Thứ Năm, 21 tháng 4, 2016

Vietnamnet viết về dân oan Việt nam.

Những cảnh đời khiếu kiện

Cập nhật: 04:00 | 15/12/2014
-Khiếu kiện trong những năm qua đã trở thành vấn đề nóng trong xã hội. Nhiều vụ kiện kéo dài ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, đến ổn định chính trị và hình ảnh đất nước.
 
  Chúng ta đã có nhiều bài học để lại hậu quả từ chuyện này. Xuất phát từ cá nhân làm sai, một đơn vị cơ sở làm sai mà những xung đột phát sinh không chỉ dừng lại ở phạm vi cơ sở.
Thanh Hóa, Hải Phòng, Thái Bình, Nghệ An, Hưng Yên (Văn Giang) và ngay ở Hà Nội (làng Uy Nỗ)… là những bài học dân khiếu kiện đông người trở thành xung đột, thành bài học tày liếp. Chuyện ở Tiên Lãng (Hải Phòng) như một lời cảnh tỉnh. "Chuyện Làng Nhô" lên phim như một sự khái quát cho sự phức tạp nguy hiểm của khiếu kiện kéo dài.
khiếu kiện, đất đai, Nghệ An, Thanh Hóa, đoàn đông người, Thanh tra Chính phủ
Bạn đọc đòi lại đất của Liệt sỹ để xây nhà thờ
Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, về tình hình khiếu nại, tố cáo cho thấy diễn biến trong năm 2014 có giảm song tính phức tạp lại tăng. Số lượt đoàn đông người tiếp tục tăng khoảng 12,1% so với năm 2013, có đoàn lên tới vài trăm người với thái độ bức xúc, gay gắt, nhiều lần tập trung lên TƯ. Thanh tra Chính phủ điểm qua danh sách đoàn công dân tại Văn Giang (Hưng Yên) với 400 người, đoàn của xã Quảng Chính, huyện Hải Hà (Quảng Ninh) 110 người, đoàn ở phường Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) 250 người, đoàn ở xã Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm, Hà Nội) 320 người...
Để phân tích cụ thể và có cái nhìn rõ hơn về nguyên nhân từ đó có giải pháp cho vấn đề này, dưới góc độ là cơ quan báo chí, trong những năm quaVietNamNet đã trực tiếp tham gia giải quyết, đưa tin những vụ khiếu kiện, những vấn đề phức tạp nẩy sinh trong đời sống từ đó có cái nhìn khách quan. 
  Tuy là một Tòa soạn cụ thể nhưng xét thấy đơn thư khiếu kiện mang đặc tính chung của cả nước vì vậy tổng kết rút ra bài học âu cũng là điều nên làm.
Thống kê năm 2014 tại Tòa soạn, đã có gần 300 vụ đơn thư khiếu kiện ở nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng tập trung nhất vẫn là lĩnh vực đất đai, chiếm 70%.. Có thể phân chia ra những hình loại sau:
- Đòi lại đất đai của cha ông do lịch sử để lại
- Thu hồi, giải tỏa đất đai không đúng
- Đền bù không thỏa đáng
- Chính quyền thực hiện không khách quan
- Tòa xử không công minh dẫn đến khiếu kiện kéo dài.
- Tranh giành thừa kế, pháp luật thiên vị
- Bản thân cán bộ thực thi làm sai, có biểu hiện lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm...
Vừa qua Chính phủ đã có chủ trương các Bộ trưởng phải trực tiếp tiếp xúc với dân, giải quyết khiếu kiện kéo dài. Có Bộ trưởng đã phải “ăn bánh mì để tiếp dân” nhưng vẫn không sao tiếp hết. Thực tế đó cũng chỉ như muối bỏ bể.
