Thứ Hai, 21 tháng 10, 2013

Cán bộ ăn chặn của gia đình chính sách.

Ông phó chủ tịch ăn chặn của gia đình chính sách

- Sau nhiều năm làm hồ sơ để hưởng chế độ chính sách dành cho ‘người có công’, nhiều người dân đã bị cán bộ xã  ăn chặn tiền trợ cấp.
Thân nhân nhiều gia đình chính sách ở xã Ngọc Chánh (huyện Đầm Dơi, Cà Mau) gởi đơn đến ngành chức năng tố cáo ông Trần Hoàng Anh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND xã chiếm đoạt tiền trợ cấp một lần cho người có công theo Quyết định 290/2005/QĐ-TTG của Chính phủ.
người có công, tố giác, trợ cấp, chiếm đoạt, Ngọc Chánh, Đầm Dơi
Một trong nhiều đơn tố vị Phó Chủ tịch xã “phù phép” ăn chặn tiền trợ cấp của các đối tượng chính sách là người có công.
Mặc dù tiền chính sách được chuyển về năm 2010, nhưng vị Phó chủ tịch nêu trên không bàn giao cho các hộ dân mà ủy thác cho cấp dưới và thân nhân của mình ký nhận.
Số tiền ấy cho đến nay nhiều hộ vẫn chưa nhận được nên bức xúc tố cáo.
Các hộ dân cho biết, trong tháng 9/2013, nhiều người thân được hưởng chế độ trợ cấp đến Phòng LĐ-TB&XH huyện Đầm Dơi nhờ cán bộ chuyên trách kiểm tra lại hồ sơ thân nhân xem xét hưởng trợ cấp theo Quyết định 290.
Tuy nhiên, tại đây nhiều người đã tá hóa khi biết hồ sơ của mình đã được duyệt tiền trợ cấp cho người thụ hưởng và đã có người ký nhận trong năm 2010.
Những người ký nhận tiền đều do ông Trần Hoàng Anh ủy thác cho người khác không phải là thân nhân của gia đình chính sách đến nhận thay số tiền trợ cấp một lần.
Tiếp xúc với PV, ông Phan Việt Liêm là con trai của bà Lê Thị Điệu – người được hưởng chế độ chính sách theo QĐ 290 có đơn tố giác, cho biết: “Ông Hoàng Anh ủy thác cho ông Dương Ba Năng ra huyện nhận tiền. Giấy ủy quyền nói là cháu của mẹ tôi là bà Lê Thị Điệu nhưng dòng họ nhà tôi đâu có người cháu nào tên Dương Ba Năng. Hỏi ra mới biết ông Năng này là cán bộ cấp dưới của ông Hoàng Anh”.
người có công, tố giác, trợ cấp, chiếm đoạt, Ngọc Chánh, Đầm Dơi
Giấy biên nhận tiền của ông Dương Ba Năng là cấp dưới của vị Phó chủ tịch xã Ngọc Chánh nhận tiền thay không phải là con hay cháu của Lê Thị Điệu 
Trớ trêu thay, tiền được ký nhận năm 2010, nhưng đến nay những người thụ hưởng vẫn chưa được nhận. Số tiền người nhiều nhất hơn 11 triệu đồng và ít cũng vài triệu đồng.
“Nhiều lần, gia đình tôi ra xã hỏi hồ sơ bà nội tôi được duyệt chưa, có tiền trợ cấp về chưa? Nhưng ông Hoàng Anh đều nói chưa về nhưng thực chất số tiền trên đã bị ông ta chiếm đoạt” - anh Phan Thanh Phong, cháu bà Điệu bức xúc.
Không chỉ có trường hợp của bà Điệu bị ăn chặn tiền trợ cấp, mà bà Nguyễn Kim Anh (SN 1939) là vợ của ông Lâm Văn Hai cũng bị vị Phó Chủ tịch xã nêu trên “phù phép”.
Cụ thể, ông Hoàng Anh đã giới thiệu cho một bà tên là Lý Bích Ngân ở xã này đến nhận số tiền hơn 10 triệu đồng của chồng bà Kim Anh.
Bà Bích Ngân là ai gia đình bà Kim Anh không hề hay biết và số tiền chích sách của hộ này cũng bị “phù phép” cho người khác thụ hưởng.
người có công, tố giác, trợ cấp, chiếm đoạt, Ngọc Chánh, Đầm Dơi
Ông Phạm Văn Liêm con bà Lê Thị Điệu đã làm đơn tố giác.
Liên quan đến vụ việc, trao đổi với VietNamNet, ông Lê Hùng Tươi - Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Chánh, cho biết: “Đảng ủy vừa phát hiện vụ việc liên can đến đồng chí Trần Hoàng Anh và có cuộc họp, báo cáo lãnh đạo huyện nhờ can thiệp. Quan điểm của xã không bao che, cán bộ nào sai sẽ bị xử lý”.
Ngoài ra, Ban Thường vụ huyện Đầm Dơi cũng đã chỉ đạo thành lập tổ kiểm tra, xác minh làm rõ.
Trao đổi qua điện thoại, ông Châu Quốc Khởi - Trưởng Phòng LĐTB&XH huyện Đầm Dơi, tổ trưởng tổ kiểm tra, cho biết: “Nếu sớm lắm vài ngày tới mới có kết quả kiểm tra. Khi có kết quả chính thức, chúng tôi sẽ thông tin cụ thể hơn cho báo chí”.
Chiều 8/10, một nguồn tin cho biết, gần đây, ông Trần Hoàng Anh nhận thấy việc ăn chặn của mình đã bị bại lộ nên đã chủ động tìm đến gần chục hộ được thụ hưởng trợ cấp để năn nỉ bà con nhận lại tiền mà đáng ra họ phải được nhận từ năm 2010.
Một vài hộ mủi lòng đã nhận lại tiền, một số hộ cương quyết không chịu nhận dù ông Hoàng Anh 'đền bù' một số tiền cao hơn nhiều.
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.
Thu Đông - Quốc Huy

