Thứ Tư, 1 tháng 7, 2015

Hà tĩnh - cục thuế ăn cướp đồ nghề cắt tóc của dân !

TP Hà Tĩnh: Có hay không cán bộ thuế cưỡng bức dân?

Cập nhập 18.06.2015 - 18:07

Trong mấy ngày qua, dư luận hết sức bất bình về việc Chi cục Thuế TP Hà Tĩnh và Đội thuế phường Bắc Hà,đã trấn áp anh Phan Quốc Nam (SN 1976) làm nghề cắt tóc tại số nhà 87, đường Hải Thượng Lãn Ông, (TP Hà Tĩnh ) tịch thu phương hành nghề một cách vô cớ.

TIN LIÊN QUAN :

60 % cán bộ thuế Hà tĩnh " đi đêm " với hộ kinh doanh.
http://hatinh24h.com.vn/nganh-thue-muon-lam-ro-hon-so-60-can-bo-di-dem-voi-ho-kinh-doanh/

 antt.vn/63-can-bo-thue-tieu-cuc-nhung-nhieu-tong-cuc-thue-noi-gi-0110165.html
Đầu năm 2014, anh Phan Quốc Nam cùng vợ và 3 đứa con nhỏ từ vùng quê nghèo (xã Hương Minh, huyện miền núi Vũ Quang) xuống TP Hà Tĩnh thuê một ki ốt nhỏ tại số nhà  87, đường Hải Thượng Lãn Ông hành nghề cắt tóc nam để kiếm sống.

Sau một thời gian làm ăn yên ổn, anh Nam được Đội thuế phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh mời lên phường kê khai thu nhập hàng tháng. Theo đó, anh Nam đã khai rõ tổng thu nhập của vợ chồng anh Nam tại ki ốt cắt tóc ước tính khoảng 5 triệu đồng /1tháng. Theo anh Nam: Trừ tất cả mọi chi phí như tiền thuê ki ốt mỗi tháng 2,5 triệu đồng, tiền nước, tiền điện, tiền vệ sinh rác thải… thu nhập của vợ chồng  anh chỉ còn lại 1,8 triệu đồng. Mặc dù đó là mức thu nhập thấp, nhưng vẫn khá hơn gấp nhiều lần so với nghề làm ruộng ở quê, nên vợ chồng anh vẫn động viên nhau tập trung vào làm ăn xây dựng thương hiệu dần, và sẵn sàng chấp hành nghĩa vụ nộp thuế  dựa theo mức kê khai của mình.

Hà Tĩnh: Có hay không cán bộ thuế cưỡng bức dân? - Ảnh 1
Đơn tố cáo Chi cục Thuế T.P Hà Tĩnh của anh Phan Quốc Nam
Vậy nhưng, sau khi kê khai xong, Đội thuế phường Bắc Hà đã yêu cầu anh đóng thuế tháng với mức: 420.000 đồng/1tháng. Không đồng tình với mức thuế của Chi cục Thuế TP Hà Tĩnh đưa ra, anh Nam đề nghị cán bộ xuống kiểm tra, khảo sát để nắm rõ tình hình. Tuy nhiên, suốt từ đó đến hết tháng 5/2015, không có một cán bộ thuế nào tới kiểm tra.
Thế nhưng, bất ngờ ngày 6/6/2015, Chi cục Thuế TP Hà Tĩnh đã phối hợp với phường Bắc Hà tiến hành cưỡng chế tịch thu toàn bộ phương tiên hành nghề trong ki ốt cắt tóc của anh gồm: 3 ghế cắt tóc, 2 ghế gội đầu với lý do là anh Nam đang nợ 6.000.000đồng tiền thuế.

