Thứ Ba, 5 tháng 1, 2016

Hồ Chí Minh - hàng ngàn công nhân đình công, biểu tình

Sau kỳ nghỉ lễ, công nhân ngừng việc tập thể 

Xã hội 
(PLO)- Không đồng ý với cách tính lương mới của công ty, hàng ngàn công nhân đã đến trước cổng Công ty Triumph International (chi nhánh ở số 218 Võ Văn Ngân, khu phố 2, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức) bày tỏ ý kiến vào sáng 4-1. 
Trước đó, vào sáng cùng ngày, công nhân cũng đã đến trụ sở chính của công ty đóng tại Khu công nghiệp Sóng Thần, tỉnh Bình Dương để phản đối, sau đó di chuyển về chi nhánh ở quận Thủ Đức.


 Rất nhiều công nhân đã kéo đến trước cổng của công ty thuộc chi nhánh ở Thủ Đức sau khi đã tập trung tại công ty ở Bình Dương để tiếp tục phản đối. ẢNH: THANH TUYỀN
“Lương tăng không bao nhiêu mà lại cắt giảm đến một nửa số tiền lương hợp đồng hằng tháng, như vậy thì ép công nhân chúng tôi hết sức. Vì không hài lòng nên chúng tôi ngừng việc đến khi nào công ty chịu thỏa thuận lại mới thôi” - Chị NTS (công nhân thuộc tổ may) nói.

 Gần 11 giờ trưa, công nhân vẫn còn tập trung rất đông. ẢNH: THANH TUYỀN
Theo phản ánh của rất nhiều công nhân, trước đó họ nhận được thông báo tăng thêm 400.000 đồng vào tiền lương như theo quy định của Nhà nước. Nhưng đồng thời phía công ty lại thông báo sẽ giảm 2,5% trong tổng số 5%  tiền lương hợp đồng lên lương hằng năm của công nhân. 
Nhiều lần có ý kiến, phía công ty hứa đến chiều 31-12 sẽ cho biết cụ thể về mức lương trong năm tới. Đến gần 5 giờ chiều lại nhận được thông báo lùi đến ngày 23 âm lịch mới biết được mức lương cụ thể ra sao. Không đồng tình, nhiều công nhân đã đóng máy, không làm ngay chiều 31- 12. 

 Rất nhiều công nhân đã kéo đến trước cổng của công ty thuộc chi nhánh ở Thủ Đức sau khi đã đình công tại công ty ở Bình Dương để tiếp tục phản đối. ẢNH: THANH TUYỀN
Sau ba ngày nghỉ lễ, đến sáng nay công nhân kéo nhau đến trước cổng công ty để đình công.  
Cô HTL (công nhân tổ may) nói: “Công sức chúng tôi bỏ ra để làm thì nhiều, áp lực công việc rất lớn mà nhận lại chẳng đáng bao nhiêu cả. Lại dịp cuối năm nên ai cũng ráng kiếm tiền nhưng công ty tính như vậy thì chúng tôi chỉ có chết”.

 CSGT, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ cũng đã có mặt kịp thời để giữ trật tư, không làm ảnh hưởng đến người tham gia giao thông. ẢNH: THANH TUYỀN
Gần giữa trưa, rất nhiều công nhân còn lại từ dưới Bình Dương cũng đã đến trước cổng công ty tại số 21 Võ Văn Ngân, khu phố 2, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức để tiếp tục phản đối. 
Lượng công nhân đổ về ngày càng đông. Lực lượng công an, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ và cả cảnh sát giao thông cũng đã có mặt kịp thời để giữ trật tự, điều tiết giao thông xung quanh khu vực diễn ra vụ ngừng việc tập thể.
Đến gần 11 giờ trưa cùng ngày, lãnh đạo của công ty đã đối thoại cùng công nhân, yêu cầu giải tán nhưng không ai chịu. “Chúng tôi đã đến đây thì ít nhất phía công ty phải có câu trả lời rõ ràng để chúng tôi còn biết ngọn ngành ra sao. Chứ cứ ậm ờ mãi như vậy thì có trừ tiền lương chúng tôi cũng quyết phải ngừng việc mới thôi” - chị LQT (công nhân thuộc tổ cắt) cương quyết.

 CSGT, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ cũng đã có mặt kịp thời để giữ trật tư, không làm ảnh hưởng đến người tham gia giao thông. ẢNH: THANH TUYỀN
Gần 12 giờ trưa, bà Út Hồng (Chủ tịch công đoàn của công ty) đã ra tiếp và trả lời với toàn thể công nhân, thông báo sẽ giữ nguyên 5% tiền lương trong hợp đồng lên lương hằng năm thì công nhân mới chịu giải tán. “Chúng tôi sẽ không trừ 200.000 đồng tiền lương của tất cả công nhân đã đình công vào ngày hôm nay mà sẽ tính vào ngày nghỉ phép của các anh, chị” - bà Hồng cho biết thêm. 
Sau khi nghe bà Hồng nói xong, một công nhân vui mừng: “Vậy là không giảm nữa rồi, tụi tôi sẽ yên tâm hơn mà làm việc”.
THANH TUYỀN

3 nhận xét:

 1. Cuối cùng thì cũng coi như sự việc đã được giải quyết với lời đảm bảo chắc chắn của Chủ tịch Công đoàn công ty. Như vậy mới nói, quần chúng là một lực lượng đông đảo, có sức mạnh vô cùng to lớn. Nếu sự việc tại Công ty Triumph International không được các cấp lãnh đạo của công ty ấy giải quyết dứt điểm kịp thời thì hậu quả có thể xảy ra sẽ rất khó lường!
  Ai cũng sẽ hành động tích cực, tự giác nếu có được sự đảm bảo chắc chắn về quyền lợi, lợi ích của mình. Thế nên, nếu biết đáp ứng và đảm bảo lợi ích thiết thực của quần chúng, của người lao động thì có thể sẽ gặt hái đươc nhiều thành công, bởi "đẩy thuyền đi là dân mà lật thuyền cũng là dân"

  Trả lờiXóa
 2. Trong thời gian này đất nước ta đang gặp những khó khăn và đây cũng là bối cảnh chúng của nền kinh tế thế giới các công ty doanh nghiệp cũng gặp vô vàn khó khăn nên người công nhân cần có những đồng cảm chung sức với công ty không nên co những hành vi tụ tập gây rối làm cản trở hoạt động của công ty những hành động này sẽ làm cho công ty ngày càng khó khăn hơn.

  Trả lờiXóa
 3. Cuối cùng thì cũng coi như sự việc đã được giải quyết với lời đảm bảo chắc chắn của Chủ tịch Công đoàn công ty. Như vậy mới nói, quần chúng là một lực lượng đông đảo, có sức mạnh vô cùng to lớn. Nếu sự việc tại Công ty Triumph International không được các cấp lãnh đạo của công ty ấy giải quyết dứt điểm kịp thời thì hậu quả có thể xảy ra sẽ rất khó lường! vậy mới nói, đảm bảo lợi ích thiết thực của quần chúng, của người lao động thì có thể sẽ gặt hái nhiều thành công

  Trả lờiXóa