Chủ Nhật, 3 tháng 1, 2016

Người Việt giết nhau !

Công nghệ “điều chế”, bán nước mắm siêu rẻ
NGỌC LINH-09:36 02/01/2016
Nhiều chủ quán ăn, nhà hàng đang sử dụng loại nước mắm siêu rẻ (từ 5.000-10.000 đồng/lít). Loại nước mắm này được sản xuất bằng cách pha chế nguyên liệu rẻ tiền, hương liệu, chất bảo quản…

Phóng viên trong vai công nhân đi học việc mục sở thị công nghệ sản xuất nước mắm siêu rẻ này từ A đến Z tại một lò sản xuất nước mắm ở Hà Nội, đồng thời xin làm chân tiếp thị bán hàng.

Vào lò sản xuất nước mắm

Để chứng kiến quá trình sản xuất loại nước mắm siêu rẻ này, trong vai công nhân đi học việc, sau nhiều mối liên hệ, PV đã thâm nhập được vào nhà xưởng của Công ty TNHH thương mại và chế biến thực phẩm L.H (Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Bước vào sân công ty, can, chai nhựa xếp la liệt chờ dốc nước. Một nhân viên coi kho cho hay, số can nhựa này do các chị lao công gom ở các văn phòng, công ty lớn bán cho đồng nát. Công ty mua về dùng, tiết kiệm chi phí.


Tại nhà xưởng sản xuất, đập vào mắt bất cứ ai có mặt là những bồn chứa bằng nhựa (loại 1.000 lít), nồi hơi, các đường ống bơm nước mắm, hương liệu, chất tạo ngọt... “Nước mắm truyền thống Nha Trang, Phú Quốc có độ đạm thấp nhất là 10 (tức là trong 1 lít nước mắm có tổng cộng 10g Nitơ-PV). Nhiều người nghĩ đơn giản, để có nước mắm chấm 5 độ đạm, chỉ cần dùng nước mắm cốt pha loãng với nước và muối tạo thành, nhưng không phải như vậy. Nước mắm chấm được từ làm nguyên liệu có độ đạm thấp để giá thành rẻ”, một công nhân cho biết.

Một nhân viên nắm rất chắc quy trình sản xuất có tên là Quốc “bật mí”, nguyên liệu làm nước mắm chấm rẻ tiền là nước được lấy ra đầu tiên trong quá trình ủ chượp cá hay gọi đơn giản là “nước rửa cá”.

Theo lời anh Quốc, loại nước này có độ đạm thấp, giá thành rẻ nhưng rất mặn, mùi thối nên sau khi nhập về, công nhân sản xuất phải cho vào hệ thống nồi hơi, bồn chứa để “điều chế”. Nước “rửa cá” bơm vào bồn chứa thứ nhất, dùng hệ thống nồi hơi đun sôi lên 80 độ C. Nước nóng tiếp tục dẫn qua bồn thứ 2 để làm lạnh (để giảm độ mặn và cô đặc). Sau đó, cho thêm chất điều vị, chất tạo ngọt tổng hợp và chất bảo quản để sản phẩm giữ được lâu hơn.

Công nghệ 'điều chế', bán nước mắm siêu rẻ - ảnh 1
Nước mắm chấm rót vào can 5 lít hoặc bình 20 lít (tùy thuộc vào yêu cầu của cửa hàng), dán nhãn “Nước chấm cá cơm Nha Trang hảo hạng”; thành phần: Nước mắm cốt Nha Trang – Phú Quốc, chất điều vị, chất tạo ngọt tổng hợp.

Ra khỏi phòng sản xuất, anh Quốc dặn dò phải giữ bí mật bởi  “Công ty quy định, chỉ có lãnh đạo và công nhân được vào phòng sản xuất, vì liên quan đến “bí quyết” làm nước mắm, không thể để lộ ra ngoài. Nếu công nhân phòng sản xuất đưa người ngoài hoặc nhân viên phòng khác vào phòng sẽ bị phạt, trừ lương”.

