Thứ Năm, 11 tháng 7, 2013

Âm binh, giặc giã nổi lên khắp nơi !

UBND xã Cần Kiệm cưỡng chế đất trái pháp luật


(Dân trí) - Chưa hết oan ức vì quyết định thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ của UBND huyện Thạch Thất, gia đình ông Kiều Quang Đoàn lại thêm phần bức xúc vì UBND xã Cần Kiệm cưỡng chế đất ngày 20/6/2013 khi chưa có quyết định của cơ quan chức năng.
 >>  Mất đất oan ức vì quyết định khuất tất của UBND huyện Thạch Thất

 
Nhận được đơn khiếu nại của ông Kiều Quang Đoàn, ngày 4/7/2013, báoDân trí có bài viết “Mất đất oan ức vì quyết định khuất tất của UBND huyện Thạch Thất”. Bài báo được đông đảo bạn đọc quan tâm, nhiều điều khuất tất được vạch trần nhưng điều kỳ lạ cho đến nay, UBND huyện Thạch Thất và UBND xã Cần Kiệm vẫn “bặt vô âm tín” chưa có bất kỳ thông báo gì tới gia đình ông Đoàn.
Nhận được quyết định thu hồi đất, ông Kiều Quang Đoàn đã gửi đơn đến UBND huyện đề nghị xem xét lại vụ việc theo Luật Đất đai năm 1993, Luật Đất đai sửa đổi bổ sung năm 2003, cùng các Nghị định và Thông tư của nhà nước. Tuy nhiên, UBND huyện Thạch Thất vẫn “bỏ ngoài tai”.
Trong khi đó, hồ sơ thửa đất mà ông Đoàn đang sử dùng đều thể hiện rõ ông Đoàn là chủ sở hữu hợp pháp. Năm 1991, ông Kiều Văn Can (bố ông Kiều Quang Đoàn) và hơn 30 hộ gia đình khác tại thôn Yên Lạc, xã Cần Kiệm được chính quyền địa phương bán cho mỗi hộ gia đình 1 suất đất giãn dân làm đất ở.
Theo văn bản gia đình cung cấp, hộ gia đình ông Kiều Quang Đoàn được giao thửa đất số 32B tờ bản đồ số 04. Phía Đông giáp đường liên xóm; phía Tây giáp đất ông Xuyền; phía Nam giáp đất ông Tám; phía Bắc giáp đất canh tác của Hợp tác xã.
Ngày 28/7/2008, thửa đất nhà ông Kiều Quang Đoàn được ông Trần Đức Nguyên - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất ký cấp Giấy chứng nhận QSDĐ. Từ khi được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ đến năm 2010, gia đình ông Đoàn vẫn sử dụng ổn định, tuân thủ đầy đủ quy định về thuế của nhà nước.
Vụ việc này bắt đầu phát sinh khi gia đình liền kề là ông Xuyền mượn lối đi nhà ông Đoàn để di chuyển vật liệu xây dựng nhà, nhưng sau khi hoàn thành ông Xuyền đã không trả lại mà tự ý xẻ rãnh, bó cổng trên phần đất đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho gia đình ông Kiều Quang Đoàn. Vì vậy. gia đình ông Đoàn đến UBND xã Cần Kiệm trình báo.
Kỳ lạ, trong cuộc vận động gia đình ông Kiều Quang Đoàn tự giải tỏa, ông Kiều Văn Lượng - Chủ tịch UBND xã Cần Kiệm lại phải “nhờ” và “xin” gia đình ông Đoàn thực hiện.
Nỗi bức xúc của gia đình lên tới đỉnh điểm, khi UBND xã Cần Kiệm đã huy động hơn 100 cán bộ dân phòng và các lực lượng tham gia cưỡng chế đất của gia đình ông Kiều Quang Đoàn khi chưa có quyết định của cơ quan chức năng. Lực lượng cưỡng chế phá hàng rào, cùng các loại hoa màu trên mảnh đất nhà ông Đoàn đã, đang khai thác sử dụng ổn định hơn 20 năm nay.
Khi UBND xã Cần Kiệm cưỡng chế, gia đình ông Đoàn yêu cầu được xem quyết định cưỡng chế đất của cơ quan chức năng, nhưng UBND xã không đưa ra được bất kỳ quyết định nào.
Trước những hành động thiếu căn cứ pháp lý, thiếu trách nhiệm, xâm phạm quyền và lợi ích công dân của UBND xã Cần Kiệm, ông Đoàn tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Dân trí. Tại đây, đã có lần ông Đoàn chia sẻ về vụ việc của gia đình trong nước mắt.
Ông Đoàn chia sẻ: “Gia đình tôi rất bức xúc bởi vì bao nhiêu mồ hôi công sức dồn tiền dồn của vào mua được mảnh đất để xây dựng nhà ở, đến bây giờ chính quyền lại dùng quyền lực hủy Giấy chứng nhận QSDĐ để thu hồi phần đất của gia đình”.
Vụ việc trên đã kéo dài gần 3 năm từ cuối năm 2010 đến nay, đã khiến cả gia đình ông Đoàn phải rơi vào cảnh lo lắng, bất an trước nỗi lo mất trắng miếng đất của gia đình.
 
