Thứ Năm, 11 tháng 7, 2013

Mù chữ làm chính sách

  Gần đây, hàng loạt các qui định mới ra, ra cấp tập, ra liên tiếp làm dân chúng hết đi từ ngạc nhiên này đến kinh hoàng khác.
 Tạm tính cái gây tranh cãi đến cả bộ tư pháp và bộ công an là chuyện chúng minh nhân dân phải có tên cha mẹ, bên bộ công an nhất quyết giải thích là phải có. Ai mà không hiểu một số cá nhân cơ hội của bộ này dù có đủ các loại bằng tiến sỹ giáo sư ( đi mua), cũng đọc được chữ đấy nhưng việc chơi sỏ một  số cán bộ cấp cao - không có lý lịch, cha mẹ rõ ràng - để hạ nhục, hạ điểm đối thủ.
 
Ngay sau khi bộ công an đòi cho tên cha mẹ vào CMND thì báo này báo kia đăng ảnh mộ bố của Thủ tướng - có hẳn hoi trong nghĩa trang liệt sỹ Kiên giang.

  Sau khi mua sắm mất vài ngàn tỷ máy móc vật tư về làm CMND có tên cha mẹ thì lại bỗng dưng hoãn, lại họp và quyết định bỏ, ai làm lại nếu không muốn có tên cha mẹ thì thôi.
 Mấy ngày gần đây, các bộ ngành lại liên tiếp thi nhau đề xuất các qui định, nào là cộng điểm thì đại học cho Bà Mẹ Việt nam anh hùng nếu họ đi thì, nào là cấm phụ nữ sinh đẻ khi trên tuổi 33 ( không biết con số này từ đâu ra ?), chì chiết vợ hay chồng, quản lý tiền bạc của chồng hay vợ...cũng bị phạt tiền triệu.
  Dân chúng liên tiếp ngớ người, có người chết đứng vì mới cưới vợ hôm qua, vợ thì đã hơn ba mươi ba tuổi, giờ tính sao ? người khác thì đi mua máy ghi âm để ghi lại bằng chứng bị vợ chì chiết, kẻ thì lục tìm hồ sơ của bà nội để động viên bà đăng ký đi thi đại học hòng cầm được tấm bằng đại học ngoài đống bằng Tổ quốc ghi công, Bà Mẹ Việt nam anh hùng đang treo đầy trên vách liếp.
 Nhìn những gì đang diễn ra thì người bảo : bọn quan chức, công chức ăn hại không có việc làm nên bị dở hơi, cố vẽ ra cho có vẻ đang làm việc. Kẻ có góc nhìn khác thì cho rằng : đám quan chức mua công chức, mua bằng giả nên không có tí kiến thức nào, lại được ngồi vào ghế ra chính sách nên cứ ban hành bừa, sai thì sửa cho có việc.
  Kẻ có tầm nhìn xa thì phán : đấy là từ chỗ tay trưởng ban tuyên giáo chỉ đạo cả, Biển đông đang nóng từng ngày, giặc tàu tràn sang ăn cướp của ngư dân, đánh ngư dân chết ngất chạy bán sống bán chết về nhà. Cảnh sát biển và hải quân núp cả trong đất liền rồi, bộ ngoại giao thông báo bị mất điện dài ngày...chả nhẽ cứ để dân chúng dùng mạng xã hội la làng chửi rủa các cơ quan có trách nhiệm với việc này việc kia sao. Và thế là  gần một ngàn dư luận viên từ báo chí, an ninh mạng, tuyên giáo các cơ quan được lệnh thi nhau tung ra các chiêu định hướng dư luận, làm cho cả làng cả nước nháo nhác lên. Các qui định được ban hành dưới dạng " đề xuất", " kiến nghị" tung ra đầy ắp mặt báo. 
   Chỉ khổ cho trưởng ban tuyên giáo bị dân chúng chửi rủa là ngu, là não phẳng, là mua bằng, là mù  luật, là vi hiến...nhưng biết đâu là nỗi khổ nhục của tay trưởng ban tuyên giáo đã được bù bằng rượu ngoại, đô la để ngồi rung đùi chỉ đạo đám dư luận viên phải ngày đêm cố nghĩ ra qui định thật sốc để dân chúng hoảng loạn, không còn đầu óc đâu nghĩ đến chuyện giặc giã trên biển đảo, kinh tế suy sụp, văn hoá đạo đức suy đồi từ trên xuống dưới...
  Nói " mù chữ làm chính sách " cũng chưa hẳn đúng, " cơm chúa múa tối ngày" cũng chưa đủ, " cái máy in chính sách " cũng chưa hẳn, vậy là gì mới đúng ? 