Hà Tĩnh: Có hay không cán bộ thuế cưỡng bức dân? - Ảnh 2 
Anh Phan Quốc Nam trong ki ốt của mình sau khi bị tịch thu phương tiện hành nghề
Sau khi vụ việc xảy ra anh Nam đã có đơn tố cáo cách làm việc của Chi cục Thuế T.P  Hà Tĩnh và tỏ ra rất bức xúc trong lúc trình bày trực tiếp với PV Báo Lao động và Xã hội ( baodansinh.vn): “Trong thời gian qua, tôi đã nhiều lần yêu cầu cán bộ thuế xuống kiểm tra ki ốt để đưa ra mức thuế phù hợp nhất cho gia đình tôi. Tuy nhiên, họ đã không xuống khảo sát mà lại bất ngờ tiến hành cưỡng chế trong khi chưa có lệnh cưỡng chế của cơ quan thẩm quyền. Với cách làm như thế, tôi thấy Chi cục Thuế TP Hà Tĩnh hành xử với dân chẳng khác nào “xã hội đen”.
Trước sự việc phản ánh của công dân, chúng tôi đã tiếp xúc với ông Trần Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội thuế phường Bắc Hà đề nghị cung cấp thông tin, nhưng ông Hùng từ chối, với lý do là chưa có lệnh của cấp trên.
Hà Tĩnh: Có hay không cán bộ thuế cưỡng bức dân? - Ảnh 3Ky ốt cắt tóc nam của anh Phan Quốc Nam sau khi bị trịch thu phương tiện hành nghề
Sau đó, chúng tôi lại đề nghị làm việc với ông Trương Quang Long, Chi cục trưởng Chi cục Thuế  T.P Hà Tĩnh, nhưng ông Long lại “bắt xê” sang cho ông Nguyễn Văn  Qúy, Chi cục phó Chi cục Thuế T.P Hà Tĩnh.
Cũng phải 5 lần 7 lượt hẹn hò! Cuối cùng, vào ngày 15/6, chúng tối  mới tiếp xúc được với ông Quý trao đổi xung quanh vấn đề trên. Tuy nhiên, ông Quý đã phủ nhận hoàn toàn những nội dung anh Nam phản ánh. Và cho rằng: “ Từ năm 2014 đến nay Chi cục Thuế, T.P Hà Tĩnh chỉ duy trì mức thuế 2.520.000 đồng/ 1 tháng đối với hộ kinh doanh anh Nguyễn Văn Nam chứ không đưa ra mức cao hơn và cũng đã nhiều lần mời anh Nam lên để làm việc, không phải không mời như phản ánh. Còn về vấn đề cưỡng chế, chúng tôi làm đúng pháp luật”
Hà Tĩnh: Có hay không cán bộ thuế cưỡng bức dân? - Ảnh 4
Anh Phan Quốc Nam trong ky ốt của mình sau khi bị tịch thu phương tiện hành nghề
Thế nhưng, khi chúng tôi đề nghị ông Quý cung cấp những giấy tờ, hồ sơ liên quan đến vụ cưỡng chế ki ốt của anh Nam thì ông Qúy lúng túng nói: “Chúng tôi có đầy đủ mọi hồ sơ về vụ cưỡng chế này, nhưng các anh muốn xem thì phải lên gặp lãnh đạo Cục Thuế ”.
Không hiểu lý do, chúng tôi đã nhiều lần lại liên lạc với ông Đinh Nho Hậu, Cục trưởng Cục thuế Hà Tĩnh, nhưng ông Đinh Nho Hậu lại từ chối? Hay đó là chuyện quá nhỏ đối với Cục Thuế Hà Tĩnh?
Thành Sen, Trần Quốc
(theo Báo Dân Sinh)

4 nhận xét:

 1. Chúng ta biết là một cơ sở kinh doanh đúng pháp luật là được cấp phép theo đúng trình tự của pháp luật và cơ ở kinh doanh đó phải nộp thuế thu nhập cá nhân là hoàn toàn đúng pháp luật vì vậy viêc cục thuế Hà Tĩnh thu thuế cơ sở này là hoàn toàn đúng pháp luật.

  Trả lờiXóa
 2. Theo tôi đây rõ ràng là những kẻ rận chủ đưa tin sai sự thật để gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Nếu thật sự có những sai phạm như vậy thì phải đưa lên các cơ quan chức năng cấp cao hơn xem xét. Thì nhất định người dân như anh sẽ được công bằng theo pháp luật. Chứ không phải trở thành công cụ để những kẻ xấu lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 3. Đừng dễ dàng tin những thông tin sai sự thật của những kẻ phản động đang hằng ngày nuôi dưỡng âm mưu chống phá đất nước ta. Làm việc theo đúng pháp luật và đóng thuế theo đúng quy định thì chắc chắn chẳng có cơ quan chức năng nào cưỡng chế được. Những kẻ này đáng bị mọi người lên án và bị pháp luật trừng trị nghiêm khắc.

  Trả lờiXóa
 4. Làm việc và đóng thuế là nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân. Và mọi người dân đều chấp hành đúng các quy định của pháp luật. Nếu anh Nam không đồng tình với mức thu thuế của đối với hộ kinh doanh như gia đình mình thì anh có thể tìm hiểu luật định của nhà nước và đưa đơn lên nhờ cơ quan thuế xem xét theo đúng luật định.

  Trả lờiXóa