Thứ Tư, 11 tháng 3, 2015

Người Luật sư của nhân dân.

Tinh thần vì công lý của Ls Võ An Đôn đáng được ủng hộ.

 Sài Gòn – Luật sư Võ An Đôn hôm 6.3 cho biết ông ‘sẵn sàng bào chữa miễn phí’ cho những vụ án tử vong sau khi rời đồn công an, dù biết có những khó khăn.

Vị luật sư sống ở Phú Yên cho biết thông tin trên, sau khi ông chấp nhận bào chữa miễn phí cho gia đình ông Tu Ngọc Hoài, có con là Tu Ngọc Thạch bị công an xã đánh chết trong tháng 12.2013 tại Khánh Hòa.

Luật sư Đôn trước đây từng tham gia bào chữa cho vụ ông Ngô Thanh Kiều bị 5 công an thành phố Tuy Hòa dùng nhục hình đánh chết vào tháng 5.2012 tại Phú Yên. Sau sự kiện này, các cơ quan tố tụng thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) đã đề nghị thu hồi chứng chỉ hành nghề của luật sư Võ An Đôn nhưng không thành.

‘Phải bảo vệ tính mạng người dân’

Vị luật sư 38 tuổi nói với VRNs hôm 6.3: “Từ trước đến nay tôi chuyên bào chữa miễn phí cho người nghèo, người đồng bào dân tộc thiểu số, và người vị thành niên dưới 18 tuổi phạm tội”.

“Nhưng thời gian gần đây tôi có tham gia bào chữa 2 vụ án được dư luận quan tâm là vụ 5 công an dùng nhục hình đánh chết anh Ngô Thanh Kiều ở Phú Yên, và vụ án em Tu Ngọc Thạch học lớp 9 bị công an xã ở huyện Vạn Ninh đánh chết”.

Luật sư Đôn cho biết: “Sau này nếu mà có những vụ việc xảy ra [tương tự] mà có người yêu cầu thì tôi sẵn sàng bào chữa miễn phí”.

Chia sẻ lý do theo đuổi những vụ án trên, luật sư Đôn nói: “Tình trạng bị can, bị cáo, người bị tạm giữ chết trong đồn công an ở Việt Nam xảy ra rất là nhiều và thường xuyên, mà không ai dám đứng ra để bảo vệ người dân, cho nên mình là luật sư mà mình không đứng ra thì lương tâm rất là cắn rứt”.

“Tuy giới luật sư cho rằng đây là những vụ việc nhạy cảm, rất là khó khăn và có thể bị tước thẻ [luật sư], nhưng tôi không sợ, sẵn sàng chấp nhận tất cả bởi vì quyền lợi và công lý của người dân phải được bảo vệ”.

Luật sư Đôn khẳng định: “Phải bảo vệ tính mạng người dân chứ không thể để xảy ra tình trạng chết rất nhiều người”, “tình trạng bị can, bị cáo, người bị tạm giữ chết trong đồn công an”.

‘Nhà nước giao cho công an rất nhiều quyền lực’

Nhận định về nguyên nhân xảy ra những vụ việc trên, luật sư Đôn nói: “Việc tạm giam tạm giữ chỉ được giao riêng cho ngành công an, và rất ít cơ quan quản lý. Hơn nữa, nhà nước giao cho công an rất nhiều quyền lực, không có sự giám sát lẫn nhau giữa các cơ quan”.

Ngoài ra, “trình độ cán bộ điều tra rất thấp cho nên khi họ hỏi cung điều tra không ra hay người bị can bị cáo, người bị tạm giữ không khai hoặc là áp lực cấp trên yêu cầu hoàn thành vụ án nhanh, họ đánh đập để người ta khai”.

“Người ta có thể do đau đớn nên khai sai sự thật”, trong trường hợp bị can không khai nhận tội, “họ có thể bị đánh chết”.

Luật sư Đôn đề nghị: “Khi xảy ra trường hợp bị chết ở đồn công an, người dân nên đề nghị giám định, mổ tử thi và chụp hình lại”.

Ông Đôn nói tiếp: “Muốn đi kiện thắng hay không là nhờ những bức hình đó, chứ [không có hình] ra pháp lý là không có bằng chứng để kiện”.

‘Cộng đồng mạng hãy ủng hộ tôi để bảo vệ công lý và lẽ phải’

Chia sẻ những khó khăn khi tham gia những vụ án ‘nhạy cảm’, luật sư Đôn cáo buộc bị “trù dập đủ đường, về mặt hành nghề” lẫn bị “gây khó khăn về kinh tế”.

Luật sư Đôn nói rất cần “cộng đồng dư luận ủng hộ để không bị gây khó khăn” khi tham gia bào chữa những vụ tử vong sau khi rời đồn công an.

Luật sư Đôn cho biết thêm, ông đã từng bị các cơ quan tố tụng thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) đề nghị thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư nhưng không thành, “do dư luận trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm”.