Tại xưởng sản xuất của công ty có gần chục công nhân vừa “điều chế” sản phẩm vừa chở hàng giao cho quán cơm, căng tin, nhà hàng… trong nội thành Hà Nội. Ngoài ra, nước mắm chấm giá rẻ đưa về các tỉnh miền núi như Sơn La, Lai Châu, Phú Thọ…

Nước mắm siêu rẻ tràn ngập quán ăn, nhà hàng

Để tận thấy việc sử dụng loại nước mắm siêu rẻ trong các quán ăn, nhà hàng, tôi lại tìm đến và xin vào chân “chạy” làm nhân viên bán hàng của công ty nước mắm L.H. Ngay hôm nhận việc, tôi được phát bảng báo giá các loại nước mắm với mức bình dân phổ biến là 10.000 đồng/lít, nhân viên bán hàng tên Lan cho biết: “Nước mắm này dùng nêm nấu trong quán ăn, nhà hàng nên giá càng rẻ càng tốt. Em cứ đi thị trường vài hôm sẽ thấy có loại nước mắm chỉ 5.000 đồng/lít”.

Ngày đầu đi làm, tôi được phân công đi cùng nhóm 3 nhân viên (2 tiếp thị, 1 chở hàng). Xuất phát từ công ty, dọc theo đường Xuân Phương (Từ Liêm), cắt ngang đại lộ Thăng Long, hướng về khu vực phường Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội). Nhân viên tiếp thị mang theo báo giá, sản phẩm thử (can 5 lít nước mắm loại 10.000 đồng/lít) tặng các quán cơm.


Tôi cùng chị Lan vao quán cơm bình dân Khánh Vân (đường Lê Trọng Tấn), chủ cửa hàng cho biết: “Mỗi ngày, tôi dùng khoảng 2 lít nước mắm, nếu giá 10.000 đồng/lít đắt quá. Tôi đang dùng nước mắm Anh Huy, giá 110.000 đồng cho 1 bình 20 lít, dùng nêm nấu nên càng rẻ càng tốt”. Chê giá cao, chủ quán cơm Khánh Vân từ chối nhận sản phẩm thử, khẳng định “chỉ dùng nước mắm giá 5.000 đồng/lít”.

Còn tại quán phở Cồ gia truyền Nam Định (168 Lê Trọng Tấn, Hà Đông), anh Trần Văn Đồng – chủ quán cho biết: quán phở từ trước giờ sử dụng nước mắm chấm Thanh Thúy (địa chỉ công ty tại La Khê, Hà Đông). Mỗi chai gần 1 lít khoảng 6.000 đồng. “Mỗi ngày quán dùng hết gần 3 chai cho vào nấu nước phở, rang cơm”. Anh Đồng nhận can nước mắm chấm 5 lít dùng thử và hứa sẽ liên lạc sau.

Hơn 2 tiếng đi tiếp thị lần lượt các quán cơm bình dân, cháo lòng tiết canh, bún, phở, gần 20 can nước mắm quà tặng đã hết sạch. Trong lúc đi xe máy tới cửa hàng tiếp theo, chị Lan liên tục nhận được cuộc gọi đặt nước mắm từ các quán cơm bình dân đã tiếp thị trước đó. Theo chị Lan, sau khi tặng sản phẩm dùng thử, nhân viên sẽ quay lại “chăm sóc khách hàng”. “Mình hỏi họ đã dùng sản phẩm chưa, có thấy hợp hay không. Nếu họ đồng ý đặt hàng, mình sẽ được thưởng 10% doanh số. Ngoài ra, thêm 1 khách hàng mới, nhân viên sẽ được thưởng 50.000 đồng”, chị Lan nói.

Để thu hút khách hàng, các công ty nước mắm loại siêu rẻ này liên tục đưa ra khuyến mại tặng sản phẩm, giảm giá... và cho nhân viên quảng cáo là nước mắm cá cơm Nha Trang, Phú Quốc hảo hạng. Theo chủ nhà hàng Hải Lan (Lê Trọng Tấn, Hà Đông), 1 tuần có tới 3 công ty tiếp thị nước mắm giá rẻ.

Sau nhiều ngày làm nhân viên tiếp thị nước mắm, chúng tôi nhận ra thực tế là hầu hết các quán ăn, căng tin, nhà hàng ở Hà Nội đều dùng nước mắm siêu rẻ (giá 5.000-10.000 đồng/lít) với các nhãn hiệu như Cát Tường, Anh Huy, L.H... Ngoài ra, nước mắm chấm giá rẻ được vận chuyển về đại lý ở các tỉnh miền núi như Sơn La, Lai Châu tiêu thụ.