khiếu kiện, đất đai, Nghệ An, Thanh Hóa, đoàn đông người, Thanh tra Chính phủ
Thu hồi đất của DN ở Quảng Ninh làm Dự án nước thải gây khiếu kiện
Hàng ngày được tiếp xúc với người dân, được đến tận nơi những xung đột mới thấy nỗi nhọc nhằn của người đi khiếu kiện. Có nhiều người bám trụ tại Thủ đô 5 năm, 10 năm, thậm chí có người 20 năm vẫn chưa giải quyết xong vụ việc. Nhiều người khiếu kiện được quan chức năng ở Trung ương yêu cầu địa phương ra nhận đưa về nhưng vài hôm sau lại có mặt. Mà đơn thư có ra Trung ương rồi cuối cùng cũng "kính chuyển" về địa phương. Chính cái vòng "kính chuyển" cứ luẩn quẩn càng thêm luẩn quẩn vì đơn thư lại về đúng nơi vừa làm sai, xử sai.
Còn tại Tòa soạn, tiếp xúc các trường hợp cụ thể mới thấy nhiều vụ không biết khóc hay cười.
Trường hợp ở Thanh Hóa nhà cửa thời kháng chiến được lệnh tiêu thổ kháng chiến, khi Hòa bình lập lại tứ tán mỗi người mỗi nơi, chính quyền sau đó đã phân chia cho người khác. Song người chủ cũ  vẫn còn giấy tờ nay đòi lại thì đất đã chia xong, trải qua bao nhiêu cấp chính quyền, bao nhiêu luật đất đai; cuối cùng Tòa án nhân dân Tối cao đã phán quyết chính quyền giải quyết lại, nhưng vụ việc vẫn…chưa giải quyết được!
Tại Quảng Ninh, một chủ doanh nghiệp nhận chuyển nhượng đất nhưng đến khi thu hồi để làm dự án (chưa nói đến Dự án có đúng và cần thiết như kết luận của Bộ Tài Nguyên- Môi trường đã chỉ ra, VietNamNet đã có bài phân tích) thì chính quyền lại không chịu đền bù cho chủ mà đền bù cho… người khác.
Tại Đà Lạt, thu hồi đất của dân nhưng đền bù lại không đủ đất, không đủ giá trị, bắt mua theo giá thị trường. Đó là trường hợp cụ thể của bà Đoàn Thị Hồng khoảng gần 70 tuổi khiếu kiện gần 15 năm, đến Tòa soạn với một tập dày đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng. Thực chất thu của dân hơn 600 m2 khi trả cho dân còn thiếu những 400 m2 mà chỉ trả có hơn trăm triệu, trong khi người dân mua 2 lô số tiền phải nộp lên đến gấp hơn 2 lần.
Một người cháu ở Nghệ An đi khiếu kiện đòi lại đất để làm nơi thờ cúng cho người chú liệt sỹ. Đất thì chính quyền đã chia cho người khác và chính quyền đã có đưa ra nhiều giải pháp, nhiều phương án. Phương án cuối là thì… không cấp.
Đúng là có đến 101 chuyện khiếu kiện, kiểu khiếu kiện.
Qua thực tế mới thấy tính phức tạp của sự việc. Có những vụ việc kéo dài khó giải quyết (như ở Thanh Hóa đòi lại đất trong tiêu thổ kháng chiến). Có những vụ việc thu hồi đất (như ở Quảng Ninh) đến cấp trên về điều tra và kiến nghị (Bộ Tài Nguyên- Môi trường) cũng không thể thay đổi.
khiếu kiện, đất đai, Nghệ An, Thanh Hóa, đoàn đông người, Thanh tra Chính phủ
Nhà của Phó Chủ tịch xã ở Sóc Sơn-Hà Nội (X) làm trên đất ki ốt gây khiếu kiện
Những vụ do lịch sử, khách quan là chuyện khó giải quyết, song cái sai lại chính từ người chịu trách nhiệm, từ con người người mới là điều đáng nói. Tổng kết của Chính phủ cũng đã chỉ ra điều này.


