Thứ Sáu, 13 tháng 3, 2015

Kỳ anh Hà tĩnh đuổi học 155 học sinh người Công giáo !

Huyện Kỳ Anh ĐUỔI 155 EM HỌC SINH CẮP SÁCH ĐẾN TRƯỜNG !!!
Phải chăng, cùng với Vũng Ánh, Hà Tĩnh đang muốn tách ra, thành lập khu tự trị mới, với những luật lệ mới và ngang nhiên bất tuân pháp luật hiện hành?

(03.03.2015) – Hà Tĩnh – Nhà cầm quyền huyện Kỳ Anh đuổi 155 em thiếu nhi Công Giáo không được đến trường học trong niên khóa 2014 – 2015. Các em có độ tuổi từ 4 – 15 thuộc cấp Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở.


Hiện nay, các em đã nghỉ học và ở nhà. Các em thiếu nhi này thuộc Giáo xứ Đông Yên, thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Thầy Hiệu Trưởng trường THCS Kỳ Lợi – huyện Kỳ Anh cho các bậc phụ huynh biết lý do con em của họ không được đến trường, bởi vì “danh sách của các em đã chuyển đến chỗ tái định cư mới của người dân Đông Yên – xã Kỳ Lợi cách chỗ ở hiện tại khoảng 30 km”.

Các bậc phụ huynh cũng cho hay, Thầy Hiệu trưởng nói, đây là lệnh của cấp trên nên bắt buộc nhà trường phải thi hành.
Được biết, hiện nay có 6 phòng học tại trường THCS Kỳ Lợi để trống do thiếu học sinh ghi danh đến trường, trong khi đó 155 học sinh bị nhà cầm quyền cấm cắp sách đến trường.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự việc này bắt đầu từ năm 2012 khi nhà cầm quyền huyện Kỳ Anh cho triển khai dự án di dời dân tái định cư đối với 1000 hộ dân thuộc Giáo xứ Đông Yên. Nhưng, cho đến nay, có hơn 840 hộ di dời, còn lại 158 hộ vẫn chưa di dời bởi họ phản đối các lý do sau:
Thứ nhất, mục đích di dời, giải tỏa chưa được sáng tỏ.

Thứ hai, nhà cầm quyền huyện Kỳ Anh đã định mức tài sản vật chất của người dân không đúng giá bồi thường theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, khu tái định cư không đáp ứng được các điều kiện tối thiểu về đời sống như y tế, giáo dục, công ăn việc làm, thực hành các lễ nghi tôn giáo.

Thứ tư, vùng đất thôn Đông Yên đã được ông cha xây dựng hơn 100 năm nay…

Xét về khía cạnh pháp lý, nhà cầm quyền tỉnh Hà Tĩnh đuổi 155 em học sinh không được đi học là vi phạm pháp luật, bởi vì “công dân có quyền và nghĩa vụ học tập” quy định tại Điều 39 Hiến pháp. Cũng vậy, Luật Giáo dục qui định : “Học tập là quyền và nghĩa vụ của công dân”. Điều 11 Luật Giáo dục cũng qui định: “Giáo dục tiểu học và giáo dục trung học cơ sở là các cấp học phổ cập. Nhà nước quyết định kế hoạch phổ cập giáo dục, bảo đảm các điều kiện để thực hiện phổ cập giáo dục trong cả nước. Mọi công dân trong độ tuổi quy định có nghĩa vụ học tập để đạt trình độ giáo dục phổ cập.

Gia đình có trách nhiệm tạo điều kiện cho các thành viên của gia đình trong độ tuổi quy định được học tập để đạt trình độ giáo dục phổ cập”. Như vậy, việc nhà cầm quyền ngăn cản -bằng thủ thuật ‘chuyển danh sách’- Ban giám hiệu nhà trường ‘tuân theo’ là trắng trợn vi phạm quyền và nghĩa vụ học tập của các em.