Trước sự việc này, trao đổi với PV, bà Hoàng Thị Minh Thu - Phó Chi cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội, đơn vị cấp giấy chứng nhận công bố sản phẩm đủ điều kiện ATVSTP cho các sản phẩm nước mắm, nước chấm cho hay: Hiện nay, có tình trạng một số công ty dán nhãn sai quy định tên sản phẩm nước chấm, nước mắm. Nhiều công ty xin công bố cho sản phẩm nước chấm, nhưng trên bao bì ghi tên sản phẩm nước chấm truyền thống Nha Trang, Phú Quốc gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Hỏi về cách thức xử lý, bà Thu nhấn mạnh: “Doanh nghiệp đăng ký công bố phù hợp quy định ATTP với sản phẩm nào thì chỉ được dùng tên đã đăng ký, không được dùng bất cứ tên nào khác. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo Nghị định 178 về xử phạt vi phạm hành chính về ATTP. Tôi sẽ chỉ đạo phòng thanh tra, giám sát sản phẩm kiểm tra vấn đề này”.

Theo Báo Tiền Phong

27 nhận xét:

 1. Mong cho các cơ quan chức năng sớm điều tra xử lý vụ việc này và đặc biệt là khi tết Nguyên đán đang đến cận kề. Không để cho những kẻ chỉ vì những đồng tièn lợi nhuận mà làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác được. Và gửi gắm tới các trang lều báo này là đừng chỉ dựa vào một vụ việc nhỏ như thế này để quy kết và tuyên truyền bôi nhọ tất cả con người Việt Nam được. Đó là những hành động đang đi ngược lại với lợi ích quốc gia, dân tộc Việt Nam

  Trả lờiXóa
 2. Thiết nghĩ rằng khi mà Tết Nguyên đán đang cận kề thì các cơ quan ban ngành cần sớm nghiêm minh xử lý những sai phạm của những công ty, doanh nghiệp không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và không để cho những sản phẩm không đảm bảo có cơ hội tràn vào thị trường người tiêu dùng và đừng để chính người Việt lại giết người Việt cũng như tạo cơ hội cho những kẻ chống phá đất nước có cơ hội để thực hiện các hoạt động chống phá đất nước

  Trả lờiXóa
 3. nếu thực sự có vụ việc này là sự thật thì các cơ quan chức năng cần phải sớm vào cuộc để điều tra xử lý nghiêm minh những trường hợp sai phạm như thế này. Không thể để trường hợp Sau nhiều ngày làm nhân viên tiếp thị nước mắm, chúng tôi nhận ra thực tế là hầu hết các quán ăn, căng tin, nhà hàng ở Hà Nội đều dùng nước mắm siêu rẻ (giá 5.000-10.000 đồng/lít) với các nhãn hiệu như Cát Tường, Anh Huy, L.H... Ngoài ra, nước mắm chấm giá rẻ được vận chuyển về đại lý ở các tỉnh miền núi như Sơn La, Lai Châu tiêu thụ.

  Trả lờiXóa
 4. Trả lời
  1. Làm một chai nước mắm với cái giá 5000 đến 10000 một lít, chẳng biết lời lỗ được bao nhiêu, mà có người đã bất chấp tính mạng của đồng bào mình để làm rồi. Thảo nào cái nghề dâm chủ, chỉ có ăn no với bày trò hò hét rồi lấy tiền, nhiều thắng nó đâm đầu vào thế.

