Thứ Ba, 19 tháng 4, 2016

Công nhân thủy sản Minh phú đình công.

Hàng trăm công nhân thủy sản đình công vì 'làm nhiều, lương ít'

Hàng trăm công nhân thủy sản đình công vì 'làm nhiều, lương ít'
Công nhân tụ tập phản đối việc chi trả lương không thỏa đáng của Công ty Minh Phú. Ảnh: Tộc Kim

Trong 3 ngày liên tiếp từ 16/4 đến nay, hàng trăm công nhân của Công ty thủy sản Minh Phú đã ngưng việc tập thể để phản đối chế độ trả lương của công ty này không thỏa đáng. Thậm chí có một số công nhân quá khích đã ném đá, ngăn cản không cho số công nhân khác vào nhà máy làm việc. Sự việc phải nhờ đến lực lượng công an đến can thiệp giữ trật tự.
Sáng 18/4, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã cùng các sở, ban, ngành liên quan đến tổ chức đối thoại trực tiếp với công nhân. Tại buổi đối thoại, các công nhân cho rằng tiền lương tháng 3/2016 công ty Minh Phú trả thấp hơn so với tháng trước, trong khi họ phải làm việc tăng ca liên tục. Còn đại diện phía Công ty Minh Phú thì lại cho rằng, do năng suất lao động làm việc của công nhân trong tháng 3 quá thấp nên tiền lương thấp.
Ngay sau đó, ông Tuyên chỉ đạo giao Sở LĐ&TBXH tỉnh Hậu Giang tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật lao động của Công ty Minh Phú. Đồng thời, kêu gọi các công nhân trở lại làm việc, không nên ngưng việc tập thể như vậy. Ông Tuyên cũng đề nghị công an huyện vào cuộc làm rõ các đối tượng kích động, quậy phá Công ty Minh Phú.
Theo ghi nhận của phóng viên vào chiều 18/4, vào giờ tan ca vẫn còn hàng trăm người tụ tập trước cổng công ty này để tiếp tục phản đối việc chi trả lương bất hợp lý. Một công nhân nữ nói: “Công ty trả lương không thỏa đáng, phải chi công ty nói làm ăn thua lỗ không trả được lương cho công nhân còn dễ nghe, còn đằng này họ bảo là do công nhân tự tăng ca chứ công ty không ép. Vậy mỗi ngày tụi tôi làm 15 tiếng đi đâu mất. Ngày mai chúng tôi sẽ tiếp tục đình công”.
Sự việc khiến Công an huyện Châu Thành phải huy động nhiều lực lượng đến giữ trật tự. “Ngày nào cứ vào giờ bắt đầu làm việc và tan ca công nhân lại tụ tập trước cổng công ty để phản đối, hò hét đòi tính lại lương. Một số người quá khích đã ném đá gây hư hỏng tài sản”, một thiếu tá công an huyện nói.
Theo Tộc Kim
Tiền phong

5 nhận xét:

 1. lời nói chỉ từ một phía công nhân thì làm sao có thể tin tưởng được.... mà mấy ông cũng chém gió tởm quá rồi. bài viết gốc ghi hàng trăm công nhân đình công, thế mà vào miệng các ông lại thành gần 2000 công nhân đình công... chém gió nó cũng phải đúng một chút, vừa phải một chút, chứ đừng có chém bậy chém bạ để rồi bị chửi là ngu mấy ông lều báo ạ =_= thiết nghĩ các lực lượng chức năng nên sớm vào cuộc hơn nữa để giải quyết vụ việc sao cho thật thỏa đáng

  Trả lờiXóa
 2. Dù gì thì không có lửa cũng chẳng có khói, vấn đề liên quan trực tiếp đến lợi ích của người dân nên các cấp chính quyền cần thiết phải vào cuộc ngay, làm rõ những sai phạm hay khúc mắc gây nên hiềm khích đó, vần cần thiết việc giải tán đám đông tránh gây rối loạn an ninh trật tự, tuy nhiên thì vấn đề này cũng rất khó khi mà là vấn đề dân sự, có hợp đồng giao dịch lúc tuyển chọn công nhân, nếu công ty không vi phạm hợp đồng thì cũng chả làm gì được

  Trả lờiXóa
 3. Phải nói là vấn đề mà các doanh nghiệp o ép người công nhân là một vấn đề hết sức bức xúc nhưng cungx nhạy cảm trong tình hình này, vì vậy người dân phải hết sức bình tĩnh để giải quyết chỉ cần bồng bột nóng vội, lại nhẹ dạ cả tin là sẽ bị kẻ xấu lợi dụng kích động gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an ninh quốc gia ngay, vì có thể liên quan đến những doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, vì chuyện này là vấn ddeeff dân sự nên cách tốt nhất để giải quyết là cách hòa giải đàm phán

  Trả lờiXóa
 4. Quả thật là công nhận cái trang này cũng có quá bốc phét với việc toàn phóng địa những con số như 2000, 1000 thực sự con số đó là quá lớn, nếu mà thật như vậy nó sẽ là vấn đề rất lớn, có chăng cũng chỉ là một số nhóm người do bất mãn với công việc mà có những hành động quá khích như vậy, vì thực ra thì chuyện mà mức lương là đã được hợp đồng có sự đồng thuận của hai bên từ trước, hay gọi là hợp đồng dân sự, vì vậy vấn đề này cần thiết nên ngồi lại, tìm cách, tìm người giải hòa đám phán, và có thể các cấp chính quyền nên vào cuộc giúp đỡ, đó là ý kiến của tôi

  Trả lờiXóa
 5. Người công nhân nên kiên trì làm việc không nên có những hành động biểu tình đình công như thế sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình lao động sản xuất của công ty và trong bối cảnh hiện nay việc làm đang rất khó khăn cho nên chúng ta cần trân trọng công việc của mình đang có.

  Trả lờiXóa