Thứ Sáu, 25 tháng 10, 2013

Còn quan làm sai thì ...cho chuyển lên trung ương.

Huyện làm sai, dân vào tù
Thứ Năm, 24/10/2013 22:15

Từ những quyết định sai trái của lãnh đạo huyện trong việc đền bù thu hồi đất, 3 người trong 1 gia đình buộc phải ngăn cản thi công dự án và bị vào tù

Đất thì tôi đã được bồi thường nhưng ai sẽ bồi thường cho những tổn thất về thể xác, tinh thần và danh dự trong những năm tháng tù tội của mẹ con tôi?” - bà Nguyễn Thị Tư (SN 1946, ngụ ấp Hòa 2, xã Long Điền, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) chua xót. Bị chính quyền địa phương huyện Đông Hải ép đến đường cùng bằng những quyết định (QĐ) đền bù thu hồi đất sai trái, bà Tư và người thân buộc phải phạm tội, vướng vào vòng lao lý.
Bà Nguyễn Thị Tư đòi phải xử lý kỷ luật cán bộ làm sai, đẩy gia đình bà vào lao lý
Cố tình né bồi thường
Vợ chồng bà Nguyễn Thị Tư khai hoang được hơn 1 ha đất tại khu vực 4, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải từ năm 1976, đăng ký sử dụng năm 1982. Ngày 21-5-2002, UBND tỉnh Bạc Liêu ra QĐ thu hồi đất của 23 hộ dân để làm đường vào cảng cá Gành Hào. Rắc rối đến với gia đình bà Tư kể từ khi một phần đất của bà bị đưa vào diện giải tỏa để làm dự án này.
Ngày 9-2-2004, ông Lê Hiền, lúc bấy giờ là phó chủ tịch UBND huyện Đông Hải, đã ký QĐ 1221, thu hồi 770 m2 đất của bà Tư để làm dự án. Vì xác định đây là phần đất do vợ chồng bà Tư làm chủ sở hữu nên Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng và Quản lý quy hoạch huyện Đông Hải đưa ra phương án đền bù 53 triệu đồng nhưng bà không đồng ý vì cho rằng chưa hợp lý. Sau đó, một cán bộ đến nhà bà thương lượng bồi thường 87 triệu đồng, rồi tăng lên 100 triệu đồng. Bà Tư yêu cầu cho xem bảng giá đền bù nhưng bị từ chối.
Do chưa thỏa thuận được giá đền bù nên gia đình bà Tư không cho thi công. Vì lý do này, 6 tháng sau, ngày 28-2-2005, chủ tịch UBND thị trấn Gành Hào ra QĐ xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Tư với hình thức “cảnh cáo”. Ngay hôm sau, 1-3-2005, ông Lê Hiền thảo Công văn số 16 gửi UBND tỉnh Bạc Liêu và Sở Tài nguyên - Môi trường, xin ý kiến chỉ đạo cưỡng chế thực hiện theo quyết định xử phạt của chủ tịch UBND thị trấn Gành Hào đối với bà Tư.
Đúng 10 ngày sau, dù chưa có chỉ đạo từ UBND tỉnh, ông Lê Hiền đã ký Công văn số 47, chỉ đạo Công an huyện Đông Hải và UBND thị trấn Gành Hào chuẩn bị lực lượng, có mặt tại khu đất của bà Tư vào ngày 11-3-2005 để bảo vệ thi công tuyến đường cảng cá Gành Hào, tiến hành tạm giữ hành chính bà nếu có hành vi ngăn cản thi công.
Phạt tù rồi mới sửa sai
Bức xúc vì đất thuộc quyền sở hữu của mình bị huyện thu hồi nhưng không được bồi thường, bà Tư và những người trong gia đình đã có hành vi ngăn cản thi công. Ngay lập tức, thực hiện theo chỉ đạo của UBND huyện Đông Hải, lực lượng công an đã bắt giữ bà Tư cùng 5 người thân là con cháu trong gia đình.
Sau đó, bà Tư cùng 2 người con ruột là Thái Thu Phương (SN 1976) và Thái Thanh Sản (SN 1980) bị khởi tố, bắt giam vì hành vi chống người thi hành công vụ. Ra tòa, cả 3 bị tuyên án 18 tháng tù giam.
Sau khi chấp hành án tù xong, bà Tư tiếp tục khiếu nại, yêu cầu bồi thường 770 m2 đất thuộc quyền sở hữu của mình. Tuy nhiên, ngày 30-6-2009, UBND huyện Đông Hải đã ra QĐ 1638/QĐ-UBND, bác đơn khiếu nại của bà với lý do đây đất công thổ, không bồi thường.
Trước đó, để củng cố lý lẽ “đất công thổ”, ngày 5-4-2005, Chủ tịch UBND huyện là ông Huỳnh Hữu Tửu ký ban hành QĐ 251, quy phần đất 770 m2 của bà Tư là đất công trình thủy lợi, đất công thổ quốc gia do nhà nước quản lý.
Cho rằng UBND huyện Đông Hải cố tình biến đất thuộc quyền sở hữu của mình thành đất công thổ để không bồi thường, dẫn đến bị bắt giữ oan uổng, bà Tư đã cầu cứu lên tỉnh. Dựa trên báo cáo của các cơ quan chức năng - xác định phần đất của bà Tư không thuộc đất thủy lợi, đất công thổ quốc gia - ngày 20-9-2010, UBND tỉnh Bạc Liêu ban hành QĐ 2270, chấp nhận khiếu nại đòi bồi thường 770m2 đất đã bị thu hồi của bà Tư; đồng thời hủy QĐ 1638 của UBND huyện Đông Hải.
Mãi đến năm 2013, UBND huyện Đông Hải mới sửa sai, chấp nhận bồi thường cho bà Tư theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bạc Liêu.
Việc làm tắc trách của lãnh đạo huyện Đông Hải thời điểm năm 2005 đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Thế nhưng, đến nay, những người gây ra vụ việc này vẫn không bị xử lý, kỷ luật. “Xin hãy trả công bằng cho gia đình tôi. Chỉ vì bảo vệ mình mà tôi và người thân phải vào tù, còn những người dồn chúng tôi vào đường cùng thì không hề hấn gì” - bà Tư bức xúc.

Bài và ảnh: DUY NHÂN

1 nhận xét:

  1. Sự thật của những thông tin kiểu này là bao nhiêu phần trăm đây? liệu có tin được hay không? hay lại là một chiêu trò nữa, một lời lẽ kích động, xuyên tạc nữa của các tổ chức phản động, của những rận thối? nói thật, khi theo dõi và đọc mấy cái bài viết trên trang này, đọc 10 bài thì có tận 9 bài là sai, là không đúng sự thật và luôn có ý định mối lái dư luận hiểu sai lệch vấn đề, gây khó dễ cho chính quyền. luôn muốn cho người dân hiểu sai về những chính sách và đường lối của nhà nước. đó là một điều không thể chấp nhận được.

    Trả lờiXóa