Trước sự việc trên, Báo Dân trí đề nghị UBND TP. Hà Nội, UBND huyện Thạch Thất khẩn trương vào cuộc làm sáng tỏ vụ việc trên để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông Kiều Quang Đoàn; đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm các cán bộ xã Cần Kiệm mắc sai phạm dẫn đến vụ cưỡng chế trái pháp luật trên.
Vũ Văn Tiến

10 nhận xét:

 1. Nếu thật sự như vụ việc trên thì UBND huyện Thạch Thất hãy khẩn trương vào cuộc làm sáng tỏ vụ việc trên để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, không được làm oan người vô tội, không làm mất quyền lợi của họ và nếu sai thì phải xử lí những kẻ làm sai đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là cần phải có người làm rõ các vấn đề nghi vấn này, và phải có sự rõ ràng trong công tác chứ. Việc người dân không rõ mà đi hiểu sai vấn đề là một chuyện rất dễ xảy ra, vì vậy khi chưa rõ ràng thì chúng ta vẫn chưa khẳng định được gì cả.

   Xóa
 2. Cán bộ cũng là người nên không thể tròn trịa. Cái chính là biết nhìn ra cái sai cái đúng để sửa để làm. Không nên nhìn vụ việc một cách tiêu cực xấu xa

  Trả lờiXóa
 3. Nếu cán bộ xã không làm tròn bổn phận, chức trách của mình mà ngang nhiên cưỡng chế trái phép đất đai của ông Đoàn thì đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét đơn thư khiếu nại của ông Đoàn, kiểm tra, rà soát lại xem nội dung đơn thư và vụ việc có đúng là như vậy hay không, từ đó sớm có trả lời cho gia đình ông Đoàn yên tâm. Tránh để vụ việc kéo dài tạo thành điểm nóng an ninh gây mất trật tự xã hội, ảnh hưởng chính trị khu vực đó.

  Trả lờiXóa
 4. Lại là những khiếu kiện liên quan đến đất đai. Trong các kỳ họp Quốc hội thì Thanh tra Chính phủ luôn nói rằng vấn đề khiếu kiện đất đai luôn là lĩnh vực khiếu kiện nhiều nhất vì lợi ích liên quan đến vấn đề này là lợi ích thiết thân của người dân, bên cạnh đó nếu chính quyền làm sai, làm trái thì cũng "kiếm" được rất nhiều tiền vì vậy vấn đề này rất được các lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ quan tâm. Thường thì vấn đề cố ý làm trái thường do chính quyền sở tại tại địa phương nên mong rằng các đoàn thanh tra cần tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhanh chóng xử lý những sai phạm, thiếu xót, giải quyết các khiếu nại của người dân để tránh gây dư luận không tốt

  Trả lờiXóa
 5. " Miệng lằng lưỡi mối"!Muốn nói gì thì nói bất kể đúng sai!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khá khen cho câu " Miệng lằng lưỡi mối!Muốn nói gì thì nói bất kể đúng sai!", nếu đã thế thì còn nói làm gì, cứ cho rằng tác giả nói sai đi. Thế có đỡ phải suy nghĩ, tìm hiểu không.

   Xóa
 6. vụ việc này đang được điều ra làm rõ, chưa có thông báo thông tin từ kết quả xác minh thì xin xuân Việt Nam đừng cầm đèn chạy trước ô tô. nhà nước không để những sai sót, nhất là sai sót liên quan đến quyền sở hữu chính đáng của người dân. người dân tài sản quý nhất của họ là những mảnh đất, nhà nước sao có thể thu hồi những công cụ sản xuất của người dân không chính đáng được.
  trong thời gian chờ đợi điều tra làm rõ sự việc, trước những thông tin chưa xác thực của xuân việt nam mọi xác thưc thông tin này không thể ùa theo bài viết này được.

  Trả lờiXóa
 7. Rõ ràng vấn đề đất đai luôn tồn tại những bất cập, việc cưỡng chế đất đai cứ cái kiểu tiến hành như thế này thì chỉ có gây ra mâu thuẫn giữa người dân với chính quyền mà thôi. Đừng để những sự việc này diễn ra, đừng để có những kẻ lợi dụng cơ hội chia rẽ giữa nhân dân với chính quyền. Yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc để đem lại sự công bằng cho người dân

  Trả lờiXóa
 8. Vụ việc sẽ sớm được cơ quan chức năng điều tra làm rõ chính quyền sai thì sẽ xử lý. Những vụ việc về đất đai tồn tại những bất cập có thể là bất cập ở chính quyền cơ sở do nắm chưa chắc cũng có thể là bất cập ở phía nhân dân không nắm được chính sách đất đai của nhà nước và luật đất đai nên nghĩ chính quyền địa phương sai.
  Còn đề nghị blog đã trích bài của báo nào thì hãy trích nguyên văn và cũng đừng có giật cái tít rất phản cảm như trên nó đã làm vấn đề định hướng của bạn đọc đi hướng khác.

  Trả lờiXóa