Thứ Sáu, 12 tháng 7, 2013

Quan chức Hà giang tham nhũng tiền dân về xây nhà sàn khủng

  Sự giàu sang của một số cán bộ ở một tỉnh miền núi nghèo nơi cực Bắc của Tổ quốc – đang phát lộ với hình thức “tậu dựng” nhà sàn bằng các loại gỗ quý hiếm, có lẽ để phòng khi rời chốn "quan trường" có nơi trở về “vui thú điền viên”. Liệu có mấy ai trong số họ đã “minh bạch kê khai tài sản”?.
Nhà của Giàng seo phử - chủ tịch uỷ ban dân tộc miền núi trCơn mưa rừng ào ào chạy qua ngọn núi Cao Bành để lại một vùng mênh mông quanh thung lũng là 196 nóc nhà sàn cũ kỷ của người Tày, nhấp nhô trong không gian xen từng nương lúa đang chín vàng, uốn bông câu.
Theo hướng tay của trưởng thôn họ Đàm chỉ, chúng tôi được chiêm ngưỡng căn nhà sàn thứ 197 của thôn Lâm Đồng (xã Phương Thiện, huyện Vị Xuyên) đẹp nổi bật trên nền chiều mùa hạ, bởi màu vàng au của gỗ và ngói mới. “Đó là căn nhà sàn của “bác Chủ tịch” đang sở hữu, được làm bằng toàn gỗ quý, dựng xong trong năm 2011”, trưởng thôn họ Đàm nói.
Làm bằng gỗ gì? – đồng nghiệp tôi hỏi.
Trưởng thôn liệt kê:
Nghiến này, trai này… Trong nhà sàn còn có cả loại gỗ quý toát ra mùi thơm lạ, khiến thạch sùng, các loại dán và côn trùng chẳng dám bò vào nhà.
"Ục" xong bi thuốc lào, trưởng thôn đưa cái điếu về phía tôi, rồi so sánh: “Căn nhà sàn của vợ chồng mình trị giá khoảng 80 triệu đồng, bán đi may ra chỉ mua được hai cây cột nhà của bác B. thôi”. Câu chuyện đang lõm bõm bên cửa sổ nhà sàn của trưởng thôn họ Đàm thì thấy chiếc ô tô Camry BKS 80A… (màu xanh) chở Chủ tịch B về thăm nhà.
Để đặt lịch công tác, bạn tôi và tôi nhiều lần gọi điện thoại vào số di động của Chủ tịch B. Chuông reo, buông nhiều khúc nhạc trên căn nhà sàn trị giá nhiều tỷ đồng, nhưng có lẽ vì “số lạ” nên chẳng được bác Chủ tịch B trả lời.
Căn nhà sàn hiện đại dựng bằng gỗ quý hiếm, ông B. vẫn thường về nghỉ cuối tuần
Căn nhà sàn hiện đại dựng bằng gỗ quý hiếm, ông B. vẫn thường về nghỉ cuối tuần
Bỏ lại thôn Lâm Đồng dưới chân núi Cao Bành của xã Phương Thiện đang ôm bức tranh loang lổ như tấm da báo trải rộng vào miền sơn cước, chúng tôi tìm về ngoại ô phường Quang Trung, thành phố Hà Giang. Tại tổ 8, căn nhà sàn của ông V (một quan chức cao cấp của tỉnh) cũng không kém phần lộng lẫy. Nó như cung điện nguy nga tọa trên một không gian thoáng đãng, lạ thường. Cháu gọi ông V bằng cậu, có tên là Thắng tiếp đón chúng tôi rất cởi mở.
Ngừng việc lau bậc cầu thang, Thắng lần lượt giới thiệu và đưa chúng tôi đi thăm quan cấu trúc căn nhà sàn. Dừng lại bên khẩu súng kíp của người Mông treo trên đầu con hươu rừng - từng ăn đạn ria của gã thợ săn nào đó - trên bức vách bằng gỗ quý cạnh gian chính để chụp ảnh lưu niệm, Thắng bảo: “Cả tòa nhà sàn này được cậu V làm từ năm 2008, có 32 cột to toàn là gỗ quý hiếm, tọa trên lô đất hơn 1.000 m2, có tổng diện tích sàn khoảng 230 m2. Gia đình cậu V đang sinh sống ở trong trung tâm thành phố Hà Giang, vợ chồng em ở nhờ, trông hộ căn nhà sàn độc đáo này. Khi nào cậu V về hưu, gia đình em trả nhà, rồi kéo nhau về quê cao nguyên đá Đồng Văn sinh sống”.
Căn nhà sàn của ông V. trị giá nhiều tỷ đồng đang được các cháu trông coi
Căn nhà sàn của ông V. trị giá nhiều tỷ đồng đang được các cháu trông coi
Theo như lời của bà con, ông V là người dân tộc H'Mông. Người H'Mông có nhà ở theo lối kiến trúc nhà trình tường hoặc dựng nhà na ná theo nhà 5 gian của người Kinh ở dưới xuôi, nhưng ông V lại rất thích dựng nhà sàn theo kiểu của người Tày vùng Tây Bắc.