 Có thể thấy những sai phạm vừa qua mang tính chủ quan của con người là phần đại thể. Con người mang danh tập thể, con người mang danh pháp luật làm sai thì các vụ khiếu kiện càng dai dẳng và hệ quả để lại phức tạp mà xã hội phải chịu, người dân phải chịu. 


 Thực tế thời gian vừa qua, đồng hành cùng người dân, VietNamNet đã thực sự vào cuộc, đã điều tra và đưa nhiều vụ việc lên báo, đến các cơ quan chức năng. Có những vụ các cơ quan chức năng đang tiến hành rà soát chấn chỉnh, có những việc đã có kết quả bước đầu khả quan
.
Trong các bài tiếp theo, chúng tôi đưa ra một số vụ cụ thể như một ví dụ về sự thiếu công tâm, vụ lợi của những người cầm cân nảy mực dẫn đến những hậu quả kéo dài.
Bài 2- Chính quyền sai – hậu quả đổ đầu dân
Ban Bạn đọc
Ảnh : XVN.

27 nhận xét:

 1. Dân oan ư. Dân oan sao sau những lần đi biểu tình, những lần gây rối thì những người tham gia lại nhận được tiền vậy, lần thì 100.000 lần thì 50.000, hỏi xem dân oan ở điểm nào, chỉ là những người chưa nhận thức được bản chất xấu xa của bọn rận chủ để bọn chúng kích động, lợi dụng mà thôi !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. dân oan chỉ một số được tiền thôi bạn, nhưng Mai Dung là điển hình
   Hốt được bao nhiêu tiền rồi giờ chạy đấy, để lại những người oan vẫn hoàn oan chứ có thay đổi được gì đâu bạn
   Tội cho dân mình khi nghe theo những kẻ cơ hội, đi biểu tình rồi về tay không

   Xóa
 2. Nhà nước và nhân dân ở đâu cũng thế thôi,nhân dân họ luôn tồn tại những khúc mắc hay những nhu cầu nhất định mà họ chưa được giải quyết vì vậy họ tìm đến chính quyền để xem xét được giải quyết.Nhà nước có nhiệm vụ căn cứ vào lợi ích chung của xã hội mà giải quyết.Người dân được phép đưa ra những ý kiến của mình.Tuy nhiên thực tế hội dận chủ đã lợi dụng những người dân oan để tiến hành tụ tập gây rối để chống đối chính quyền!

  Trả lờiXóa
 3. chẳng có cái gì đáng nói với những việc làm của đám người thực hiện cho được mục đích cá nhân của mình và cái trò dân oan chỉ là cái cớ cho chúng thực hiện cho được mục đích phá hoại chứ chẳng có gì hơn được.
  cái gì cũng cần có nhìn nhận cho đúng đắn và khách quan chứ không thể nào thực hiện cái trò ngu ngốc nào cả, vì những việc làm đó chỉ làm cho người ta thêm căm ghét bạn mà thôi

  Trả lờiXóa
 4. Thật tế những năm gần đây đã xảy ra nhiều vụ kiện kéo dài ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, đến ổn định chính trị và hình ảnh đất nước. THế nhưng, không thể nhìn hiện tượng bên ngoài để kết luận vấn đề. trong những đoàn khiếu kiện có thể thấy đủ thành phần, đủ mọi lứa tuổi mà tự xưng là những nhà dân oan. vậy thì trong số họ, có bao nhiêu người thực sự là người bị oan, người thực sự cần, muốn khiếu kiện?

  Trả lờiXóa
 5. Thật tế những năm gần đây đã xảy ra nhiều vụ kiện kéo dài ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, đến ổn định chính trị và hình ảnh đất nước. THế nhưng, không thể nhìn hiện tượng bên ngoài để kết luận vấn đề. trong những đoàn khiếu kiện có thể thấy đủ thành phần, đủ mọi lứa tuổi mà tự xưng là những nhà dân oan. vậy thì trong số họ, có bao nhiêu người thực sự là người bị oan, người thực sự cần, muốn khiếu kiện?

  Trả lờiXóa
 6. dân oan ư? có thật là oan không, trong những năm gần đây có rất nhiều vụ kiện kéo dài rất ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, không thể nhìn bề ngoài mà nói dân oan được bởi thực tế thì hầu hết tòa án và cơ quan chức năng đã đưa ra các phương án giải quyết hợp tình hợp lý rồi. dân oan mà đi biểu tình, đi khiếu kiện để rồi về nhận tiền, để phá rối. Nhiều người bị rận chủ lợi dụng, lôi kéo, để làm những trò hề, những trò hèn hạ, đi kiện có bao nhiêu người thực sự muốn kêu oan?

  Trả lờiXóa
 7. dân oan ư? có thật là oan không, trong những năm gần đây có rất nhiều vụ kiện kéo dài rất ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, không thể nhìn bề ngoài mà nói dân oan được bởi thực tế thì hầu hết tòa án và cơ quan chức năng đã đưa ra các phương án giải quyết hợp tình hợp lý rồi. dân oan mà đi biểu tình, đi khiếu kiện để rồi về nhận tiền, để phá rối. Nhiều người bị rận chủ lợi dụng, lôi kéo, để làm những trò hề, những trò hèn hạ, đi kiện có bao nhiêu người thực sự muốn kêu oan?

  Trả lờiXóa
 8. nói chuyện dân oan thì vừa mới mà cũng không phải mới. bất kì chế độ nào cũng có sai sót để mà gọi kaf oan thế này oan thế kia thôi, nhưng chưa bao giờ thấy oan một cách đột ngột mà hài hước tăng lên như vậy còn cố tìm mọi cách lôi nhau ra đường hô hào gào thét nữa chứ, nói chung là nhiều nghi vấn với đám dân oan này lắm.