Đặc biệt trong lứa tuổi giáo dục phổ cập, gia đình có nghĩa vụ đấu tranh ‘cho các thành viên của gia đình trong độ tuổi quy định được học tập để đạt trình độ giáo dục phổ cập’ như Luật định. Điều 20 Luật Giáo dục cũng đưa ra qui định:

“Cấm lợi dụng các hoạt động giáo dục để xuyên tạc chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, chia rẽ khối đoàn kết toàn dân tộc, kích động bạo lực, tuyên truyền chiến tranh xâm lược, phá hoại thuần phong mỹ tục, truyền bá mê tín, hủ tục, lôi kéo người học vào các tệ nạn xã hội. Cấm lợi dụng các hoạt động giáo dục vì mục đích vụ lợi”.

Rõ ràng nhà cầm quyền tỉnh Hà Tĩnh và Ban giám hiệu trường đã có hành vi “lợi dụng hoạt động giáo dục” để đạt mục tiêu buộc cha mẹ học sinh phải di dời.

Cần nhấn mạnh Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em qui định rõ không được phân biệt đối xử với trẻ em tại Điều 4: “Trẻ em, không phân biệt gái, trai, con trong giá thú, con ngoài giá thú, con đẻ, con nuôi, con riêng, con chung; không phân biệt dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội, chính kiến của cha mẹ hoặc người giám hộ, đều được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, được hưởng các quyền theo quy định của pháp luật”.

Điều này xác định, hành vi tự ý “chuyển trường” các em học sinh -do chính kiến của cha mẹ các em chống lại chính sách di dân, giải tỏa không phù hợp- của nhà cầm quyền Hà Tĩnh và nhà trường là “phân biệt đối xử” với các em.

Điều 5 Luật này cũng qui định: “Trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em: 1. Việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là trách nhiệm của gia đình, nhà trường, Nhà nước, xã hội và công dân. Trong mọi hoạt động của cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân có liên quan đến trẻ em thì lợi ích của trẻ em phải được quan tâm hàng đầu. 2. Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện để cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân ở trong nước và nước ngoài góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em”.

Về quyền của trẻ em, Luật này quy định tại Điều 6: “1. Các quyền của trẻ em phải được tôn trọng và thực hiện. 2. Mọi hành vi vi phạm quyền của trẻ em, làm tổn hại đến sự phát triển bình thường của trẻ em đều bị nghiêm trị theo quy định của pháp luật.”

Luật này cũng nghiêm cấm các hành vi ‘cản trở việc học tập của trẻ em’ tại Điều 7. Và khẳng định “trách nhiệm bảo đảm quyền được học tập’ tại khoản 1, Điều 28: “Gia đình, Nhà nước có trách nhiệm bảo đảm cho trẻ em thực hiện quyền học tập; học hết chương trình giáo dục phổ cập; tạo điều kiện cho trẻ em theo học ở trình độ cao hơn”.

Cùng lúc, báo Vietnamnet.vn có bài viết: ‘Nhà cầm quyền tỉnh Hà Tĩnh cho ‘doanh nghiệp nước ngoài thuê đất vượt cả quyền chính phủ’. Nguồn báo này dẫn chứng, “cho doanh nghiệp nước ngoài thuê đất vượt cả thẩm quyền của Chính phủ, đấu thầu thiếu minh bạch, bồi thường giải phóng mặt bằng có dấu hiệu vi phạm pháp luật”… “Đặc biệt, những sai phạm đó có nguy cơ gây thất thoát ngân sách Nhà nước với số tiền lên đến hơn 493 tỉ đồng”.

Phải chăng, cùng với Vũng Ánh, Hà Tĩnh đang muốn tách ra, thành lập khu tự trị mới, với những luật lệ mới và ngang nhiên bất tuân pháp luật hiện hành?

Vnr.

28 nhận xét:

 1. Toàn là cái bọn xuyên tạc, bịa đặt, tiêu đề thì bảo là đuổi học 155 học sinh, đến khi xuống dưới học thì lại hoàn toàn khác. Đây rõ ràng có nguyên nhân và làm đúng theo pháp luật mà, nhà của các em sẽ được chuyển đến khu tái định cư mới rồi, cách đó 30km thì các em cũng nên được chuyển về trường nào gần đó mà học chứ, chẳng lẽ lại bắt các em học sinh cấp 2 đi học 30km liền à ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nhà nước chúng ta có sẵn các luật các bộ luật ban hành cả rồi , nếu như ai vi phạm thì chỉ theo quy định của luật pháp mà dùng thôi chứ chả cần nói nhiều làm gì nếu đó là cái mà bọn rận quan tâm thì việc gì chúng ta phải đi theo hay phản biện lại nó làm gì cho mất công ra, chúng chả có ích gì cả