Thời điểm ông V dựng nhà sàn, cả năm trời, có tới mấy chục thợ mộc giỏi nghề ở dưới xuôi được ông V mời lên đẽo đục, tạc các họa tiết, bài trí trang điểm hoa văn ở vì, kèo, đòn dông… bằng các loại gỗ quý hiếm cho căn nhà sàn của mình. Tiếng đục, tiếng đe lách cách hỗn độn kéo dài nhiều đêm ngày như ở ngoài một công trường tầm cỡ của địa phương…
Ở thành phố Hà Giang hiện có rất nhiều "quan chức" đã và đang “đua nhau săn lùng” gỗ quý hiếm để dựng nhà sàn. Trong đó, có nhà sàn của một ông Giám đốc Sở rất bề thế, giá trị của nó “đè bẹp” các ngôi nhà sàn khác của người dân trong xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang.
Còn nhà sàn của một vị "quan chức" huyện Vị Xuyên cùng vợ cũng là một quan chức tỉnh thì lại dựng rất to và theo lối kiến trúc cách tân, tọa lạc trong không gian rộng và vô cùng thoáng đãng (có chung tường rào với một Trường Phổ thông Trung học) lọt giữa Tổ 18, phường Minh Khai, thành phố Hà Giang.
Căn nhà sàn của ông P ở Vị Xuyên bằng gỗ quý hiếm to đồ sộ, tọa lạc ở giữa tổ 18 phường Minh Khai, TP.Hà Giang
Căn nhà sàn của ông P ở Vị Xuyên bằng gỗ quý hiếm to đồ sộ, tọa lạc ở giữa tổ 18 phường Minh Khai, TP.Hà Giang.
Theo quan sát của chúng tôi, các loại nhà sàn của các "quan" đương chức đầu tỉnh Hà Giang đều có đặc điểm điển hình, đó là vừa to vừa rộng, có ao, hồ, giả sơn hoặc non bộ, tổng thể có trị giá nhiều tỷ đồng. Các loại nhà sàn này đều được đặt trong một không gian thoáng đãng, được thiết kế hài hòa, dựng công phu toàn bằng các loại gỗ quý hiếm, trong đó có gỗ nghiến và trai có xuất xứ tại các cánh rừng của cao nguyên Hà Giang thuộc nhóm 2A, không được phép khai thác.
Trong số "quan chức" có nhà sàn, có một số trong số họ vừa có nhà cao tầng hiện đại ở trung tâm thành phố Hà Giang vừa có nhà sàn vùng ngoại ô, cho người nhà ở nhờ hoặc có người trông nom hộ, chủ nhà chỉ về nghỉ cuối tuần.
Khác biệt với các "quan" đang đương chức, một "quan chức" cấp cao tại tỉnh này đã “hạ cánh an toàn” lại có phong cách “vui thú điền viên” độc đáo hơn. Tới thăm khu điền viên của vị này, chúng tôi không thể không giật mình về một quần thể không gian kiến trúc Đông – Tây kết hợp hài hòa, cận nhân tình.
Qua cổng chào parapol, bên trái là tòa biệt thự của ông đang xây theo kiến trúc Tây phương, trước nhà có giả sơn non bộ; đi đoạn là đến hồ rộng vài trăm mét vuông. Bên phải hồ có suối. Suối có thành vách và uốn lượn vòng vèo. Cuối hồ là vườn cây. Cây xanh trông thật kỳ quái và cổ kính. Đi đến cầu nhỏ, dừng nghe tiếng nước róc rách dưới cầu. Bên cầu có cái giếng nước giả cổ. Đứng bên giếng nhìn thấy một nhóm thợ (người Nam Định) đang đục đẽo hoa văn trang trí cho tòa nhà 5 gian làm bằng nhiều loại gỗ, trong đó có gỗ quý hiếm, dựng theo kiến trúc của người Việt vùng duyên hải Thái Bình.
Cận cảnh một góc nhà gỗ của một vị quan chức về hưu.
Cận cảnh một góc nhà gỗ của một vị quan chức về hưu.
Ngôi nhà gỗ của nhân vật này có thế tựa lưng vào núi, nhìn ra hồ rộng, tức là có thế phong thủy “tả thanh long, hữu bạch hổ; tiền chu tước, hậu huyền vũ”. Theo cánh thợ gỗ Nam Định cắt nghĩa thì, ngồi trong ngôi nhà gỗ này nhìn qua hồ rộng là thấy căn biệt thự, như thế là có hàm ý “lấy cái cũ để soi vào cái mới” mà ngẫm sự tình...
Đồng nghiệp đi cùng ghé tai thảo luận với tôi về tài sản là những căn nhà sàn toàn là gỗ quý hiếm của những "quan chức" này liệu họ có phải “minh bạch kê khai tài sản” không nhỉ?... Tôi chợt nghĩ đến câu chuyện của Trưởng thôn họ Đàm nói ở chân núi Cao Bành: “Cả thôn Lâm Đồng có 196 nóc nhà sàn cũ kỹ, trong đó có 30% số nhà khi mưa về đã bị dột từ nóc”.
Cao nguyên đá Hà Giang – Hà Nội, tháng 6/2012.
Phóng sự của: Lê Trọng Hùng