   Xóa
  2. Ây chà, nói như bạn nói, hóa ra lại "đánh giá thấp" cái nghề dân chủ rồi. Làm hàng giả để kiếm lời thì có thể nhiều người dám làm, nhưng "ăn tiền bọn hủng bố lưu vong để phá hoại đất nước" thì chẳng có mấy người có "gan" để làm đâu, đó phải là những loại vô sỉ đến cùng cực rồi

   Xóa
 5. Toàn là tham mấy đồng tiền rồi tự giết hại đồng bào mình thôi. Mồm cứ liến láu là "trung Quốc chúng nó đang âm thầm giết hại đồng bào mình", nhưng thực chất ra là toàn tự tay mình làm hại đến đồng bào mình đấy chứ. Lũ bọn này bắt giam lại, cho ăn cơm tù với chính nước mắm chúng nó làm ra ấy lấy vài năm

  Trả lờiXóa
 6. Ý kiến hay đấy bạn. Bắt chúng lại, cho vào trại cải tạo, cho chúng nó ăn cơm riêng với cái loại nước mắm chúng nó tự phá chế ra đấy lấy vài năm rồi thả ra, lúc đó có cho tiền cũng chẳng thằng nào dám tiếp tục đi làm giả nước mắm nữa. giờ cái bọn làm hàng giả ấy, bắt được vào tù cứ cho chúng nó sử dụng mình đồ giả do chúng nó làm ra thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Vì mấy đồng tiền mà lừa lọc cả đồng bào mình, "từ từ giết hại" đồng bào mình, thế hệ sau này của đồng bào mình...loại gian thương này, bọn phản động mà đến, ném vào mặt một cọc tiền, chắc bảo bán Nước chúng nó cũng bán chứ, đừng nói gì đến cái chuyện làm giả nước mắm này/

  Trả lờiXóa
 8. Tết nhất đến nơi rồi, lại đến cái thời điểm cho lũ gian thương này lộng hành để kiếm lời. Nếu đơn giản chỉ là pha loãng nước mắm ra và bán thì còn có thể phạt nhẹ, chỉ đơn giản là nước mắm bị giảm chất lượng thôi, nhưng nếu chúng nó dùng hóa chất có hại cho sức khỏe để pha nước mắm thì cần phải đưa ra xử lý trừng trị thật nặng

  Trả lờiXóa
 9. Mong là các cơ quan chức năng đẩy mạnh việc phát hiện và xử lý các thành phần buôn bán, làm ăn bất chính này để người dân có thêm niềm tin vào các cơ quan chức năng, có thêm sự an tâm, niềm vui khi vào Tết, chứ đến mấy Cục quản lý về vấn đề này, mà mâm cơm gia đình vẫn còn thứ "độc" là không được.

  Trả lờiXóa
 10. Trong thời buổi kinh tế thị trường khi mà đồng tiền lên tiếng, lòng tham ngự trị thì con người sẵn sàng bất chấp mọi thủ đoạn, không màng đến sống chết của đồng loại mình để kiếm chác, thu lợi nhuận.
  Người xưa nhắc nhở "thâm nho như Tàu", giờ đây chúng ta không chỉ phải cảnh giác với những "phi vụ" làm giả thực phẩm kinh điển của bọn tàu khựa ấy mà còn phải để phòng phải cẩn thận chính những sản phẩm của người Việt mình.
  Gạo làm từ giấy, nhựa; Hạt trân châu làm từ lốp xe, đế giày; Bánh bảo làm từ bìa các tông...giờ đến quy trình sản xuất nước mắm cũng là bẩn, là hàng giả nữa thì không biết sức khỏe người tiêu dùng sẽ bị đe dọa đến nhường nào?

  Trả lờiXóa
 11. Những sự việc làm giả thức ăn, làm giả lương thực thực phẩm đang ngày càng trở nên phổ biến với quy mô ngày càng lớn và thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn.
  Làm giả làm nhái thức ăn, lương thực thực phẩm đâu phải chỉ là vấn đề lợi nhuận. Mà đó là cả lương tâm, nhân cách mỗi người. Sao có thể hưởng thụ, ăn sung mặc sướng bởi những đồng tiền bẩn thỉu đổi chác được từ chính sự đớn đau dày vò khi phải gánh chịu những căn bệnh quái ác?
  Mong rằng, mỗi người hãy tự biết hạn chế cái nhỏ nhen ích kỉ của mình, biết suy nghĩ cho đồng loại, cho người tiêu dùng của mình, bởi "Khách hàng là Thượng đế" cơ mà, sao lại nhẫn tâm làm Thượng đế phải gánh chịu bệnh tật. Và đồng thời mong rằng các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, phát hiện, loại trừ và xử lý nghiêm minh những trường hợp làm trái với pháp luật, trái với lợi ích cộng đồng