   Xóa
  2. Bài viết này thực ra là quá láo lếu và vô căn cứ nhà trường đang xây chứ ai dám đuổi học sinh của mình, trường này là đang xây nên các cháu được chuyển sang chỗ khác học thì bọn này lại xuyên tạc là bị đuổi học bà con đừng nghe lũ rận chủ này trình bày làm gì tôi người dân ở đó đây mà nên tôi dám khẳng định điều tôi nói là hoàn toàn đúng sự thật

   Xóa
 2. bọn mày chém gió mà chẳng có cơ sở căn cứ gì cả, thật nực cười không việc gì mà hiệu trưởng lại đi đuổi học học sinh của chính mình cả. chúng mày có xuyên tạc thì phải có căn cứ 1 tí chứ đừng có mà ngậm máu phun người kiểu này thì bố con thằng nào nó tin chúng mày, thôi cái trò này đi các bố rận chủ ạ, đừng có suốt ngày mơ tưởng đến tương lai tốt đẹp mà không dùng đến mồ hôi

  Trả lờiXóa
 3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tập trung dân chủ mà sao lại xóa đi com men phản biện của các thành viên là sao nhỉ,
   đúng là lũ xuyên tạc ngu dốt, nếu như chỗ tái định cư không đáp ứng được nhu cầu và
   hơn chỗ ở mới thì sao hơn 800 hộ kia lại chuyển đến đó sống ổn định rồi, còn lại hơn
   100 hộ không đi là cố tình chống đối hay là làm sao

   Xóa
 4. bịa đặt hết sức bịa đặt quá làm gì có ai dám đuổi học sinh chứ, chỉ có học sinh vi phạm kỉ luật lớn quá thì mới bị đuổi khỏi trường thôi chứ ai dám, nếu có thể nói đây là hành vi của lũ rận chủ mang tính xuyên tạc đảng và nhà nước ta, chính quyền của chúng ta chứ không có lũ này thì nhà nước ta chắc là yên ổn vô cùng đối với những con người mang danh danoan này thì chúng ta càng phải thận trọng trong những bài viết của họ

  Trả lờiXóa
 5. lại vấn đề đuổi học của học sinh công giáo đây là hiện tượng nhằm sử dụng tôn giáo để chống phá nhà nước cộng hòa xã hội chúng ta, tại sao chúng muốn nhấn mạnh ở công giáo bởi vì chúng muốn cho khối đại đoàn kết dân tộc của chúng ta bị tan rã sau đó chúng sẽ đục nước kéo cò sẽ kiểm soát nhà nước ta để chúng bán cho 1 thằng nào đó khiến cho nhân dân ta thực sự đau khổ

  Trả lờiXóa
 6. Lại dùng chiêu kích động lương giáo và công giáo để gây chia rẽ dân tộc đây mà. Khi chuyển về khu tái định cư mới thì việc các em chuyển chỗ học là điều đương nhiên, 30km không phải là đoạn đường ngắn đối với các em tiểu học, trung học. Chẳng có lý do gì mà nhà trường lại phân biệt đối xử với các em học sinh là người công giáo cả. Lãnh đạo nhà trường có thiếu hiêu biết đến nỗi dám ngang nhiên vi phạm pháp luật như thế không?

  Trả lờiXóa
 7. Lại dùng chiêu kích động lương giáo và công giáo để gây chia rẽ dân tộc đây mà. Khi chuyển về khu tái định cư mới thì việc các em chuyển chỗ học là điều đương nhiên, 30km không phải là đoạn đường ngắn đối với các em tiểu học, trung học. Chẳng có lý do gì mà nhà trường lại phân biệt đối xử với các em học sinh là người công giáo cả. Lãnh đạo nhà trường có thiếu hiêu biết đến nỗi dám ngang nhiên vi phạm pháp luật như thế không?