28 nhận xét:

 1. Làm"đày tớ"của dân sướng ghê hén!Nhà cao cửa rộng,tiền bỏ đầy ngân hàng,cho con đi du học nước ngoài...!

  Trả lờiXóa
 2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 3. Có mấy cái nhà sàn thế này mà cũng cần phải tham nhũng để xây sao ,chẳng lẽ ở đấy nghèo vậy sao .Chỗ mình thì những nhà như thế này đầy mà có nhiều nhà chỉ là của mấy người làm kinh doanh thôi chứ có phải quan chức gì đâu .Phải chăng điều kiện của tác giả cũng hơi kém nên nhìn thấy được mấy cái nhà như thế này là khủng lắm rồi ak ,choáng rồi ak ,như thế này mới bình thường thôi ,chả có gì to tát cả,không cần phải tham nhũng gì hết cũng đã có thể làm rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ....Ối...giời..ơi...Chém...chém...Ông Dư Lợn Viên "phuc kem" ơi . Ông hãy về nhà thờ Họ của Ông giỏ Gia phả ra thử xem cả Tổ tông 2 dòng họ Nội - Ngoại nhà Ông đã có ai làm được những căn nhà như thế này chưa mà ngồi đó chém lia lịa như vậy hả ?
   Đúng là Lũ Dư Lợn chỉ được cái Chém gió - nói nhăng nói cuội là hay thôi...
   ....ọe......ọe....thấy mấy dòng chữ của Ông đăng khiến Tôi muốn nôn quá "phuc kem" ơi....ọe...ọe..........

   Xóa
 4. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Chẳng lẽ giàu cũng là một cái tội ,mà cố gắng sống làm ra nhiều tiền cũng là một cái tội chăng ,nghe có vẻ vô lý quá nhỉ,tác giả cũng có công đi phân tích tìm hiểu được ngôi nhà của họ cũng là một cái công rồi ,cũng vất vả rồi đấy nhưng sự việc chả giải quyết được vấn đề gì cả .Nói như bạn cmt ở trên đấy thôi ,số tiền mà họ làm cái nhà này có thể là do con cái hoặc anh em họ thành đạt gửi về cho nữa chứ mỗi mình họ đâu mà thấy họ làm cái nhà nhiều tiền là nói họ tham nhũng tiền của dân chứ.

  Trả lờiXóa
 6. Những ngôi nhà này công nhận là đẹp ,diện tích rộng và đầy đủ mọi thứ ,cũng nhờ có người viết bài này mà mình có thể biết được những đại gia của vùng núi chỉ mới làm được những ngôi nhà như thế này,chứ to hơn nữa lại chưa có :))Nói thật chứ những người như tác giả đây sau này dù tiền có chất thành núi cũng chả dám xây cái nhà cho to mà ở nếu như có những suy nghĩ như thế này.

  Trả lờiXóa
 7. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. con cho dien nay can can roi .sua linh tinh .the ma la du luan vien that ton com gao cua dan .