8 nhận xét:

 1. Con người mà, ở đâu thì cũng có người tốt, cũng có người xấu cả.
  Nhưng sống trong môi trường như hiện nay, thì đã có một công cụ
  làm thước đo công lý đó chính là hệ thống pháp luật của đất nước ta.
  Tất cả những ai vi phạm thì đều phải bị pháp luật trừng trị,xử lý, bất
  kể người đó là ai, một khi đã vi phạm pháp luật thì cũng bị xử lý như
  nhau cả mà thôi

  Trả lờiXóa
 2. Mình không biết thực hư câu chuyện này là như thế nào, nhưng quả thực
  nếu như câu chuyện này là có thật thì hành động của ông Phó Chủ tịch xã
  ấy cần phải bị xử lí thích đáng, để còn răn đe, và hợp với ý nguyện của bà
  con nhân dân. Đây là một trong những biểu hiện tham nhũng không thể chấp
  nhận được, gia đình chính sách, gia đình có công họ được hưởng 1 số chính
  sách trợ cấp ưu tiên, sao một người cán bộ lại có thể lấy hết tiền của họ như
  thế. Lên án mạnh mẽ hành động tiêu cực.

  Trả lờiXóa
 3. Chuyện xảy ra như cơm bữa trên đất nước chúng ta rồi mà,nói làm gì nữa chứ,vô ích lắm !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không thể nói như bạn được, nó thể hiện sự thiếu trách nhiệm với đất nước, nếu bạn biết có nhiều việc làm như thế sao không đứng lên tố cáo, sao không giúp cho đất nước loại trừ những con sâu như thế này để giúp cho đất nước trong sạch, giúp đất nước phát triển hơn? Hay bạn thực chất chẳng biết gì về tình hình đất nước mà ngồi nhà rồi phán như kiểu anh hùng bàn phím thôi. Trước khi phát biểu cái gì thì bạn cũng nên dẫn ra vài ví dụ, xảy ra như cơm bữa thì số lượng nó phải như thế nào chứ! Lời cuối cùng là khi tham gia phát biểu trên diễn đàn hay mạng xã hội thì đừng để nặc danh như thế, bạn sợ mọi người biết tên của mình hay là tên bạn quá xấu

   Xóa
 4. Ở đâu cũng thế cả, thời đại hiện nay thiếu gì những kẻ mang chủ nghĩa tư bản, vụ lợi cá nhân, tham ô tham nhũng, lợi dụng chức quyền ăn chặn của dân. Những kẻ này nên được xử phạt thích đáng, không chỉ xử phạt hành chính mà còn phải chịu trách nhiệm hình sự nữa, như thế mới có tính răn đe. Tuy nhiên không chỉ vì những con sâu như thế này mà đánh giá được một chế độ, về bản chất, chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta là tốt, tuy nhiên cần cải tổ và phát huy được những ưu thế của hình thức chế độ này, tránh lặp phải những sai lầm như của Liên Xô hay đông âu

  Trả lờiXóa
 5. Xã hội ta công bằng lắm, kẻ nào sai thì phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình thôi, nếu đúng ông phó chủ tịch Trần Anh Hoàng mà lợi dụng chức quyền mà chiếm đoạt tiền của người có công thì phải phạt ông ta thôi, không thể bao che hay tha thứ gì cả. Khéo khi phải xử phạt thật nặng để răn đe cho những kẻ khác. Những kẻ lợi dụng chức vụ, làm điều sai trái thì không thể tồn tại được, phải giữ cho bộ máy chính quyền trong sạch, vững mạnh, tạo niềm tin nơi dân chúng, tạo sự đoàn kết giữa quần chúng và chính quyền thì đất nước mới phát triển được

  Trả lờiXóa
 6. Ủa,anh bạn MAI ANH nhà mình chắc ở dưới đất mới chui lên chắc,nghe bạn nói dễ thương ghê,cho hôn một cái đi MAI ANH.

  Trả lờiXóa
 7. Hành vi ăn cắp tiền của dân là đáng lên án, nhất là đối với những đối tượng chính sách. cần có hình thức xử lý nghiêm khắc, nếu đúng là như vậy.
  Thế nhưng, cũng không nên chỉ nhìn vào những tiêu cực một cách hằn học, có hại cho sức khỏe bản thân và làm cuộc sống nặng nề, xa thực tế.

  Trả lờiXóa