  Trả lờiXóa
 9. Tôi ko phủ nhận trên thực tế có những vụ việc oan, sai thật sự. Nhưng hiện tại các vụ oan này lại trở thành nghề kiếm tiền với kiểu oan thuê, oan vì làm kinh tế mới là chủ yếu. Điển hình là đám Rận chủ, sau những giờ biểu tình với khuôn mặt đau khổ, đêm lại lăn xả vào các quán nhậu la cà, nhận tiền từ đám ngoại bang vì hành vi phản bội tổ quốc. Nghe thế có tự hào ko hay thấy nhục nhã đến tận cùng???

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tôi đồng tình với bạn, oan sai ở nước ta là có và tôi tin cũng không ít đâu, nhưng mà những kẻ tự vỗ ngực bảo ta đây đi bảo vệ cho dân oan, đi đòi quyền lợi cho dân oan, bắt dân tập trung tại một số địa điểm để biểu tình này nọ thì đó là những kẻ xấu, chúng không vì dân oan đâu mà chúng vì mục tiêu chống nhà Đảng, Nhà nước mà thôi

   Xóa
 10. tôi thừa nhận vấn đề oan sai ở nước ta tồn tại và nó cũng nhiều chứ không phải ít, nhưng tôi sẽ không đánh đồng vấn đề đó với việc mà những người tự xưng là dân oan này nọ đi biểu tình, những người cho mình là dân oan đấy thực sự họ có biết mình oan cái gì không cơ chứ, chính quyền xử họ sai ở chỗ nào cơ chứ, tôi tin họ cũng chẳng biết, họ đi thế là vì theo phong trào, có người xúi giục họ

  Trả lờiXóa
 11. những vụ việc khiếu kiện về đất đai, rồi dân oan biểu tình này theo như tôi biết thì những người dân này đã bị những kẻ khác đứng sau giật dây, kích động, thậm chí là cho tiền, cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết như thức ăn, nước uống để đi biểu tình. mục đích của chúng ở những vụ việc trên là gì. theo tôi thì đó là âm mưu của bọn phản động, lợi dụng những sơ hở trong việc thực hiện đường lối, chính sách của chính quyền, lợi dụng sự thiếu hiểu biết, lợi dụng khó khăn của bà con để kích động họ khiếu kiện, biểu tình, gây rối loạn trật tự xã hội, gây mât niềm tin vào chính quyền của người dân, để từ đó chúng có thể dễ dàng tiến hành những hoạt động phá hoại Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 12. Ở đâu cũng vậy thôi,chính quyền và nhân dân sẽ có thể có những mâu thuẫn mà khó có thể giải quyết được ngay vì nó liên quan đến lợi ích của nhiều bên,chính điều ấy chắc chắn sẽ gây ra những bức xúc trong nhân dân.Điều đáng nói trong những vụ khiếu kiện trên đó là luôn xuất hiện những phần tử cơ hội lợi dụng sự bất ổn đó để kích động người dân gây rối loạn trật tự.

  Trả lờiXóa
 13. Việt Nam không hề có nhiều dân oan như thế, thực chất những con người kia đều là những đối tượng giả dân oan để tiến hành các hoạt động tụ tập gây rối trật tư, đây là một triêu bài của các đám rận chủ sử dụng nhằm phá rối an ninh của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 14. làm gì có dân oan cơ chứ, thực tế chúng là những thành phần được phương tây nuôi nấng để dựng lên phong trào đấu tranh trong nước mà thôi, thế nên chúng chẳng phải là dân oan gì sât,s chúng là những thành phần dân tham, chúng đi ra đường vì muốn có được mấy đồng tiền của đám tây lông thế nên chúng mới ra đường hiểu chưa

  Trả lờiXóa
 15. oan uổng cái quái gì mà lắm vậy chứ, đẻ ra như nước như sông à, nói chung bây giờ chán mấy hội dân oan dân uổng này lắm rồi. ra đường toàn thấy lố nhố mà tụ tập rồi thì kêu gào hò hét, lúc đầu cũng tin nhưng sau mới biết toàn hội giả tạo , cũng thấy khổ cho người dân oan thật đã bị oan lại còn bị lợi dụng danh tiếng nữa

  Trả lờiXóa
 16. Số dân oan những người khiếu kiện, khiếu nại tăng nên cũng là do vì tiền rót về của các tổ chức bên ngoài mà thôi, công nhận một điều rằng không phải không có những sai xót hya suy thoái phẩm chất đạo đức gây ra sự bức xúc hiềm khích đối với cá nhân một số người dân, nhưng con số không nhiều vậy đó là điều thứ nhất điều thư 2 là việc giải tỏa, đền bù để giải phóng mặt bằng cho những dự án phát triển cũng là điều hợp lý