   Xóa
 8. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 9. Minh Không Râu12:04 13 tháng 7, 2013

  Nhà của Giàng Seo Phử ngoài to ra, phải có cửa rộng để đủ cho lão vác cái mặt đó vào.

  Trả lờiXóa
 10. Nếu làm giàu chân chính thì có sao đâu.
  Thế quan chức bên Tây họ giàu sao không ai đả kích mà cứ trầm trồ vậy?
  Nếu ông Tây nào phia thì lại khen là cao tay kia đấy.
  Đúng là....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng đấy, không thể vơ đũa cả nắm. Giàu chân chính không phải là tội lỗi.
   Những người cứ khen Tây một cách xu nịnh là những kẻ không ra sao. Số đó ít thôi

   Xóa
 11. Chỉ trong vòng 13 năm, số tài sản sau thuế của cựu phó Tổng thống Mỹ Al Gore đã "phồng" lên nhanh chóng, từ 1,7 triệu USD lên 200 triệu USD, khiến ông gần giàu bằng Mitt Romney.
  Ông này cũng tham nhũng hay sao? Cứ giàu là có tội hay sao?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Minh Không Râu20:26 13 tháng 7, 2013

   Thế mỗi năm phó Tổng thống Mỹ Al Gore đã nộp bao nhiêu thuế cho nước Mỹ sao không thống kê luôn. Bọn quan VN nộp bao nhiêu thuế? Nguồn thu nhập từ đâu mà giàu có, đừng nói từ lương nhé!

   Xóa
  2. Râu nè lương của quan chức nước ta thế nào có biết không? Nhiều cán bộ còn phải chi tiêu khắt khe để có thêm đồng làm vốn, giàu ư có phải là tất cả cán bộ đều giàu và những người giàu này có phải thu nhập là không minh bạch ?Để mà giàu ấy người ta cũng phải lao đầu vào làm kinh tế đấy kinh doanh, doanh nghiệp, công ty, ....Tất nhiên vẫn còn tồn tại một số cá nhân thu nhập không minh bạch, xã hội nào mà trả có những tồn tại nhưng đừng lấy mặt tồn tại mà áp đặt lên tất cả. Giau nó không dễ đâu đổ mồ hôi công sức và tư duy cả đấy không như một số cá nhân chỉ cần tiếp tay cho bọn phản động như viết blog chống phá mà giàu lên được.

   Xóa
  3. Minh Không Râu00:42 15 tháng 7, 2013

   @ Lee Nguyen:
   "Râu nè lương của quan chức nước ta thế nào có biết không? Nhiều cán bộ còn phải chi tiêu khắt khe để có thêm đồng làm vốn, giàu ư có phải là tất cả cán bộ đều giàu và những người giàu này có phải thu nhập là không minh bạch ?Để mà giàu ấy người ta cũng phải lao đầu vào làm kinh tế đấy kinh doanh, doanh nghiệp, công ty, ....Tất nhiên vẫn còn tồn tại một số cá nhân thu nhập không minh bạch, xã hội nào mà trả có những tồn tại nhưng đừng lấy mặt tồn tại mà áp đặt lên tất cả. Giau nó không dễ đâu đổ mồ hôi công sức và tư duy cả đấy không như một số cá nhân chỉ cần tiếp tay cho bọn phản động như viết blog chống phá mà giàu lên được."
   Một thằng nhũn nảo. AI cho phép các công chức trên được mở doanh nghiệp, mở công ty để kinh doanh? Tiền của họ ở đâu ra để làm những ngôi nhà to như thế? Đừng có bảo dán hộp các tông ngoài giờ để mua nhà như ông Thúy thống đốc Ngân hàng trước đây nhé.

   Xóa
 12. Cóa....cóa... Bác Xuân VN ở nhà khoong.....?
  Bác Xuân VN...ới....ời.....nhà nhiều Chó Điên ở đâu chạy vào mà nhiều thế này Bác ơi ?
  Sao lại để cho chúng mò vào nhà của Bác tru nhặng cả lên như vậy ? Vác gậy ra 2 bác cháu ta đánh chết hết....đê....bác...
  Không biết VN ta hồi này phòng chống dịch chó dại như thế nào mà thấy càng ngày càng nhiều Chó dại quá . Đi đâu cũng gặp phải lũ Chó ra dại này . Có lẽ phải ra yêu cầu TTCP nghị định Toàn Dân thi đua diệt trừ Lũ Chó Dại mới được Bác nhể........