  Trả lờiXóa
 8. Các nhà lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và ban giám hiệu nhà trường không dại dột gì để gây mâu thuẫn, phân biệt đối xử những người theo tôn giáo - một hành động nhạy cảm ảnh hưởng đến đoàn kết dân tộc và dễ gây ra hành vi chống đối. Bài báo này đang cố tình xuyên tạc sự việc theo chiều hướng xấu đấy. Việc chuyển trường cho học sinh nằm trong việc quy hoạch khu tái định cư mới không có chuyện vi phạm pháp luật gì cả, nếu vi phạm thì người dân đã khởi kiện nhà trường rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Câu chuyện "Kỳ anh Hà tĩnh đuổi học 155 học sinh người Công giáo !" là câu chuyện bịa đặt và vu khống hết sức trắng trợn và thâm độc ,và những sự kiện của bài viết đều là vô căn cứ và không có bằng chứng chính xác nào chính minh được cả .Nên tôi mong mọi người nên suy nghĩ để biết đâu là đúng nhất.

   Xóa
 9. đúng là một lũ ăn leo nói leo,cái mă tổ của bọn bây cả ngàn đời mà bọn bay muốn dời nó di sao

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. có hơn 840 hộ di dời, còn lại 158 hộ vẫn chưa di dời.. đúng là cái lũ bịa đặt mà
   lại toàn lũ ngu dốt, sao mà cả ngàn hộ, mà hơn 800 hộ chịu chấp nhận di dời mà
   còn lại từng kia không chịu di dời, hay là chính sách đền bù của các cấp chính
   quyền và nhà đầu tư cho họ khác nhau, nên không đáp ứng được yêu cầu của họ

   Xóa
  2. ngu dốt nó vừa vừa thôi chứ, bây giờ danh sách của họ ở khu tái định cư hay là ở
   chỗ cũ nữa mà chúng mày còn xuyên tạc bịa đặt như thế, hay là người dân chuyển
   hết rồi mà những gia đình công giáo còn lại không chịu chuyển để gây khó khăn cho
   các cấp chính quyền trong giải phóng mặt bằng vậy

   Xóa
  3. Cấm lợi dụng các hoạt động giáo dục để xuyên tạc chủ trương, chính sách, pháp luật
   của Nhà nước, còn cấm cả lợi dụng để vụ lợi, không hiểu là bộ não của cái thằng viết
   ra cái bài này có bị ngu hay sao mà nó tự cho biết như thế mà chính nó còn là thằng vi
   phạm pháp luật đầu tiên, chả phải lũ ngu chúng mày đang xuyên tạc chính sách của
   nhà nước đó sao

   Xóa
  4. chả ai xâm phạm đến các quyền của trẻ em cũng như cấm trẻ em đến trường cả,
   các đợt giải phóng mặt bằng cho các công trình đều được thực hiện theo nguyên
   tắc cụ thể, sao mà người dân ở đó chuyển đi hết rồi mà còn lại một số hộ lại không
   chịu di dời, hay là các cha xứ lại kích động nhân dân làm như thế, để cho chúng
   mày xuyên tạc à

   Xóa
 10. Tôi nghĩ những thông tin trên chẳng có chút nào là đúng vì Đảng Nhà Nước ta luôn có những chính sách tạo điều kiện cho các em nhỏ có thể đi học Nhà Nước ta còn hỗ trợ cho học sinh để việc đi học được tốt hơn nên không có chuyện chính quyền buộc thôi học các em học sinh ở đây và những thông tin trên chẳng có gì lấy làm bằng chứng thì làm sao đúng sự thật được.

  Trả lờiXóa
 11. sao chúng có thể nói cái kiểu như thế mà không có căn cứ nào chứ, không có hiểu chúng có thể làm được cái trò cười nào hơn chứ cái trò đó thì nó xưa lắm rồi.
  Phải chăng chúng cũng chỉ thể hiện cho được cái trò khốn nạn đó thôi sao, liệu rằng với những việc làm của mình thì chúng có thể thể hiện cho được vai trò gì hơn chứ.

  Trả lờiXóa
 12. thôi xin các bác, lúc nào vào cái trang này lúc nào cũng thấy dân oan và lỗi đều do chính quyền, không biết chúng có thể làm được gì hơn được nếu chúng không làm cái trò đó chứ.
  Thật cũng không thể hiểu chúng có thể làm được cái trò gì hơn ngoài cái việc làm thỏa mãn cho mục đích cá nhân của chúng và cái mà chúng hướng đến cũng là vị cá nhân thôi.