  Trả lờiXóa
 17. Niệu có phải tất cả đều là những vụ khiếu kiện, khiếu lại thực sự chăng, mình cũng đã từng biết những con số về các vụ dân oan, dân chủ để là do được thuê tiền mà họ đi làm, mỗi buổi đi khiếu kiện chỉ cần đến ngồi hoặc đến chửi bới này nọ thì càng được nhiều tiền, những vụ đó chắc không có oan khuất gì, dường như dân oan nó trờ thành một cái nghề giải quyết thất nghiêp[j cho việt nam, nên nó tăng nên cũng là chuyện bình thường

  Trả lờiXóa
 18. Đó chỉ là vieetjnamnet nói về dân oan với những con số nhưng lại không phản ánh được bản chất của những con người dân oan, với những con số khổng lồ mà báo thu thập cung cấp đó chỉ có rất ít người là dân oan thôi, chứ còn chủ yếu là những người làm dân oan theo kiểu nghề kiếm sống đấy là có thể họ còn chưa thông kê hết số lượng dân oan đối với những người nhân tiền trước nhưng không làm, đó là thực chất hiện nay, và cũng nói nên nếu báo chỉ đăng bài kiểu sai lệch bản chất, không có trách nhiệm với tin tức của mình thì thật sự nguy hiểm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dân oan thi cũng tội thật đyaas, nhưng mà quả thực với cái kiểu oan mà năm vật vã kiểu đó tì quá là nguy hiểm, quá là đang lo, người dân không cần phải nóng lòng về những chuyện như thế, mà đáng lí họ phải đi từ cấp cơ sở đi lên, đằng này cứ bỏ tiền bạc ra thành phố, kiện rồi mất hết, được cái gì cho minh đâu

   Xóa
 19. Mình chỉ thương cho những người dân oan thật, họ phải đi kêu vì cái sống của mình, vì nỗi oan ức của mình, nhưng mình cũng căm thu những người như Cấn Thị THêu, ngoài là người dân, họ còn có thêm nghề dân oan, có tiền khi đi biểu tình, khi kêu gọi người dân đến các nơi phức tạp, để thực hiện cho mục đích của chúng, và đó là điều chúng ta xem thường

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. haha. Nên nhớ ở có dịp đám kền kền lại ăn thịt. các trang báo lề trái như: danlambao, RFA, BBC, dan oan 2012 chân dung quyền lực, dân quyền Việt Nam... đều đăng tải hàng loạt bài viết về vụ việc của dân oan Nguyễn Văn Thông với nội dung xuyên tạc, bêu rếu pháp luật và nhân quyền ở Việt Nam là một chuyện quá bình thương. Nên mọi người dân cần chú ý.

   Xóa
 20. Nên nhớ, chẳng cần nói nhiều ở đây, pháp luật Việt Nam luôn công bằng.Tất cả mọi hành động vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý nghiêm khắc. Mức án, hình phạt đó là hậu quả tất yếu và đúng đắn cho những kẻ xấu xa như Nguyễn Văn Thông. Là cái kết cho những nhà dân oan xấu xa đấu tranh vì dân chủ. Lũ xấu xa bỏ mẹ nhà mày

  Trả lờiXóa
 21. Một tranh báo lá cải. Không sai tình hình đất nước hiện nay rất căng thẳng , đúng như ý muốn của các thế lực thù địch nhằm vào nước ta , chúng ta cần phải tỉnh táo , và có một lập trường thật vững vàng trước âm mưu của kẻ thù. Cẩn trọng là không thừa nhất là trong những lúc này.

  Trả lờiXóa
 22. Một tranh báo lá cải. Không sai tình hình đất nước hiện nay rất căng thẳng , đúng như ý muốn của các thế lực thù địch nhằm vào nước ta , chúng ta cần phải tỉnh táo , và có một lập trường thật vững vàng trước âm mưu của kẻ thù. Cẩn trọng là không thừa nhất là trong những lúc này.

  Trả lờiXóa
 23. Phần mềm quản lý kinh doanh DIP BMS.NET là giải pháp giúp giải quyết một cách toàn diện tất cả vấn đề về quản trị doanh nghiệp, mang lại sự tiện lợi nhưng hiệu quả về thời gian và tầm kiểm soát chặt chẽ cho nhà quản lý.
  Hệ thống phần mềm kinh doanh DIP BMS.NET là giải pháp tổng thể bao gồm các phân hệ chính như: Quản trị khách hàng, Quản trị nhà cung cấp, Quản lý bán hàng, Quản lý mua hàng, Quản lý kho, quản lý công nợ...

  Trả lờiXóa