  Trả lờiXóa
 13. ở đâu cũng thấy khuyến khích phát triển kinh tế, chính sách phát triển kinh tế không chỉ giành cho những doanh nghiệm tư nhân hay nhà nước. bất kỳ ai cũng có thế hưởng các chính sách ưu tiên. vì vậy ngày nay cũng thấy nhiều quan chức nhà nước phát triển kinh tế giỏi, những hình ảnh như vậy không còn mới lạ mà dân quuen thuộc. những con người như vậy cần phát huy.
  một mặt thì thấy khâm phục cho những người vừa giỏi việc nước vừa đảm việc nhà. một mặt thì thấy dân oan cũng đi soi mói cuộc sống đời tư của người ta. thực ra người ta có tiền thì xây dựng gì cũng được, quan trọng là vẫn hợp pháp. không phải cứ bù lu bù loa như dân oan giật tít. kêu người ta tham ô, về xây nhà khủng cung cấp bằng chứng xem nào? không cũng chỉ là loại nói láo.

  Trả lờiXóa
 14. thời đại ngày nay thấy xuất hiện ngày càng nhiều quan chức nhà nước giàu có về kinh tế thì là tham nhũng để giàu có như vậy hết sao? đầu óc của xuân VN chỉ ngắn nghĩ có thế thôi hả, có cái tiếng cái danh viết báo mạng thì cũng thể hiện mình có chút phẩm chất làm báo, phẩm chất suy luận.
  nói thật chứ giờ ở nhà viết blog có khi cũng giàu hơn cả quan chức nhà nước ấy chứ. thấy bảo quan chức nhà nước mình dù có giàu có đến đâu chỉ dùng tiền việt còn các tay blog toàn sài tiền đô.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn à bạn nên nói rõ hơn blog thì có những người là vì đam mê thôi người ta viết đăng tải những gì phản ánh đúng với sự thật cũng có những blog vì một nguyên nhân nào đó như bạn nói đó là đô la chẳng hạn mà dựng lên đăng tải những thứ không đúng với sự thật vì một múc đích phá hoại nhằm ngắm vào chính quyền do bọn phản động lưu manh nó đứng sau giật dây như cái blog zận oan này chẳng hạn thì đúng là rất giàu nhưng mà bạn thấy đấy hành vi đó có khác gì hành vi bán nước vụ lợi cá nhân đâu. Đáng khinh.
   Còn những bức ảnh trong bài viết liệu chủ nhân thực sự của nó có phải như bọn chúng viết hay nó là sự đóng góp của cả dòng họ bởi mình thấy nó giống nhà thờ họ hơn.

   Xóa
 15. chẳng có ai phản biện báo Nhưn dưn nhỉ?

  Trả lờiXóa
 16. Nhà thì công nhận là đẹp thật đấy nhưng bằng chứng đâu mà nói người ta tham mô tham nhũng để xây nhà chứ. Nói phải có cơ sở, biết đâu người ta có của thừa kế hay làm ăn phát đạt thì sao. Tại sao thấy người ta giàu là lại nói người ta tham nhũng là sao? Không lẽ cứ là quan chức thì không được xây nhà đẹp, không được giàu có hay sao?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quan chức là phải ăn mặc rách rưới ra ngồi lê ở vườn hoa như đám rận á?
   Nực cười quá! Thế kỷ 21 mà cứ đòi quay về thời đồ đá hử?
   Vớ vẩn!

   Xóa
 17. Có những người chỉ bới chuyện ra nói để phá ngang thôi. Ngay trong số họ cũng ngồi ăn chặn tiền của nhau đấy. Họ mà có chức quyền thì họ còn quá cả là tham nhũng ấy chứ.
  Đấy, mấy đồng bạc quyên góp mà Bùi Hằng và Phương Bích đã gầm ghè nhau...

  Trả lờiXóa
 18. Theo các bác " Trư " thì không được nói xấu chỉ khen thôi ! Ôi cái lỗ tai Hòa Thân !

  Trả lờiXóa
 19. Cái miệng Hòa Thân ! Cái tai Lục Vương !?????

  Trả lờiXóa
 20. Minh Không Râu00:50 15 tháng 7, 2013

  Các dư luận viên và các còm sỹ cho mình hỏi tý: Theo Luật pháp Việt Nam hiện hành thì Công Chức có được phép mở doanh nghiệp, để kinh doanh không nhé, ai biết xin trả lời hộ, xin cảm ơn nhiều!

  Trả lờiXóa