  Trả lờiXóa
 13. thôi thì có cái gì đó có xảy ra thì tác giả cũng nên có cái nhìn nhận cho nó khách quan hơn tí chứ cứ mãi quy chụp thế thì làm sao có thể chấp nhận cho được chứ, cứ thêm ít mắm muối thì nó trở nên sai sự thật mà.
  Và đó cũng là nghề nghiệp của chúng mà và có thế thì chúng mới có thể thỏa mãn cho mục đích cá nhân của chúng chứ có gì hơn đâu, không hiểu chúng có thể làm được cái trò nào hơn đây.

  Trả lờiXóa
 14. với những việc đã làm của những con người được cho là thực hiện việc làm đòi quyền lợi cho những ngườ dân theo chúng là oan thì có thể nói rằng chúng không làm được cái gì hơn ngoài cái trò bịa đặt.
  Khi chúng làm cái trò đó cũng chuẩn bị cho mình cái tư thế có thể thực hiện việc làm xuyên tạc sự thực chứ không có gì hơn được và cho dù chúng có thực hiện thêm cũng không thể thay đổi cho được cái gì hơn được

  Trả lờiXóa
 15. với những việc làm của chúng thì có thể nói chúng cũng chỉ có cái trò chửi bới chứ không có làm được cái gì hơn được đâu mà, không hiểu chúng có thể làm được cái trò gì hơn được nếu chúng không làm thế.
  suy cho cùng thì cũng vì cá nhân chúng chứ có gì hơn được đâu mà nếu không thế thì làm sao mà có thể gọi là chúng cho được đâu chứ.

  Trả lờiXóa
 16. thôi, tác giả đừng có làm cái chuyện chẳng có ai tin thế này, cái đó thì nó xưa lắm rồi sao có thể tin tưởng cho được đây chứ và không hiểu chúng có thể làm mãi mà không chán chứ.
  Nhưng dù sao với những vốn kiến thức mà chúng có được thì cũng có thể làm được cái trò đó hơn được thôi chứ không thể làm được cái trò gì hơn được đâu mà.

  Trả lờiXóa
 17. tác giả không làm được cái gì ngoài những luận điệu xuyên tạc cả đâu, không có hiểu chúng có thể làm được cái trò nào hơn ngoài cái trò chửi bới chẳng có căn cứ đó.
  Thật tình thì người này cũng không có việc nào làm cho nên cũng chỉ có cách là viết những bài chửi bới thế này thôi, chúng cứ tìm cách cắn cho được mà.

  Trả lờiXóa
 18. thôi thì tác giả cũng chỉ có những chiêu bài chửi bới, xuyên tạc đó chứ có làm được cái trò nào hơn được đâu mà, không hiểu chúng có thể làm được cái trò nào hơn nếu chúng không làm cái trò này.
  Sự thực thì tác giả có thực tế cái gì chứ mà toàn chém gió thôi mà, không biết chúng có thể làm cái trò nào hơn ngoài cái trò đó chứ, có gì mà chúng không làm được đây và có giới hạn nào chăng?.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là ăn nói một cách hết sức quá đáng đi mà sao lại có thể vu khống bịa đặt một cách trắng trợn đến như vậy được cơ chứ ,hãy biết tôn trọng sự thật và tôn trọng người đọc thì mới nhận được sự tôn trọng đáp lại ,cứ viết bậy bạ như thế này thì chắc chẳng có ai mà tin được vào những bài viết trên blog này nữa.

   Xóa
 19. thực sự thì tác giả cũng chỉ có cái cách chọc ngoáy chứ không làm được cái gì hơn được và nếu chúng không làm thế thì không phải là chúng được, cái cách mà chúng thực hiện nó cũng xấu xa thế chứ không thể hơn được đâu mà.
  Không có biết chúng có thể làm được cái trò nào hơn ngoài cái trò người cũng không giống mà ngợm cũng không này, vì cái mà chúng làm thì nó xưa quá rồi.

  Trả lờiXóa