tôi hay không nhưng hắn ta đang được xử lý theo đúng trình tự của pháp luật rồi còn kêu ca gì nữa. Tại sao lại vu khống thủ tiêu khi chẳng có bằng chứng gì cả. Lại còn lôi chuyện biển đông vào đây nữa có liên quan không? Trung Quốc ngang ngược nhưng Việt Nam chắc chắn sẽ luôn tìm mọi cách bảo vệ vùng biển đông của Việt Nam.

   Xóa
  4. Bằng cách nào đây,chắc Lú và đồng bọn cộng sản ba đình cùng dám dlv quỳ xuống dâng làm lễ 2 tay luôn,đúng trình tự xin dẫn chứng

   Xóa
 2. Tôi biết gia đình đang rất lo cho anh nhưng gia đình cứ yên tâm anh ấy sẽ khỏe và bình thường vì Đảng Nhà Nước ta có chính sách chăm sóc tì nhân rất tốt không để các tù nhân có chuyện gì xảy ra đâu và vụ án này cũng đang trong quá trình làm rõ nên không muốn các yếu tố bên ngoài làm ảnh hưởng đến vụ án nên gia đình cứ bình tĩnh trong thời gian tới gia đình sẽ được vào thăm người thân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đảng và nhà nước sẽ thịt luôn HDH xin bà loan đừng lo vì vụ án này thủ phạm giết người là cháu gọi Trương Tấn Sang tức Tư sâu bằng bác (mà lại là bác ruột),và hiện nay nó đang ở đâu đó nước ngoài,biết bao nhiêu cán bộ,công an đã lên tiếng nhưng bị lũ Côn an của Đảng xử và hăm dọa

   Xóa
  2. "Luật pháp xứ rừng, thích sao làm vậy " Đúng là ăn nói hàm hồ quá đi ,không hiểu biết thì đừng có mà ăn nói bậy bạ như vậy nhá. Đã vi phạm pháp luật thì đáng bị trừng phạt của pháp luật thôi ,sao còn cứ kêu ca oán thán gì nữa .Thực hiện đúng pháp luật cả mà nói thích sao làm vậy à?

   Xóa
 3. Không cho gặp tất nhiên là có nguyên do của nó rồi, sao mà cứ phải thắc mắc, mà đây đã là thi hành án đâu, hoãn rồi mà. Hơn nữa nhà tù Việt Nam có phải như bọn phát xít đâu mà lo, vào rồi ra có khi còn béo tốt hơn ấy chứ, điển hình như là lão Cù Huy Hà Vũ đấy, vào rồi ra chẳng to béo như con lợn ý à, việc gì mà phải lo lắng gì.

  Trả lờiXóa