  Trả lờiXóa
 12. Những sự việc làm giả thức ăn, làm giả lương thực thực phẩm đang ngày càng trở nên phổ biến với quy mô ngày càng lớn và thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn.
  Làm giả làm nhái thức ăn, lương thực thực phẩm đâu phải chỉ là vấn đề lợi nhuận. Mà đó là cả lương tâm, nhân cách mỗi người. Sao có thể hưởng thụ, ăn sung mặc sướng bởi những đồng tiền bẩn thỉu đổi chác được từ chính sự đớn đau dày vò khi phải gánh chịu những căn bệnh quái ác?
  Mong rằng, mỗi người hãy tự biết hạn chế cái nhỏ nhen ích kỉ của mình, biết suy nghĩ cho đồng loại, cho người tiêu dùng của mình, bởi "Khách hàng là Thượng đế" cơ mà, sao lại nhẫn tâm làm Thượng đế phải gánh chịu bệnh tật. Và đồng thời mong rằng các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, phát hiện, loại trừ và xử lý nghiêm minh những trường hợp làm trái với pháp luật, trái với lợi ích cộng đồng

  Trả lờiXóa
 13. mong rằng cơ quan chức năng vào cuộc mạnh mẽ quyết liệt để xử lí thật nghiêm những trường hợp vi phạm như thế. Đây cũng là cái mặt trái của kinh tế thị trường khi con người sống chủ yếu vì lợi nhuận mà không màng đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng. Những hành vi như vậy phải bị xử lí thật nghiêm minh để răn đe những con người tiếp tục có ý định như vậy.

  Trả lờiXóa
 14. đây là một trong những vấn đề bất cập của xã hội, nhiều năm nay an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được nói đến rất nhiều. tuy nhiên đây không chỉ là vấn đề chỉ ở Việt Nam mới có, mà rất nhiều nước trên thế giới, kể cả các nước phát triển cũng tồn tại vấn đề này. để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì trước tiên những nhà sản xuất phải có lương tâm, không được vì lợi nhuận mà không quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng, tiếp đến các cơ quan chức năng phải hoàn thành tốt trách nhiệm của mình trong việc phát hiện và xử lí sai phạm, đồng thời người tiêu dùng phải tỏ ra là người tiêu dùng thông thái.

  Trả lờiXóa
 15. những gì mà chỉ mấy lời của những cái miêng thâm độc và chỉ tôn thờ lợi ích của chủ nghĩa cá nhân của mk là xem cái túi mk đã tạo ra đã đủ lớn để đựng tiền chưa và chúng suốt ngày chỉ tìm cách nói xấu và không biết chung đang ngồi trên một đất nước của hòa bình này sao . chúng có biết là sự an toàn của chúng đang đc một đất nước hào bình bảo vệ không khi các nước phương tây cảm thấy bất an khi ra đường không .

  Trả lờiXóa
 16. Việc kiếm tiền làm cho con người ta mất đi đạo đức, sẵn sàng làm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng để tiêu thụ trong nhân dân miễn là giá thành rẻ, bán được nhiều hàng. Nhưng tiềm ẩn ở những sản phẩm rẻ tiền đó là nguy cơ gây hại cho sức khỏe mỗi người tiêu dùng mà họ không hề hay biết. Các cán bộ kiểm tra, thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm phải thường xuyên kiểm tra nghiêm ngặt các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người dân.

  Trả lờiXóa
 17. Không phải hàng hóa chất lượng như thế nào mà do quy cách buôn bán của họ. Vì những nguồn lợi nhuận trước mắt với sự phát triển ngày càng nhanh của lợi ích nền kinh tế thị trường đem lại, họ đã nhẫn tâm buôn bán sản xuất những hàng hóa có hại cho sức khỏe cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 18. Thế nên mới bảo là đừng vội trách người ngoài thâm độc, trước tiên thì hãy tự trách người Việt mình sao nhẫn tâm vì chút lợi cá nhân trước mắt mà bán rẻ lương tâm?
  Không hiểu là những người này khi làm những việc thất đức ấy thì có thấy lương tâm cắn rứt không nhỉ? Một lượng nhỏ có thể không sao nhưng với lượng sản xuất ồ ạt, lớn đến vậy thì liệu có phải là đã quá tham mà không quan tâm đến sự sống của đồng bào mình hay sao??
  Hi vọng các cơ quan chức năng sớm có các biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp tán tận lương tâm đến vậy.