“Sau đó người ta tung tin đồn tôi sắp bị công an bắt giữ về tội phản động nên giờ không có ai dám tới nhà tôi. Dù tôi bào chữa miễn phí nhưng không ai dám tới. Cũng từ ngày đó, bạn bè đồng nghiệp cùng đoàn luật sư, tôi gọi cũng không ai dám bắt máy”.

Luật sư Đôn cũng cho biết, hiện ông không thể sống bằng nghề luật sư, và phải kiếm sống “như những nông dân khác” bằng việc nuôi bò, trồng cỏ, nuôi gà và canh tác trên hai sào ruộng [miền Trung], và khoảng hai ba sào vườn.

Đức Thiện.

11 nhận xét:

 1. Một luật sư bảo vệ công lý cho người dân thì đáng được ủng hộ và khuyến khích nhưng những gì luật sư Võ An Đôn đã nói và làm lại có xu hướng nhằm hạ uy tín của lực lượng công an, bôi nhọ danh dự của ngành công an. Việc điều tra, hỏi cung bị can của công an phải theo đúng trình tự của pháp luật và không có chuyện không có cơ quan giám sát, càng không có chuyện công an đánh đập người dân để lấy lời khai. Lời nói của một luật sư có sức nặng đến dư luận và hành động của ông ta càng ảnh hưởng đến cộng đồng vô cùng lớn, là một luật sư ông ta cần nói những gì đúng sự thật. Những gì Võ An Đôn nói như trên đã không có tính xác thực, có ý xuyên tạc hoạt động của lực lượng công an thì việc ông ta bào chữa cho những vụ án đó càng khó đảm bảo tính công minh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Côn an làm gì có uy tín mà bôi nhọ mà bọn này lại càng không có danh dự,pháp luật là pháp luật của Đảng đảng bảo chém thì phải chém,đảng bảo tha thì phải tha không tin hỏi Đảng

   Xóa
  2. Bạn cứ bình tĩnh, là một người luật sư nếu như họ nói biết bảo vệ người dân, thậm chí còn bào chữa miễn phí thì đó là điều quá tuyệt vời, nhưng những gì ông này làm cũng sẽ có pháp luật rồi, không sai pháp luật là được, còn cho ông nói gì ông nói chứ nếu công an không có tội thì cũng sợ gì đâu mà phải ngại mấy cái lời nói nhăng nói quậy này nhỉ ?

   Xóa
  3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
 2. Thằng Lan Nguyên 16:18 lại nói xằng bậy,không biết rõ thì câm mồm,đừng nói láo nhé ! tồi tệ quá ! chuyện 2 năm rõ 10 mà còn nói láo huống hồ những việc uẩn khúc,khó khăn thì sao? Đánh chết người mà chỉ bị án treo à ? thật không còn gì để nói !!!

  Trả lờiXóa
 3. Con cháu của DLV vào đồn bị công an đánh chết thì ai bào chữa ta, hay là họ sợ chức "quá lớn' của DLV nên không dám đụng đến con cháu của DLV.hehe

  Trả lờiXóa
 4. Dân đen chân đất chúng tôi rất yêu mến luật sư Võ an Đôn !

  Trả lờiXóa
 5. Chúng tôi những người dân rất muốn đất nước ta có nhiều luật sư giỏi để bào chữa cho người dân và đem lại sự cân bằng cho xã hội nhưng những luật sư nói sai sự thật như luật sư Đôn này thì chúng tôi không cần đâu sao luật sư này lại có thể nói là Công An được giao nhiều quyền tôi thấy công an là lực lượng thực thi pháp luật nên họ được quyền bắt người tạm giữ người để làm rõ vụ án và tôi thấy ở Việt Nam không có chuyện công an đánh người nên tôi nghĩ luật sư này sẽ chẳng bào chữa được vụ nào đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực sự tôi thấy rằng những gì mà luật sư Võ An Đôn nói như trên đã không có tính xác thực, có ý xuyên tạc ,bội nhọ hoạt động của lực lượng công an thì việc ông ta bào chữa cho những vụ án đó càng khó đảm bảo tính công minh. Mong mọi người đừng tin vào những thể loại người như thế này .

   Xóa
  2. Mọi người hãy nên chú ý hay cẩn thận ,nếu luật sư nhân dân giúp đỡ cho người dân mà không lấy tiền ,miễn phí thì đáng được coi trọng và hoan nghênh .Nhưng sự thật có phải như thế mới là vấn đề cần quan tâm và xem xét, hay đằng sau đó là một âm mưu xấu thì chưa biết được .

   Xóa
  3. Lời nói của một luật sư có sức nặng đến dư luận và hành động của ông ta càng ảnh hưởng đến cộng đồng vô cùng lớn, là một luật sư ông ta cần nói những gì đúng sự thật . Hãy biết chú ý bảo vệ bản thân trước những hành vi xấu mà chúng ta không thể biết được đâu

   Xóa