13 nhận xét:

 1. bọn này lại viết láo rồi,gì lại chứng minh nhân dân lại bay sang tầm nhìn xa là biển đông rồi cái gì tàu chạy sang giêt ngư dân chắng có liên quan gì ở đây nhá.các anh công an biển hải đảo rất anh dũng không trốn trốn như bọn mày nói đâu,việc biển đông rất phức tạp đừng ngồi dó mà phán xét lung tung

  Trả lờiXóa
 2. Ngu dốt quá,người ta viết bài như vậy không hiểu gì còn phê phán lung tung!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mù chữ thì làm quái gì làm chính sách được. Nếu như tất cả lãnh đạo mù chữ thì sao quản lý được đất nước như thế này. Trong quá trình lãnh đạo đất nước thì khó tránh sai sót. Đúng là những quy định gần đây có sự bất cập rõ ràng mà ai cũng thấy. Nhưng không vì thế mà tác giả có quyền đánh giá họ như thế.

   Xóa
 3. Nhưng bài viết đang này thật chẳng có tí logic gì cả, tự nhiên đưa thông tin cứ như mấy trang lá cải trên mạng ý, cứ xoay người đọc như chong chóng là sao, đang chứng minh lại sang Biển Đông, sao không lôi tất cả các vấn đề khác vào luôn đi.

  Trả lờiXóa
 4. Không phải bất kì cái gì đưa ra là có thể hoàn thiện được ngay, vì vậy việc thêm ten cha mẹ vào chứng minh thư cũng vậy. Việc sửa đổi luật kia còn phải họ và lấy ý kiến nhiều lần mới có được sự hợp lí huống chi là việc này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhưng mà có những câu nói thực sự mình cảm thấy ngớ ngẩn kiểu gì ấy, làm lãnh đạo thì phải chú ý ngôn từ của mình chứ. Những quyết định thì cũng phải bàn bạc thống nhất mới đưa ra chứ kiểu không đồng thuận ý kiến thì người này đưa ra người kia lại bác bỏ. Làm lãnh đạo đúng là không dễ, và dĩ nhiên họ đều là những người có năng lực. Thế nhưng họ đã được nhân dân bầu lên thì phải làm tốt vai trò của mình

   Xóa
 5. Không thể vơ đũa cả nắm. Có phải việc gì cũng quy là tại cán bộ xấu đâu.
  Các cụ đã bảo rằng: nói thì dễ làm mới khó.
  Hãy đặt mình vaò vị trí của người ta mà xem

  Trả lờiXóa
 6. Ngọc còn có vết cơ mà. Nhất là làm chế độ, chính sách, pháp luật....Cái gì cũng đòi hỏi hoàn thiện qua thực tế cuộc sống.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vấn đề là trình độ cán bộ hạn chế Phương Lan ạ. Tuy vậy, cũng không nên buộc vào mà cho rằng xã hội có vấn đề. Xã hội nào cũng có vấn đề của nó cả. Có thế mới là cuộc sống chứ

   Xóa
  2. Cán bộ trình độ hạn chế thì cũng có người thôi, chứ nói rằng "mù chữ làm chính sách" thì nói sai bét rồi. Lãnh đạo thì cũng là do dân bầu, chẳng nhẽ dân lại không biết gì để đi bầu mấy ông mù chữ lên lãnh đạo đất nước. Nói như bạn Phương Lan ngọc còn có vết nữa, đâu thể đòi mọi thứ hoàn hảo được

   Xóa
 7. Người chứ có phải thần thánh đâu mà không sai lầm. Có những quyết sách, chế tài chưa hợp lý, khi thực hiện xuất hiện nhiều vấn đề bất cập cần phải thay đổi ngay lập tức nhưng quốc hội họp cũng phải có kỳ chứ. Nhiều lúc tính toán, suy xét rồi thử nghiệm rất kỹ rồi nhưng cứ đưa vào cuộc sống để thực hiện thì cứ như gà mắc tóc ấy, không hiểu tại sao. Cái quan trọng ở đây không phải là đúng hay sai mà là có dám nhìn nhận sai lầm mà sửa đổi hay không thôi

  Trả lờiXóa
 8. Dù không muốn nói nhưng vẫn phải công nhận rằng những chính sách mới đây có nhiều bất cập. Thứ nhất là việc in tên bố mẹ lên chứng minh nhân dân, đang thực hiện thì Thủ tướng ra công lệnh hủy. Việc đổi mới chứng minh tôi thấy có nhiều cái hay những việc in tên bố mẹ theo tôi là không cần thiết. Còn đối với vấn đề cấm phụ nữ trên 33 tuổi sinh con,thông tin này vẫn chưa rõ ràng.

  Trả lờiXóa
 9. Chính sách có sai sót nhưng điều đó cũng không đủ để tác giả khẳng định một cách quy chụp "bọn quan chức, công chức ăn hại không có việc làm nên bị dở hơi, cố vẽ ra cho có vẻ đang làm việc" hay "đám quan chức mua công chức, mua bằng giả nên không có tí kiến thức nào, lại được ngồi vào ghế ra chính sách nên cứ ban hành bừa, sai thì sửa cho có việc". Những lời nói trên tôi nghĩ đều là do tác giả nghĩ ra. Tôi vẫn biết rằng có hiện tượng mua bằng, mua chức quyền. Nhưng những người làm lãnh đạo thì họ thực sự phải có năng lực mới có thể làm được chứ họ không phải chỉ là rỗi hơi ăn không ngồi rồi

  Trả lờiXóa