  Trả lờiXóa
 19. Rốt cuộc thì những thực phẩm tôi đang dùng hàng ngày có an toàn không ? Mong là sẽ không giống như trên bài viết vì ít nhất cũng mua ở những địa chỉ thân quen và có uy tín lâu năm.
  Nhưng bây giờ lỡ ra các quán cơm, các nhà hàng thì phải làm sao đây. Thương nhất là mấy em sinh viên, những người lao động làm thêm hay ăn cơm chợ, các quán xá thì việc sử dụng những loại nước mắm này chắc chắn là có thật. Và với túi tiền ít ỏi thì phải chấp nhận sử dụng nó thôi.
  Hy vọng các cơ quan quản lý thị trường làm tốt trách nhiệm của mình đối với người dân chứ cứ với tình trạng này thì không biết chúng ta tự đầu độc lẫn nhau bao nhiêu năm nữa :D

  Trả lờiXóa
 20. Thời gian qua cơ quan chức năng quản lý thi trường và cơ quan kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm thường xuyên có những kiểm tra chất lượng các sản phẩm của các công ty sản xuất ra nên việc sản xuất ra các sản phẩm kém chất lượng là rất khó, trong thời gian tới cơ quan chức năng cần phải có nhiều hơn nữa những hoạt động kiểm tra chất lượng các sản phẩm để không có những sản phẩm giả sản phẩm kém chất lượng lưu hành ngoài thị trường.

  Trả lờiXóa
 21. Chỉ một thời gian ngắn nữa là đến tết Nguyên Đán vấn đề thực phẩm được rất nhiều người dân quan tâm vì thế các thế lực xấu tập trung xuyên tạc các vấn đề về an toàn thực phẩm, thực phẩm giả để gây hoang mang trong dư luận người dân vì thế người dân không nên tin những thông tin bịa đặt đó.

  Trả lờiXóa
 22. Cái này không thể nói như bài viết này nói được , mà là do cuộc sống mưu sinh kiếm tiền của họ khó khăn quá nên khiến họ bị mờ mắt . Chúng ta phải phát huy vai trò của các cơ quan liên quan như chi cục kiểm lâm , chi cục quản lý thị trường , cảnh sát môi trường , kiếm tra sát sao vấn đề này ! Để những gì đến tay bà con nhân dân là an toàn nhất có thể

  Trả lờiXóa
 23. Chúng ta công nhận một điều là do vì những cái lợi nhuận trước mắt mà nhiều người đã quên mất đi cái quan trọng đó là vệ sinh an toàn thực phẩm . Vì thế ở những đợt cai điểm như thế này thì chúng ta cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức trách ở địa phương để tìm ra những nơi , điểm có sử dụng , tiêu thụ những thứ sản phẩm này để ngăn chặn sớm trước khi nó tuôn ra thị trường

  Trả lờiXóa
 24. Công nhận là chúng ta đang có yếu kém về mặt vệ sinh an toàn thực phẩm , do là chúng ta đã bị đồng tiền làm mờ mắt . Do vậy chúng ta phải nhanh chóng ngăn chặn , loại bỏ những thói hư tật xấu này ra khỏi cuộc sống của chúng ta . Phải tìm ra những nguồn hàng , những nơi cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn . QUyết tâm đẩy lùi hoàn toàn thực phẩm không đạt chuẩn lan truyền đến tay người tiêu dùng

  Trả lờiXóa
 25. Làm giả làm nhái thức ăn, lương thực thực phẩm đâu phải chỉ là vấn đề lợi nhuận. Mà đó là cả lương tâm, nhân cách mỗi người. Mong rằng, mỗi người hãy tự biết hạn chế cái nhỏ nhen ích kỉ của mình, biết suy nghĩ cho đồng loại, đồng thời mong rằng các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, phát hiện, loại trừ và xử lý nghiêm minh những trường hợp làm trái với pháp luật, trái với lợi ích cộng đồng

  Trả lờiXóa